banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg
Giải đáp thắc mắc

Chào em

Khả năng có thai tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố, không chỉ là lòng tử cung không có u xơ. Hai tai vòi có thông hay không cũng là một điều kiện rất quan trọng để có thai. Sau khi cắt đốt nhân xơ tử cung dưới niêm, sau 2 lần kinh bình thường là em có thể để mang thai lại. Nếu quá 6 tháng chưa có thai, em nên đi khám để có can thiệp phù hợp

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp

P. Công tác xã hội

U nang buồng trứng

Chào em

Để biết vòi trứng có thông hay không có thể chụp HSG để xem thuốc cản quang có vào 2 vòi trứng hay không, thuốc vào đến mức độ nào. Tuy nhiên, vì em có u buồng trứng, khi gây mê để phẫu thuật, bác sĩ sẽ bơm xanh methylen qua buồng tử cung xem dung dịch này có chảy thông vào 2 vòi trứng hay không. Như vậy, sẽ hạn chế  làm xét nghiệm HSG, vì xét nghiệm này cũng có một vài biến chứng. Mỗi xét nghiệm trong y khoa có giá trị trong định hướng loại bệnh mà bệnh nhân cần được khảo sát chứ không chỉ ra tất cả các bất thường mà bệnh nhân đang có. Can thiệp của bác sĩ đã chỉ định cho em là phù hợp giúp em đỡ đau, đỡ chi phí, ít nguy cơ nhiễm trùng và phù hợp với nguyện vọng mong con của em

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bế sản dịch sau sinh mẫu

Chào em

Em chưa thông tin là vì sao em phải đi siêu âm lại, lượng dịch ít hay nhiều, tính chất dịch có gợi ý nguyên nhân nào hay không. Những điều này là mấu chốt để có thể giải đáp thắc mắc của em. Tuy vậy, nhìn chung, nếu em không đau bụng, không sốt, dịch âm đạo không hôi và lượng dịch ứ không nhiều, bác sĩ cũng không cần hút lại dịch trong lòng tử cung đâu.

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Tư vấn điều trị u lạc nội mạc

Chào bạn

Bạn nên giao hợp cách ngày trong khoảng thời gian từ ngày thứ 10 của chu kỳ đến ngày thứ 18 của chu kỳ (nếu vòng kinh của bạn 28-30). Bạn nên dùng thuốc sắt và acid folic trước khi mang thai 2-3 tháng. Còn về u buồng trứng, các nhận định ban đầu là u lành tính. Tuy vậy, với các loại u buồng trứng, chỉ có làm giải phẫu bệnh sau phẫu thuật mới khẳng định tính chất lành ác. Bạn nên tham vấn trực tiếp tại Bệnh viện Từ Dũ bạn nhé.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bệnh sa đì tử cung

Chào bạn

Tuỳ theo mức độ sa của các cơ quan và tuỳ theo sức khoẻ của mỗi người mà bác sĩ sẽ trao đổi với gia đình phương pháp can thiệp phù hợp. Có những trường hợp không cần phẫu thuật, chỉ đặt vòng nâng. Hoặc có khi chỉ can thiệp phẫu thuật tối thiểu và gây tê để thực hiện. Bạn đưa bà đến khám tại đơn vị Niệu phụ khoa, bệnh viện Từ Dũ, lầu 3 khu N, số 191 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1-TPHCM để được tư vấn cụ thể nhé bạn.

Thân mến.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Khám tiên hôn nhân

Chào em

Kinh nguyệt ra rất ít hay thiểu kinh (thỉnh thoảng không có kinh trong vài tháng hoặc ra kinh như nhỏ giọt trong chu kỳ kinh). Nguyên nhân có thể do dính lòng tử cung, do di truyền, buồng trứng đa nang, kéo dài thời gian sử dụng thuốc ngừa thai, do lo lắng, ăn kiêng hay tập thể dục nặng,... Rất khó nói hiện em có hội chứng buồng trứng đa nang hay nguyên nhân gì khác. Em nên đến bệnh viện để được bác sĩ  khám và tư vấn cụ thể.

Thân mến.

ThS. BS. Trần Thị Ngọc
K. Kế hoạch tổng hợp

Đơn thuốc trị buồng trứng đa nang

Chào em

Để trả lời câu hỏi của em, bác sĩ cần thêm một số thông tin: Em có gia đình chưa? Nếu có, đã có con chưa? Mấy con? Triệu chứng đi khám là gì? Kinh nguyệt thế nào? ...  Từ đó mới có chẩn đoán và xử trí thích hợp. Theo thông tin em cung cấp, tôi suy đoán có lẽ em có kinh nguyệt không đều, nên Bác sĩ kê toa estraceptin giúp đều kinh trong 3 tháng (uống 3 vĩ liên tục, có giai đoạn thuốc không có nội tiết để cho ra kinh).Tuy nhiên, lưu ý sau 3 chu kỳ dùng thuốc, kinh nguyệt của em sẽ trở lại như trước. Do đó, buồng trứng dạng đa nang hay đa nang sẽ điều trị theo nhu cầu của em, em muốn có kinh hàng tháng hay không, khi nào muốn có thai.

Thân mến. 

BS. Trần Thị Nhật Thiên Trang

K. Khám phụ khoa

Bổ sung sắt trong lúc cho con bú

Chào em, 

Phụ nữ đang cho con bú vẫn có nhu cầu bổ sung sắt và calci, cho nên em có thể tiếp tục sử dụng thuốc.

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược

Bệnh phụ khoa

Chào bạn

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường chỉ là nguy cơ làm cho môi trường âm đạo dễ bị nấm và tình trạng nhiễm nấm kéo dài, hay tái phát hơn người có mức đường huyết bình thường. Nhiễm nấm Candida âm đạo do nhiều yếu tố thuận lợi khác như dùng dung dịch vệ sinh âm đạo quá mức, dùng kháng sinh kéo dài, dùng băng vệ sinh hằng ngày liên tục, stress kéo dài, thiếu nội tiết..

BS. Phạm Hồ Thúy Ái
K. Khám phụ khoa

Chu kỳ kinh nguyệt

Chào Trang,

cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bệnh viện.  Bạn có hai vấn đề đó là quan hệ khi ra máu và rong kinh ( kinh nguyệt kéo dài). Trường hợp của bạn cần đến bệnh viện sản phụ khoa để được thăm khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của bạn có viêm nhiễm, polyp gì hay không, và có thể bạn sẽ được làm pap smear để tầm soát ung thư cổ tử cung. Vì đó là những nguyên nhân hay gặp khi giao hợp ra máu. Và bạn sẽ được siêu âm để kiểm tra xem tử cung và buồng trứng của mình có vấn đề như u xơ tử cung hay u buồng trứng, và nội mạc của tử cung như thế nào. Tổng hợp việc thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng mới chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp cho trường hợp của bạn. Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Thân mến.

Ths.Bs Nguyễn Thị Hoa
K. Chăm sóc trước sinh

1234567
...