Sức khỏe của bé
trang-trong.jpg
Hỏi và đáp

Chào chị

Chị nên đưa bé đi khám sớm để bác sĩ chẩn đoán và điều trị cho bé kịp thời.

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin

 

Tiêm ngừa cho bé khi mẹ nhiễm virut viêm gan B

Chào chị Nga

Đối với các trường hợp mẹ bị viêm gan siêu vi B cần phải sử dụng globulin miễn dịch kháng viêm gan siêu vi B cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh hoặc ngay sau khi đủ điều kiện sử dụng thuốc.  

Chị có thể liên lạc với khoa phụ sản của bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận hoặc các trung tâm y tế dự phòng lớn trong tỉnh để được tư vấn và hướng dẫn thêm. Nếu ở Ninh Thuận không có các loại kháng thể này, em bé có thể được đưa đến bệnh viện Từ Dũ hoặc các trung tâm y tế dự phòng của thành phố Hồ Chí Minh để được sử dụng thuốc.

Sau khi đã được sử dụng kháng thể và tiêm ngừa viêm gan B mũi 0 thì lịch tiêm chủng của em bé không khác gì so với các bé cùng lứa tuổi.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bổ xung vitamin D

Chào Chị,

Vặn mình, rụng tóc, ngủ không sâu giấc, ọc sữa… có thể là các biểu hiện do thiếu canxi gây ra. Trường hợp này, bé có thể cần được bổ sung canxi và vitamin D. Tuy nhiên, chị nên đến cơ sở y tế gần nhà để bác sĩ khám và hướng dẫn sử dụng thuốc với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé và lượng sữa trẻ bú được mỗi ngày.

Thân mến!

DS. Võ Trương Diễm Phương

Khoa Dược – Phòng dược lâm sàng

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh

Chào em,

Viện nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung vitamin D cho tất cả các trẻ bú mẹ hoàn toàn với liều 400UI/ ngày. Em có thể cho bé uống mỗi buổi sáng 1 giọt sterogyl để phòng ngừa thiếu vitamin D, tuy nhiên không nên tự ý mua thuốc về dùng mà hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, theo dõi và chỉ định thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé. 

Em không nói rõ vì sao bé chưa chích ngừa, có phải do bé sinh non, nhẹ cân thiếu tháng hay không? Em nên đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về lịch chích ngừa.

Chúc bé nhà em hay ăn chóng lớn nhé!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng – Khoa dược

Bé 3 tháng tuổi khó ngủ

Chào Trân,

Con em 03 tháng 07 ngày, nặng 5.5kg là phát triển tốt. Do bé mới sinh ra, chưa thích nghi tốt với môi trường ngoài nên giấc ngủ của bé chưa ổn định về giờ giấc. Bạn cố gắng kiên trì tập cho bé ngủ đúng giấc thì giờ ngủ của bé sẽ dần dần ổn định. Bạn nên cho bé đi đến bác sĩ nhi để khám và chỉ định lượng canxi,vitamin d phù hợp cho bé.

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Em Dương Nguyễn thân mến.

Con em hiện phát triển như trên là bình thưởng, phân hoa cà hoa cải thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. con em hiện tại không táo bón, có thể em cho trẻ bú nhiều, nên chưa tiêu hóa kịp gây khó tiêu gây ọc ói, bé bị nấc cục do hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn chỉnh nên thường nấc cục, khi trẻ nấc cục cho trẻ bú sẽ hết ngay. Trẻ tròn 2 tháng tiêm mũi 6 trong 1 em có thể đăng ký trước tại BV Từ Dũ hoặc Trung Tâm Y tế dự phòng hoặc bênh viện chuyên khoa nhi để tiêm ngừa cho bé.

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé uống rota về bị đi ngoài

Em Lý Ori thân mến.

Bé dưới 6 tháng tuổi thường di tiêu vài lần trong ngày là bình thường, khi lượng thức ăn tiêu hóa không hoàn toàn thì bè đi tiew6u phân sống có hiện tượng hoa cá hoa cải, khi bé khỏe mạnh thì hệ tiêu hóa tiết đủ men tiêu hóa hết thức ăn nên phân bé bình thường, hiện tượng tiêu phân lỏng sau khi uống thuốc là thường xảy ra và sẽ ổn định vài ngày nên em yên tâm nhé.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Đổi sữa cho bé 1 tuổi

Chào Oanh,

Em bé cân nặng 9.5kg là phát triển bình thường. Khi thay đổi một loại sữa khác thì bé sẽ bị tiêu chảy hoặc táo bón do đường ruột của bé chưa phù hợp với loại sữa mới. Em có thể cho bé uống tiếp trong vòng một tuần nếu không cải thiện thì em có thể đến bác sĩ nhi để tư vấn hoặc sử dụng lại sữa cũ mà bé đang uống. Ngoài ra, khi trẻ bắt đầu 06 tháng tuổi l phải được ăn dặm (cháo, bột) và bổ sung thêm nước trái cây, ván sữa, phô mai và đặc biệt là sữa chua để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé, giúp bé tăng trưởng tốt hơn.

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế


Bé đi ị nhiều lần.

Chào Ly,

Do bé sinh non nên hệ tiêu hoá yếu hơn,những bé khác, hệ vi khuẩn chưa hoàn chỉnh. Nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì sữa sẽ tiêu hoá hết, còn bú sữa công thức thì không tiêu hoá hết được dẫn đến bé sẽ bị đi phân sống. Do đó mẹ nên cố gắng cho bé bú mẹ hoàn toàn, không nên sử dụng sữa công thức. Bé bị ngạt mũi thì mẹ tiếp tục sử dụng nước muối sinh lý để rửa mủi cho bé.

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

MANG THAI

Chào em,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai , bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Các thuốc như Cefixim, Acemuc (Acetylcysteine) thuộc nhóm B, có nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai.

Decolgen forte có các thành phần Paracetamol; Phenylephrine; Chlorpheniramine maleate. Trong đó, Paracetamol, Chlorpheniramine thuộc nhóm B. Phenylephrine thuộc nhóm C, nghĩa là các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng có hại trên thai và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật; chỉ sử dụng khi lợi ích lớn hơn nguy cơ đối với thai nhi.

Em nên đi khám thai định kỳ và thông báo cho bác sĩ về các thuốc đã sử dụng để được theo dõi, tầm soát chặt chẽ thai kỳ.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

1234567
...