trang-trong.jpg
Bé bú ít

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em vẫn trong giới hạn bình thường, tuy nhiên có vẻ tháng này bé tăng cân chậm. Thường tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu, mỗi tháng bé có thể tăng 800g-1kg. Muốn biết bé bú đủ hay không em có thể xem xét các yếu tố sau:

- Xem tổng lượng sữa bé bú mỗi ngày, với cân nặng và độ tuổi của bé em cần ít nhất 850ml sữa mỗi ngày. 

- Xem lượng nước tiểu của bé (số lần thay tã) và thường thì nước tiểu của bé sẽ có màu vàng nhạt, không mùi.

- Nếu bé bú đủ bé sẽ tăng cân đều đặn mỗi tháng.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé sinh đủ tháng nhưng cân nặng thấp

Chào em,

Cân nặng trẻ sơ sinh thấp có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó khẩu phần ăn của người mẹ chiếm một phần rất quan trọng. Việc mẹ tăng cân nhiều nhưng con lại nhẹ cân có thể là do chế độ ăn uống của mẹ chưa hợp lý, ăn nhiều các chất sinh năng lượng nhưng không đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Hiện tại, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi em nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn thiện và đầy đủ nhất, giúp trẻ tăng cường miễn dịch. Nếu con bú đủ, trẻ sẽ tăng cân đều đặn mỗi tháng.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé nhẹ cân thiếu tháng

Chào em, 

Đối với trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện nên việc thỉnh thoảng trẻ đi tiêu khác bình thường là chuyện dễ hiểu. Em cứ tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa và hấp thu. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, phân sẽ hơi lỏng và lợn cợn, dân gian hay gọi là hoa cà hoa cải, mỗi lần đi ít nhưng trẻ có thể đi nhiều lần trong ngày, đây là hiện tượng bình thường. Ngoài ra, nếu con phải rặn nhiều hoặc khó đi, em có thể xoa bụng cho con hoặc tập chân cho con như tập đạp xe đạp để giúp trẻ dễ đi hơn.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 2 tháng rưỡi tăng cân chậm, ngủ ít.

Chào em,

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em vẫn trong giới hạn bình thường. Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết. Nếu con vẫn bú, ngủ, chơi bình thường không quấy khóc thì em cứ yên tâm nhé. Em tiếp tục cho con bú theo nhu cầu của trẻ, có thể chia nhỏ cữ bú và tích cực cho con bú nhiều lần trong ngày là được em nhé.

Chúc em và bé khỏe! 

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ sơ sinh đi ngoài khóc khăn

Em Huyền Trâm thân mến.

Con em 2 ngày đi cầu 1 lần nếu phân mềm là không gọi là táo bón, vì mỗi lần đi cầu có các cơn đau quặn bụng, phân kích thích vùng hậu môn trục tràng làm cho bé có cảm giác mót rặn, con em nếu bú sữa mẹ thì yên tâm nhé.

Chúc em khỏe.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng thiết chế


Bé 7 tháng nước tiểu màu vàng sẫm

Em Hằng Nga thân mến.

Con em phát triển cân nặng, chiều cao hiện đạt chuẩn, nếu con em bú sữa mẹ thì tiếp tục duy trì, nếu bú sữa công thức thỉ không cần đổi sữa, sau 6 tháng em tập cho trẻ ăn dặm và tập ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa nhằm đáp  ứng nhu cầu đủ dinh dưởng trong 1.000 ngày đầu đời. Nên cho trẻ đi khám và tiêm ngừa định kỳ để phát hiện trẻ rối loạn dinh dưỡng, thừa cân, thiếu cân đều là  nguy cơ tiềm ẩn cho việc phát triển thể chất, tâm sin lý về sau. Còn việc nước tiểu sậm màu hay trong tùy thuộc lượng nước ăn uống mỗi ngày, nếu ăn uống không đủ lượng nước thì nước tiểu sậm màu hơn.lượng nước trung bình bao gồm nước trong thức ăn, nước uống thêm vào kể cả trong sữa.Trẻ dưới 1 tuổi mỗi kg cân nặng trung bình 100ml/ kg/ 24 giờ, nếu sốt sẽ uống thêm nước.

