banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg
Ngực bị sưng, căng cứng và đau sau khi phá thai

Chào em.

Từ tuần 16 của thai kỳ, vú thai phụ đã có thể tiết sữa non. Một vài phụ nữ có hiện tượng căng ngực và chảy sữa non ngay từ 3 tháng giữa thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể người mẹ chịu tác động của các nội tiết. Khi sanh hay khi chấm dứt thai kỳ, nồng độ của các chất này cũng đột ngột thay đổi và tác động lên cơ thể mẹ, nhất là ở tử cung, âm đạo, vú, thần kinh... Tình trạng đau vú của em là một trong những biến đổi sinh lý sau phá thai trong giai đoạn giữa của thai kỳ, thông thường nó sẽ giảm đi sau 10 ngày. Nếu đau nhiều em có thể uống paracetamol để giảm đau. Nhưng nếu đi kèm nóng, đỏ, đau vú, em cần đi khám lại nhé.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Tái khám sau phá thai nội khoa

Chào em

Phá thai bằng thuốc có tỉ lệ thành công cao, 99%  ở thai nhỏ hơn 8 tuần, có nghĩa là cứ 100 người thì có 1 người nhau hoặc thai chưa được tống xuất hoàn toàn khỏi tử cung, cũng có trường hợp thai sẽ tiếp tục phát triển. Chính vì vậy, bác sĩ yêu cầu em nên tái khám để có kiểm tra về sự hoàn tất của một quy trình can thiệp phá thai. Việc không tái khám có nguy cơ không phát hiện việc còn thai, còn nhau… sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, rong huyết. Vì tương lai sinh sản của mình, em cần đi khám theo đúng lịch hẹn của mình em nhé.

Thân mến.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Hỏi đáp

Chào em

Việc xuất tinh ngoài là biện pháp ngừa thai có hiệu quả không cao, vì vậy em vẫn có thể có thai. Trễ kinh và que thử thai có 2 vạch (dù 1 vạch nhạt hơn) cũng cho thấy khả năng đã có thai của em. Vì chưa biết rõ khoảng cách thử các que của em cách nhau bao lâu nên chưa thể chẩn đoán thai này sẽ diễn tiến như thế nào. Vi thai sớm hay thai ngoài tử cung, thai ngừng phát triển trong tử cung đều cho kết quả que thử thai 2 vạch. Em nên đến cơ sở y tế để được thăm khám cẩn thận em nhé

 

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Cấy que tránh thai

Chào em, Đối với phụ nữ đã có kinh lại sau sinh, em có thể cấy que tránh thai ngay khi đang có kinh hoặc trong vòng 7 ngày đầu của vòng kinh là tốt nhất ,  hoặc có thể bất kỳ thời điểm nào nhưng phải chắc chắn không có thai. Cũng như mọi biện pháp tránh thai khác, que cấy cũng có những tác dụng phụ. Em nên đến khoa Kế hoạch gia đình của bệnh viện để được khám và tư vấn cụ thể.

ThS Trần Thị Ngọc
P. Kế hoạch tổng hợp.

Thắc mắc về việc phá thai bằng thuốc có thành công hay chưa?

Chào bạn

Phá thai nội khoa ở giai đoạn sớm của ba tháng đầu có tỉ lệ thành công cao, thường là khoảng 95%.Đa số những phụ nữ sảy thai được trong vòng 24 giờ sau sử dụng misoprostol (tức là viên thuốc bạn sử dụng vào ngày thứ 2) nhưng tiến trình có thể mất 2 tuần đề hoàn tất. Chính vì vậy, việc đi khám lại 2 tuần sau là điều bắt buộc để kiểm tra những điều bạn lo lắng: thai chưa sảy, nhau còn sót lại, tình trạng nhiễm trùng. Nếu vẫn lòng tử cung chưa “sạch”, bạn cần thực hiện thêm các can thiệp khác như sử dụng thêm thuốc, hút kiểm tra... Như vậy, bạn cần nhanh chóng tái khám bạn nhé

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Uống thuốc ngừa thai cho con bú

Chào em, trường hợp em bị rong kinh khi sử dụng viên uống ngừa thai dành cho phụ nữ cho con bú thì em nên đi khám kiểm tra phụ khoa để được BS tư vấn biện pháp ngừa thai phù hợp hơn. 

Thân mến,

ThS.Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Bệnh viện Từ Dũ

Khoa kế hoạch hoá gia đình

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn.

Khoa khám Kế hoạch gia đình ( tầng 4 khu M, cổng số  227 đường Cống Quỳnh) có khám ngày thứ Bảy từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Chủ nhật không khám nha Bạn.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Sức khỏe sinh sản trước hôn nhân

Chào chị Lan

Một trong số những tác dụng của thuốc ngừa thai viên uống dạng phối hợp Marvelon là điều hòa kinh nguyệt và làm giảm lượng máu kinh. Khả năng sinh sản hồi phục khá tốt khi ngưng thuốc. Thông thường khả năng sinh sản hồi phục 1-2 tuần sau ngưng thuốc nhưng khả năng này tùy thuộc vào thời gian sử dụng thuốc trước đó và thể trạng của từng người.

Để kiểm tra sức khỏe sinh sản chị có thể gọi tổng đài số 19007237 để được tư vấn và đặt lịch hẹn kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

uống thuốc Tenoforvi và ngừa thai trong thời gian cho con bú

Chào bạn,

Về tính an toàn của tenofovir khi sử dụng trong thời kỳ cho con bú, một số nghiên cứu cho thấy các thuốc kháng virus gây viêm gan B khá an toàn khi sử dụng tròng thời kỳ cho con bú. Các tài liệu chuyên nghành hiện nay cũng không khuyến cáo những phụ nữ bị viêm gan B đang sử dụng thuốc tenofovir thì không được nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên,  việc cho con bú có nguy cơ làm lây truyền virus gây viêm gan B từ mẹ sang con hay không lại là một khía cạnh khác, bạn nên hỏi bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách chính xác nhất. 

Thuốc ngừa thai chứa progestin có thể sử dụng cho những trường hợp viêm gan do virus cấp hoặc mãn tính và không tương tác với tenofovir. Như vậy bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin.

Chúc bạn mạnh khóe.

Ths.Ds. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ

Đặt vòng tránh thai

Chào bạn

Về mặt thời gian bạn có thể thực hiện đặt dụng cụ tử cung để ngừa thai sau sanh. Ngay khi vừa sạch kinh hoặc ngày thứ 5 hoặc 6 chu kỳ, việc đặt dụng cụ tử cung là thuận lợi nhất. Tuy vậy, bạn cũng cần được thăm khám trước khi thực hiện thủ thuật để xác định đang có viêm nhiễm hoặc có các bất thường ở cổ tử cung nào cần can thiệp trước khi đặt dụng cụ tử cung hay không? Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp tránh thai khác để xem đâu là biện pháp phù hợp nhất đối với mỗi người.

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...