trang-trong.jpg
Bé chậm tăng kg.

Chào em,

Cân nặng theo tháng tuổi của con em trong giới hạn bình thường nên em yên tâm nhé. Nhu cầu năng lượng của trẻ 2 tuổi khoảng 900 - 1000 kcal/ngày. Theo như em kể khẩu phần ăn 1 ngày của con như vậy là cũng gần đạt nhu cầu năng lượng của bé. Tuy nhiên em cần lưu ý nguyên tắc cho trẻ ăn cần phải đa dạng các loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây, ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều. Ở tuổi này sữa chỉ nên là 1 trong các loại thực phẩm nên em có thể giới hạn dưới 500 ml/ ngày để trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm khác trong bữa cơm.

Chúc em và bé khỏe,

 

 

Bé xì hơi nhưng không đi cầu được

Em Thanh Vân thân mến.

Bé con em dưới 1 tháng tuổi bé ngủ không sâu lâu lâu giật mình cũng có thể là do thay đổi môi trường trong giai đoạn đầu khi bé mới sinh, ở giai đoạn này hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa hoàn chỉnh nên khi ngủ bé có những cơn co giật tự ý, dân gian gọi là giật mình, khi trẻ lớn thì hệ thần kinh hoàn chỉnh mức độ giật minh sẽ giảm dần, Em chú ý cách cho con ngậm bắt vú đúng cách, mẹ ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì số lượng và chất lượng sữa  sẽ đủ cung cấp cho bé hàng ngày, còn việc bé xì hơi là bình thường, đó là dấu hiệu đường ruột bé lưu thông tốt nên em yên tâm nhé.

Chúc em nuôi con khỏe.

Bé 4 tháng 11 ngày nhẹ cân

Em Nhâm thân mến.

Con em hiện tại không suy dinh dưỡng,khi bé càng lớn mức tăng cân sẽ giảm dần, khi trẻ tròn 6 tháng cân nặng tăng gấp đôi so với lúc sanh là đủ chuẩn, bé bú đủ sẽ ngủ hơn 3 giờ, tăng cân đều mỗi tháng, tiểu 7- 8 lần / ngày, nước tiểu vàng trong, em xem lại tình trạng ngậm bắt vú của trẻ, nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân vì bé thiếu máu, thiếu sắt thì cũng có triệu chứng ngủ kém, giật mình, chán ăn, nôn ọe....

chúc em nuôi con khỏe.

Pha sữa công thức

 Em Hằng thân mến.

Để tránh hiện tượng bé bị đầu lép, đầu méo ở trẻ sơ sinh, các bà mẹ nên: 

 -Cho bé nằm trên khăn lông xếp cao hơn đầu, nhằm để đầu bé dễ dàng xoay trở, tránh tỳ đè nằm lâu một chỗ gây hậu quả đầu em bé bị méo.

 -Mẹ nên nằm trở đầu định kỳ mỗi vài ngày một lần, khi mẹ nằm bên nào thì bé xoay đầu bên đó,vì bé có khuynh hướng xoay đầu tìm bầu vú mẹ, khi bé xoay trở đầu thường xuyên cũng tránh tỳ đè một chỗ, đây là nguyên nhân làm cho đầu bé bị méo.

Sữa mẹ sau khi bú nếu  còn thừa sẽ vắt ra để vào ngăn mát tủ lạnh 3 ngày, nếu ngăn đông 3 tháng, trước khi cho  bé bú nên cần hâm nóng, sữa công thức uống bao nhiêu pha bấy nhiêu là tốt nhất, nếu còn thừa bỏ ngăn mát trong 24 tiếng, để lâu bé uống dễ bị tiêu chảy. Nên dùng riêng 1 tủ dùng để dự trữ sữa, không nên dùng trữ sữa với tủ chứa thức ăn của gia đình.

 Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.Chữa táo bón cho bé 6 tháng tuổi

Em Phương thân mến.

Em nên đưa trẻ khám các phòng khám chuyên khoa nhi để xác định xem chân của bé có phải là phát triển không đều như em nhận xét hay không. Về cân nặng thì trẻ dư cân theo khuyến nghị, khi trẻ tròn 6 tháng cân nặng sẽ gấp đôi so với lúc sanh có nghĩa là bé khoảng 6,8 kg hoặc 7 kg là được rồi. mỗi lần đi ngoài bé rặn mục đích là làm tăng áp lực ổ bụng để đẩy phân ra khỏi đường ruột nhanh hơn đây là cơ chế bảo vệ của cơ thể. trẻ táo bón đi phân cứng, đóng thành khối do phân nằm trong lòng ruột lâu dẫn đến bé cũng ăn uống ké,ngủ ít, quấy khóc hậu quả là chậm tăng cân. Như thế là con em không phải táo bón nên em yên tâm nhé, không có loại sữa nào tốt bằng sữa mẹ cả, em tiếp tục duy rì cho trẻ bú loại sữa đã từng sử dụng, cho trẻ ăn dặm .. khi trẻ gần 1 tuổi thì bé mới tập đứng và đi nên em yên tâm nhé.

