banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg
Phơi nắng cho trẻ

Chào bạn, đúng là tắm nắng không có tác dụng điều trị vàng da. Còn tắm nắng để hấp thu vitamin D, tuy nhiên phải giữa trưa thì mới hấp thu vitamin D được. Như vậy, tắm nắng để hấp thu vitamin D mà với thời gian nắng gắt và da trẻ nhỏ mỏng manh như vậy thì thật sự hại nhiều hơn lợi. Vì vậy, tốt hơn hết hãy bổ sung vitamin D bằng đường uống. Nếu bé bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức ít hơn 1 lít mỗi ngày thì bổ sung vitamin D 400 đơn vị mỗi ngày từ lúc sanh cho đến khi bé 1 tuổi nhé!

Thân mến!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Chích ngừa

Chào bạn, chỗ tiêm ngừa lao ở cánh tay trái của bé phải sau 1-3 tháng mới nổi hạt đậu, sưng mủ rồi vỡ để lại sẹo. Sau 3 tháng mà không thấy vết tích gì của dấu tiêm ngừa lao thì sẽ tiêm lại. Bé của bạn còn bị ảnh hưởng nội tiết tố của mẹ từ trong bào thai nên còn tiết huyết trắng ở âm đạo. Bạn hãy cứ vệ sinh cho bé sạch sẽ nhé, không có gì phải lo lắng, từ từ khi nội tiết giảm dần thì hiện tượng này sẽ hết thôi.

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Trẻ 5 tháng tuổi suy dinh dưỡng.

Chào bạn, bé của bạn bỏ ăn là dấu hiệu không khỏe. Vì vậy, bạn vui lòng đưa bé đi khám lại tại cơ sở y tế được được tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Trẻ 5 tháng bị táo bón

Chào bạn, bé của bạn đạt cân nặng và chiều cao như vậy là rất tốt. Bé dạo này hơi khó đi tiêu, bạn hãy cho bé bú sữa mẹ tích cực hơn nhé(nếu có bú thêm sữa công thức thì giảm sữa công thức và tăng cường bú sữa mẹ). Đồng thời, bạn hãy massage bụng bé quanh rốn theo chiều kim đồng hồ sau bú 1 giờ. Mẹ cũng nên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Thức ăn của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng chất lượng của sữa mẹ đấy!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Sữa cho con

Chào bạn, bé của bạn bị thiếu men G6PD, đây là một bệnh di truyền gen lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X. Vì vậy, đa số gặp ở bé trai vì dễ nhận gen bệnh từ mẹ khi người mẹ có mang gen bệnh mặc dù mẹ không biểu hiện bệnh. Nên bạn mới thấy mình không có bệnh mà tại sao con bạn lại bệnh đấy! Bạn cần thận trọng khi cho bé dùng bất kì thức ăn hay thuốc gì. Vì đây là men giúp bền vững hồng cầu. Nếu gặp những chất không phù hợp sẽ gây tiêu hủy hồng cầu ồ ạt làm bé bị thiếu máu trầm trọng có thể bị sốc mất máu. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy có bé bú mẹ hoàn toàn. Bạn hãy yên tâm rằng mình sẽ có đủ sữa nhé! Để có nhiều sữa mẹ bạn hãy cho bé bú sạch hết cả 2 vú ở mỗi cữ bú (sau mỗi cữ bú nếu bé bú không hết sữa ở hai bầu vú thì bạn hãy vắt hết sữa trong 2 bầu vú ra nhé). Bạn hãy nhớ nguyên tăc"vú càng trống thì sữa ra càng nhiều". Hãy cho bé bú  vú mẹ tất cả các cữ  bú trong ngày. 

Thân mến!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Sức khỏe của bé

Chào bạn, bé tiêu phân nhầy máu thì không thể bình thường được. Bạn vui lòng đưa bé đi khám lại tại cơ sở y tế nhé!

Thân mến!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Sức khỏe bé

Chào bạn, số lượng cữ bú của con bạn hiện tại không đủ. Mỗi ngày bé nên được bú ít nhất 8 cữ sữa. Vì bé bú nhiều sẽ ọc nên mỗi cữ bạn hãy cho bé bú theo nhu cầu của bé chứ không nên ép bé bú mỗi cữ quá nhiều. Sau mỗi cữ bú, bạn nên vỗ lưng cho bé khoảng 15-30 phút, nằm kê vai và đầu cao sau bú, có thể cho nằm nghiêng sẽ tốt hơn. Bạn hãy cố gắng lên nhé!

Chúc bé mau bú giỏi!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé đi ngoài khó

Chào bạn, bé của bạn taing cân như vậy là rất tốt. Bé sau tiêm ngừa thường bị sốt kèm biếng bú một chút hoặc do stress nên gây dễ bón tạm thời trong thời gian ngắn. Bạn đừng lo lắng quá, cứ nuôi dưỡng bé bình thường rồi sẽ ổn định lại thôi.

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé bị hăm ở cổ

Chào bạn, bé của bạn bị hăm kẽ có thể do bé bị nóng nực quá. Bạn hãy tắm bé sạch sẽ mỗi ngày, lau khô và mặc áo rộng thoáng. Thân nhiệt của trẻ nhỏ luôn cao hơn người lớn nên bạn đừng quấn bé quá nhiều, thậm chí bé cần ở những nơi thoáng mát hơn người lớn. Bạn có thể bôi da cho bé Sudocrem vì thuốc này có nhiều kẽm sẽ giúp da bé mau lành.

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé lười ăn, tăng cân chậm

Chào bạn, bé của bạn tăng trưởng như vậy là bình thường nhé! Hãy cho bé bú theo nhu cầu của bé. Bạn hãy theo dõi bé thêm 1 tuần nữa. Nếu bé vẫn tăng cân tốt thì không có vấn đề gì phải lo lắng cả. Mỗi tháng chỉ cần bé tăng khoảng 600g đến 700g là đạt yêu cầu nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

1234567
...