trang-trong.jpg
Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B

Chào em,

Con em đã mổ lúc trẻ 32 tuần, nặng 2kg là trẻ non tháng, nhẹ cân nên chưa được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B. Nên em đến BV Nhi Đồng hoặc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng hoặc Viện Pasteur để xét nghiệm máu và tiêm ngừa viêm gan cho trẻ, tiêm ngừa viêm gan siêu vi B là cần thiết. Em mang theo giấy tờ xét nghiệm máu của của mẹ lúc mang thai để làm tài liệu cho BS xem nhé!

Trân trọng,

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế


Mèo cào

Chào bạn

Bạn nên đến viện Pasture để được bác sĩ tư vấn về tiêm ngừa khi bị mèo cào, bạn nên đi khám sớm nha.

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin

Bé 2 tháng bú ít, ngủ ngày nhiều

Bé 2 tháng bú ít, ngủ ngày nhiều

Vảy da đầu

Em Lệ thân mến.

Trên đầu em bé mỗi ngày có ra mồ hôi, tế bào da sẽ thay đổi mỗi tháng, nên trên đầu bé  sẽ có các tế bào chết, nếu khi tắm bé không massage kỹ các tế bào này sẽ tích tụ ngày càng nhiều, đóng từng lớp vàng dày dân gian gọi cức trâu. Trước khi tắm bé em thoa một lớp dầu dửa, khoảng 10 phút sau massage bằng miếng vải mùng các tế bào trên sẽ tróc ra dể dàng, da đầu sạch sẽ thì bé sẽ không ngứa em bé cũng giống như người lớn.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế

Bé ra mồ hôi

Em Bích Hổng thân mến.

Trẻ trong tháng đầu tiên nếu bú no thì sẽ ngủ 17g đến 20g mỗi ngày, tiêu 5-6 lần/ ngày, đi tiểu thường xuyên mỗi lần bú thường hay đi tiểu. Trong tháng đầu hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh, môi trường bên ngoài không ấm áp như trong buồng tử cung bé thường hay ngủ giật mình khi có tiếng động và khi ngủ thỉnh thoảng có những cơn co giật ngắn tự ý sau đó  thưa dần và hết những tháng sau. Em tiếp tục theo dõi bé và báo các triệu chứng trên khi đi khám định kỳ bs sẽ bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng khi cần thiết.

Chúc em nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế

Trẻ 3 tháng 5 ngày bị đổ mồ hôi tay chân

Em Hồng Ngọc thân mến.

Con em hiện tại cân nặng và chiều cao hiện tại bé tăng trưởng tốt nên em yên tâm nhé. số lượng sữa bé bú như trên đủ nhu cầu, việc đi tiêu phân như trên cũng không phải là bệnh lý. Khi bé vận động hoặc sau bữa bú bé đỗ mồ hôi là bình thường, việc bổ sung thuốc Vitamin D, A,E, K là theo liều chỉ định của Bs, nếu dùng quá liều ảnh hưởng sức khỏe của bé các loại vitamin trên tan trong dầu thải trừ chậm. Mẹ cố gắng cho con bú mẹ hoàn toàn, mẹ bổ sung thêm thuốc sắt là quá tốt.

Chúc em nuôi con khòe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế

Tiêm Vitamin K1 quá liều

Em Duy thân mến.

Liều Vitamin K1 dự phòng xuất huyết não, màng não 1mg cho trẻ sau khi sanh (bé cân nặng trung bình 3000g), liều điều trị xuất huyết não màng não 1mg/kg/ 24g. khoảng an toàn của Vitamin K1 cũng rất cao, nên sau khi tiêm thuốc lần 2 nếu con em không có triệu chứng khó thở, nổi mế đay, nôn ói, co giật ... thì xem như cơ sở y tế đó mất thuốc con em cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe vài ngày sau lượng thuốc sẽ hấp thu, đào thải em yên tâm nhé.  

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế

Bổ sung vitaminD

Chào chị  Nguyệt

Liều lượng vitamin D cho trẻ em bình thường từ 0-1 tuổi là 400IU/ngày đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần. Nếu trẻ có sử dụng sữa công thức thì việc bổ sung vitamin D tùy thuộc hàm lượng vitamin D có trong sữa.

Bé nhà chị đã có sử dụng Aquadetrim vitamin D3, nếu bổ sung thêm Bioaron vitamin D 400j.m thì bé sẽ có nguy cơ thừa vitamin D, một chất có khoảng cách giữa liều sử dụng và liều gây độc rất hẹp. Do đó chị nên chỉ sử dụng 1 loại và sử dụng liều lượng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Bé mới chỉ được 1 tháng 10 ngày, chế độ dinh dưỡng giàu calci kết hợp với sử dụng đủ liều vitamin D sẽ giúp cải thiện tình trạng ngủ hay giật mình, vặn mình. Sau khi theo dõi 1 thời gian nếu tình trạng này không cải thiện, chị nên cho bé đi khám để được tư vấn thêm.

Chúc hai mẹ con khỏe mạnh.

ThS. DS. Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược

 

 

 

 

Trẻ sơ sinh uống Vitamin D3

Chào chị Kim Hương

Bé ngủ hay vặn mình, khóc và giật mình có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để xác định chính xác nguyên nhân, chị nên cho bé đi khám các bác sĩ nhi khoa.

 Một số thuốc chứa vitamin D thuộc nhóm thuốc phải kê đơn và bán theo đơn, do đó chị nên cho bé đi khám để được bác sĩ kê đơn và chỉ định liều lượng sử dụng phù hợp với tình trạng của bé. 

Chúc hai mẹ con khỏe mạnh.

ThS. DS. Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược

Bé sơ sinh đi ngoài ra nước

Em Phương thân mến,

Các triệu chứng của con em không phải là bệnh lý vì trẻ trong tháng đầu thường đi tiêu 7-8 lần/ngày. Em cho bé bú mẹ hoàn toàn là rất tốt, em tiếp tục duy trì, nên cho trẻ phơi nắng sáng để bé được cung cấp vitamin D từ ánh sáng mặt trời, cho bé sử dụng thuốc điều trị là theo chỉ định của BS

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế

1234567
...