trang-trong.jpg
Trẻ đi phân xanh

Chào em,

Bé nhà em cân nặng theo tháng tuổi như vậy là bình thường em nhé. Trẻ uống sữa công thức đi tiêu phân xanh có thể là do không hấp thu được hết chất sắt trong sữa, nếu trẻ không ói, không quấy khóc nhiều, tăng cân đều đặn thì không phải là bệnh lý. Việc trẻ khóc ban đêm có nhiều lý do, em cần kiểm tra môi trường phòng ngủ, nhiệt độ phòng, tiếng ồn, tã ướt hay trẻ có đói hay không? Rụng tóc hay xảy ra ở trẻ sơ sinh do trẻ nằm nhiều chứ không hẳn là thiếu canxi em nhé. Vì vậy, nếu muốn bổ sung vi chất cho trẻ em nên được tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ về tình trạng của con, thuốc, liều lượng và cách bổ sung hợp lý, không nên tự ý dùng thuốc ở trẻ.

Chúc em và bé khỏe!

 

Bé không tăng cân trong 3 tháng liên tục

Chào em,

Bé nhà em với cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi như vậy vẫn còn trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, trong giai đoạn này trẻ sẽ tăng cân chậm nhưng vẫn tăng đều đặn, nếu bé nhà em không tăng cân em cần xem xét lại chế độ ăn của con để can thiệp kịp thời tránh nguy cơ suy dinh dưỡng. Thời gian từ 6 tháng - 1 tuổi là giai đoạn con tập ăn dặm, tức là mới làm quen với thức ăn, nên nguồn dinh dưỡng chính vẫn đến từ sữa. Vì vậy, mẹ cần kiên nhẫn cho con bú và tiếp tục duy trì cho con bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày. Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm là tập ăn thức ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, và từ từ đa dạng các loại thực phẩm cho trẻ.

Chúc em và bé khỏe!

trẻ 4 tháng tuổi bị sặc sữa

Em Thắm thân mến!

Rất tiếc BS không biết cân nặng lúc sanh của trẻ là bao nhiêu, hiện tại cân nặng của trẻ theo tháng tuổi tạm thời là ổn định, hiện tại con em đang bú sữa mẹ thì không cần phải lo lắng. Ban ngày thì em bé cũng cần có thời gian ngủ nghỉ và tiếp xúc với môi trường xung quanh, khoảng 3-5 tiếng cho bé bú 1 lần thì cũng tạm ổn, ban đêm nên tập cho bé bú cử cuối cùng lúc 20-21 giờ, sau cử bú từ 1-2 giờ sau bé sẽ đi vào giấc ngủ thì khả năng ọc sữa trong lúc ngủ sẽ giảm dần, nếu bé vừa bú vừa ngủ trực tiếp bằng vú mẹ thì khả năng sặc sữa ít xảy ra hơn bú bình. Khi sặc sữa những trường hợp cấp cứu không kịp thời có thể dẫn đến tử vong, còn nếu ọc sữa nhiều lần trẻ dễ bị viêm tai giữa, viêm hô hấp trên, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu,... dễ dẫn đến chậm tăng trưởng, lâu ngày sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Tùy theo tháng tuổi và cân nặng hiện tại của bé mà ước lượng lượng sữa bé bú mỗi lần trong ngày. Dinh dưỡng của bé đủ thì nước tiểu sẽ vàng trong và đi 7-8 lần/ngày, sau mỗi cử bú thì bé sẽ ngủ 3-4 giờ, ban đêm không cần phải đánh thức trẻ dậy để cho bú. Bé sẽ tăng cân theo biểu đồ tăng trưởng khuyến cáo của viện dinh dưỡng quốc gia. Khi trẻ tròn 6 tháng cân nặng sẽ tăng gấp đôi so với cân nặng lúc sanh.

Chúc em nuôi con khỏe

Xin tư vấn cho bé khó đi ngoài

Em Hồng Trinh thân mến.

Hiện tại con em phát triển đúng theo mức khuyến nghị,vì sữa mẹ tốt đầy đủ chất dinh dưỡng và dễ hấp thu nên em yên tâm và tiếp tục cho bé bú mẹ. Khi bé khóc có nhiều nguyên nhân có thể nhiệt độ bên ngoài không phù hợp với cơ thể, hoặc bé bú quá no, hoặc bú không đủ, hoặc thiếu các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi vitamin D hoặc tả lót của bé ướt nên bé cũng không ngủ được....bé đi cầu ngày 2 đến 3 lần là bình thường, việc bé xì hơi liên tục là ruột bé có nhu động tốt hoạt động tiêu hóa hấp thu diễn ra thuận lợi...Táo bón là phân đóng thành khuôn cứng, bé châm đi cầu, đí cầu dưới 3 lần trong 1 tuần. Như vậy con em hiện phát triển bình thường em tiếp tục duy trì cho bé bú mẹ, sau khi bú cho bé ra ngoài nơi thoáng mát cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài, tập bé vận động massage bụng,tay,chân bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Chúc em nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Bé 1 tháng thiếu Canxi

Em Phụng thân mến.

