Sức khỏe của bé
trang-trong.jpg
Em bé 1 tháng 10 ngày tuổi bị lõm phần đầu phía trái trên đỉnh trán

Chào bạn,

Một số trẻ có thể lép một bên đầu do nằm một tư thế, ít được xoay trở. Bé nhỏ thì còn thóp trước ở đỉnh đầu, khi không bú đủ cũng có thể thấy lõm nhẹ...Mô tả của bạn không rõ nên khó trả lời chính xác được.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 3.5 tháng đã đóng thóp trên đầu

Chào bạn,

Để đánh giá phát triển của trẻ là một quá trình khám và theo dõi chứ không phải chỉ xem xét trên một triệu chứng nào đó. Bạn nên theo dõi vòng đầu hằng tháng, bé lật được chưa, giao tiếp, tiếp xúc với mình như thế nào...Bạn cũng có thể đem bé đến khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra theo dõi và tư vấn

Thân ái

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bổ sung canxi

Chào chị,

Chị có thể đưa bé đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định sử dụng thuốc (nếu cần) với liều lượng hợp lí. Bên cạnh việc sử dụng thuốc bổ sung, chị cần lưu ý đến chế độ ăn dặm phù hợp với lứa tuổi của bé.

Chúc chị và bé khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Sức khoẻ của bé

Chào em, vàng da ở  trẻ sơ sinh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu tiên.Vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý) nhưng cũng có thể tiến triển nặng (vàng da bệnh lý).Ở trẻ đủ tháng, bình thường thì vàng da được coi là sinh lý khi có đủ các tiêu chuẩn sau:Xuất hiện sau 24 giờ tuổi.Hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn).Vàng da đơn thuần, không kết hợp các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…). Em quan sát bé dười ánh sáng trời, nếu vàng da rõ thì nên đưa bé đến khám tại viện em nhé

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Bé gần 4 tháng tuổi cổ chưa cứng cáp

Chào bạn,

Khi chơi với bé, bạn có thể đặt bé nằm sấp, chêm gối dưới ngực bé, hoặc bồng bé tư thế ngồi để bé kiểm soát đầu cổ tốt hơn. Ngoài ra bạn cần theo dõi xem bé tiếp xúc như thế nào, biết cười giỡn chưa, biết phân biệt lạ quen chưa? Bạn có thể đưa bé đến khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để được hướng dẫn những bài tập hỗ trợ cho phát triển vận động của trẻ.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 13 tháng không tự ngồi được khi đang trong tư thế nằm...

Chào bạn,

Theo nhu mô tả của bạn thì bé gặp khó khăn khi chuyển thế (thay đổi tư thế như từ nằm qua ngồi..) Sẽ có một số bài tập vật lý trị liệu giúp trẻ chuyển thế tốt hơn. Ngoài ra bé cũng cần hướng dẫn tập bò để chuẩn bị tập đi cho tốt. Bạn có thể đưa bé vào khoa phục hồi chức năng của bệnh viện Từ Dũ để hướng dẫn cụ thể

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Thuốc kedermafa

Chào chị Thanh Hoàng

Chị nên kiểm tra lại tên thuốc đang sử dụng là Kedermafa hay Kedermfa do không tìm thấy thông tin về thuốc Kedermafa.

Nếu loại thuốc mà chị đang sử dụng là Kedermfa thì đây là một loại thuốc bôi ngoài da có thành phần là ketoconazole, neomycin và mỡ trăn có tác dụng điều trị các bệnh ngoài da do vi khuẩn hoặc vi nấm gây ra. Trong các trường hợp viêm nhiễm các bệnh phụ khoa, thuốc được chỉ định bôi vùng âm hộ. Do thuốc được dùng ngoài da và ít hấp thu vào máu nên thuốc ít có ảnh hưởng toàn thân nên chị có thể yên tâm sử dụng. Lưu ý nên vệ sinh tay sạch sẽ sau khi bôi thuốc và tránh để thuốc dính vào các vùng da khác trên cơ thể.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bổ sung vitamin D cho bé

Chào em,

Mặc dù bị trễ 20 ngày nhưng em vẫn có thể cho bé uống Sterogyl theo hướng dẫn của bác sĩ, mỗi ngày 1 giọt vào buổi sáng, có thể pha với 1 chút nước ấm, không pha với sữa mẹ và có thể cho bé bú sau khi uống thuốc.

Chúc hai mẹ con luôn khỏe mạnh,

 Thân mến,

 Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Bé uống vitamin d sau khi tắm nắng được không ah

Chào chị Hông Lên

Tắm nắng để bổ sung vitamin D cho trẻ trước hay sau uống vitamin đều được. Tuy nhiên để tránh tác dụng của tia UV đối với da non của trẻ, chỉ nên tắm nắng cho trẻ truớc 9 giờ sáng hoặc sau 3-4 giờ chiều, tránh các thời điểm nắng gắt. Trong trường hợp không tắm nắng có thể bổ sung vitamin D vào khẩu phần ăn của trẻ (các thuốc hoặc các các thực phẩm bổ sung vitamin D).

Một số loại vitamin D là thuốc phải kê đơn và chỉ sử dụng khi có chỉ định của Bác sĩ để tránh quá liều và các tác dụng không mong đợi của thuốc. Do đó chị nên tham vấn bác sĩ nhi khoa tình trạng của em bé trước khi dùng thuốc.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bé bị thiếu men G6PD mẹ có uống viên lợi sữa ích mẫu lợi nhi được ko?

Chào chị, 

Theo thông tin của nhà sản xuất, một trong những công dụng của Ích mẫu lợi nhi là tăng bài tiết và bài xuất sữa, nâng cao chất lượng và số lượng sữa mẹ, được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.  Ngoài ra không thấy nhà sản xuất đề cập đến những ảnh hưởng có thể có trên em bé. Nếu lựa chọn sử dụng sản phẩm này, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và theo dõi phản ứng của cơ thể vì tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi; đồng thời theo dõi những biểu hiện của bé để có cách xử lý phù hợp.

1234567
...