trang-trong.jpg
Bổ sung vitamin D

Chào chị Chi

Liều dùng của Sterogyl 20ml (2000000UI/100ml) cho trẻ nhũ nhi là 1-2 giọt/ngày đối với những trẻ bú sữa giàu vitamin D và liều dùng có thể lên tới 2-5 giọt/ngày đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc không nhận được sữa giàu vitamin D.

Với liều dùng như đã chỉ định thì không quá liều, nhưng nếu các biểu hiện của bé sau sử dụng thuốc Sterogyl như vậy, chị nên cho trẻ đi tái khám và thông báo tình trạng của bé để các bác sĩ tư vấn hoặc chuyển loại thuốc khác cho bé.

            Đối với chỉ định của thuốc bổ chứa sắt Maltofer drop 50mg/ml nếu sinh hoạt của bé không cho phép thì chị vẫn có thể cho bé uống thuốc trước khi bú.

            Không có khuyến cáo phải uống cách liều đối với vitamin D và thuốc bổ sắt nhưng để tránh việc bé phải sử dụng quá nhiều thuốc tại cùng một thời điểm, chị có thể cho bé uống vitamin D vào buổi sáng và thuốc bổ sắt vào buổi trưa.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Thiếu canxi

Chào em,

Cùng với việc bổ sung canxi, thì việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Đây là chất cần thiết cho sự hấp thu canxi và phosphat, góp phần vào cấu tạo xương. Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Vai trò của vitamin D là giúp tạo xương nhờ tăng cường hấp thu canxi từ ruột, tái hấp thu canxi ở ống thận, tham gia vào quá trình khoáng hóa xương.

Việc bổ sung calci và vitamin D cho bé  tùy thuộc bé có bú đủ sữa và chế độ ăn của mẹ đầy đủ canxi hay không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chế phẩm bổ sung calci và vitamin D khác nhau. Tuy nhiên, em không nên tự ý mua thuốc, hãy đưa bé đến bác sĩ để được khám và chỉ định thuốc với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược 

Phụ nữ đang cho con bú có dùng thuốc tránh thai được không?

Chào chị Thương

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có 2 dạng, dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2) và dạng thuốc chứa hoạt chất là mifepriston 10mg (tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10…).

Trong hai dạng này, dạng thuốc chứa hoạt chất là miferiston 10mg bị chống chỉ định sử dụng ở phụ nữ cho con bú. Dạng thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ cho con bú là dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2).

Ngoài dạng thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa levonorgestrel, chị có thể sử dụng loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin dùng hằng ngày hiệu quả và an toàn ở nhóm đối tượng phụ nữ cho con bú, thuốc hiện có trên thị trường là Embevin.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Kính gởi BS

Chào bạn,

Lật yếu không phải là biểu hiện đặc trưng của thiếu canxi. Lật, trườn, bò, đứng đi... là những cột mốc để đánh giá phát triển vận động của trẻ. Bạn cần đưa bé đến khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để đánh giá phát triển và hướng dẫn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Em bé 1 tháng 10 ngày tuổi bị lõm phần đầu phía trái trên đỉnh trán

Chào bạn,

Một số trẻ có thể lép một bên đầu do nằm một tư thế, ít được xoay trở. Bé nhỏ thì còn thóp trước ở đỉnh đầu, khi không bú đủ cũng có thể thấy lõm nhẹ...Mô tả của bạn không rõ nên khó trả lời chính xác được.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 3.5 tháng đã đóng thóp trên đầu

Chào bạn,

Để đánh giá phát triển của trẻ là một quá trình khám và theo dõi chứ không phải chỉ xem xét trên một triệu chứng nào đó. Bạn nên theo dõi vòng đầu hằng tháng, bé lật được chưa, giao tiếp, tiếp xúc với mình như thế nào...Bạn cũng có thể đem bé đến khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra theo dõi và tư vấn

Thân ái

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bổ sung canxi

Chào chị,

Chị có thể đưa bé đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định sử dụng thuốc (nếu cần) với liều lượng hợp lí. Bên cạnh việc sử dụng thuốc bổ sung, chị cần lưu ý đến chế độ ăn dặm phù hợp với lứa tuổi của bé.

Chúc chị và bé khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Sức khoẻ của bé

Chào em, vàng da ở  trẻ sơ sinh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu tiên.Vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý) nhưng cũng có thể tiến triển nặng (vàng da bệnh lý).Ở trẻ đủ tháng, bình thường thì vàng da được coi là sinh lý khi có đủ các tiêu chuẩn sau:Xuất hiện sau 24 giờ tuổi.Hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn).Vàng da đơn thuần, không kết hợp các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…). Em quan sát bé dười ánh sáng trời, nếu vàng da rõ thì nên đưa bé đến khám tại viện em nhé

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

Bé gần 4 tháng tuổi cổ chưa cứng cáp

Chào bạn,

Khi chơi với bé, bạn có thể đặt bé nằm sấp, chêm gối dưới ngực bé, hoặc bồng bé tư thế ngồi để bé kiểm soát đầu cổ tốt hơn. Ngoài ra bạn cần theo dõi xem bé tiếp xúc như thế nào, biết cười giỡn chưa, biết phân biệt lạ quen chưa? Bạn có thể đưa bé đến khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để được hướng dẫn những bài tập hỗ trợ cho phát triển vận động của trẻ.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 13 tháng không tự ngồi được khi đang trong tư thế nằm...

Chào bạn,

Theo nhu mô tả của bạn thì bé gặp khó khăn khi chuyển thế (thay đổi tư thế như từ nằm qua ngồi..) Sẽ có một số bài tập vật lý trị liệu giúp trẻ chuyển thế tốt hơn. Ngoài ra bé cũng cần hướng dẫn tập bò để chuẩn bị tập đi cho tốt. Bạn có thể đưa bé vào khoa phục hồi chức năng của bệnh viện Từ Dũ để hướng dẫn cụ thể

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

1234567
...