trang-trong.jpg
Sức khoẻ sau đặt vòng tránh thai

Chào em

Do tử cung chưa quen với sự xuất hiện của vòng, làm cho tử cung tăng co bóp làm đau bụng. Thông thường cơn đau này chỉ âm ỉ, sẽ giảm khi dùng thuốc chống co thắt biến mất sau khi cơ thể đã dần thích ứng với chiếc vòng tránh thai được đưa vào cơ thể.
Nếu sau 7 – 10 ngày mà tình trạng đau bụng dưới không thuyên giảm mà lại có dấu hiệu đau dữ dội, đau âm ỉ nhiều thì nên đi tái khám, nếu cần thiết có thể tháo vòng ngay. Ra huyết âm đạo có thể kéo dài sau đặt vòng vài ngày nhưng lượng ít và không kèm mùi hôi. Sau 3 tháng, nếu vẫn ra kinh dài hơn 1 tuần kèm đau bụng thì nên tháo vòng em nhé

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Thắc mắc về tiêm vacxin Ung thư cổ tử cung

Chào chị Linh Ka

Để tiếp tục tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung mũi 2 tại bệnh viện Từ Dũ, chị nên đem các giấy tờ chứng minh chị đã tiêm ngừa mũi 1 ở VNVC đến khu khám dịch vụ của bệnh viện để được hướng dẫn.

Hiện tại, giá vắc xin Gardasil tại bệnh viện Từ Dũ theo giá quy định của Bộ Y tế, do đó không có sự chênh lệch lớn với các cơ sở y tế khác.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bỏ thai 7 tuần tuổi

Chào em

Việc có thai lại sớm sau sinh mổ có nguy cơ nứt hoặc vỡ tử cung tại vết mổ nhưng không phải nhất định phải bỏ thai vì nguy cơ này. Tính đến ngày sinh của thai tiếp theo, vết mổ được khoảng 15 tháng, được gọi là vết mổ cũ mới, sẽ được chỉ định mổ lấy thai. Như vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục dưỡng thai lần này với sự theo dõi chặt chẽ của y tế. Trong trường hợp không muốn giữ thai, có thể uống thuốc phá thai nội khoa nhưng luôn thận trọng theo đúng các chỉ định và theo dõi.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bổ sung dinh dưỡng dễ thụ thai

Chào bạn

Để chuẩn bị mang thai, bạn cần bổ sung acid folic 400 mcg - 1000 mcg (0,4mg - 1mg) acid folic mỗi ngày theo các khuyến cáo của các nghiên cứu, bắt đầu từ ít nhất 1 - 3 tháng trước khi mang thai và trong khi mang thai, có thể uống viên kết hợp sắt và acid folic. Trong các viên đa sinh tố thường có cả sắt và acid folic, bạn có thể xem trong thành phần của thuốc hàm lượng acid folic vậy đủ theo khuyến cáo chưa. Ăn rau màu xanh đậm, cải bina, quả bơ cũng cung cấp thêm acid folic.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Nang tuyến vú

Chào bạn

Bạn cần cung cấp thêm thông tin về tuổi, việc đau có liên quan đến chu kỳ kinh hay không, kích thước khối u, các thuốc đang sử dụng, có đang cho con bú không, có phối hợp chụp nhũ ảnh chưa để có chỉ định cụ thể. Bạn nên đi khám tại cơ sở y tế tin cậy vì chỉ có kết quả siêu âm chưa thể đưa ra kết luận phù hợp.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Sau sinh

Chào Thắm,

Bà mẹ đang cho con bú cần tránh các thực phẩm có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, và các gia vị có mùi quá cay nồng như ớt, tỏi... vì các chất này ngoài ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ còn khiến cho trẻ từ chối bú mẹ. 

Việc sử dụng rượu gừng để bôi lên bụng là một phương pháp dân gian và chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào về hiệu quả cũng như tác hại của phương pháp này. Sau sinh, tử cung của bà mẹ sẽ tự co hồi từ từ và đẩy sản dịch ra ngoài. Việc em cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn đã là một phương pháp hiệu quả và được nhiều nghiên cứu chứng minh cũng như các bác sĩ khuyến cáo là có hiệu quả trong việc giúp tử cung co hồi tốt nên em cứ yên tâm nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

 

Sức khoẻ phụ nữ

Chào bạn!

Theo bạn mô tả tôi nghĩ dịch bạn nặn ra có thể là sữa, tiết ra sau khi sẩy thai. Còn nốt nhỏ như hạt đậu ở đầu vú nghĩ do viêm. Tuy nhiên bạn nên đến cơ sở y tế khám để biết chính xác bệnh nhé. 

BS. Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu phụ khoa

Khám nhũ

Chào bạn!

Bạn năm nay 23 tuổi, bị sang thương vú nhóm 3, thường đây là tổn thương hướng về khả năng lành tính nhiều hơn là ác tính. Việc tái khám 3 tháng sau sẽ giúp đánh giá tiến triển của khối u, nếu cần thiết sẽ được làm thủ thuật chọc hút lấy tế bào khối u qua kim nhỏ (còn gọi là FNA) để xác định khả năng ác tính. Lưu ý, bạn nên đi vào đầu chu kỳ kinh. Tùy theo kết quả tế bào là gì sẽ được hẹn hội chẩn với các bác sĩ chuyên gia để có hướng xử trí tiếp là theo dõi, phẫu thuật hay làm thêm các xét nghiệm khác. Thời gian 3 tháng là thích hợp để đánh giá khả năng khối u có tiến triển hay không. Mong bạn yên tâm và đến tái khám đúng hẹn để có thể theo dõi và xử trí khối u nhé.

BS. Nguyễn Hoàng Lam
K. Ung bướu phụ khoa

Nhân xơ tử cung

Chào em

U xơ tử cung nếu ở vị trí dưới thanh mạc hay trong cơ tử cung mà không gây ảnh hưởng tới lòng tử cung sẽ không gây ảnh hưởng tới diễn tiến của thai kỳ. U xơ tử cung nên mổ khi gây rong huyết, u lớn quá nhanh, gây đau hay chèn ép các cơ quan khác. Nếu em đã được khuyên là nên để có thai tức là u xơ không gây ảnh hưởng niêm mạc tử cung. Tuy vậy, em có thể đến khám tại bệnh viện Từ Dũ nếu vẫn chưa yên tâm, em nhé.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Polyp lòng tử cung, rong huyết

Chào em

Theo mô tả của em, có thể cần can thiệp nội soi buồng tử cung cắt đốt phần polyp còn lại. Tuy vậy, thực tế cũng cần được thăm khám, siêu âm kiểm tra và đánh giá để xem cổ tử cung có lành tính hay không, tình trạng máu có thiếu nhiều hay không, có viêm nhiễm kèm theo hay không. Thông thường, nội soi buồng tử cung cắt đốt là thủ thuật thực hiện với việc gây tê tại phòng mổ nên cần nhập viện. Chi phí tạm ước từ 6.000.000đ -10.000.000đ tuỳ theo các can thiệp và dịch vụ mà khách hàng chọn lựa.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...