banner-tu-du_1440x164.jpg
Bé bú ít

Em Oanh thân mến.

Con em hiện tại phát triển bình thường về cân nặng, khi trẻ tròn 6 tháng thì cân nặng sẽ tăng gấp đôi so với lúc mới sinh là đạt chuẩn. Khi em bé càng lớn thì càng ham tìm hiểu với môi trường xung quanh, nên việc ăn uống và hấp thu của tùy thuộc vào trạng thái vui khỏe của trẻ, Em theo dõi bữa ăn của trẻ kỹ là rất tốt nhưng trẻ có bữa sẽ ăn nhiều nếu vui, ăn ít khi cơ thể không được khỏe là bình thường cần theo dõi trong thời gian 1 tuần mới đánh giá được nhu cầu hiện tại. Nếu giảm ăn lâu dài ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của trẻ, bé thổi bong bóng là chủ yếu làm cho mẹ phải quan tâm với trẻ nhiều hơn vì chưa biết nói nhưng biết đòi hỏi như đòi bế, đi ra ngoài....Còn  việc sử dụng Oflovid phải theo sự chỉ định của bác sĩ nhi khoa vì đây là kháng sinh điều trị khi cần thiết. nước muối sinh lý nhỏ mỗi ngày không làm tăng nguy cơ nhiễm trùng , đây là  sản phẩm an toàn, nếu mắt trẻ bị ghèn nhiều có thể tắt tuyến lệ nên cho trẻ đi khám ngay để điều trĩ kịp thời.

 Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Bé sơ sinh bị dị ứng sữa bột

Em Tuấn thân mến.

Hiện tại con em bú sữa Frisolac Lactose free đang ổn định, thì tiếp tục cho bé bú thêm vài tháng nữa. Mỗi lần thay đổi sữa hệ tiêu hóa của trẻ cũng thay đổi theo, vị giác của trẻ cũng không nhạy như người lớn nên khi cho trẻ ăn dặm hạn chế tối đa gia vị thêm vào, sữa Frisolac Lactose free dành trẻ dị ứng đạm sữa bò con em hiện tại đã hấp thu và tiêu hóa tốt nên cân nặng của trẻ cũng đạt chuẩn theo yêu cầu, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ tốt hay không người ta đánh giá các mốc thời điểm sau: Khi trẻ tròn 6 tháng thì cân nặng sẽ gấp đôi lúc mới sinh, cân nặng lúc trẻ một tuổi gấp 3 lần lúc sinh, chiều dài của trẻ tăng trung bình 25cm (Vd: lúc sinh chiều dài của trẻ 50 cm, như vậy lúc trẻ tròn 1 tuổi chiều dài 75cm)

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Bổ sung vitamin d3 cho trẻ

Chào Thanh Diệu

Sữa là bữa ăn thay thế nghĩa là trong sữa có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, béo, các vitamin và khoáng chất. Vitamin D là vitamin tan trong dầu, nó lưu lại trong máu nếu uống quá liều thì sẽ gây ngộ độc. Do vậy muốn bổ sung vitamin D, em phải đưa bé đến khám bs nhi để bổ sung cho bé với liều lượng thích hợp.

Thân mến

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Sức khoẻ của bé

Chào em, vàng da ở  trẻ sơ sinh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu tiên.Vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý) nhưng cũng có thể tiến triển nặng (vàng da bệnh lý).Ở trẻ đủ tháng, bình thường thì vàng da được coi là sinh lý khi có đủ các tiêu chuẩn sau:Xuất hiện sau 24 giờ tuổi.Hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn).Vàng da đơn thuần, không kết hợp các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…). Em quan sát bé dười ánh sáng trời, nếu vàng da rõ thì nên đưa bé đến khám tại viện em nhé

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Bé Bú Mẹ

Chào Khương,

Khi bé tròn 06 tuổi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, không nên cho bé ăn sớm quá vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh. Nếu ăn quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bé.

Thân mến

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Bé sơ sinh một tháng tuổi vặn mình nhiều

Chào Tiny

Con em bị thiếu vitamin D. Em nên đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng để được khám và bổ sung vitamin D phù hợp với bé.

Thân mến

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Bé gần 4 tháng tuổi cổ chưa cứng cáp

Chào bạn,

Khi chơi với bé, bạn có thể đặt bé nằm sấp, chêm gối dưới ngực bé, hoặc bồng bé tư thế ngồi để bé kiểm soát đầu cổ tốt hơn. Ngoài ra bạn cần theo dõi xem bé tiếp xúc như thế nào, biết cười giỡn chưa, biết phân biệt lạ quen chưa? Bạn có thể đưa bé đến khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để được hướng dẫn những bài tập hỗ trợ cho phát triển vận động của trẻ.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Trẻ dị ứng sữa công thức

Em KIm Hiền thân mến.

Nếu trẻ bú sữa nổi mề đai, chàm, tiêu chảy, táo bón, ói mửa bú không tiêu thì nên đổi sữa khác, sữa trẻ bú  ít bị dị ứng và tốt nhất là sữa mẹ, nếu sữa toàn phần dị ứng thì nên đổi sữa đạm thủy phân một phần, hoặc toàn phần theo y lệnh của bác sĩ, các loại sữa dùng cho trẻ dị ứng tương đối khó uống, giá thành  tương đối đắc so với sữa thường.nên đưa trẻ đi khám Bs để được  hướng dẫn thêm.

Chúc em khỏe.

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Bé ăn dặm

Em Trang thân mến.

Em đã nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất, khi trẻ tròn 6 tháng thì bắt đầu cho trẻ ăn dặm thức ăn khá ngoài sữa mẹ kể cả sữa công thức, tập cho trẻ ăn dặm đủ các nhóm thực phẩm như: đạm, bột đường, chất béo, rau củ quả... các sản phẩm của sữa như phomai, yaourt... Tập cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, tập cho trẻ ăn đúng thời điểm để sau này trẻ dễ thích nghi khi tiếp xúc các thức ăn mới.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Bé 4 tháng tuổi bỏ bú

Chào Tiên,

Hai bé nhà em sinh non tháng và nhẹ cân. Tuy nhiên, sau 04 tháng, bé đã bắt kịp cân nặng của bé đủ tháng và đủ cân nặng. Bé càng lớn thì nhu câu năng lượng cao, tuy nhiên số bữa ăn và lượng ăn của bé sẽ giảm so với lúc mới sinh. Có thể do hiện tại, năng lượng của bé đã được nạp đủ nên bé sẽ ăn chậm lại và hay quấy khóc biếng ăn. Khi qua khỏi giai đoạn này, bé sẽ trở lại bình thường hoặc có đôi khi, từ giai đoạn bé đang đầu trườn chuyển sang biết bò, tập đi thi bé cũng sẽ biếng ăn. Đó là chuyện bình thường, em cứ yên tâm.

Nếu bé bị dị ứng đạm thì sẽ bị nổi mận đỏ hoặc nôn trớ, nhưng nếu bác sĩ chuyên khoa Nhi đã khám cho bé và kết luận như thế thì em có thể đổi sữa theo ý kiến của Bác, nếu không ổn thì em có thể sử dụng lại sữa ban đầu vì sữa này bé vẫn tăng cân tốt.

Bé bị viêm mũi vào ban đêm do thời tiết ban đêm lạnh hơn bên cạnh đó em sử dụng máy lạnh, các mạch máu ở mũi sẽ nở ra để sưởi ấm mũi gây nghẹt mũi, em nên chỉnh máy lạnh phù hợp đừng để bé bị lạnh.

Thân ái

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

1234567
...