Sonobi.png
TÁO BÓN

Chào em,

Với cân nặng theo tháng tuổi hiện tại bé nhà em đang thừa cân nên em lưu ý kiểm soát chế độ ăn của bé cho phù hợp. Việc trẻ táo bón có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau ví dụ như trẻ chuyển đột ngột từ uống sữa sang thức ăn đặc, trẻ uống quá nhiều sữa công thức, hoặc chế độ ăn của trẻ quá ít chất xơ, ... 

Em nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, tăng cường các loại rau xanh, trái cây, sữa chua, ... Ngoài ra, em có thể tiếp tục massage bụng và tập chân cho con như tập xe đạp để kích thích trẻ đi tiêu.

Chúc em và bé khỏe!

Ăn dặm

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em trong giới hạn bình thường nên em yên tâm nhé. Nguyên tắc ăn dặm cho trẻ là cho trẻ ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, em tập cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm bao gồm các loại ngũ cốc, thịt cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây. Đây là giai đoạn trẻ tập ăn nên em lưu ý không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng biếng ăn tâm lý. Ngoài ra, em có thể tiếp tục cho trẻ uống vitamin D như trước nếu trẻ không có điều kiện phơi nắng đúng cách. 

Việc tập cho trẻ ngồi và đi xe tập đi dạng tròn hiện nay đã được nhiều chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng cho trẻ em vì độ an toàn thấp, ảnh hưởng đến sự phát triển xương ... Việc lẫy, ngồi, bò hay đi là một trong những giai đoạn phát triển vận động bình thường của trẻ nên mẹ đừng sốt ruột, em có thể cho trẻ tập ngồi dựa trong lòng người lớn hoặc ghế có tự mềm và chắc chắn để ăn là được.

Chúc em và bé khỏe!

Sữa mẹ

Chào em,

Theo các khuyến cáo về bảo quản sữa mẹ thì sau khi trẻ đã bú, bình sữa vắt ra đó chỉ có thể sử dụng trong vòng 1-2 giờ sau đó, tuy nhiên cần hạn chế điều này vì khi trẻ đã ngậm núm vú và với nhiệt độ môi trường bên ngoài thì vi khuẩn có thể phát triển. Tốt nhất vẫn nên cho bé bú mẹ trực tiếp. Cân nặng và chiều dài theo tháng tuổi của con vẫn trong giới hạn bình thường nên em yên tâm. Ngoài ra ở một số giai đoạn phát triển sinh lý và vận động như tập lật, tập bò, tập đi, ... trẻ có thể sẽ bú ít hơn bình thường và giai đoạn này sẽ qua nhanh chóng, em tiếp tục cho con bú theo nhu cầu của trẻ em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

Bé chậm tăng kg.

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của con em trong giới hạn bình thường nên em yên tâm nhé. Nhu cầu năng lượng của trẻ 2 tuổi khoảng 900 - 1000 kcal/ngày. Theo như em kể khẩu phần ăn 1 ngày của con như vậy là cũng gần đạt nhu cầu năng lượng của bé. Tuy nhiên em cần lưu ý nguyên tắc cho trẻ ăn cần phải đa dạng các loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây, ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều. Ở tuổi này sữa chỉ nên là 1 trong các loại thực phẩm nên em có thể giới hạn dưới 500 ml/ ngày để trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm khác trong bữa cơm.

Chúc em và bé khỏe,

 

 

Bé ngủ không sâu khi ti Mẹ

Chào em, 

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ và hoàn thiện nhất cho trẻ sơ sinh nên nếu em cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là rất tốt cho sự phát triển của con. Ngoài ra, sữa mẹ dễ hấp thu hơn so với sữa công thức nên thời gian giữa các cữ bú sẽ ngắn hơn vì con đã tiêu hóa hết. Vì vậy em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú theo nhu cầu của trẻ em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

 

Bé 3tháng biếng ăn

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn rồi em nhé. Với cân nặng hiện tại bé nhà em cần bú khoảng 800 - 900 ml sữa/ ngày. Trong một vài giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ... trẻ có thể biếng bú hơn so với bình thường, nếu do sinh lý trẻ sẽ tự hết sau một thời gian ngắn, nên nếu bé nhà em vẫn ngủ, chơi và tăng cân đều đặn thì em cứ yên tâm nhé. Em có thể tích cực cho bé bú theo nhu cầu của bé hoặc cách 2 -3 giờ tùy tình trạng của bé.

