trang-trong.jpg
Bé 3tháng biếng ăn

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn rồi em nhé. Với cân nặng hiện tại bé nhà em cần bú khoảng 800 - 900 ml sữa/ ngày. Trong một vài giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ... trẻ có thể biếng bú hơn so với bình thường, nếu do sinh lý trẻ sẽ tự hết sau một thời gian ngắn, nên nếu bé nhà em vẫn ngủ, chơi và tăng cân đều đặn thì em cứ yên tâm nhé. Em có thể tích cực cho bé bú theo nhu cầu của bé hoặc cách 2 -3 giờ tùy tình trạng của bé.

Chúc em và bé khỏe!

Trẻ

Em Triều thân mến.

Con em sanh ở tuần lễ và cân nặng như trên chẩn đoán là sanh non và nhẹ cân, nay gần 2 tháng trẻ được 3 kg, như thế trẻ tăng cân chậm so với trẻ bình thường đủ tháng, còn da trẻ khô, lột da có thể do bé mất nước vì trẻ non tháng nhịp thở nhanh, nông, mất sức đề kháng, làn da là biểu hiện sức khỏe hiện vì thế em nên cho trẻ đến khám dinh dưỡng tại khoa sơ sinh để có chế độ chăm sóc tốt hơn, tại đây ngoài các hướng dẫn nuôi trẻ các chuyên viên tư vấn hướng dẫn chế độ ăn cho mẹ để làm tăng lượng sữa để nuôi con.

Chân thành cảm ơn em.


Bé ăn dặm

Em Hà thân mến. 

Em đã tập cho bé ăn dặm là tốt, Tất cả các loại thực phẩm trên thế giới này không có một thức ăn nào tốt và hoàn hảo bằng sữa mẹ mà thiên nhiên đã ban tặng cho mỗi loài vật sống trên trái đất này, sữa dê mẹ tốt cho dê con, sữa bò mẹ sẽ tốt cho bò con, sữa mẹ con người thì tốt cho con người, không có chuyện sữa loài này mà tốt cho loài kia, nếu bé sinh ra mẹ bị bệnh không thể tiếp tục nuôi con bằng chính sữa của mình thì dùng sữa công thức thay thế. Nhưng chọn loại sữa có bổ sung các chất dinh dưỡng gần giống như sữa mẹ là tốt nhất. khi bé tròn 6 tuổi bắt đầu tập cho trẻ ăn đầy đủ các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa rau xanh và trái cây tươi cho bé tập ăn dần thức ăn của người lớn để bé thích nghi. Nhu cầu năng lượng của bé rất cao trong năm đầu đời, nhưng dự trữ năng lượng của trẻ rất thấp, nên khi trẻ bệnh rất dễ suy dinh dưỡng.

Mời em vào phòng khám dinh dưỡng tiết chế Khu M, bệnh viện Từ Dũ vào cổng số 3 hoặc  số 4 để được tư vấn. 

Chân thành cảm ơn em

Trẻ bị thiếu canxi

Em Hằng thân mến.

Chẩn đoán thiếu Canxi không phải một triệu chứng mà là tông hợp nhiều triệu chứng gọi là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng như: bé ọc sau khi ăn, tóc rụng rừng thưa, ngủ hay giật minh khóc thét, tiêu són nhiều lần trong ngày . Vì thế nếu chân bé bị kêu khi dạng, duỗi khi cử động là do giữa các khớp trong cơ thể khi chưa khởi động làm nóng khớp,nếu duỗi, dạng, co đều phát ra tiếng kêu thì xem như bình thường. Việc bổ sung Canxi phải theo chỉ định của bác sĩ, theo liều dụa vào kg cân nặng của bé, nếu quá liều gây gánh nặng cho thận. 

Cảm ơn em.

Trẻ sơ sinh

Em Thưởng thân mến.

Hiện tại con em cân nặng và chiều cao như trên là phát triển bình thường, Vì nếu tính trugn bình trẻ sanh ra khoảng 3200- 3300 g, chiều dài 50 cm  thì sau khi bé tròn 6 tháng phải đạt cân nặng gấp đôi lúc sanh, nghĩa là tầm hơn 6 kg, chiều cao trong năm đầu đạt  từ 70cm đến 75cm, vận đông bé biết bò, biết phân biệt được màu sắc, biết nhận ra người quen, hay lạ....

