banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
Cân nặng và giấc ngủ của bé

Chào Thảo,

Hiện tại cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em là hoàn toàn bình thường em yên tâm nhé. 

Nhu cầu năng lượng của bé ở độ tuổi này khoảng 650 - 700 kcal/ ngày. Với chế độ ăn hiện tại em liệt kê thì bé ăn đạt nhu cầu năng lượng rồi. Giai đoạn ăn dặm này em lưu ý cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt, cá, hải sản, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, rau và trái cây, ...; khi nấu cháo em cho thêm dầu ăn cho bé vì nhu cầu chất béo ở trẻ cao và giúp hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu. 

Trẻ sơ sinh thường sẽ không ngủ sâu được như người lớn, trẻ sẽ có chu kỳ ngủ động và ngủ tĩnh thay phiên nhau vì vậy buổi tối con trở mình, khóc hoặc dậy nhưng sau đó ngủ lại như bình thường thì không sao em nhé. Nếu con quấy khóc nhiều hoặc khó ngủ lại thì có thể môi trường xung quanh có vấn đề gì đó khiến con khó chịu em cần kiểm tra lại. 

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

 

 

Bé 7 tháng không chịu ăn sữa (ti bình) khi thức.

Chào em,

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em trong giới hạn bình thường. Đối với trẻ 7 tháng giai đoạn này là giai đoạn tập ăn dặm vì sữa không đủ để đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nữa. Nên em đừng quá áp lực việc ép bé uống sữa, cứ chia nhỏ cữ bú và tích cực cho con bú theo nhu cầu. Ngoài ra tập con ăn dặm theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều và ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Về giấc ngủ của trẻ, trẻ sơ sinh có thể không ngủ sâu như người lớn, trẻ trở mình hay thức rồi ngủ lại thì bình thường. Nếu bé quấy khóc nhiều, khó ngủ lại, hoặc không tăng cân thì em cần đưa trẻ đi thăm khám để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và bổ sung vi chất cho con nếu cần chứ không chỉ là thiếu vitamin D mà thôi.

Chúc em và bé khỏe! 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị đầy hơi

Chào Bảo Ngọc,

Không biết là bé em bú sữa mẹ hay sữa công thức để bác sĩ đưa ra lời khuyên cho phù hợp. Tuy nhiên, theo khuyến cáo trẻ cần được cho bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ hoàn thiện nhất cho trẻ.

Thường trẻ sơ sinh sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể từ 6-8 lần, em có thể quan sát bỉm của trẻ, nếu nước tiểu quá đặc hoặc có màu vàng quá sậm thì có thể trẻ bú không đủ. Còn vấn đề số lần đi tiêu thì khác nhau ở các trẻ, quan trọng là em cần xem tính chất phân, nếu phân mềm, sệt thì là bình thường em nhé. Nếu em vẫn còn lo lắng nhiều có thể đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để có được lời khuyên cụ thể.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 7 tháng biếng ăn và bú

Chào em Thư,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé em như vậy là phát triển bình thường. Em có thể theo dõi cân nặng và chiều cao của bé theo tháng tuổi trong biểu đồ tăng trưởng trong sổ chích ngừa hoặc sổ khám bệnh nhi đều có để xem sự phát triển của con. Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết trong thời gian ngắn nên em cứ yên tâm nhé.

Hiện tại con em đang trong những tháng đầu của giai đoạn ăn dặm, em lưu ý cho con ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, ăn đa dạng các loại thực phẩm và bổ sung dầu ăn vào cháo vì nhu cầu chất béo ở trẻ cao và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu. Nếu con ăn dặm đa dạng và uống sữa đầy đủ thì không cần bổ sung thuốc bổ gì em nhé.

Em tiếp tục cho con uống vitamin A liều cao theo chương trình quốc gia 2 lần/ năm cho trẻ 6-36 tháng tuổi. Ngoài ra, đối với trẻ dưới 1 tuổi, nếu chế độ ăn ít vitamin D hoặc không có điều kiện phơi nắng, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D khoảng 400 IU/ ngày (1 giọt/ ngày) để giúp hấp thu tốt canxi ở trẻ.

Chúc em và con khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng Tiết chế

Ăn dặm + chuyển sct số 2 cho trẻ sinh non

Chào em,

Hiện tại cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em trong giới hạn bình thường nên em yên tâm.

