trang-trong.jpg
Bé sinh non

Chào em,

Tuổi ăn dặm của bé sinh non có thể từ 6-8 tháng tùy vào sự phát triển của mỗi bé. Em có thể quan sát các dấu hiệu con đã sẵn sàng cho việc ăn dặm như tiết nước bọt nhiều, há miệng khi thấy đồ ăn, có thể giữ đầu thẳng khi ngồi, ... Đối giai đoạn bé mới tập ăn dặm thì chỉ cần 1-2 bữa/ ngày là đủ, bên cạnh đó vẫn cho con bú mẹ theo nhu cầu của trẻ. Thức ăn giai đoạn này chỉ là bổ sung thêm, vì hệ tiêu hóa của con vẫn còn rất non nớt nên em cần cho con ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều và từ từ đa dạng hóa các loại thực phẩm để con tập làm quen nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Cân nặng của bé

Chào em,

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của con em vẫn trong giới hạn bình thường em yên tâm nhé. 

Sữa mẹ là thức ăn hoàn thiên và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho trẻ nên em tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhé và cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ. Giai đoạn này trẻ bú mẹ hoàn toàn em không bổ sung bất kỳ men vi sinh hay men tiêu hóa gì mà không có chỉ định của bác sĩ em nhé. 

Việc em uống cà phê sữa không sao, miễn em uống cách cứ bú của con là được vì cà phê có chứa caffein là một chất kích thích nếu dùng nhiều có thể sẽ qua sữa và ảnh hưởng đến trẻ.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị ọc sữa

Chào em,

Để hạn chế tình trạng ọc sữa, em xem lại tư thế cho con bú của mình, nếu bé bú sữa công thức, em cầm bình sữa sao cho sữa ngập núm vú để bé không nuốt hơi quá nhiều trong khi bú. Khi cho bú, bế bé sao cho đầu và lưng bé trên một đường thẳng. Sau khi bú xong, kể cả bú mẹ và bú sữa công thức đều phải bế lên vai và vỗ ợ hơi cho bé xong mới đặt con nằm.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé thường hay ọc sưa

Chào bạn Hữu Bạch,

Do đặc điểm dạ dày của trẻ sơ sinh nằm ngang và hoạt động của tâm vị (nói nôm na là van nối giữa thực quản và dạ dày) chưa hoàn thiện nên trẻ sơ sinh có thể gặp các tình trạng ọc, trớ sữa, đây là tình trạng trào ngược sinh lý, trẻ sẽ tự hết sau 6 - 12 tháng tuổi trở đi nên em yên tâm nhé

Để khắc phục tình trạng ọc sữa ở bé, em lưu ý các vấn đề sau: 

- Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, sau 6 tháng cho trẻ ăn dặm và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng hoặc hơn. 

- Không cho trẻ bú quá nhiều, nên cho bú theo nhu cầu của trẻ.

- Nếu trẻ bú bình, lưu ý để bình sữa nghiêng để sữa ngập núm vú, không để trẻ nuốt hơi trong bình quá nhiều.

- Sau khi cho con bú phải bế trẻ lên vỗ ợ hơi rồi mới cho trẻ nằm (kể cả bú mẹ). 

Chúc em và bé khỏe! 

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế


Bổ sung Canxi cho bé 8 tháng

Chào Ánh Tuyết,

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn em yên tâm nhé. Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng, từ 6-12 tháng tăng khoảng 400g/ tháng. Sau 1 tuổi cân nặng của con sẽ tăng ít lại nữa, vì vậy em cứ yên tâm cho con bú sữa mẹ em nhé, bé ăn ngủ tốt, chơi bình thường và tăng cân đều đặn mỗi tháng là con đang phát triển tốt.

Về việc bổ sung canxi, nhu cầu canxi c