Chúc em nuôi con khỏe.

Sức khỏe bé 1 tháng tuổi

Em Thu Trang thân mến!

Bé khụt khịt khó khè thì kiểm tra 2 lỗ mũi có đóng nhầy mũi hay không? nếu khò khè, thở rít, lõm ngực, cánh mũi phập phồng là dấu hiệu nặng nên đưa trẻ đi khám ngay.

Trẻ sau sinh trong 6 tháng đầu nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, hạn chế tối đa cho trẻ uống thêm nước hoặc bú sữa công thức vì trong sữa mẹ 80% là nước. Em nên xem lại cho trẻ cách ngặm bắt vú, cho trẻ bú mẹ nhiều lần trong ngày 7-8 lần/ngày. Để tăng cường lượng sữa mẹ, mẹ cần phải giữ tinh thần thoải mái, đồng thời cần có chế độ ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, uống đủ nước và có thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

Chúc mẹ nuôi con khỏe!

Bé 6 tháng khi ngủ hay thở dài, thở hắt ra hơi

Em Bảo Trân thân mến!

Một triệu chứng thở dài không thể đánh giá được bệnh. Trẻ khỏe mạnh là sau 6 tháng cân nặng của trẻ tăng gấp đôi so cân nặng lúc mới sinh, tăng cân đều đặn mỗi tháng, sau mỗi cử bú bé ngủ 3-4 giờ, bú 7-8 lần/ngày, nước tiểu vàng trong,.. không có các triệu chứng như ọc sữa, ho, sốt, thở rít, cánh mũi phập phồng,... thì mẹ không cần phải lo lắng.

Chúc em nuôi con khỏe!

Bé không tăng cân trong 3 tháng liên tục

Chào em,

Bé nhà em với cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi như vậy vẫn còn trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, trong giai đoạn này trẻ sẽ tăng cân chậm nhưng vẫn tăng đều đặn, nếu bé nhà em không tăng cân em cần xem xét lại chế độ ăn của con để can thiệp kịp thời tránh nguy cơ suy dinh dưỡng. Thời gian từ 6 tháng - 1 tuổi là giai đoạn con tập ăn dặm, tức là mới làm quen với thức ăn, nên nguồn dinh dưỡng chính vẫn đến từ sữa. Vì vậy, mẹ cần kiên nhẫn cho con bú và tiếp tục duy trì cho con bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày. Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm là tập ăn thức ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, và từ từ đa dạng các loại thực phẩm cho trẻ.

Chúc em và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ đi phân xanh

Chào em,

Bé nhà em cân nặng theo tháng tuổi như vậy là bình thường em nhé. Trẻ uống sữa công thức đi tiêu phân xanh có thể là do không hấp thu được hết chất sắt trong sữa, nếu trẻ không ói, không quấy khóc nhiều, tăng cân đều đặn thì không phải là bệnh lý. Việc trẻ khóc ban đêm có nhiều lý do, em cần kiểm tra môi trường phòng ngủ, nhiệt độ phòng, tiếng ồn, tã ướt hay trẻ có đói hay không? Rụng tóc hay xảy ra ở trẻ sơ sinh do trẻ nằm nhiều chứ không hẳn là thiếu canxi em nhé. Vì vậy, nếu muốn bổ sung vi chất cho trẻ em nên được tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ về tình trạng của con, thuốc, liều lượng và cách bổ sung hợp lý, không nên tự ý dùng thuốc ở trẻ.

Chúc em và bé khỏe!

 

Bé ngủ không sâu khi ti Mẹ

Chào em, 

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ và hoàn thiện nhất cho trẻ sơ sinh nên nếu em cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là rất tốt cho sự phát triển của con. Ngoài ra, sữa mẹ dễ hấp thu hơn so với sữa công thức nên thời gian giữa các cữ bú sẽ ngắn hơn vì con đã tiêu hóa hết. Vì vậy em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú theo nhu cầu của trẻ em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

 

1234567
...