trang-trong.jpg
Hỏi về biếng ăn ơn trẻ sơ sinh

Em Tâm thân mến.

Con em tháng đầu tiên lên 700g là ít hơn so với các trẻ cùng trang lứa. Em xem lại sữa mẹ có nhiều không, có căng sữa sau khi trẻ bú vài giờ, sữa có chảy khi mỗi lần trẻ bú hay không, cách ngậm bắt vú trẻ có đúng không, nếu trẻ bú đủ bé sẽ ngủ 3 tiếng liên tục, tiểu trong, tiêu vài lần trong ngày, bé không quấy khóc và tăng cân đều mỗi tháng là bé phát triển tốt, em theo dõi thêm nhé đến 2 tháng khám trẻ định kỳ xem có tăng cân đủ như tháng trước không báo bs khi khám định kỳ nhé.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Bé ba tháng tuổi khong chịu bú bình do mẹ thiếu sữa

Em Thanh Xuân thân mến.

Bé ban ngày sẽ ngủ ít hơn ban đêm là bình thường. Con em cũng rất khôn đó chứ, vì trẻ biết bú vú mẹ trực tiếp sẽ ngon hơn, vú mẹ mềm hơn các loại vú cao su,  bú vú mẹ trực tiếp không sợ nhiễm trùng do không rửa núm vú tốt, bú mẹ trực tiếp giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại các vi trùng, siêu vi từ ngoài xâm nhập vào trẻ do sữa mẹ có rất nhiều kháng thể có lợi cho trẻ, sữa mẹ tốt hơn sữa công thức khoa học đã chứng minh. Miệng trẻ dơ em dùng mật ong và gạc mềm lau lưỡi sẽ ổn thôi đừng lo lắng nhé. Em tiếp tục duy trì cho trẻ bú mẹ trực tiếp là tốt nhất, thuận theo tự nhiên là tốt nhất.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Bé 4 tháng 20 ngày không hoặc ít đi tiểu

Em Nhật MInh thân mến.

Bé tiểu ít có thể bé bú không đủ, nên thiếu nước không thể đi tiểu được, em nên đưa trẻ đi khám Bs nhi đồng xem bé có bệnh gì không đặc biệt bé trai hay dễ hẹp bao quy đầu dễ làm cho trẻ nhiễm trùng tiểu gây tiểu ít, tiểu lắc nhắc, hoặc không đi tiểu.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Trẻ 3 tháng tuổi!

Em Tố thân mến.

Con em nếu bú sữa mẹ thì tiếp tục duy trì vì những tháng đầu sữa mẹ nhiều bé bú nhiều sẽ tăng cân nhanh, các tháng sau sữa mẹ ít dần bé sẽ phát triển chậm lại nên em không cần lo lắng nhé, hiện tại con em đã vượt chuẩn cân nặng theo quy định. Nếu bú sữa công thức thì nên cho trẻ khám bs nhi khoa để điều chỉnh chế độ sữa cho phù hợp để dự phòng béo phì về sau

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé đi phân xanh có sao không?

Em Hương LInh thân mến.

 Phân bé có màu xanh đen do phân nằm lâu trong ruột già, nếu bổ sung sắt do tiêu hóa không hoàn toàn cũng làm phân có màu đen, em cũng đừng lo lắng quá cố gắng tiếp tục duy trì cho con bú mẹ càng nhiều càng tốt, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất không sơ táo bón hay tiêu chảy mà còn làm tăng sức đề kháng cho trẻ.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Trẻ 5 tháng tuổi đi ngoài phân lỏng và có đốm máu

Em Ánh thân mến.

Cân nặng hiện tại con em phát triển rất tốt nên em yên tâm nhé, bé cũng giống như người lớn mỗi lần tiêu hay đi tiểu đều rặn rùng mình là bình thường, do lượng đường trong chế độ ăn người mẹ nhiều nên trong sữa mẹ sẽ cao, lượng men tiêu đường trong ruột trẻ không tiêu hóa hết nên phân trẻ có mùi chua, màu hoa cà, hoa cải, nếu bé vẫn bú, vẫn chơi, vẫn tăng cân đều thì em không cần lo lắng gì cả.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Bé có bị suy dinh dưỡng không

Em Tiên thân mến.

Trong câu hỏi em không nêu bé nhà em sinh ở tuần lễ bao nhiêu, nếu bé sinh non nhẹ cân phát triển như trên là đạt chuẩn không lo suy dinh dưỡng,nếu con em sinh đủ 40 tuần mà cân nặng và chiều cao  như trên thì phải tăng cường dinh dưỡng để sau 6 tháng trẻ phải đạt cân nặng 6 kg như trẻ sanh đủ tháng thì mới đạt yêu cầu. nên  tiếp tục duy trì sữa mẹ là tốt nhất.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Chứng thiếu vitamin D & canxi

EM Khánh Ly thân mến.

Tắm nắng sớm mỗi lần khoảng 20- 30 phút mới có tác dụng, nắng sẽ giúp cơ thể dự phòng thiếu Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn phòng còi xương ở trẻ và loãng xương ở  người già.em cũng đừng lo lắng nổi hột trên da trẻ khi phơi nắng sẽ hết ngay sau đó, việc bổ sung thuốc theo chỉ định của BS là tốt nhất, vì thuốc dùng trẻ theo kg cân nặng theo chức năng gan, thận,... mà cho liều phù hợp.Còn cân nặng của con em đến thời điểm này là bình thường, việc nôn trớ của trẻ cũng thường xảy ra nếu hệ tiêu hóa của trẻ không phù hợp với số lượng và loại sữa đưa vào thì trẻ sẽ nôn do cơ chế bảo vệ của trẻ.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế


Bé chậm tăng cân

Em Trang thân mến.

Cho trẻ bú khi trẻ cần là tốt nhất , vì sau khi bé bú khoảng 3 tiếng sau là bé có nhu cầu cử bú kế tiếp, bé bú đủ sẽ ngủ ngon, không khóc, tiêu phân vàng sệt, tiểu trong và tăng cân đều mỗi tháng, con em đã tăng trưởng tốt trong thời gian qua nên em yên tâm nhé.theo chuẩn quốc gia sau 6 tháng con em sẽ tăng gấp đôi so với cân nặng lúc sinh là đạt chuẩn. Con em như thế là tốt rồi nên em yên tâm nhé.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

BS tư vấn giúp ạ, xin cảm ơn

Em Hạnh Nguyên thân mến.

Sau hơn 1 tháng con em có tăng cân không, tăng bao nhiêu, khi bé ngủ cũng ngáy giống người lớn, khi đổi tư thế thì sẽ hết. Nếu bé thở khò khè kèm theo tiếng rít, cánh mũi bé phập phồng, lồng ngực lõm sâu các xương sườn co  kéo thì ẵm bé khám nơi cơ sở y tế gần nhất. thở nhanh khi nhịp thở trên 60 lần/phút. Nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ giảm nguy cơ sặc sữa.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

 

 

 

 

  

 

 


1234567
...