banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg
Bé 7 tháng biếng ăn và bú

Chào em Thư,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé em như vậy là phát triển bình thường. Em có thể theo dõi cân nặng và chiều cao của bé theo tháng tuổi trong biểu đồ tăng trưởng trong sổ chích ngừa hoặc sổ khám bệnh nhi đều có để xem sự phát triển của con. Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết trong thời gian ngắn nên em cứ yên tâm nhé.

Hiện tại con em đang trong những tháng đầu của giai đoạn ăn dặm, em lưu ý cho con ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, ăn đa dạng các loại thực phẩm và bổ sung dầu ăn vào cháo vì nhu cầu chất béo ở trẻ cao và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu. Nếu con ăn dặm đa dạng và uống sữa đầy đủ thì không cần bổ sung thuốc bổ gì em nhé.

Em tiếp tục cho con uống vitamin A liều cao theo chương trình quốc gia 2 lần/ năm cho trẻ 6-36 tháng tuổi. Ngoài ra, đối với trẻ dưới 1 tuổi, nếu chế độ ăn ít vitamin D hoặc không có điều kiện phơi nắng, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D khoảng 400 IU/ ngày (1 giọt/ ngày) để giúp hấp thu tốt canxi ở trẻ.

Chúc em và con khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng Tiết chế

Tinh dầu nào dành cho trẻ sơ sinh

Chào bạn,

Em có thể sử dụng một số tinh dầu an toàn cho bé như tinh dầu tràm,... và chỉ sử dụng khi cần thiết.

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

K. Dược

Da liễu

Chào bạn, 

Bạn đã được chỉ định thuốc bôi cho bé, tuy nhiên vẫn chưa đỡ thì bạn nên cho bé đi tái khám để Bác sĩ khám và chỉ định thêm thuốc phù hợp

Thân mến,

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Bệnh viện Từ Dũ

Bé biếng ăn, đi ị nhiều lần trong ngày

Chào Tiên, 

Hiện tại với cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em như vậy là đạt chuẩn rồi em nhé, nên em yên tâm. 

Vào một vài giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ... con có thể sẽ biếng ăn và đứng cân hoặc không tăng cân nhiều như trước, nhưng biếng ăn sinh lý sẽ tự hết trong thời gian ngắn, miễn con ăn ngủ chơi bình thường thì không sao em nhé. Vấn đề đi tiêu của trẻ sơ sinh thì số lần đi cũng khác nhau tùy từng bé, quan trọng là em xem tính chất phân của con có thay đổi so với bình thường không, có lỏng quá hoặc có nước hay không ,... sau 1 tuổi hệ tiêu hóa của con ổn định số lần đi tiêu sẽ ít lại và gần như người lớn.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nên trước đó em cho con bú mẹ hoàn toàn là rất tốt, sau 6 tháng tiếp tục duy trì sữa mẹ bên cạnh chế độ ăn dặm. Việc kết hợp sữa công thức và sữa mẹ cho trẻ cũng là 1 lựa chọn và điều này tùy vào quyết định và điều kiện của mẹ nhé. Hiện tại con đang giai đoạn ăn dặm nên em lưu ý cho con tập làm quen với từng loại thực phẩm, ăn đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé hay phun nước bọt

Chào Ngọc Phượng,

Hiện tại cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà mình đều đạt chuẩn em nhé. Em có thể tiếp tục cho con bú theo nhu cầu của bé, việc bé nấc cục và ợ hơi là bình thường em nhé, con ợ hơi là tốt vì con bú bình nên lượng hơi có thể vào nhiều hơn so với việc bú mẹ, ợ hơi sau khi bú giúp con tống lượng hơi ra ngoài tránh đầy bụng và ọc sữa. 

Trẻ sơ sinh tần suất đi ngoài cũng rất khác nhau, nên chủ yếu là em quan sát tính chất phân của con, nếu không quá cứng, con không phải rặn quá nhiều hoặc đau vùng hậu môn thì không phải là táo bón nên em yên tâm. 

