banner-tu-du_1440x164.jpg
Uống thuốc tránh thai bị sai

Chào bạn,

Thuốc ngừa thai Yasmin là viên phối hợp (VPH) loại 1 pha liều thấp, với hoạt chất là Drospirenone (3mg) kết hợp Ethinyl estradiol (0,03mg).  Liều dùng của thuốc Yasmin là uống 1 viên/ ngày x 21 ngày liên tục, uống thuốc đều đặn hàng ngày vào cùng một thời gian. Vỉ thuốc mới sẽ bắt đầu sau 7 ngày ngừng uống thuốc.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai:

-          Chắc chắn không có thai khi bắt đầu dùng thuốc.

-          Cần sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng (BPTTDP), ví dụ như bao cao su, cho đến khi uống được 7 viên đầu tiên của vỉ đầu tiên.

-          Nên uống mỗi ngày 1 viên thuốc vào 1 thời điểm nhất định để tránh quên, đồng thời giữ vững nồng độ thuốc trong máu, giúp đạt hiệu quả tránh thai cao.

-          Uống thuốc tránh thai vào bữa ăn tối hay ban đêm trước khi đi ngủ giúp giảm tác dung phụ như buồn nôn, căng ngực hoặc nám da.

-          Nếu trong thời gian sử dụng thuốc có ói mửa, tiêu chảy nặng thì nên dùng thêm BPTTDP cho đến chu kỳ tới.

-          Nếu quên thuốc: xử trí theo mục Xử trí khi quên thuốc  trong Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc .

Khi dùng thuốc viên tránh thai kết hợp đúng theo hướng dẫn, tỉ lệ thất bại vào khoảng 1% mỗi năm. Tỉ lệ này sẽ tăng lên nếu sử dụng thuốc không đúng cách hoặc quên uống thuốc.

 Trong trường hợp của bạn, bạn có thể tiếp tục dùng thuốc. Nếu vẫn ra kinh bình thường, bạn tiếp tục dùng thuốc và tái khám theo lời dặn của bác sĩ. Nếu tháng sau không có kinh khi tới kỳ, bạn cần đi tái khám bác sĩ để có hướng dẫn phù hợp.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ.

Quên uống thuốc tránh thai có quan hệ

Chào bạn,

Bạn không nên quá lo lắng. 

-Nếu quên không quá 12 giờ: Bạn vẫn có thể tránh thai nếu uống ngay viên thuốc đã quên khi nhớ ra và dùng viên tiếp theo vào đúng giờ như thường lệ.

-Nếu quên thuốc trên 12 giờ: Nếu bạn đã quên uống thuốc trên 12 giờ, tác dụng tránh thai có thể giảm và bạn phải dùng thêm biện pháp tránh thai không chứa hormon (như bao cao su...).

Nguyên tắc này không cần áp dụng nếu bạn quên uống những viên màu nâu vì chúng không chứa hormon.

Tuy nhiên, bạn nên thử thai (dùng que thử thai từ 10-15 ngày sau khi quan hệ) hoặc đi kiểm tra sản khoa tại các cơ sở y tế.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương – Khoa Dược.

Tránh thai hàng ngày liên tục trên 3 năm.

Chào chị,

Hiện chưa có tài liệu nào khuyến cáo về thời gian nghỉ khi sử dụng thuốc ngừa thai đường uống. Chị có thể đến khoa Kế hoạch Gia đình để được tư vấn cụ thể về biện pháp tránh thai phù hợp theo tình trạng sức khỏe và mong muốn của mình.

Chúc chị vui khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Thuốc ngừa thai khi cho con bú

Chào em, 

Em đã sinh 2 tháng, đang cho con bú mẹ không hoàn toàn, chưa có kinh lại: em có thể sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày loại dùng cho bà mẹ đang cho con bú.

Điều kiện: em cần thử nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để biết chắc hiện tại em không có thai và cần sử dụng thêm biện pháp ngừa thai hỗ trợ (như tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su…) trong 2 ngày kế tiếp sau khi uống viên đầu tiên của vỉ thuốc.

