trang-trong.jpg
Thuốc dưỡng trứng

Chào bạn

Nên chờ 2 tuần sau khám và siêu âm lại. nếu có đau bụng nhiều và đột ngột cần đi khám ngay.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Sức khỏe thai nhi

Chào bạn

Các chỉ sô của con bạn trong giới hạn bình thường mà.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Thai nhi 21 tuần rưỡi

Chào bạn

Các chỉ số trên là bình thường mà.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh

Cách bảo quản sữa mẹ

Em Nga thân mến,

Bảo quản sữa trong tủ lạnh và hâm ấm (10 – 200C) không làm mất chất dinh dưỡng.

Nếu sữa mẹ nhiều dư em vắt sữa sau mỗi cử bú và để dành cho cử bú sau, hoặc cho trẻ khác nếu trẻ đó cần sữa mẹ. Việc bảo quản sữa mẹ được khuyến cáo như sau: Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ từ 250 C đến 350C giữ được 6 giờ đến 8 giờ, nếu để ngăn  mát tủ lạnh nhiệt độ từ 40 C giữ được từ 3 đến 5 ngày, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được 3 tháng, trước khi cho trẻ ăn làm ấm sữa, không đun sôi, không dùng lò vi sóng.

Nếu trẻ không chịu bú mẹ thì cho trẻ uống sữa mẹ bằng muỗng vẫn tốt hơn là bú bình. Để duy trì nguồn sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng của người mẹ cần phải cân đối và đầy đủ. Nên cho trẻ bú 6 – 8 lần/ ngày, trong khi bú, bé phải ngậm bắt vú đúng cách thì sữa mới ra khi bé bú và trẻ sẽ không bị chán (vì bú hoài mà không ra sữa). Mỗi lần cho bé bú từng bên vú, vẫn duy trì cho bé bú kể cả khi bé vừa bú vừa ngủ, đến khi bé tự nhả ra có nghĩa là bé đã no, và sau khi bú, bé sẽ ngủ hơn 3 tiếng. Ngoài ra, tinh thần của người mẹ thoải mái, lạc quan cũng là 1 nhân tố giúp tăng cường nguồn sữa mẹ.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Dinh duong

Em Nhi thân mến,

Hiện tại bé được 10 tháng với cân nặng và chiều cao đã đạt chuẩn, việc tăng chiều cao của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng cân đối hợp lý, ngủ đủ giấc, vận động: các hoạt động thể thao (đá banh, bóng rổ,…) nhằm kích thích các đầu xương dài nhằm tăng chiều cao, và hạn chế stress. Do đó, kết hợp với chế độ ăn cũ, em chỉ nên bổ sung thêm 1 cử cháo và 1 cử sữa.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bú sữa mẹ không tăng cân

Em Linh thân mến,

Con em hiện tại không suy dưỡng, em đã biết tận dụng nguồn sữa mẹ để nuôi con của mình là rất tốt nên em không cần phải cho con bú sữa công thức để cho bé tăng cân vì tất cả loại sữa công thức đều được nghiên cứu và phát triển với mục tiêu càng giống sữa mẹ càng tốt. Do đó, nếu em đủ sữa để nuôi con thì cứ tiếp tục duy trì vì trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp cho bé chống lại nhiễm trùng từ bên ngoài, chống dị ứng, giảm khả năng rối loại tiêu hóa (ói, tiêu chảy, …), ngoài ra, trong sữa mẹ có nhiều đạm quý và chất béo chuỗi dài giúp cho trẻ phát triển thể chất, tâm thần, vận động và hạ thấp nguy cơ bị béo phì cùng với những bệnh mãn tính liên quan về sau (tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, …). Nếu cháu không tăng cân trong vòng 1 tháng thì nên đi khám bác sĩ nhi nhằm tìm ra cách giải quyết thích hợp.

Kháng sinh chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, không khiến bé sạm da hay còi cọc và kháng sinh sẽ được thải ra khỏi ra cơ thể trong vòng 24 giờ tùy loại kháng sinh.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế 

Sinh mổ có được da tiếp da không?

Em An thân mến,

Bệnh viện Từ Dũ hiện nay dùng phương pháp chăm sóc thiết yếu (chậm cắt rốn và da tiếp da) trẻ sơ sinh (EENCE), Phương pháp EENCE giúp trẻ bú mẹ sớm trong giờ đầu sau sanh, giúp duy trì nguồn sữa mẹ và tăng tình cảm mẹ con. 100% trẻ sanh thường nếu mẹ không có bệnh lý thì áp dụng phương pháp này. 

Nếu mẹ sanh mổ, có yếu tố nguy cơ như: cao huyết áp, đái tháo đường, băng huyết sau sanh, bệnh lý nội khoa, tim mạch, nhiễm trùng, gây mê, sẽ không áp dụng phương pháp này vì người mẹ không giữ (ôm) con trước ngực được, đồng thời mẹ và bé sẽ được cách ly, nhưng trong khi bé nằm chăm sóc ở khoa sơ sinh thì vẫn được duy trì nguồn sữa mẹ bằng cách vắt sữa mẹ theo từng cử bú (3 – 4 lần/ ngày).

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ chậm tăng cân

Em Thanh Xuân thân mến,

Con em nhẹ cân, nếu bé biếng ăn lâu dài sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng. Em theo dõi cân nặng con mỗi tháng nếu bé đứng cân hoặc không tăng cân thì em đưa cháu đi khám bác sĩ ngay vì sau 6 tháng trẻ em thường thiếu đa vi chất, như: sắt, canxi, kẽm, i-ốt  Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế 

Trẻ đi phân xanh, lỏng, ,có mùi chua nhiều

Em Hiền thân mến.

Con em tăng cân như trên là ổn rồi, nếu bé đi cầu xanh rêu và có mùi chua có thể là khẩu phần ăn của mẹ dư lượng bột đường nên trẻ đi cầu phân sống, men ruột của trẻ không tiêu hóa hết lượng đường thừa trong sữa mẹ, vì thế mẹ điều chỉnh chế độ ăn bớt tinh bột, bớt trái câu ngọt, bánh ngọt, các loại nước ngọt….

Em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ, vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong những năm đầu đời, nếu chúng ta có tiền cũng không mua được vừa quý và tốt,  nên em không lo lắng và  cũng không cần cho trẻ bú thêm sữa công thức.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Sức khỏe bé

Em Trần Luyện tân mến.

Sau sanh máu mất ít khoảng 200g, khi máu mất sẽ mất luôn sắt đi kèm. Các thuốc bổ tổng hợp còn lại trong lúc mang thai em cứ tiếp tục sử dụng sau sanh ít nhất 1 tháng, trẻ sau 6 tháng thường thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt nên cả mẹ và con dùng thuốc bổ sung theo chỉ định của Bs là  tốt nhất.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

1234567
...