banner-tu-du_1440x164.jpg
Bé gần 4 tháng tuổi cổ chưa cứng cáp

Chào bạn,

Khi chơi với bé, bạn có thể đặt bé nằm sấp, chêm gối dưới ngực bé, hoặc bồng bé tư thế ngồi để bé kiểm soát đầu cổ tốt hơn. Ngoài ra bạn cần theo dõi xem bé tiếp xúc như thế nào, biết cười giỡn chưa, biết phân biệt lạ quen chưa? Bạn có thể đưa bé đến khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để được hướng dẫn những bài tập hỗ trợ cho phát triển vận động của trẻ.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 13 tháng không tự ngồi được khi đang trong tư thế nằm...

Chào bạn,

Theo nhu mô tả của bạn thì bé gặp khó khăn khi chuyển thế (thay đổi tư thế như từ nằm qua ngồi..) Sẽ có một số bài tập vật lý trị liệu giúp trẻ chuyển thế tốt hơn. Ngoài ra bé cũng cần hướng dẫn tập bò để chuẩn bị tập đi cho tốt. Bạn có thể đưa bé vào khoa phục hồi chức năng của bệnh viện Từ Dũ để hướng dẫn cụ thể

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Thuốc kedermafa

Chào chị Thanh Hoàng

Chị nên kiểm tra lại tên thuốc đang sử dụng là Kedermafa hay Kedermfa do không tìm thấy thông tin về thuốc Kedermafa.

Nếu loại thuốc mà chị đang sử dụng là Kedermfa thì đây là một loại thuốc bôi ngoài da có thành phần là ketoconazole, neomycin và mỡ trăn có tác dụng điều trị các bệnh ngoài da do vi khuẩn hoặc vi nấm gây ra. Trong các trường hợp viêm nhiễm các bệnh phụ khoa, thuốc được chỉ định bôi vùng âm hộ. Do thuốc được dùng ngoài da và ít hấp thu vào máu nên thuốc ít có ảnh hưởng toàn thân nên chị có thể yên tâm sử dụng. Lưu ý nên vệ sinh tay sạch sẽ sau khi bôi thuốc và tránh để thuốc dính vào các vùng da khác trên cơ thể.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bổ sung vitamin D cho bé

Chào em,

Mặc dù bị trễ 20 ngày nhưng em vẫn có thể cho bé uống Sterogyl theo hướng dẫn của bác sĩ, mỗi ngày 1 giọt vào buổi sáng, có thể pha với 1 chút nước ấm, không pha với sữa mẹ và có thể cho bé bú sau khi uống thuốc.

Chúc hai mẹ con luôn khỏe mạnh,

 Thân mến,

 Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Bé uống vitamin d sau khi tắm nắng được không ah

Chào chị Hông Lên

Tắm nắng để bổ sung vitamin D cho trẻ trước hay sau uống vitamin đều được. Tuy nhiên để tránh tác dụng của tia UV đối với da non của trẻ, chỉ nên tắm nắng cho trẻ truớc 9 giờ sáng hoặc sau 3-4 giờ chiều, tránh các thời điểm nắng gắt. Trong trường hợp không tắm nắng có thể bổ sung vitamin D vào khẩu phần ăn của trẻ (các thuốc hoặc các các thực phẩm bổ sung vitamin D).

Một số loại vitamin D là thuốc phải kê đơn và chỉ sử dụng khi có chỉ định của Bác sĩ để tránh quá liều và các tác dụng không mong đợi của thuốc. Do đó chị nên tham vấn bác sĩ nhi khoa tình trạng của em bé trước khi dùng thuốc.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bé bị thiếu men G6PD mẹ có uống viên lợi sữa ích mẫu lợi nhi được ko?

Chào chị, 

Theo thông tin của nhà sản xuất, một trong những công dụng của Ích mẫu lợi nhi là tăng bài tiết và bài xuất sữa, nâng cao chất lượng và số lượng sữa mẹ, được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.  Ngoài ra không thấy nhà sản xuất đề cập đến những ảnh hưởng có thể có trên em bé. Nếu lựa chọn sử dụng sản phẩm này, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và theo dõi phản ứng của cơ thể vì tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy cơ địa và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi; đồng thời theo dõi những biểu hiện của bé để có cách xử lý phù hợp.

Bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ sơ sinh

Chào bạn, 

Thông thường các chế phẩm bổ sung canxi và vitamin có thể được dùng khi trẻ biếng bú hoặc trẻ có triệu chứng thiếu canxi (vặn mình, khó ngủ, rụng tóc hình vành khăn, ọc sữa...). Vì vậy, bạn không cần dùng thêm thuốc bổ sung canxi cho bé nếu bé đang phát triển bình thường và bú sữa đủ nhu cầu.

Ngoài ra, bạn nên cho bé tắm nắng mỗi ngày để cơ thể tăng tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi, phospho tốt hơn cần cho sự phát triển của bé.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược  

Chữa méo đầu.

Chào bạn,

Bé móp đầu do nguyên nhân gì? Nếu do nằm một bên do thuận thì bạn nên cho bé xoay đầu đều 2 bên, khi tóc mọc nhiều sẽ từ từ che khuyết điểm đó. 

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi

K. Phục hồi chức năng

Uống thuốc trầm cảm suốt 6 tuần đầu mang thai

Chào chị,

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ, những nghiên cứu trên động vật cho thấy cả Mirtazapine và olanzapine đều có những ảnh hưởng gây hại trên bào thai động vật. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Chỉ nên sử dụng thuốc khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. 

Bạn không nên quá lo lắng. Bạn cần tiếp tục đi khám chuyên khoa và khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được theo dõi một cách tốt nhất.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

Ds. Hoàng Thị Vinh

Thuốc uống cho bầu 30 tuần

Chào bạn,

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ, những nghiên cứu trên động vật cho thấy acid nalidixic gây quái thai, gây độc bào thai và kéo dài thai kỳ. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Acid nalidixic chỉ nên sử dụng cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Đây là những thông tin trên y văn. Tuy nhiên, tính an toàn của thuốc khi sử dụng trên phụ nữ mang thai còn tùy thuộc vào liều lượng và khoảng thời gian sử dụng. Bạn cần đi tái khám nếu tình trạng sức khỏe chưa ổn định và thông báo cho bác sĩ sản khoa về thuốc đã sử dụng để được theo dõi một cách tốt nhất.

Ds. Hoàng Thị Vinh_ Khoa Dược 

1234567
...