trang-trong.jpg
Uống thuốc trầm cảm suốt 6 tuần đầu mang thai

Chào chị,

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ, những nghiên cứu trên động vật cho thấy cả Mirtazapine và olanzapine đều có những ảnh hưởng gây hại trên bào thai động vật. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Chỉ nên sử dụng thuốc khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. 

Bạn không nên quá lo lắng. Bạn cần tiếp tục đi khám chuyên khoa và khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được theo dõi một cách tốt nhất.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

Ds. Hoàng Thị Vinh

Thuốc uống cho bầu 30 tuần

Chào bạn,

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ, những nghiên cứu trên động vật cho thấy acid nalidixic gây quái thai, gây độc bào thai và kéo dài thai kỳ. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Acid nalidixic chỉ nên sử dụng cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Đây là những thông tin trên y văn. Tuy nhiên, tính an toàn của thuốc khi sử dụng trên phụ nữ mang thai còn tùy thuộc vào liều lượng và khoảng thời gian sử dụng. Bạn cần đi tái khám nếu tình trạng sức khỏe chưa ổn định và thông báo cho bác sĩ sản khoa về thuốc đã sử dụng để được theo dõi một cách tốt nhất.

Ds. Hoàng Thị Vinh_ Khoa Dược 

Đa ối

Chào em, trường hợp của em nếu chỉ có dư ối đơn thuần, mà không có bất kỳ bất thường nào khác trong suốt thai kỳ thì ít nghĩ đến bất thường thai. Đái tháo đường thai kỳ là 1 trong những nguyên nhân gây đa ối, nhưng nếu em đã làm nghiệm pháp glucose âm tính thì cũng ít nghĩ đến nguyên nhân này. Tuy nhiên, em vẫn cần ăn chế độ giảm ngọt giảm tinh bột và theo dõi thêm thai kỳ nhé.

Ths. BS Đõ Thị Mỹ Khanh

Khoa Chăm sóc trước sanh

Bà bầu

Chào em, đường kính bể thận thai nhi thay đổi tuỳ theo tuổi thai, em cần cung cấp cho bác sỹ đầy đủ thông tin hơn. Về tiên lượng về sau cũng cần được theo dõi, em nên đến bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn thêm nhé.

Ths. BS Đõ Thị Mỹ Khanh

Khoa Chăm sóc trước sanh

Bé 4.5 tháng chưa cứng cổ chưa lẫy có sao không?

Chào chi,

Chị không cho biết con chị là trai hay gái, có sanh non tháng không, cân nặng lúc sanh là bao nhiêu? Nếu là bé gái thì cân năng 6kg là bình thường, tuy nhiên sự tăng cân hàng tháng là điều quan trọng hơn. Hiện tại bé chưa kiểm soát đầu cổ tốt nhưng thông tin của chi đưa ra thì cũng chưa thể xác định được mức độ để kết luận, Chị nên đưa trẻ đến khoa phục hổi chức năng BV Từ Dũ để được khám và cho hướng dẩn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 8 tháng bị méo đầu

Chào chị, 

Nếu đầu lép một bên thì thường khi tóc trẻ phát triển nhiều sẽ che khuyết điểm đó, Còn nếu con chị bị vẹo cổ, đầu nghiêng một bên và hay nhìn về một phía thì chị có thể đưa trẻ đến khám và tập tại khoa phục hồi chức năng BV Từ Dũ.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Mang thai

Chào em,

 Em không nói rõ những loại lá em dùng để xông. Tốt nhất khi bị cảm em nên đi khám để loại trừ những nguyên nhân do nhiễm siêu vi, nhiễm sốt xuất huyết..., không nên tự ý xông lá khi chưa có sự hướng dẫn của Bác sĩ để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Trẻ sơ sinh

Chào em,

Em có thể uống thuốc bổ sung canxi và vitamin D trong thời gian cho con bú. Ngoài ra, em nên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra sự tăng trưởng, chế độ dinh dưỡng và theo dõi chăm sóc sức khỏe cho bé.

Ds. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Uống thuốc xổ giun khi mang thai

Chào em, 

Em không cho biết rõ tên thuốc tẩy giun em đã dùng cho nên tôi cung cấp cho em một số thông tin về tính an toàn của một số loại thuốc tẩy giun phổ biến khi sử dụng trong thời gian mang thai

- Praziquantel được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người). Thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật để đánh giá tính an toàn, nhưng không tìm thấy các bằng chứng gây quái thai.

- Mebendazol hiện nay chưa có những bằng chứng về bất thường trên thai. Ở liều điều trị thông thường, mebendazol được cân nhắc sử dụng trong thời gian mang thai.

- Với một số thuốc tẩy giun sán khác như levamisol, pyrantel, hiện chưa có đủ thông tin về tính an toàn đối với phụ nữ mang thai.

Điều quan trọng là em nên đi khám thai đều đặn để tầm soát những dị tật thai.

Thân mến,

 Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Sinh sản

Thân chào Tinh!

Tại bệnh viện Từ Dũ, chúng tôi làm xét nghiệm HIV thường qui với sự đồng ý của sản phụ. Nếu kết quả dương tính sẽ được thông báo cho sản phụ. Tuy nhiên nhiễm HIV có thời kỳ cửa sổ khoảng 3 -6 tháng, tức có nhiễm HIV nhưng xét nghiệm chưa phát hiện được. Do chưa có thông tin về nới vợ em đã sinh con trước đây, nên chúng tôi khuyên em nên đưa vợ và con xét nghiệm kiểm tra lại.

ThS. BS. Phạm Ngọc Bảo Trân

1234567
...