banner-tu-du_1440x164.jpg
Cháu 2 tuổi, nghi ngờ bị đầu hình thuyền

Chào bạn,

Vấn đề cần lưu ý là vòng đầu của bé lớn hay nhỏ và điều quan trọng nhất là bé phát triển về vận động, nhận thức, giao tiếp như thế nào? Bạn có thể đưa cháu đến bệnh viện Nhi đồng hoặc khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để khám và tư vấn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Chào bác sĩ

Chào bạn, ruột echo dày không phải là dị tật thai mà chỉ là dấu ấn chỉ điểm tăng nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng bào thai mà thôi. Bạn nên đến tư vấn tiền sản bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn rõ ràng nhé, thân mến!

BS. Phạm Ái Thụy

Thiếu canxi

Chào em,

Cùng với việc bổ sung canxi, thì việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Đây là chất cần thiết cho sự hấp thu canxi và phosphat, góp phần vào cấu tạo xương. Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Vai trò của vitamin D là giúp tạo xương nhờ tăng cường hấp thu canxi từ ruột, tái hấp thu canxi ở ống thận, tham gia vào quá trình khoáng hóa xương.

Việc bổ sung calci và vitamin D cho bé  tùy thuộc bé có bú đủ sữa và chế độ ăn của mẹ đầy đủ canxi hay không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chế phẩm bổ sung calci và vitamin D khác nhau. Tuy nhiên, em không nên tự ý mua thuốc, hãy đưa bé đến bác sĩ để được khám và chỉ định thuốc với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược 

Phụ nữ đang cho con bú có dùng thuốc tránh thai được không?

Chào chị Thương

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có 2 dạng, dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2) và dạng thuốc chứa hoạt chất là mifepriston 10mg (tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10…).

Trong hai dạng này, dạng thuốc chứa hoạt chất là miferiston 10mg bị chống chỉ định sử dụng ở phụ nữ cho con bú. Dạng thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ cho con bú là dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2).

Ngoài dạng thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa levonorgestrel, chị có thể sử dụng loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin dùng hằng ngày hiệu quả và an toàn ở nhóm đối tượng phụ nữ cho con bú, thuốc hiện có trên thị trường là Embevin.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Méo đầu trẻ

Chào bạn,

Bạn có thể xoay trở cho bé nằm đều 2 bên, nếu bé lật được thì đôi khi cho bé nằm sấp khi chơi với bé. Lưu ý chỉ cho bé nằm sấp khi có mình chơi cùng với bé không nên cho bé nằm sấp khi không có mình. Lớn lên tóc sẽ che bớt đi. Nếu bé thuận nhìn về một bên hoăc cổ vẹo một bên thì sẽ cần tập giúp cho bé xoay đều 2 bên. Bạn có thể đến khám khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn và hướng dẫn bài tập cụ thể,

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Kính gởi BS

Chào bạn,

Lật yếu không phải là biểu hiện đặc trưng của thiếu canxi. Lật, trườn, bò, đứng đi... là những cột mốc để đánh giá phát triển vận động của trẻ. Bạn cần đưa bé đến khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để đánh giá phát triển và hướng dẫn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Em bé 1 tháng 10 ngày tuổi bị lõm phần đầu phía trái trên đỉnh trán

Chào bạn,

Một số trẻ có thể lép một bên đầu do nằm một tư thế, ít được xoay trở. Bé nhỏ thì còn thóp trước ở đỉnh đầu, khi không bú đủ cũng có thể thấy lõm nhẹ...Mô tả của bạn không rõ nên khó trả lời chính xác được.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 3.5 tháng đã đóng thóp trên đầu

Chào bạn,

Để đánh giá phát triển của trẻ là một quá trình khám và theo dõi chứ không phải chỉ xem xét trên một triệu chứng nào đó. Bạn nên theo dõi vòng đầu hằng tháng, bé lật được chưa, giao tiếp, tiếp xúc với mình như thế nào...Bạn cũng có thể đem bé đến khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra theo dõi và tư vấn

Thân ái

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bổ sung canxi

Chào chị,

Chị có thể đưa bé đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định sử dụng thuốc (nếu cần) với liều lượng hợp lí. Bên cạnh việc sử dụng thuốc bổ sung, chị cần lưu ý đến chế độ ăn dặm phù hợp với lứa tuổi của bé.

Chúc chị và bé khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Sức khoẻ của bé

Chào em, vàng da ở  trẻ sơ sinh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu tiên.Vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý) nhưng cũng có thể tiến triển nặng (vàng da bệnh lý).Ở trẻ đủ tháng, bình thường thì vàng da được coi là sinh lý khi có đủ các tiêu chuẩn sau:Xuất hiện sau 24 giờ tuổi.Hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn).Vàng da đơn thuần, không kết hợp các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…). Em quan sát bé dười ánh sáng trời, nếu vàng da rõ thì nên đưa bé đến khám tại viện em nhé

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

1234567
...