trang-trong.jpg
Bé sinh 10 tháng chậm tăng cân, chưa mọc răng và ít tóc

Chào em Thương, 

Hiện tại bé trai của em có chiều cao so với tháng tuổi phát triển bình thường, tuy nhiên cân nặng so với tháng tuổi và cân nặng so với chiều cao của con gần với nguy cơ thiếu cân em nhé. Em có thể tự theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con mỗi tháng, nếu con tăng cân đều đặn và ăn ngủ chơi bình thường thì không sao vì có thể ở 1 số giai đoạn phát triển vận động như tập lẫy, tập bò, tập đi, con có thể biếng ăn sinh lý nên cân nặng giảm nhẹ hoặc không tăng nhiều, và biếng ăn sinh lý thì cũng sẽ tự hết trong thời gian ngắn. Em xem lại chế độ ăn của con mình, lưu ý cho con ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, và ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt cá, trứng, rau và trái cây. Ngoài ra, có thể tăng cường lượng sữa và các chế phẩm từ sữa thêm cho con để tăng cân em nhé.

Thời điểm mọc răng của trẻ cũng khác nhau tùy từng trẻ, việc mọc răng chậm ở trẻ có thể do di truyền, chế độ ăn chưa hợp lý hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng hay còi xương, ... nếu sau 12 tháng tuổi mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng nào thì em mới cần đưa con đi bác sĩ để xác định xem nguyên nhân cụ thể. Hiện tại mẹ lưu ý nhu cầu vitamin D cho con, vì vitamin D giúp hấp thu canxi, em có thể thêm dầu ăn vào trong cháo, vừa tăng năng lượng vừa giúp hấp thu các vitamin tan trong béo. Chế dộ ăn thường có hàm lượng vitamin D thấp nên nếu con không được tắm nắng đầy đủ hoặc không uống đủ lượng sữa, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D cho con.

Chúc em và con khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ sơ sinh nằm quạt điều hòa

Chào em,

Việc nằm quạt điều hòa không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ và việc chọn quạt gió, quạt điều hòa hay máy lạnh là tùy mẹ nhé. Quan trọng là chọn nhiệt độ phù hợp cho trẻ dễ chịu (không dưới 25 độ C), không để quạt thổi mạnh trực tiếp vào người trẻ và vệ sinh quạt, máy lạnh thường xuyên là được.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị táo bón

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé em như vậy là bình thường. Em không nói rõ bé nhà em bú mẹ hoàn toàn hay uống sữa công thức. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn em xem lại chế độ ăn của mình, mẹ cần ăn tăng cường rau xanh, trái cây, sữa chua và uống nhiều nước, ... và tích cực cho con bú sữa mẹ hoàn toàn vì đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn thiện và dễ tiêu hóa nhất. Em nói là tập thể dục cho bé và kết hợp ăn uống đủ chất ... là mẹ ăn uống đủ chất chứ không phải trẻ nhé, lưu ý chỉ bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi trở lên.

Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh nên số lần đi tiêu trong ngày khác nhau tùy từng bé, quan trọng là em xem tính chất phân của con có quá khô, cứng, làm bé đau, quấy khóc mỗi lần đi ngoài hay bé phải rặn nhiều không? Em cứ tiếp tục mát xa bụng cho con và tập chân cho con như kiểu đạp xe đạp như em đang làm. Nếu quá lo lắng, em có thể cho con đi thăm khám lại em nhé

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ ạ

Chào em,

Để biết bé bú đủ hay không em có thể quan sát lượng nước tiểu của bé, thông thường bé sẽ đi tiểu khoảng 6-8 lần/ ngày và nước tiểu thường nhạt, không mùi. Tăng cân và tăng chiều cao đều đặn mỗi tháng cũng là một yếu tố quan trọng chứng tỏ bé bú đủ. Với cân nặng và chiều cao hiện tại theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn rồi em yên tâm nhé.  

Để có nhiều sữa mẹ cho con, em cần cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày và bú theo nhu cầu của con, vì quan trọng là sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng cho bú nhiều thì sẽ càng kích thích tạo sữa nhiều. Em cần tạo tâm lý thoải mái cho bản thân, nếu em tăng cữ bú bình, con ít bú mẹ hơn thì em lại càng ít sữa. Em có thể uống 1 ly nước ấm hoặc massage bầu vú trước mỗi cữ bú nhằm kích thích tiết sữa.

Ngoài ra, để có nhiều sữa cho con và đảm bảo sức khỏe cho mẹ, em cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm như  ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau và trái cây, ăn thêm sữa chua, phô mai, ... và uống đủ nước. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị còi xương, yếu ớt

Chào em,

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Quan trọng là em xem cân nặng và chiều cao lúc sinh của con và các mốc phát triển của con theo từng tháng tuổi, con có tăng cân đều đặn không? Em có thể tự ghi nhận lại cân nặng, chiều cao của bé mỗi tháng trên biểu đồ tăng trưởng có trong các sổ chích ngừa.

