Sonobi.png
Thuốc tránh thai khi cho con bú

Thuốc tránh thai chỉ có Progestin (POPs) là thuốc ngừa thai dạng uống thích hợp trong thời gian cho con bú. Theo khuyến cáo của WHO, bạn nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú loại POPs sau 6 tuần hậu sản, nghĩa là khi sự tiết sữa được thiết lập đầy đủ.

Lưu ý trước khi dùng thuốc: em cần thử nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để biết chắc hiện tại em không có thai và cần sử dụng thêm biện pháp ngừa thai hỗ trợ (như tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su…) trong 2 ngày kế tiếp sau khi uống viên đầu tiên của vỉ thuốc.

Cách dùng:  uống  thuốc mỗi ngày vào cùng một thời điểm (trễ không quá 3 giờ). Nếu  quên trễ quá 3 giờ nhưng chưa tới 12 giờ thì uống 1 viên ngay khi nhớ ra và viên tiếp theo uống vào thời điểm đã định.  Nếu quên trễ quá 12, phải sử dụng ngay biện pháp tránh thai dự phòng trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Một số thuốc tránh thai chỉ có Progestin: Embevin (desogestrel 0,075mg), Excluton (lynestrenol 0,5mg), Ovrette (norgestre 0,075mg) …

Chúc bạn tìm được biện pháp ngừa thai phù hợp.

Thân chào,

DS.Hoàng Tôn Hà Vy 

Khoa Dược - BV Từ Dũ

Dùng thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Chào em

Rất thông cảm cho sự lo lắng của em và chúc mừng con em có một người mẹ hiểu biết tốt về lợi ích về sữa mẹ, luôn mong muốn duy trì sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng, và bổ sung thêm sữa mẹ ở giai đoạn ăn dặm đến 24 tháng hoặc hơn nữa. Hiện nay, chưa có nghiên cứu về sự liên quan giữa việc dùng postinor và sự tiết sữa mẹ, nhưng có sự liên quan giữa tinh thần căng thẳng, khoảng cách các lần vắt sữa, cách kích thích tiết sữa với việc giảm tiết sữa mẹ. Nên em có thể:

1- Về tinh thần: an tâm để tiếp tục cho con bú mẹ, tin tưởng vào khả năng tạo sữa của mình, tìm cách thư giãn để tinh thần vui vẻ.

2- Kích thích tạo sữa: tiếp tục vắt cạn sữa bằng tay hoặc máy sau mỗi cử bé bú để đảm bảo sữa mẹ hoàn toàn trống ở cả hai bầu ngực để kích thích tạo sữa mới. Đồng thời, khoảng thời gian mỗi cử bú hoặc làm trống 2 bầu ngực cần tương đương nhau (ví dụ cứ mỗi 3 giờ), kể cả ban đêm.

3- Dinh dưỡng: Ăn đa dạng, thực phẩm sạch, đủ chất, uống đủ nước cũng là một cách giúp em khỏe mạnh, vui vẻ để có một tinh thần khỏe mạnh để chăm con.

4- Ngoài ra, chọn một biện pháp ngừa thai hiệu quả, phù hợp 2 vợ chồng cũng là một cách giúp em được thoải mái tinh thần hơn là việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, làm em lo lắng chưa kể những tác dụng phụ của thuốc (nếu có) như rối loạn kinh nguyệt lại làm em lo lắng hơn, có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Các biện pháp tránh thai khác em có thể cân nhắc: thuốc ngừa thai hằng ngày trong giai đoạn cho con bú, xuất tinh ngoài âm đạo hoặc bằng bao cao su, đặt vòng,...Chúc em luôn hạnh phúc và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ thành công như em đã làm trong 6 tháng qua nhé.

Ths.Hs. Lê Quỳnh Trang Đài
P. Điều dưỡng

Kế hoạch hoá gia đình

Chào em

Quan hệ xuất tinh ngoài là biện pháp tránh thai có tỉ lệ thất bại cao, lên đến 25%. Quan hệ trong khoảng thời gian trước ngày rụng trứng 3-5 ngày và sau rụng trứng 1 ngày có tỉ lệ thụ thai cao nhất. Vì không có thông tin về chu kỳ kinh, số ngày hành kinh của em nên chưa thể ước được tỉ lệ có thai. Nhưng nếu em chỉ hành kinh 3-5 ngày như thông thường thì khả năng có thai là thấp. Tuy vậy, hãy thử thai ngay khi trễ kinh em nhé. Em có thể uống thuốc viên tránh thai chỉ chứa progestin hoặc cấy que tránh thai khi đang cho con bú.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Ngừa thai vĩnh viễn

Chào em

Em đến khám tại khoa Kế hoạch gia đình- bệnh viện Từ Dũ- lầu 4 -khu M, số 227 Cống Quỳnh-quận 1-TP HCM để được tư vấn cụ thể cho em, có thể không phải em chỉ có cách triệt sản thôi mà còn nhiều phương cách khác phù hợp hơn, vì cũng có những quy định và khuyến cáo cho việc thắt ống dẫn trứng, ví dụ như là tuổi mẹ phải từ 30 tuổi, có 2 con, con nhỏ nhất trên 2 tuổi... trừ trường hợp đặt biệt khác.

