trang-trong.jpg
Cắt mô hạt vết may tầng sinh môn

Chào em

Mô hạt thường mềm, hay gây chảy máu hơn là cảm giác đau. Đốt mô hạt tương đối đơn giản và nhanh chóng, nhưng cần xác định đó là mô hạt hay lạc nội mạc tử cung vào vết may tầng sinh môn, nang nước... Chỉ khâu loại tự tiêu không tồn tại quá lâu như vậy. Em cần mang tất cả các hồ sơ đã thăm khám và trình bày rõ các triệu chứng để được định bệnh cụ thể tại khoa Khám phụ khoa- bệnh viện Từ Dũ.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chào bạn

Đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung để điều trị viêm lộ tuyến là một chỉ định rất hạn chế do tác dụng bất lợi mà nó gây ra như làm hạn chế theo dõi bất thường của cổ tử cung, chít hẹp cổ tử cung, tạo ra rất nhiều nang Naboth, bong tróc chảy máu sau đốt. Bạn có thể đến khám tại Phòng Ky

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Lạc nội mạc tử cung vết may tầng sinh môn

Chào bạn

Nếu đã được xác định là lạc nội mạc vết may tầng sinh môn thì bạn có thể can thiệp bằng phẫu thuật bóc tách, tuy vậy cũng cần thăm khám cụ thể xem lạc nội mạc đã xâm lấn tới đâu, có ảnh hưởng gì khi mổ. Trong vài trường hợp, có khi được chỉ định sử dụng thêm thuốc chích hoặc uống nhe bạn.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Sau sinh bao lâu thì có thể mổ lấy u bì buồng trứng?

Chào bạn

Sau sinh 6 tuần, khi cơ thể bạn đã hồi phục, bạn đã có thể phẫu thuật nội soi bóc u buồng trứng, thậm chí có thể phẫu thuật bất cứ lúc nào nếu u bị xoắn. Tuy vậy, nếu không đau bụng, u đã được tiên lượng khả năng lành tính cao, chưa sắp xếp được thời gian, sức khỏe bạn chưa tốt, có thể trì hoãn tới vài tháng. Phẫu thuật nội soi ít đau, ít dùng kháng sinh, mau hồi phục sức khỏe, có thể xuất viện sau mổ 48 giờ... là các ưu điểm phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Dùng thuốc Orgametril trong thời gian dài có ảnh hưởng tới sức khỏe

Chào bạn,

Trong điều trị nhân xơ tử cung, Orgametril 5mg (Lynestrenol 5mg uống 1 viên x 2 lần/ngày ) có thể dùng trong 3-6 tháng tùy theo mức độ xuất huyết hoặc nhu cầu có con (Phác đồ điều trị Sản phụ khoa 2019 của  bệnh viện Từ Dũ). Orgametril có thể gây ra một số tác dụng phụ (ứ dịch, nhức đầu, buồn nôn, …), tuy nhiên khả năng xuất hiện và mức độ của  nó phụ thuộc vào sự nhạy cảm của bệnh nhân. 

Tóm lại, Orgametril có thể được dùng trong vòng 6 tháng để điều trị nhân xơ tử cung. Bên cạnh đó, bạn nên tái khám đúng hẹn và báo với bác sĩ các dấu hiệu bất thường, bệnh lý đi kèm và thuốc khác (nếu có).

Thân chào,

DS. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược.

Hỏi về Áp lạnh âm đạo

Chào em

Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp điều trị cho các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung (tức là có biến đổi tế bào ở cổ tử cung có nguy cơ diễn tiến thành ung thư cổ tử cung) và được chỉ định chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên ngành sản phụ  khoa. Việc sử dụng áp lạnh để điều trị tổn thương lành tính ở cổ tử cung (tức là không phải sẽ dẫn đến hậu quả ung thư) còn là một tranh cãi xem có thật sự cần thiết và hiệu quả hay không. Áp lạnh cổ tử cung được chỉ định ở một vài trường hợp cổ tử cung có viêm nhiễm dai dẳng làm cho phụ nữ cảm thấy thật sự khó chịu bởi triệu chứng tiết dịch ở âm đạo quá mức, tuy vậy, không nên lạm dụng áp lạnh cổ tử cung đại trà. Áp lạnh tạo ra các tổn thương làm "bong tróc" lớp tế bào cổ tử cung, vì vậy cần thời gian hồi phục vết thương.