Việc em áp dụng phương pháp EASY không vấn đề gì nếu con chấp nhận, và quan trọng là em thấy con ăn ngủ chơi tốt và tăng cân đều đặn thì là bình thường em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé có phải thiếu canxi không

Chào em Mai Nguyên,

Với cân nặng theo tháng tuổi như em nói thì bé nhà em đang ở nguy cơ thiếu cân, tuy nhiên do con nhẹ cân lúc sinh nữa nên có thể phát triển của con cũng sẽ khác với các trẻ bình thường. Vì vậy em cần tự theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con mình, miễn con tăng cân đều đặn và ăn ngủ chơi bình thường là được. Trẻ sơ sinh thường sẽ không ngủ sâu được như người lớn, trẻ sẽ có chu kỳ ngủ động và ngủ tĩnh thay phiên nhau vì vậy buổi tối con trở mình, khóc hoặc dậy nhưng sau đó ngủ lại như bình thường thì không sao em nhé. Tuy nhiên, nếu con quấy khóc nhiều hoặc khó ngủ lại thì có thể con đói, bú không đủ, hoặc môi trường xung quanh có vấn đề gì đó khiến con khó chịu em cần kiểm tra lại.

Thời điểm mọc răng của trẻ cũng khác nhau tùy từng trẻ, việc mọc răng chậm có thể do di truyền, chế độ ăn chưa hợp lý hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng hay còi xương, ... nếu sau giai đoạn 12 - 18 tháng tuổi mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng nào thì em mới cần đưa con đi bác sĩ để xác định xem nguyên nhân cụ thể. Còn các kết quả xét nghiệm để chính xác em cần mang kết quả gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn tình trạng sức khỏe của con chứ không thể chẩn đoán bệnh web em nhé.

Nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 - 12 tháng khoảng 400 mg/ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... nếu con có uống sữa đầy đủ và ăn dặm đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi như trên thì đã đạt được nhu cầu canxi khuyến nghị cho độ tuổi của con rồi em nhé. Ngoài ra để canxi được hấp thu tốt, em lưu ý nhu cầu vitamin D ở trẻ là 400 IU/ ngày, có thể bổ sung cho con từ việc tắm nắng, uống sữa hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung qua đường uống, tùy loại vitamin D em dùng, có thể bổ sung 1-2 giọt/ ngày là được.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé sinh 10 tháng chậm tăng cân, chưa mọc răng và ít tóc

Chào em Thương, 

Hiện tại bé trai của em có chiều cao so với tháng tuổi phát triển bình thường, tuy nhiên cân nặng so với tháng tuổi và cân nặng so với chiều cao của con gần với nguy cơ thiếu cân em nhé. Em có thể tự theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con mỗi tháng, nếu con tăng cân đều đặn và ăn ngủ chơi bình thường thì không sao vì có thể ở 1 số giai đoạn phát triển vận động như tập lẫy, tập bò, tập đi, con có thể biếng ăn sinh lý nên cân nặng giảm nhẹ hoặc không tăng nhiều, và biếng ăn sinh lý thì cũng sẽ tự hết trong thời gian ngắn. Em xem lại chế độ ăn của con mình, lưu ý cho con ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, và ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt cá, trứng, rau và trái cây. Ngoài ra, có thể tăng cường lượng sữa và các chế phẩm từ sữa thêm cho con để tăng cân em nhé.

Thời điểm mọc răng của trẻ cũng khác nhau tùy từng trẻ, việc mọc răng chậm ở trẻ có thể do di truyền, chế độ ăn chưa hợp lý hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng hay còi xương, ... nếu sau 12 tháng tuổi mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng nào thì em mới cần đưa con đi bác sĩ để xác định xem nguyên nhân cụ thể. Hiện tại mẹ lưu ý nhu cầu vitamin D cho con, vì vitamin D giúp hấp thu canxi, em có thể thêm dầu ăn vào trong cháo, vừa tăng năng lượng vừa giúp hấp thu các vitamin tan trong béo. Chế dộ ăn thường có hàm lượng vitamin D thấp nên nếu con không được tắm nắng đầy đủ hoặc không uống đủ lượng sữa, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D cho con.

