Sonno_1440x164-(1).png
Bé 2,5 tháng bị táo bón

Chào em,

Hiện bé nhà em đang tăng cân tốt nên em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn chỉnh và đầy đủ nhất, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho trẻ. 

Vì bé bú mẹ hoàn toàn nên nếu con có các dấu hiệu táo bón như đi tiêu ít hơn bình thường, 3-4 ngày mới đi và đi phân cứng, bé phải rặn nhiều, khó chịu, quấy khóc, thì em cần xem lại chế độ ăn của mình. Mẹ cho con bú cần ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường chất xơ, mẹ ăn thêm sữa chua để cung cấp lợi khuẩn. Đồng thời, em tiếp tục các massage bụng và tập thể dục cho con như đạp xe đạp như em vẫn đang làm hiện giờ. 

Ngoài ra, nếu con đi tiêu ít hơn bình thường nhưng đi phân vẫn mềm, bé không phải rặn, không khó chịu quấy khóc thì có thể con chỉ chậm đi tiêu chứ không phải táo bón. Nếu con chậm đi tiêu, em xem lại con có bú đủ sữa không, cách bú có đúng không.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé sơ sinh chậm tăng cân

Chào em,

Tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu, mỗi tháng trẻ có thể tăng từ 800g-1kg, sau đó tốc độ tăng cân của trẻ sẽ giảm dần. 

Hiện tại em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất. Muốn biết bé bú đủ hay không em xem bé có đi tiểu nhiều lần trong ngày không, nước tiểu có màu vàng nhạt và không mùi. Bé có chơi, ngủ như bình thường và tăng cân đều đặn mỗi tháng không? 

Nếu con không tăng cân đủ, em xem lại việc mình cho con bú đã đúng chưa và con đã bú đủ chưa nhé. Trong những tháng đầu, em cho con bú nhiều lần trong ngày (2-3 tiếng/ lần) hoặc cho bú theo nhu cầu của trẻ kể cả ban đêm. Xem con ngậm vú đúng cách hay chưa? con ngậm nguyên quầng vú hay chỉ núm vú, nếu con chỉ ngậm núm vú thì con phải làm việc nhiều hơn, nút vú nhiều hơn mà lượng sữa ra rất ít dẫn đến con bú không đủ. 

Chúc em và bé khỏe!

Sức khỏe của bé

Em Huệ thân mến.

Hiện tại con em không suy dinh dưỡng nên em yên tâm nhé, khi bé sốt thì không tiếp tục tiêm ngừa mũi tiếp theo, nếu nặng cho bé tái khám để dược điều trị kịp thời. Em thể cho bé tiêm ngừa tại địa phương nơi em cư trú, hoặc có thể tiêm ngừa tại Bệnh viện Từ Dũ theo lịch tiêm chủng định kỳ. Khi bé tròn 6 tháng tuổi nên cho trẻ ăn dặm là tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn em.

  


Vacxin Rota

Chào bạn,

Hiện nay tại Việt Nam,  có 2 loại vắc xin Rota đang lưu hành bao gồm Rotarix (Bỉ) và Rotateq (Mỹ)

Vắc xin Rota được sử dụng qua đường uống chứ không phải đường tiêm. Tùy vào mỗi loại vắc xin mà lịch uống có sự khác nhau:

Vắc xin Rotarix (Bỉ): uống 2 liều (mỗi liều 1.5 ml). Liều đầu tiên uống vào lúc 6 tuần tuổi và sau tối thiểu 4 tuần uống liều tiếp theo. Nên hoàn thành phác đồ trước 16 tuần tuổi. Chậm nhất là 24 tuần tuổi

Vắc xin Rotateq (Mỹ): uống 3 liều (mỗi liều 2 ml). Liều đầu tiên trong khoảng 6 – 12 tuần tuổi, các liều còn lại cách nhau tối thiểu 4 tuần. Nên hoàn thành phác đồ trước 20-22 tuần tuổi. Chậm nhất là 32 tuần tuổi.

