Sức khỏe của bé
trang-trong.jpg
Tắm bé bằng nước lá

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn. 

Tại bệnh viện Từ Dũ, nhân viên y tế hướng dẫn sản phụ tắm bé bằng nước sạch và ấm. Bạn cần giữ vùng da bé sạch và khô. Xà phòng và dung dịch tắm bé Bạn sử dụng sản phẩm của các thương hiệu uy tín, được nhà nước cấp phép lưu hành.

Nếu vùng mặt của Bé vẫn tiếp tục nổi nhiều mụn, Bạn đưa Bé đến khám tại cơ sở y tế chuyên nhi, gần địa phương. Nếu khám tại bệnh viện Từ Dũ, Bạn đưa Bé đến khám giờ hành chánh, tại tầng trệt khu M1 ( cổng số 227 Cống Quỳnh, quận 1) nha Bạn.

Chúc Bé thật nhiều sức khỏe.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Bổ sung vitamin d

Chào Chị,

Bé ngủ ít, khó ngủ, ngủ hay giật mình có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Để biết rõ nguyên nhân, Chị nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ khám và hướng dẫn dùng thuốc bổ sung phù hợp. 

Các thuốc Mictableu (thành phần Thiamine nitrate, Cnidium monnieri, Orthossiphon aristatus), Cefuroxim 500mg, No-spa (thành phần Drotaverin), Dopagan 500mg (thành phần Paracetamol) không có chống chỉ định đối với phụ nữ cho con bú. Do đó Chị nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và báo cho bác sĩ điều trị về việc đang cho con bú sữa mẹ mỗi khi đi khám bệnh và được chỉ định dùng thuốc.

Chúc Chị và bé nhiều sức khỏe.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược.

Sức khỏe của bé

Chào bạn, sứt môi chẻ vòm là tật điều trị được sau sanh. Sau sanh bạn nên cho bé khám và theo dõi ở các bệnh viện Nhi ví dụ: bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 hoặc Nhi Đồng Thành Phố nhé, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

Bổ sung vitamin D

Chào chị Chi

Liều dùng của Sterogyl 20ml (2000000UI/100ml) cho trẻ nhũ nhi là 1-2 giọt/ngày đối với những trẻ bú sữa giàu vitamin D và liều dùng có thể lên tới 2-5 giọt/ngày đối với trẻ bú sữa mẹ hoặc không nhận được sữa giàu vitamin D.

Với liều dùng như đã chỉ định thì không quá liều, nhưng nếu các biểu hiện của bé sau sử dụng thuốc Sterogyl như vậy, chị nên cho trẻ đi tái khám và thông báo tình trạng của bé để các bác sĩ tư vấn hoặc chuyển loại thuốc khác cho bé.

            Đối với chỉ định của thuốc bổ chứa sắt Maltofer drop 50mg/ml nếu sinh hoạt của bé không cho phép thì chị vẫn có thể cho bé uống thuốc trước khi bú.

            Không có khuyến cáo phải uống cách liều đối với vitamin D và thuốc bổ sắt nhưng để tránh việc bé phải sử dụng quá nhiều thuốc tại cùng một thời điểm, chị có thể cho bé uống vitamin D vào buổi sáng và thuốc bổ sắt vào buổi trưa.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Cháu 2 tuổi, nghi ngờ bị đầu hình thuyền

Chào bạn,

Vấn đề cần lưu ý là vòng đầu của bé lớn hay nhỏ và điều quan trọng nhất là bé phát triển về vận động, nhận thức, giao tiếp như thế nào? Bạn có thể đưa cháu đến bệnh viện Nhi đồng hoặc khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để khám và tư vấn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Chào bác sĩ

Chào bạn, ruột echo dày không phải là dị tật thai mà chỉ là dấu ấn chỉ điểm tăng nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng bào thai mà thôi. Bạn nên đến tư vấn tiền sản bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn rõ ràng nhé, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

Thiếu canxi

Chào em,

Cùng với việc bổ sung canxi, thì việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Đây là chất cần thiết cho sự hấp thu canxi và phosphat, góp phần vào cấu tạo xương. Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Vai trò của vitamin D là giúp tạo xương nhờ tăng cường hấp thu canxi từ ruột, tái hấp thu canxi ở ống thận, tham gia vào quá trình khoáng hóa xương.

Việc bổ sung calci và vitamin D cho bé  tùy thuộc bé có bú đủ sữa và chế độ ăn của mẹ đầy đủ canxi hay không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chế phẩm bổ sung calci và vitamin D khác nhau. Tuy nhiên, em không nên tự ý mua thuốc, hãy đưa bé đến bác sĩ để được khám và chỉ định thuốc với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược 

Phụ nữ đang cho con bú có dùng thuốc tránh thai được không?

Chào chị Thương

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có 2 dạng, dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2) và dạng thuốc chứa hoạt chất là mifepriston 10mg (tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10…).

Trong hai dạng này, dạng thuốc chứa hoạt chất là miferiston 10mg bị chống chỉ định sử dụng ở phụ nữ cho con bú. Dạng thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ cho con bú là dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2).

Ngoài dạng thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa levonorgestrel, chị có thể sử dụng loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin dùng hằng ngày hiệu quả và an toàn ở nhóm đối tượng phụ nữ cho con bú, thuốc hiện có trên thị trường là Embevin.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Méo đầu trẻ

Chào bạn,

Bạn có thể xoay trở cho bé nằm đều 2 bên, nếu bé lật được thì đôi khi cho bé nằm sấp khi chơi với bé. Lưu ý chỉ cho bé nằm sấp khi có mình chơi cùng với bé không nên cho bé nằm sấp khi không có mình. Lớn lên tóc sẽ che bớt đi. Nếu bé thuận nhìn về một bên hoăc cổ vẹo một bên thì sẽ cần tập giúp cho bé xoay đều 2 bên. Bạn có thể đến khám khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn và hướng dẫn bài tập cụ thể,

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Kính gởi BS

Chào bạn,

Lật yếu không phải là biểu hiện đặc trưng của thiếu canxi. Lật, trườn, bò, đứng đi... là những cột mốc để đánh giá phát triển vận động của trẻ. Bạn cần đưa bé đến khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để đánh giá phát triển và hướng dẫn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

1234567
...