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Vá màng trinh

Chào bạn

Tại bệnh viện Từ Dũ thực hiện việc may thẩm mỹ tầng sinh môn cho các sản phụ đã có sinh đẻ hoặc chưa sinh đẻ nhưng có tình trạng sa dãn các thành âm đạo, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. việc can thiệp này nhằm cải thiện chất lượng sinh hoạt tình dục cho phụ nữ mà nó cũng cải thiện về vấn đề thẩm mỹ cho cơ quan sinh dục ngoài. Bệnh viện không thực hiện việc vá màng trinh vì điều này không là chỉ định y khoa. Về cảm giác tự ti của bạn, bạn cần được hỗ trợ tâm lý của 1 chuyên gia về sản phụ khoa, bạn có thể đến Đơn vị tư vấn Tình dục thuộc khoa Kế hoạch gia đình- bv Từ Dũ- lầu 4 khu M- 227 Cống Quỳnh-quận 1-TP HCM.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Dính ruột sau sinh

Chào em

Trong quá trình mổ lấy thai của lần thứ hai, phẫu thuật viên có thể đã đánh giá cụ thể về các tổn thương dây dính của ruột lên vết mổ, của tử cung lên thành bụng hoặc đánh giá  chất lượng cơ tử cung không tốt do sẹo mổ cũ nhiều lần. Không có biện pháp nào khẳng định việc bạn có thai lại có nguy cơ hay không vì nguy cơ này có thể diễn ra khi thai nhỏ (Thai bám sẹo mổ), thai đang phát triển (nhau cài răng lược, nứt vết mổ) hay khi phải phẫu thuật lấy con lần thứ ba (tổn thương ruột, bàng quang... do vết mổ quá dính). Vì vậy bạn hết sức thận trọng và cân nhắc nếu vẫn muốn mang thai lần nữa. Nếu mang thai cần thăm khám đầy đủ và chọn sinh tại cơ sở y tế lớn có kinh nghiệm trong phẫu thuật vết mổ dính nặng.

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Tái khám phụ nữ sau sinh

Chào bạn

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh có thể bị đổ nhiều mồ hôi. Đây là cách cơ thể loại bỏ lượng nước đã tích trữ trong cơ thể trong quá trình mang thai. Việc căng thẳng khi chăm sóc con và các cảm xúc lo lắng cũng có thể khiến phụ nữ sau sinh bị đổ nhiều mồ hôi. Hơn nữa với quá trình sụt giảm nội tiết,  hiện tượng ngày càng tăng lên. Mặt khác, nếu thiếu dinh dưỡng, nhất là các vi chất, tình trạng thiếu máu ở các bà mẹ đang cho con bú cũng dẫn đến bị đổ nhiều mồ hôi.  Chính vì vậy mẹ bỉm sữa cần uống nhiều nước, mặc đồ thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt; tăng cường dinh dưỡng. Tình trạng này nếu kéo dài cộng với cảm giác lạnh run, mất ngủ hoặc lo lắng quá mức cần phải được thăm khám một cách cụ thể để có can thiệp phù hợp đặc biệt trong các trường hợp có thể rối loạn về cảm xúc hoặc trầm cảm của bà mẹ sau sinh. Bạn nên đến cơ sở sản khoa trước, khi nghi ngờ cần can thiệp thêm chuyên khoa sẽ được hướng dẫn theo nguyên nhân cụ thể.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Viêm Âm Đạo

Chào em

Khi gặp các vấn đề bất lợi về việc sử dụng thuốc bạn nên tái khám để bác sĩ có thể tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên các vấn đề này. Tuy nhiên theo như mô tả của bạn bạn vẫn chưa sử dụng hết liệu trình mà bác sĩ đã kê. Bạn cần kiên nhẫn thực hiện hoàn chỉnh toa thuốc và tái khám nếu chưa hết triệu chứng. Nếu tình trạng khó chịu tăng lên hoặc có tác dụng phụ như sưng, rát, phù nề thì bạn lập tức ngưng thuốc ngay và đến cơ sở y tế bạn nhé.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...