Về thời điểm cho trẻ ăn dặm hay đổi sữa công thức là tùy thuộc vào từng trẻ. Thời điểm ăn dặm khuyến cáo cho trẻ bình thường là tròn 6 tháng, đối với trẻ sinh non nên đợi thêm 1-2 tháng (tức là tròn 6 tháng tính theo ngày dự sinh của bé) để hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện hơn, vì bé sinh non có hệ tiêu hóa nhạy cảm hơn rất nhiều so với các bé sinh đủ tháng. Ngoài ra, em có thể quan sát con để biết được khi nào con sẵn sàng cho việc ăn dặm như trẻ có thể ngồi dựa, chảy nước miếng, há miệng khi thấy đồ ăn, ... Nếu em đã thử cho bé ăn dặm nhưng bé chưa quen hoặc đi phân lỏng nhiều, em có thể dừng lại và đợi đến thời điểm thích hợp hơn và tập lại từ từ, em cần kiên nhẫn vì trẻ có thể mất vài lần mới có thể quen với 1 dạng thức ăn mới. Việc đổi sữa khác cũng tương tự như vậy em nhé, cần tập từ từ để hệ tiêu hóa của trẻ làm quen với công thức mới.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé biếng bú, vẫn còn vặn mình

Chào Nhung,

Đối với trẻ sơ sinh trung bình 3 tháng đầu tốc độ tăng cân là nhanh nhất có thể từ 800 gam - 1 kg/ tháng, các tháng sau bé sẽ tăng ít hơn. Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn nên em tiếp tục cho con bú sữa mẹ nhé.

Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết. Nên em cứ yên tâm cho con bú theo nhu cầu của trẻ, chia nhỏ cữ bú và tích cực cho con bú nhiều lần trong ngày, em có thể tính xem tổng lượng sữa con bú được trong 1 ngày để xem con bú có đủ chưa. Ngoài ra, để biết con bú đủ không em có thể theo dõi con có tăng cân đều đặn mỗi tháng không, mỗi ngày con có đi tiểu đủ 6-8 lần (theo dõi lượng tã mỗi ngày của con), nước tiểu thường phải nhạt màu. 

Ngoài ra, lượng vitamin D trong sữa mẹ thường thấp nên nếu trẻ không được tắm nắng đầy đủ và đúng cách thì em nên bổ sung vitamin D cho con với liều 400 IU/ ngày để trẻ hấp thu tốt canxi từ sữa.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị táo bón

Chào Ngọc Diệp,

Bé nhà em hiện tăng cân tốt, em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhé. 

Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn mà bé chậm đi tiêu, tức là vài ngày mới đi nhưng phân vẫn mềm thì cũng được xem là bình thường chứ không phải táo bón em nhé. Quan trọng bây giờ là em cần theo dõi thêm tính chất phân của bé. Ngoài ra, mẹ cần uống đủ nước (trên 2 lít/ ngày), ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống sữa và sữa chua ,...Em cũng có thể xoa bụng cho con theo chiều kim đồng hồ. Con chậm đi tiêu cũng có thể do lượng sữa bé bú không đủ, nên em tăng cường cho con bú mẹ nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Uống sữa công thức

Chào em,

Đối với trẻ bú sữa công thức trường hợp phân có màu xanh đen có thể là do trẻ không hấp thu được hết lượng sắt được bổ sung trong loại sữa công thức đó. Nếu trước đây bé không bị thì em xem lại mình có đổi sữa hay không, nếu không phải do đổi sữa hoặc tình trạng này kéo dài em nên cho trẻ đi thăm khám bác sĩ để xem có phải do vi khuẩn đường ruột không?

Về cân nặng của trẻ, bé em sinh non nên không thể so sánh với bảng tiêu chuẩn của trẻ bình thường, quan trọng là em xem con có tăng cân và phát triển chiều cao đều đặn mỗi tháng hay không em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Dinh dưỡng cho bé 8-9 tháng

Chào em, 

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em vẫn trong giới hạn bình thường em nhé. Bé nhà em đang giai đoạn tập ăn dặm nên em tiếp tục cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn thức ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Giai đoạn trẻ từ 6 - 12 tháng là giai đoạn tập ăn nên em không nên ép trẻ ăn quá nhiều vì sữa vẫn còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính bên cạnh các thực phẩm khác. Nếu em đã biết bé bị ói do ăn quá nhiều thì em chỉ cần đừng ép con ăn nhiều 1 lúc là được.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên nêm nếm bất kỳ gia vị nào khác, đặc biệt là muối vì trẻ ăn mặn sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như nguy cơ về thận, do chức năng thận của trẻ ở độ tuổi này rất non nớt, tạo thói quen ăn mặn cho trẻ khi lớn lên, ảnh hưởng đến chức năng thận và gây nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai. Thực tế trong thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, ...đã chứa 1 lượng Natri tự nhiên rồi nên việc cho muối vào là không cần thiết. Em chỉ nên bổ sung 1-2 muỗng dầu ăn vào cháo cho con thôi em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Tinh dầu nào dành cho trẻ sơ sinh

Chào bạn,

Em có thể sử dụng một số tinh dầu an toàn cho bé như tinh dầu tràm,... và chỉ sử dụng khi cần thiết.

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

K. Dược

1234567
...