Chúc em và con khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ 1 tháng tuổi chậm tăng cân

Chào Hiền,

Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng. Em tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu em nhé vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hoàn thiện và phù hợp nhất cho sự phát triển của con. Nếu con không tăng cân đủ, em xem lại việc mình cho con bú đã đúng chưa và con đã bú đủ chưa nhé. Trong những tháng đầu, em cho con bú nhiều lần trong ngày (2-3 tiếng/ lần) hoặc cho bú theo nhu cầu của trẻ kể cả ban đêm. Xem con ngậm vú đúng cách hay chưa? con ngậm nguyên quầng vú hay chỉ núm vú, nếu con chỉ ngậm núm vú thì con phải làm việc nhiều hơn, nút vú nhiều hơn mà lượng sữa ra rất ít dẫn đến con bú không đủ. 

Vàng da ở trẻ có 2 trường hợp là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý rất hay gặp ở trẻ, do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra, trẻ có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới mà gan của trẻ lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên vàng da. Vàng da sơ sinh thường tự khỏi sau 1-2 tuần sau sinh và không có bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, nếu vàng da xuất hiện sớm, vàng toàn thân, cả lòng bàn tay và lòng bàn chân và kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ đủ tháng hoặc trên 2 tuần với trẻ thiếu tháng, kèm các dấu hiệu bất thường khác như bú ít, co giật, sốt, phân bạc màu... thì vàng da lúc này là biểu hiện của 1 bệnh lý nào đó. Vì vậy, em cần đưa con đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng vàng da của con em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Những bệnh truyền nhiễm bé có nguy cơ mắc phải khi bú sữa của người khác

Chào em Chí Thoại,

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh nếu bú sữa từ người mẹ có HIV, viêm gan B, và một số bệnh truyền nhiễm khác nếu mẹ đang mắc các bệnh truyền nhiễm mà không được điều trị, hoặc bú trực tiếp từ người mẹ đang bị áp xe vú, có tổn thương herpes trên ngực, có virus gây bệnh bạch cầu lympho T, ... Tuy nhiên, không phải 100% trẻ đều sẽ mắc bệnh khi tiếp xúc, vì vậy ở các nước nghèo Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã nghiên cứu và ra khuyến cáo các bà mẹ có HIV, viêm gan B, ... vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ được nếu không có nguồn dinh dưỡng khác thay thế mà khả thi, bền vững và chi trả được. Ngày nay, các phụ nữ đi sinh ở các bệnh viện phụ sản đều đã được làm các xét nghiệm trước sinh để tầm soát các bệnh này rồi, nên em và gia đình đừng quá lo lắng. Ngoài ra, khi đưa con đi chích ngừa theo lịch hoặc thăm khám sức khỏe định kỳ em có thể xin bác sĩ tư vấn thêm về sức khỏe 2 bé để em được rõ nhé.

Chúc gia đình em và 2 bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé khó ngủ

Chào bạn, 

Sono bimbi, Soki tium là các sản phẩm hỗ trợ giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ. Bạn có thể dùng cho bé nhà nhưng cần đọc kỹ thông tin sản phẩm về liều dùng, thời điểm dùng... để sử dụng đúng cách và tập cho bé thói quen ngủ theo một giờ cố định trong ngày. Bạn nên tham khảo bài viết "Tập cho bé sơ sinh ngủ ngoan" trên trang web bệnh viện Từ Dũ để biết cách tập cho bé tự ngủ tốt hơn.

Chưa có dữ liệu ghi nhận về tương tác giữa thuốc chứa canxi với Sono bimbi hay Soki tium. Ngoài ra, bạn cần chú ý cho bé uống canxi vào buổi sáng và tập cho bé vận động để tăng cường sự hấp canxi. 

Thân mến. 

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược

1234567
...