Chúc em nuôi con khỏe.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng thiết chế

Bé ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Em Trúc Quỳnh thân mến.

Nếu bé sinh gọi là đủ tháng sinh từ 39 tuần đến 41 tuần , vậy con em sinh từ 37 tuần đến 38 tuần 6 ngày thì gọi là sanh gần đủ tháng, vậy thì nếu cho ăn dặm đúng thỉ phải hơn 6 tháng tức là khoảng 6 tháng rưởi tập cho bé ăn. Em yên tâm sẻ không có sự khác nhau giữa 1 tuần và 2 tuần khi trẻ ă dặm. Khi ăn dặm nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc cho trẻ ăn từ từ cha mẹ bé nên kiên nhẫn, không nóng vội, bé ăn dặm là tập cho trẻ ăn quen dần thức ăn người lớn.

Chúc em nuôi con khỏe 

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng thiết chế


Bé nhà em được 15 ngày tuổi, mong được bs giúp đỡ

Chào em,

Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn rất non nớt nên em cố gắng cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn thiện nhất cho trẻ và dễ tiêu hóa, hấp thu. 

Em tích cực cho con bú mẹ nhiều lần vì dạ dày trẻ còn rất nhỏ nên sẽ rất nhanh đói, có thể 2-3 giờ là trẻ lại đòi bú kể cả ngày và đêm nên em cho con bú theo nhu cầu của trẻ nhé. Lưu ý, mỗi cữ bú mẹ có thể kéo dài 15- 30 phút, bế trẻ sao cho lưng và đầu trên 1 đường thẳng, khi bú trẻ phải ngậm hết quầng vú chứ không chỉ núm vú, nếu chỉ ngậm núm vú trẻ phải mút nhiều nhưng lại không nhận được lượng sữa đủ, dẫn đến trẻ nhanh đói và lại khóc đòi bú tiếp. 

Bé có thể nằm máy lạnh nhưng cần vệ sinh máy lạnh định kỳ và thỉnh thoảng em cũng phải mở cửa cho phòng thông thoáng chứ không nên nằm suốt trong phòng máy lạnh. 

Trẻ sơ sinh giấc ngủ sẽ không sâu như người lớn nên việc trẻ trở mình hay thức giấc là bình thường em nhé, nếu trẻ vẫn bú mẹ, ngủ và tăng cân đều đặn thì không sao em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé nôn ói dữ dội khi ăn dặm

Chào em,

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh cho trẻ nên khuyến cáo cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nhưng từ tháng thứ 7 trở đi trẻ cần tập ăn dặm vì sữa không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn này nữa. Tuy nhiên đây chỉ là giai đoạn tập ăn dặm nên em hãy kiên nhẫn tập trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Giai đoạn đầu, có thể cho trẻ ăn 1-2 muỗng cháo để trẻ tập làm quen với thực phẩm thôi, tuyệt đối không ép trẻ ăn quá nhiều làm trẻ nôn ói và sợ ăn em nhé. Ngoài ra, em tiếp tục cho trẻ bú mẹ bên cạnh việc ăn dặm nhé.

Chúc em và bé khỏe! 

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Viêm nhiễm phụ khoa bé gái 9 tuổi

Chào Chị Nga!

Như chị thông tin bé gái của chị 9 tuổi, có dấu hiệu viêm nhiễm bộ phận sinh dục tái phát nhiều lần, và tình trạng viêm nhiễm có dấu hiệu nặng. Bé có tiền sử dị tật bẩm sinh không hậu môn, đã được phẫu thuật, nhưng chị không thông tin rõ về phương pháp phẫu thuật và tình trạng sau phẫu thuật. Trong trường hợp này, chị nên cho bé đến khám trực tiếp, để bác sĩ có thể xem xét tình trạng bệnh, làm xét nghiệm dịch soi nhuộm dịch âm đạo tìm tác nhân gây viêm nhiễm, đồng thời kiểm tra xem hiện tại bé có biến chứng sau phẫu thuật tạo hình hậu môn (ví dụ như dò hậu môn âm đạo) hay không?

Chúc bé mau khoẻ!

ThS. BS. Nguyễn Thị Diệu Hiền

K. Khám phụ khoa

1234567
...