Nếu em đã đi thăm khám bác sĩ và được chẩn đoán dinh dưỡng thì em tuân thủ theo hướng dẫn và tái khám theo lịch để bác sĩ theo dõi sát tình trạng của bé. Nếu bé hay ọc sữa, em có thể chia nhỏ cữ bú như em đang làm, ngoài ra em xem lại tư thế bú của con đã đúng chưa? Mỗi lần bú em bế bé sao cho đầu và lưng trên một đường thẳng, để bình sữa sao cho sữa ngập núm vú để em bé không nuốt hơi, và bế vỗ lưng cho con sau mỗi cữ bú. Ngoài ra, giai đoạn này bé cũng đã bắt đầu ăn dặm, em tập con ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc và đa dạng các loại thực phẩm em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Sữa công thức

Chào em, 

Quan trọng là tổng lượng sữa bé bú mỗi ngày, nếu bé bú ít mỗi cữ, em có thể tăng cường số cữ trong ngày. 

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh và tối ưu nhất, theo khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nếu em không đủ sữa mẹ và muốn cho con bú sữa công thức thì mỗi dòng sữa có những đặc điểm riêng phù hợp với từng giai đoạn của trẻ nên việc chọn sữa nào là tùy vào quyết định của mẹ em nhé. Tuy nhiên, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên em lưu ý khi đổi sữa cần đổi từ từ và quan sát biểu hiện của trẻ.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị còi xương, yếu ớt

Chào em,

Với cân nặng theo tháng tuổi hiện tại của bé nhà em vẫn nằm trong giới hạn bình thường, quan trọng là em xem biểu đồ tăng trưởng của con, em có thể đánh dấu lại trên biểu đồ tăng trưởng trong các sổ chích ngừa, xem từ lúc sinh, con có tăng cân và tăng chiều cao đều đặn mỗi tháng không? Với việc trẻ biếng bú và ọc sữa, em có thể chia nhỏ cữ bú như em đang làm, xem lại tư thế cho con bú và nhớ vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi cữ bú. 

Nếu em đã thăm khám bác sĩ, em cần tuân thủ hướng điều trị và cho con tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi sát tình trạng của bé. Đối với trẻ, việc ăn uống em cần kiên nhẫn, trẻ không thể uống 1 loại sữa gì mà tăng cân liền được, giai đoạn này cũng là giai đoạn bắt đầu ăn dặm, em cố gắng tập con ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và tập con ăn đa dạng các loại thực phẩm từ từ. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ 3 tháng 20 ngày

Chào em,

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên hiện tượng bé đi phân có màu thường do không tiêu hóa được hết các chất dinh dưỡng, và thường sẽ tự hết sau vài ngày. Nếu bé bú mẹ là chủ yếu thì em xem lại chế độ ăn của mình. Trường hợp bé vẫn ăn, ngủ và chơi bình thường, cũng như tăng cân đều dặn thì không sao em nhé. Nếu tình trạng này kéo dài, bé bú kém, kèm theo khó chịu và không tăng cân thì em đưa con đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể em nhé.

Chưc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé không chịu bú đêm

Chào em, 

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em trong giới hạn bình thường em nhé. Trẻ có thể lười bú trong 1 số giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ... nếu biếng ăn sinh lý thường trẻ sẽ tự hết sau vài ngày nên em cứ yên tâm nhé. 

Giai đoạn trẻ dưới 6 tháng tuổi, em nên để trẻ bú theo nhu cầu của con cả ngày và đêm, cũng như kiên nhẫn cho trẻ bú từ từ em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ 1 tháng tuổi chậm tăng cân

Chào Hiền,

Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng. Em tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu em nhé vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hoàn thiện và phù hợp nhất cho sự phát triển của con. Nếu con không tăng cân đủ, em xem lại việc mình cho con bú đã đúng chưa và con đã bú đủ chưa nhé. Trong những tháng đầu, em cho con bú nhiều lần trong ngày (2-3 tiếng/ lần) hoặc cho bú theo nhu cầu của trẻ kể cả ban đêm. Xem con ngậm vú đúng cách hay chưa? con ngậm nguyên quầng vú hay chỉ núm vú, nếu con chỉ ngậm núm vú thì con phải làm việc nhiều hơn, nút vú nhiều hơn mà lượng sữa ra rất ít dẫn đến con bú không đủ. 

Vàng da ở trẻ có 2 trường hợp là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý rất hay gặp ở trẻ, do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra, trẻ có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới mà gan của trẻ lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên vàng da. Vàng da sơ sinh thường tự khỏi sau 1-2 tuần sau sinh và không có bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, nếu vàng da xuất hiện sớm, vàng toàn thân, cả lòng bàn tay và lòng bàn chân và kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ đủ tháng hoặc trên 2 tuần với trẻ thiếu tháng, kèm các dấu hiệu bất thường khác như bú ít, co giật, sốt, phân bạc màu... thì vàng da lúc này là biểu hiện của 1 bệnh lý nào đó. Vì vậy, em cần đưa con đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng vàng da của con em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

1234567
...