banner-tu-du_1440x164.jpg
Bé sinh non

Chào bạn, bé sinh non vàng da có thể kéo dài hơn trẻ  đủ tháng. Tuy nhiên, mức độ vàng da ít và bé bú tốt thì không có gì lo lắng dù lứa tuổi này bé sẽ ngủ rất nhiều mỗi ngày. Theo như bạn mô tả thì bé của bạn lại bú ít. Vì vậy, bạn nên đưa bé đi khám tại cơ sở y tế nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé sinh non

Chào bạn, bé của bạn tăng trưởng vậy là rất tốt. Trẻ nhỏ thời gian ngủ mỗi ngày rất nhiều (từ 15 -20 giờ) mà bé vẫn bú tốt và hoạt động tốt thì ổn. Tuy nhiên, bé của bạn sanh non 1.4 kg là thuộc diện nguy cơ cao nên được khám tại phòng khám nguy cơ BV Từ Dũ định kỳ để theo dõi sự tăng trưởng củng như sự phát triển tâm thần, vận động của bé. Bạn vui lòng đưa bé đi khám định kỳ theo hẹn nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé 9 tháng ngồi bị cong lưng

Chào bạn,

Thông thường gù lưng sẽ ở mọi tư thế, ếu con bạn bò nằm hay đứng vẫn thẳng thì ít nghĩ đến gù lưng.

Thân ái

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé sinh non

Chào bạn, trẻ càng nhỏ thì thời gian ngủ càng nhiều (từ 15 -20 giờ mỗi ngày). Vì thế bạn hãy tôn trọng thời gian ngủ của bé nhé! Quan trọng là bé vẫn bú tốt, tăng trưởng tốt và vận động tốt khi bé thức.

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Sốt liên tục ban ngày

Chào bạn, sốt là triệu chứng của nhiều bệnh lý. Vì thế, bạn nên đưa bé đến khám tại cơ sở y tế để được tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Sức khỏe bé

Chào bạn, bé 2 tháng tuổi mà bú mỗi cữ 60 ml là ít. Bé đi phân màu xanh kèm nhầy máu là không bình thường. Bạn nên đưa bé đi khám tại cơ sở y tế để được điều trị thích hợp nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé ngủ ngày lắt nhắt

Chào bạn, theo như bạn mô tả có vẻ như bé của bạn ngủ không ngon giấc và dạo này bé hay ho. Bạn vui lòng đưa bé đi khám tại cơ sở y tế để được đánh giá lại và kê toa khi cần nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Cách dùng sữa công thức cho trẻ sinh non

Chào bạn, bé của bạn tuy sanh non nhưng bây giờ bé 5.5 tháng tuổi, bạn có thể cho bé dùng sữa công thức dành cho trẻ đủ tháng nếu sữa mẹ không đủ. Đồng thời, bạn có thể từ từ cho bé làm quen với ăn dặm mà không cần phải chỉnh tuổi dự sinh nhé! Tuy nhiên, mong rằng bạn có thể cho bé bú được sữa mẹ hoàn toàn mà không cần phải thêm sữa công thức.

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé táo bón nhưng mỗi lần đi phân sau cùng đều dính máu

Chào bạn, do phân của bé lúc đầu hơi cứng có thể khiến bé khó đi tiêu và việc bơm hậu môn có thể gây trầy xước niêm mạc hậu môn gây chảy máu. Vì vậy, bạn nên cho bé bú sữa mẹ tích cực hơn, giảm sữa công thức để phân của bé tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên đưa bé khám tại cơ sở y tế để được đánh giá chính xác tính chất máu trong phân này nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé bị ọc sữa

Chào bạn,

trẻ nhỏ dễ bị ọc sữa do dạ dày của bé có dung tích nhỏ và nằm ở vị trí ngang. Khi bú bé có thể nuốt hơi theo dạ dày gây no và sau đó có thể bà mẹ đặt bé ở tư thế không đúng như đầu thấp chẳng hạn sẽ làm cho bé bị ọc.

Nguyên nhân ọc sữa ở trẻ nhỏ có thể do ọc sữa sinh lý hoặc bệnh lý

- Ọc sữa sinh lý như là mẹ cho bé bú với 1 lượng sữa quá nhiều một lần và đặt bé nàm ở tư thế không đúng sẽ làm cho bé bị ọc, hoặc là sữa xuống quá nhiều cũng là làm cho bé bị ọc.

- Ọc sữa bệnh lý: mẹ thấy bé ọc nhiều hơn bình thường, kèm theo bú kém, sốt, ho, khò khè, phát ban, tiêu chảy, chướng bụng.....hoặc là các bệnh lý dị tật ở đường tiêu hóa: hẹp dạ dày, hẹp tá tràng, tăc ruột, trào ngược dạ dày thực quản... trong trường hợp này bé sẽ bị ọc nhiều lần trong ngày.

Bạn có thể tham khảo clip xử trí khi bé bị ọc sữa, sặc sữa theo đường link sau:

http://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/lam-me-an-toan/cham-soc-tre-so-sinh/cach-xu-tri-khi-be-bi-oc-sua-sac-sua-clip/

CNHS. Phạm Thu Hằng - P.CTXH


1234567
...