Sau khi tròn 6 tháng nên tập cho trẻ ăn dặm thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ như: bột, cháo, trái cây, sữa, Yaourt tùy theo tháng tuổi để giúp bé quen dần thức ăn người lớn, khi bé đủ răng bé có thể ăn được các món ăn như người lớn. Dùng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ là tốt nhất.

Chúc em khỏe. 

Hỏi đáp

Chào em,

Thóp lõm ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể do thiếu nước hoặc thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bé nhà em bú mẹ hoàn toàn, trong sữa mẹ đã có nhiều nước và đầy đủ dưỡng chất nên nếu bé không có bệnh lý gì em tiếp tục cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Ngoài ra, em có thể đưa trẻ đến đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám tình trạng thực tế thóp của con có thực sự bị lõm hay không và tìm hiểu các nguyên nhân liên quan.

Chúc em và bé khỏe!

Cho em hỏi bác sĩ Em bé có được uống nước không ạ?

Chào em,

Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn thiện nhất. Thành phần của sữa mẹ có đủ nước nên không cần bổ sung thêm nước trong 6 tháng đầu nếu cho con bú mẹ hoàn toàn. Nếu em thấy môi bé bị khô thì cứ tích cực cho con bú mẹ là được em nhé.

Chúc emm và bé khỏe!

 

Lượng sữa ăn cho trẻ

Chào em,

Bé nhà em có cân nặng theo tháng tuổi trong giới hạn bình thường và với cân nặng đó em cho bé bú lượng sữa như vậy là đủ. Bé uống sữa công thức thì đi tiêu phân vàng 2-3 lần/ ngày là phù hợp vì vậy em tiếp tục cho con bú theo nhu cầu của trẻ nhé.

Chúc em và bé khỏe,

 

 

 

Vấn đề cân nặng và bổ sung vitamin.

Em Lâm Tố Muội thân mến.

Con em sanh non tháng và nhẹ cân, vì trẻ sanh 36 tuần trung bình 2500g như vậy là con em nhẹ cân so với tuần tuổi thai. Nếu trẻ sanh đủ tháng sau khi sanh tròn 6 tháng sẽ tăng cân gấp đôi, như vậy con em được 5 tháng tăng hơn gấp đôi có nghĩa là em nuôi con em rất tốt. 6 tháng sau sanh sữa mẹ càng ít dần, trong khi đó nhu cầu dinh dưỡng trẻ càng tăng, nên sau 6 tháng mẹ tập cho trẻ ăn dặm ngoài sữa mẹ, con em sanh thiếu tháng có thể hơn 6 tháng tập cho trẻ ăn dặm thì tốt nhất nên vào bệnh viện Từ Dũ để được khám và tư vấn. Bé thiếu vi chất dinh dưỡng cha mẹ rất khó phát hiện, nhưng với kinh nghiệm  của Bác sĩ sẽ biết, thường mõi độ tuổi sẽ thiếu các vi chât khác nhau, nên việc bổ sung vi chất dinh dưỡng và thuốc bổ phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa là phù hợp nhất.

Chúc em nuôi con khỏe. 

Lượng sữa cho bé 3-4 tháng tuổi

Chào em,

Quan trọng là em xem tổng lượng sữa một ngày của con là bao nhiêu và lượng sữa tối thiểu một ngày của bé còn khác nhau phụ thuộc vào cân nặng mỗi trẻ. Nhìn chung, ở lứa tuổi của con em, bé bú mỗi lần 120 - 200 ml và bú 5-6 cữ mỗi ngày là phù hợp, em không cần quá căng thẳng và ép bé bú quá nhiều. Ngoài ra, ở một số giai đoạn phát triển sinh lý và vận động như tập lẫy, tập bò, tập ngồi, ..., trẻ có thể biếng bú hơn bình thường. Bên cạnh đó, con em đang bị nấm miệng cũng làm trẻ biếng bú hơn, nên em tiếp tục điều trị cho con theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc em và bé khỏe!

1234567
...