banner-tu-du_1440x164.jpg
Thắc mắc

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn bệnh viện Từ Dũ. 

Vị trí chân rốn sau rụng rốn phải khô và sạch, không hôi. Các dấu hiệu bất thường sưng, nóng, đỏ, đau ... xung quanh chân rốn. Với bé trai, cần vệ sinh, thay tã thường xuyên sau khi bé tiểu, dùng gòn sạch lau khô vùng rốn. Nếu bé vẫn khỏe mạnh,Bạn có thể dùng gòn và nước  muối sinh lý (NaCl 9%o) vê sinh vùng rốn. Tốt nhất Bạn nên đưa bé đến khám tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để nhân viên y tế khám và xử trí phù hợp.

Chúc bé thật nhiều sức khỏe.

Chào Bạn.

sức khỏe của bé

Em Lan Nguyễn thân mến.

Con em hiện tại phát triển bình thường về cân nặng và mọc răng đủ, có thể lúc đầu còn bù trừ bé vẫn phát triển bình thường nhưng về sau sẽ mất bù, biểu hiện lúc đầu bé rối loạn giấc ngủ, việc bé biết bò chậm em chờ thêm vài tuần nữa vì có thể có trẻ biết muộn, việc thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ thiếu nhiều chất can xi, kẽm, canxi. I ốt ..... Nên cho trẻ phơi nắng để dự phòng thiếu Vitamin D, có Vitamin D sẽ tăng cường hấp thu canxi phòng còi xương, rụng tóc....

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan

Bs Võ Thị Đem

Trưởng Khoa Dinh Dưỡng, tiết chế.

Bé bị nôn do bú sữa ngoài

Chào Hương,

Nếu bé đi phân có máu và bị nôn ói khi bú, em nên cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để bác sĩ khám và điều trị cho bé.

Thân mến

BS Võ Thị Đem

Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế 

Con thức đêm

Chào Hằng,

Nếu bé thức đêm nhiều như vậy, em nên kiểm tra lượng sữa bé bú có đủ hay không, cách em cho bé bú có đúng không, cách ngặm bắt vú của bé có đúng chưa. Nếu bé tiểu mỗi ngày dưới 06 lần là bé bú ít, lượng sữa em không đủ. Nếu tất cả các dấu hiệu đó đều bình thường, thì em nên đưa bé đến bác sĩ nhi để kiểm sức khỏe cho bé để phòng ngừa suy dinh dưỡng.

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Chào bác sĩ

Chào bạn, ruột echo dày không phải là dị tật thai mà chỉ là dấu ấn chỉ điểm tăng nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng bào thai mà thôi. Bạn nên đến tư vấn tiền sản bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn rõ ràng nhé, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

Xin chào bác sĩ!!!

Em Võ Yến thân mến.

Con em hiện cân nặng và chiều cao ổn định nằm trong khung không suy dinh dưỡng, việc cho bé ăn dặm hiện tại có thể do bé chưa quen nên bé ăn không đủ, bé đói bụng nên không ngủ được nên 2 tiếng đòi bú một lần, em tiếp tục duy trì cho trẻ bú mẹ tâp cho trẻ ăn dặm thức ăn ngoài sữa, từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm, lúc đầu tập cho trẻ ăn dặm trẻ sẽ khó chấp nhận nhưng về sau trẻ sẽ quen dần, vì vậy mẹ phải chịu khó kiên trì trong thời gian đầu.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Bs Võ Thị Đem

Trưởng Khoa Dinh dưỡng, tiết chế.  


Bé bi di ứng sữa

Chào Tuyến,

Em nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám và tư vấn sữa phù hợp cho bé.

Thân ái

Bs Võ Thị Đem

Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Bé bị nôn ói mạnh

Chào Trâm,

Em nên cho bé bú ít lại. Cứ 1kg cân nặng thì thể tích của bao tử 30ml, nên cho bé bú 2/3 bao tử. Nếu bú nhiều quá bé sẽ bị ói.

Thân mến

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Thiếu canxi

Chào em,

Cùng với việc bổ sung canxi, thì việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Đây là chất cần thiết cho sự hấp thu canxi và phosphat, góp phần vào cấu tạo xương. Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Vai trò của vitamin D là giúp tạo xương nhờ tăng cường hấp thu canxi từ ruột, tái hấp thu canxi ở ống thận, tham gia vào quá trình khoáng hóa xương.

Việc bổ sung calci và vitamin D cho bé  tùy thuộc bé có bú đủ sữa và chế độ ăn của mẹ đầy đủ canxi hay không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chế phẩm bổ sung calci và vitamin D khác nhau. Tuy nhiên, em không nên tự ý mua thuốc, hãy đưa bé đến bác sĩ để được khám và chỉ định thuốc với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược 

Phụ nữ đang cho con bú có dùng thuốc tránh thai được không?

Chào chị Thương

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có 2 dạng, dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2) và dạng thuốc chứa hoạt chất là mifepriston 10mg (tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10…).

Trong hai dạng này, dạng thuốc chứa hoạt chất là miferiston 10mg bị chống chỉ định sử dụng ở phụ nữ cho con bú. Dạng thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ cho con bú là dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2).

Ngoài dạng thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa levonorgestrel, chị có thể sử dụng loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin dùng hằng ngày hiệu quả và an toàn ở nhóm đối tượng phụ nữ cho con bú, thuốc hiện có trên thị trường là Embevin.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

1234567
...