Con em cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là lý tưởng nhất, em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn,việc bổ sung thuốc phải theo chỉ định của bác sĩla 2đúng nhất, vì Vitamin D là Vitamin tan trong dầu khi uống vào tích tụ trong cơ thế nếu dùng quá liều chỉ định sẽ gây ngộ độc vì trẻ em liều uống và liều ngộ độc rất gần nhau, việc thải độc thuốc qua gan của trẻ em rất hạn chế. Nên khi cho trẻ dùng thuốc phải theo liều chỉ định của bác sĩ là tốt nhất.

Chúc em khỏe.

Trẻ sơ sinh khó ngủ

Chào em,

Thông thường sau 6 - 8 tuần tuổi trẻ sẽ ngủ ít hơn thời gian trước đây, tuy nhiên trẻ trong độ tuổi này ngủ trung bình khoảng 14-15 tiếng, vì vậy bé nhà em ngủ như vậy là bình thường. Việc trẻ quấy khóc có thể do nhiều nguyên nhân như môi trường phòng ngủ, nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh, bé còn đói, tã ướt, bé bệnh ... vì vậy em tìm xem nguyên nhân trẻ quấy khóc là gì thì mới giúp bé cải thiện tình trạng trên. Trong 3 tháng đầu trẻ sẽ tăng khoảng 800g - 1kg/ tháng nên bé nhà em tăng cân như vậy là hợp lý rồi em yên tâm nhé.

Chúc em và bé khỏe!

 

Trẻ suy sinh dưỡng

Chào em, 

Bé nhà em có cân nặng khi sinh thấp. Tốc độ tăng cân của trẻ đạt nhanh nhất là 3 tháng đầu, trung bình 800g - 1 kg/ tháng trong 3 tháng đầu tiên, các tháng sau sẽ tăng chậm lại. Vì vậy con em tăng cân như vậy là hợp lý rồi em yên tâm nhé.

Chúc em và bé khỏe!

 

Bé Biếng Bú,Biếng Ăn Và Bị Ói

Em Thùy Dung thân mến.

 Con em hiện tại 7 tháng tuổi cân nặng như trên là trẻ nhẹ cân, chưa chẩn đoán là suy dinh dưỡng, Giai đoạn đầu bé ăn ít, ói, ọc liên tục trong 1 tháng nên trong tháng thứ 7 trẻ không tăng cân là đương nhiên, khi trẻ ói ngoài chuyện mất nước, mất muối, tiêu hao năng lượng nhiều, nên phải lấy năng lượng dự trữ trong cơ thể để nuôi cho các cơ quan thiết yếu: tim, gan, ruột, phổi thận, não.... còn tăng trọng lượng và chiều cao cơ thể sẽ phân bố sau, lúc đầu bé lên cân chậm, sau đó dứng cân, rồi sụt cân và cuối cùng là suy dinh dưỡng. Vì thế em nên đưa trẻ đi khám sớm để dược tư vấn chế độ ăn dặm, bác sĩ chuyên khoa sẽ bổ sung Vitamin và khoáng chất cần thiêt cho trẻ. NHu cầu nước của trẻ nhỏ nhiều hơn người lớn trung bình 100ml/ kg/ ngày/ người. nước có trong sữa mẹ, sữa công thức và một phần nước bổ sung trong thức ăn dặm .....

Chúc em nuôi con khỏe.

Bé chậm tăng cân , nhỏ xương

Chào em,

Bé nhà em 11 tháng cân nặng như trên là suy dinh dưỡng. Việc con suy dinh dưỡng hay tăng cân chậm trong thời gian kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất và tinh thần của trẻ. Vì vậy em nên kịp thời đưa con đến khám chuyên khoa nhi và chuyên khoa dinh dưỡng để tìm ra được nguyên nhân, bổ sung vi chất, cũng như được tư vấn về cách cho con ăn dặm và cho con uống sữa phù hợp.

Chúc em và bé khỏe!

Bé sinh non

Chào em,

Trẻ sinh non thường sẽ có cân nặng thấp hơn so với trẻ sinh đủ tháng và chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân cần nhiều thời gian và sự cố gắng hơn so với trẻ bình thường. Trên nguyên tắc, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu sau sinh vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn thiện và đầy đủ nhất. Muốn tăng cường sữa mẹ, em cần cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ tiết ra theo cơ chế trẻ càng bú nhiều thì sữa mẹ càng tiết nhiều để đáp ứng nhu cầu của trẻ, nếu bé không bú được nhiều lần em có thể vắt sữa ra cho con bú bằng muỗng hoặc cốc. Ngoài ra, em lưu ý tư thế cho con bú đúng cách để trẻ nhận được nhiều sữa, như mẹ nên bế con sao cho đầu và lưng trên 1 đường thẳng, miệng trẻ ngậm hết quầng vú chứ không chỉ núm vú, bú lần lượt từng bên vú. Tuy nhiên trẻ sinh non có thể gặp một số vấn đề khó khăn trong việc tự bú mẹ cũng như bú bình. Vì vậy, mẹ cần kiên nhẫn hơn nhiều.

Nếu mẹ vẫn muốn bổ sung sữa công thức cho con, thì thương hiệu sữa không quan trọng bằng sự phù hợp với bé em nhé. Do thành phần các chất dinh dưỡng trong sữa công thức cơ bản là giống nhau, chỉ khác biệt ở hàm lượng các thành phần hoặc một vài vi chất bổ sung. Em cũng có thể chọn sữa dành riêng cho trẻ sinh non với hàm lượng năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất… cao hơn sữa công thức thông thường. 

Chúc em và bé khỏe. 

1234567
...