Chúc em và bé khỏe!

Trẻ

Em Triều thân mến.

Con em sanh ở tuần lễ và cân nặng như trên chẩn đoán là sanh non và nhẹ cân, nay gần 2 tháng trẻ được 3 kg, như thế trẻ tăng cân chậm so với trẻ bình thường đủ tháng, còn da trẻ khô, lột da có thể do bé mất nước vì trẻ non tháng nhịp thở nhanh, nông, mất sức đề kháng, làn da là biểu hiện sức khỏe hiện vì thế em nên cho trẻ đến khám dinh dưỡng tại khoa sơ sinh để có chế độ chăm sóc tốt hơn, tại đây ngoài các hướng dẫn nuôi trẻ các chuyên viên tư vấn hướng dẫn chế độ ăn cho mẹ để làm tăng lượng sữa để nuôi con.

Chân thành cảm ơn em.


Bé ăn dặm

Em Hà thân mến. 

Em đã tập cho bé ăn dặm là tốt, Tất cả các loại thực phẩm trên thế giới này không có một thức ăn nào tốt và hoàn hảo bằng sữa mẹ mà thiên nhiên đã ban tặng cho mỗi loài vật sống trên trái đất này, sữa dê mẹ tốt cho dê con, sữa bò mẹ sẽ tốt cho bò con, sữa mẹ con người thì tốt cho con người, không có chuyện sữa loài này mà tốt cho loài kia, nếu bé sinh ra mẹ bị bệnh không thể tiếp tục nuôi con bằng chính sữa của mình thì dùng sữa công thức thay thế. Nhưng chọn loại sữa có bổ sung các chất dinh dưỡng gần giống như sữa mẹ là tốt nhất. khi bé tròn 6 tuổi bắt đầu tập cho trẻ ăn đầy đủ các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa rau xanh và trái cây tươi cho bé tập ăn dần thức ăn của người lớn để bé thích nghi. Nhu cầu năng lượng của bé rất cao trong năm đầu đời, nhưng dự trữ năng lượng của trẻ rất thấp, nên khi trẻ bệnh rất dễ suy dinh dưỡng.

Mời em vào phòng khám dinh dưỡng tiết chế Khu M, bệnh viện Từ Dũ vào cổng số 3 hoặc  số 4 để được tư vấn. 

Chân thành cảm ơn em

Trẻ bị thiếu canxi

Em Hằng thân mến.

Chẩn đoán thiếu Canxi không phải một triệu chứng mà là tông hợp nhiều triệu chứng gọi là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng như: bé ọc sau khi ăn, tóc rụng rừng thưa, ngủ hay giật minh khóc thét, tiêu són nhiều lần trong ngày . Vì thế nếu chân bé bị kêu khi dạng, duỗi khi cử động là do giữa các khớp trong cơ thể khi chưa khởi động làm nóng khớp,nếu duỗi, dạng, co đều phát ra tiếng kêu thì xem như bình thường. Việc bổ sung Canxi phải theo chỉ định của bác sĩ, theo liều dụa vào kg cân nặng của bé, nếu quá liều gây gánh nặng cho thận. 

Cảm ơn em.

Trẻ sơ sinh

Em Thưởng thân mến.

Hiện tại con em cân nặng và chiều cao như trên là phát triển bình thường, Vì nếu tính trugn bình trẻ sanh ra khoảng 3200- 3300 g, chiều dài 50 cm  thì sau khi bé tròn 6 tháng phải đạt cân nặng gấp đôi lúc sanh, nghĩa là tầm hơn 6 kg, chiều cao trong năm đầu đạt  từ 70cm đến 75cm, vận đông bé biết bò, biết phân biệt được màu sắc, biết nhận ra người quen, hay lạ....

Sau khi tròn 6 tháng nên tập cho trẻ ăn dặm thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ như: bột, cháo, trái cây, sữa, Yaourt tùy theo tháng tuổi để giúp bé quen dần thức ăn người lớn, khi bé đủ răng bé có thể ăn được các món ăn như người lớn. Dùng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ là tốt nhất.

Chúc em khỏe. 

1234567
...