Loại thuốc: viên thuốc ngừa thai chỉ có progestin, uống hàng ngày. Có thể: Embevin ®Cách uống: uống ngày 1 viên, tốt nhất vào 1 giờ nhất định (không nên chênh lệch quá 2giờ).

Chúc em luôn vui khỏe!

BS. Ngô Thị Yên – Khoa Kế hoạch hóa gia đìnhuống thuốc tránh thai

Chào bạn,

Nếu cần dùng thuốc uống tránh thai trong thời gian cho con bú mẹ, bạn nên lựa chọn loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin. Vì thuốc này không làm ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra, có thể dùng đối với phụ nữ cho con bú mẹ. Ngoài ra, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của sản phẩm về chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, thời điểm dùng thuốc… để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương – Khoa Dược.

Cách dùng thuốc ngừa thai 21 viên

Chào chị Mylinh

Hiệu quả ngừa thai của thuốc không bị thay đổi khi chị sử dụng vỉ thuốc thứ 2 vào ngày đầu tiên của kỳ kinh. Chị vẫn tiếp tục sử dụng vỉ thuốc thứ 2 đủ liệu trình quy định để đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất.

Tuy nhiên đến chu kỳ tiếp theo chị nên ngưng thuốc 7 ngày, sau đó bắt đầu sử dụng liều thuốc đầu tiên để tránh các rối loạn nội tiết do việc sử dụng thuốc gây ra.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Phụ khoa

Chào em

Tuổi thai 7-8 tuần vẫn có thể không tiếp tục dưỡng thai bằng cách uống thuốc. Tuy vậy, chỉ có thăm khám cụ thể mới có thể xác định là nên uống thuốc hay làm thủ thuật hút thai. Cho dù là phương pháp nào cũng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, vì vậy em nên đi cùng người lớn đến bệnh viện Từ Dũ để an toàn cho chính mình. Phá thai ở các cơ sở không hợp pháp là nguy cơ cho việc làm mẹ sau này, ở một vài trường hợp, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Các nhân viên y tế ở bệnh viện Từ Dũ sẻ có những lời khuyên và can thiệp để em cảm thấy an tâm và được chia sẻ để trải qua giai đoạn khó khăn này.

Thân mến.

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Vấn đề sau phá thai bằng thuốc

Chào em, theo các nghiên cứu,  sau phá thai nội khoa, ra máu âm đạo lượng ít, màu sậm, có thể kéo dài đến 43 ngày. Em có thể theo dõi thêm 2 tuần nữa. Trong trường hợp có sốt, đau bụng, mệt mỏi.. thì em có  thể đến khám sớm hơn em nhé

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Phá thai

Chào em

Với người từ 18 tuổi trở lên, khách hàng có toàn quyền quyết định về việc giữ hay không giữ thai và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Tuy vậy, phá thai ở bất kỳ tuổi thai nào cũng có những rủi ro và tai biến, em nên trao đổi kỹ với bạn trai và cần đặt ra những tình huống cần có sự giúp đỡ của người lớn trong gia đình. Em đến khám tại khoa Kế Hoạch Gia đình, tầng 4, khu phòng khám 227 Cống Quỳnh, quận 1 để được tư vấn cụ thể về phương pháp phá thai to (trên 12 tuần). Hiện tại, chi phí phá thai 12- 13 tuần dao động khoảng 1.500.000đ đến 2.500.000đ 

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Uống tránh thai khẩn cấp và có thai sau đó

Chào chị Thùy Linh

Tác dụng tránh thai của viên tránh thai khẩn cấp Postinor 1 (hoạt chất levonorgestrel 1,5mg) là 84% các trường hợp giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai, theo khuyến cáo của nhà sản xuất uống thuốc càng sớm hiệu quả của thuốc sẽ càng cao (nên dùng thuốc trong vòng 12 giờ đầu và không để quá 72 giờ sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai).

Việc sử dụng levonorgestrel liều cao có thể gây nam tính hóa thai nhi nữ, tuy nhiên tỷ lệ ảnh hưởng trên thai chưa được thống kê. Do đó chị nên thông báo cho các bác sĩ sản khoa để được tư vấn thêm và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

1234567
...