Do đó, con em (3 tháng)  có thể uống tiếp tục vacxin rota tiêu chảy liều tiếp theo.

Chúc bạn và bé khỏe mạnh và vui vẻ.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ.

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Chào em,

Hiện tượng trớ sữa hay gặp ở trẻ sơ sinh do dạ dày của trẻ sơ sinh nằm ngang và hoạt động chưa hoàn thiện, đây là tình trạng sinh lý bình thường, trẻ sẽ tự hết sau khoảng 6 tháng tuổi trở đi. Em tiếp tục duy trì việc bế trẻ vỗ ợ hơi sau khi bú (kể cả bú mẹ) như đang làm em nhé. Ngoài ra, em tích cực cho con bú mẹ vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất dễ hấp thu. Đặc biệt lưu ý không cho trẻ bú quá nhiều mỗi cữ bú, nên cho bú theo nhu cầu của trẻ. Khi trẻ bú bình, lưu ý để bình sữa nghiêng để sữa ngập núm vú, không để trẻ nuốt hơi trong bình quá nhiều. 

Chúc em và bé khỏe! 

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bú ít

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em vẫn trong giới hạn bình thường, tuy nhiên có vẻ tháng này bé tăng cân chậm. Thường tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu, mỗi tháng bé có thể tăng 800g-1kg. Muốn biết bé bú đủ hay không em có thể xem xét các yếu tố sau:

- Xem tổng lượng sữa bé bú mỗi ngày, với cân nặng và độ tuổi của bé em cần ít nhất 850ml sữa mỗi ngày. 

- Xem lượng nước tiểu của bé (số lần thay tã) và thường thì nước tiểu của bé sẽ có màu vàng nhạt, không mùi.

- Nếu bé bú đủ bé sẽ tăng cân đều đặn mỗi tháng.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé sinh đủ tháng nhưng cân nặng thấp

Chào em,

Cân nặng trẻ sơ sinh thấp có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó khẩu phần ăn của người mẹ chiếm một phần rất quan trọng. Việc mẹ tăng cân nhiều nhưng con lại nhẹ cân có thể là do chế độ ăn uống của mẹ chưa hợp lý, ăn nhiều các chất sinh năng lượng nhưng không đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Hiện tại, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi em nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn thiện và đầy đủ nhất, giúp trẻ tăng cường miễn dịch. Nếu con bú đủ, trẻ sẽ tăng cân đều đặn mỗi tháng.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé nhẹ cân thiếu tháng

Chào em, 

Đối với trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện nên việc thỉnh thoảng trẻ đi tiêu khác bình thường là chuyện dễ hiểu. Em cứ tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa và hấp thu. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, phân sẽ hơi lỏng và lợn cợn, dân gian hay gọi là hoa cà hoa cải, mỗi lần đi ít nhưng trẻ có thể đi nhiều lần trong ngày, đây là hiện tượng bình thường. Ngoài ra, nếu con phải rặn nhiều hoặc khó đi, em có thể xoa bụng cho con hoặc tập chân cho con như tập đạp xe đạp để giúp trẻ dễ đi hơn.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 2 tháng rưỡi tăng cân chậm, ngủ ít.

Chào em,

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em vẫn trong giới hạn bình thường. Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết. Nếu con vẫn bú, ngủ, chơi bình thường không quấy khóc thì em cứ yên tâm nhé. Em tiếp tục cho con bú theo nhu cầu của trẻ, có thể chia nhỏ cữ bú và tích cực cho con bú nhiều lần trong ngày là được em nhé.

Chúc em và bé khỏe! 

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ sơ sinh đi ngoài khóc khăn

Em Huyền Trâm thân mến.

Con em 2 ngày đi cầu 1 lần nếu phân mềm là không gọi là táo bón, vì mỗi lần đi cầu có các cơn đau quặn bụng, phân kích thích vùng hậu môn trục tràng làm cho bé có cảm giác mót rặn, con em nếu bú sữa mẹ thì yên tâm nhé.

Chúc em khỏe.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng thiết chế


1234567
...