trang-trong.jpg
Sự phát triển của bé

Chào em,

Thường 3-4 tháng, bé bắt đầu biết lật. Nếu đến tháng trên, con em không lật thì xem những dấu hiệu khác như vận động cầm nắm, đạp chân, tóc, có mầm rang hay không?… Nếu bé thiếu Canxi sẽ khóc dạ đề, vận động kém, tóc rụng rừng thưa, rang không mọc đúng tháng trên.

Nên đưa bé đi BS để khám và điều trị cho phù hợp.

Trân trọng,

BS CKI. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế 

Biếng ăn ở trẻ hơn 10 tháng

Chào em,

Bé biếng ăn có nhiều nguyên nhân có thể bé bị viêm tai mũi họng, bé chưa thích nghi được với chế độ ăn lỏng sang đặc…Trẻ sau 06 tháng thường thiếu vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, iot dẫn đến triệu chứng biếng ăn. Nếu trọng lượng bé như trên thì nhu cầu năng lượng của bé là 900-1000 calo /ngày. Do vậy, với mức năng lượng này, em chỉ cho bé ăn được 2/3 mức năng lượng theo nhu cầu. Hiện tại, cân nặng và chiều cao của bé chưa đến mức suy dinh dưỡng, nhưng nếu kéo dài tình trạng này thì bé sẽ bị sụt cân và suy dinh dưỡng. Nên thay đổi các loại thực phẩm khi nấu cháo cho bé, bữa ăn của bé sẽ trở nên phong phú hơn, bé cảm thấy lạ miệng và ăn nhiều hơn. Ngoài ra, em có thể tăng cường thêm sữa chua, phô mai, trái cây…giữa các bữa ăn.Tạo không khí ăn vui vẻ như cho bé nghe nhạc, đưa cho bé cầm đồ chơi nhiều màu sắc để bé chú ý, lúc đó bé sẽ ăn tốt hơn Em cũng nên đến viện dinh dưỡng , các trung tâm nhi khoa để tham dự các lớp hướng dẫn nấu ăn cho trẻ.

Em không nên chỉ cho bé bú sữa thôi mà không ăn vì sẽ hình thành thói quen xấu trong ăn uống về sau (lười ăn, khó chấp nhận thức ăn mới), vì giai đoạn này là thời điểm em bé bắt đầu tiếp nhận các thực phẩm bên ngoài, thưởng thức các vị khác nhau. Nếu không trẻ sẽ không nhận đầy đủ chất dinh dưỡng, chậm lớn, chậm phát triển trí tuệ, nguy cơ thiếu các chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng.

Trân trọng,

BS CKI. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế 

Tiêm phòng cho trẻ

Chào bạn,

Trẻ sơ sinh là trẻ từ lúc sinh ra đến 28 ngày tuổi. Trẻ ngay sau sinh là đã có thể tiêm ngừa lao và viêm gan siêu vi B. Bạn nên vào địa chỉ http://tiemchung.gov.vn/tin-tuc/53-lich-tiem-trong-chuong-trinh-tiem-chung-mo-rong.html để tự tìm hiểu lịch tiêm chủng cho trẻ em.

Thân mến

BS. Nguyễn Thị Từ Anh
K. Sơ sinh

Trẻ hay nôn trớ

Chào em,

Em bé 1 tháng tuổi bị trớ sữa, do dạ dày của em bé nhỏ, mà bé bú sữa nhiều nên bé sẽ bị oc sữa. Vì vậy, em nên cho bé bú nhiều lần khoảng 2 giờ/lần, nếu bé còn ngủ cũng phải lay bé dạy để bé bú. Nếu để bé ngủ quá lâu mà không cho bú, bé sẽ dễ bị hạ đường huyết hoặc bú quá no sẽ bị ọc sữa. Sau  khi cho bú xong, em nên bế bé lên vỗ vào lưng cho đến khi ợ sữa.

Bé hay bị vặn mình là do sau khi sinh ra, hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa ổn định vì môi trường bên ngoài khác với môi trường bên trong bụng mẹ. Theo ông bà xưa, giặt đồ cho em bé không được vắt chỉ giặt xong rồi treo lên thôi, vậy em thử đừng giặt đồ em bằng máy giặt chỉ vò bằng tay rồi treo lên thôi. Em thử làm mẹo này xem được không.

Sau tháng tứ hai nếu bé còn bị văn mình, thi khi đi chích ngừa, em hỏi bác sĩ nhi khoa xem có cần bổ sung vitamin không.

Trân trọng,

BS CKI. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế 

Bé có đàm thở khò khè

Chào bạn,

Nếu bé khò khè mà không ho, không sốt thì có thể do trào ngược dạ dày thực quản. Bạn nên bế bé sau khi bú 20 phút và kê cho bé nằm ngủ ở tư thế vai và đầu cao. Nếu vẫn không giảm thì đi khám chuyên khoa tiêu hóa và chuyên khoa hô hấp để tìm nguyên nhân khò khè là do trào ngược dạ dày thực quản hay do bất thường bẩm sinh đường hô hấp.

Thân mến

BS. Nguyễn Thị Từ Anh
K. Sơ sinh

Bé trong bụng mẹ

Chào bạn

Bể lớn hố sau là 1 khoang chứa dịch não tủy trong não và nếu trên 10mm có thể nằm trong tật giãn não thất.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
K. Chăm sóc trước sinh 

Dị tật bẩm sinh

Chào bạn,

Nếu lỗ rò bị viêm đỏ thì bạn đưa bé đến chuyên khoa tai mũi họng để điều trị. Nếu bình thường thì không cần xử trí gì.

Thân mến

BS. Nguyễn Thị Từ Anh
K. Sơ sinh

Trẻ sơ sinh uống nước quýt trị táo bón

Em Vân thân mến,

Rất tiếc là em đã không cho con bú sữa mẹ mà dùng sữa công thức. Sữa công thức hấp thu và tiêu hóa chậm hơn sữa mẹ. Vì thế thời gian giữa 2 cử bú cũng sẽ cách xa hơn so với sữa mẹ.

Nếu trẻ chậm đi cầu 1-2 ngày, nhưng bé vẫn chơi vẫn bú và lên cân đều mỗi tháng thì em cũng đừng quá lo lắng quá nhé! Trẻ dưới 6 tháng tuổi có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên em không cần cho uống nước trái cây vì ruột trẻ chưa có đủ men để tiêu hóa các thức ăn khác ngoài sữa. Nếu trẻ không hấp thu sẽ gây rối loạn tiêu hóa như nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy…

Trân trọng,

BS CKI. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế 

Về vấn đề tiêm chủng cho trẻ

Chào bạn,

Vắc-xin Rotarix ở nơi nào cũng giống nhau nên bạn yên tâm về hiệu quả. Bạn có thể tiêm Quinvaxem thay thế cho Pentaxim, mặc dù không tốt bằng tiêm cùng loại vắc-xin nhưng việc chuyển đổi vắc-xin này vẫn đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Thân mến

BS. Nguyễn Thị Từ Anh
K. Sơ sinh

Bé bú ít, ngủ ít

Em Thanh Trúc thân mến,

Con em hiện tại không nhẹ cân, khi bé không chịu bú mẹ có thể có trường hợp sau:

            + Bé ngậm bắt vú không đúng cách.

            + Mẹ hiện tại không đủ sữa, hoặc tắt tia sữa.

            + Bé bị rối loạn đường tiêu hóa, ăn khó tiêu, đầy bụng.

            + Viêm hô hấp trên.

Em nên đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân điều trị cho phù hợp.

BS CKI. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng, Tiết chế 

1234567
...