Thân mến

ThS. BSCK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Nhận biết mang thai và phá thai bằng thuốc ạ.

Chào em

Với tình trạng như em kể, đơn giản nhất là em nên được kiểm tra tại cơ sở y tế để xem có thai hay không vì các triệu chừng em mô tả có thể chỉ là gợi ý việc có bầu, hay nhầm lẫn với các tình trạng tâm sinh lý khác. Em có thể tham khảo thời gian làm việc  của khoa Kế hoạch gia đình-bv Từ Dũ theo link sau:


http://tudu.vn/vn/huong-dan-dich-vu/huong-dan/kham-benh/thoi-gian-kham-benh/


Từ thứ 2 đến thứ 6: 7g00 - 17g00
Thứ 7: từ 07g00 - 17g00


Mong em có thể sắp xếp thời gian phù hợp để có thể được nhân viên phụ trách tư vấn và khám bệnh.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Ngực bị sưng, căng cứng và đau sau khi phá thai

Chào em.

Từ tuần 16 của thai kỳ, vú thai phụ đã có thể tiết sữa non. Một vài phụ nữ có hiện tượng căng ngực và chảy sữa non ngay từ 3 tháng giữa thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể người mẹ chịu tác động của các nội tiết. Khi sanh hay khi chấm dứt thai kỳ, nồng độ của các chất này cũng đột ngột thay đổi và tác động lên cơ thể mẹ, nhất là ở tử cung, âm đạo, vú, thần kinh... Tình trạng đau vú của em là một trong những biến đổi sinh lý sau phá thai trong giai đoạn giữa của thai kỳ, thông thường nó sẽ giảm đi sau 10 ngày. Nếu đau nhiều em có thể uống paracetamol để giảm đau. Nhưng nếu đi kèm nóng, đỏ, đau vú, em cần đi khám lại nhé.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Tái khám sau phá thai nội khoa

Chào em

Phá thai bằng thuốc có tỉ lệ thành công cao, 99%  ở thai nhỏ hơn 8 tuần, có nghĩa là cứ 100 người thì có 1 người nhau hoặc thai chưa được tống xuất hoàn toàn khỏi tử cung, cũng có trường hợp thai sẽ tiếp tục phát triển. Chính vì vậy, bác sĩ yêu cầu em nên tái khám để có kiểm tra về sự hoàn tất của một quy trình can thiệp phá thai. Việc không tái khám có nguy cơ không phát hiện việc còn thai, còn nhau… sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, rong huyết. Vì tương lai sinh sản của mình, em cần đi khám theo đúng lịch hẹn của mình em nhé.

Thân mến.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Hỏi đáp

Chào em

Việc xuất tinh ngoài là biện pháp ngừa thai có hiệu quả không cao, vì vậy em vẫn có thể có thai. Trễ kinh và que thử thai có 2 vạch (dù 1 vạch nhạt hơn) cũng cho thấy khả năng đã có thai của em. Vì chưa biết rõ khoảng cách thử các que của em cách nhau bao lâu nên chưa thể chẩn đoán thai này sẽ diễn tiến như thế nào. Vi thai sớm hay thai ngoài tử cung, thai ngừng phát triển trong tử cung đều cho kết quả que thử thai 2 vạch. Em nên đến cơ sở y tế để được thăm khám cẩn thận em nhé

 

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Cấy que tránh thai

Chào em, Đối với phụ nữ đã có kinh lại sau sinh, em có thể cấy que tránh thai ngay khi đang có kinh hoặc trong vòng 7 ngày đầu của vòng kinh là tốt nhất ,  hoặc có thể bất kỳ thời điểm nào nhưng phải chắc chắn không có thai. Cũng như mọi biện pháp tránh thai khác, que cấy cũng có những tác dụng phụ. Em nên đến khoa Kế hoạch gia đình của bệnh viện để được khám và tư vấn cụ thể.

ThS Trần Thị Ngọc
P. Kế hoạch tổng hợp.

Thắc mắc về việc phá thai bằng thuốc có thành công hay chưa?

Chào bạn

Phá thai nội khoa ở giai đoạn sớm của ba tháng đầu có tỉ lệ thành công cao, thường là khoảng 95%.Đa số những phụ nữ sảy thai được trong vòng 24 giờ sau sử dụng misoprostol (tức là viên thuốc bạn sử dụng vào ngày thứ 2) nhưng tiến trình có thể mất 2 tuần đề hoàn tất. Chính vì vậy, việc đi khám lại 2 tuần sau là điều bắt buộc để kiểm tra những điều bạn lo lắng: thai chưa sảy, nhau còn sót lại, tình trạng nhiễm trùng. Nếu vẫn lòng tử cung chưa “sạch”, bạn cần thực hiện thêm các can thiệp khác như sử dụng thêm thuốc, hút kiểm tra... Như vậy, bạn cần nhanh chóng tái khám bạn nhé

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...