Sức khỏe của bé
trang-trong.jpg
Bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ sơ sinh

Chào bạn, 

Thông thường các chế phẩm bổ sung canxi và vitamin có thể được dùng khi trẻ biếng bú hoặc trẻ có triệu chứng thiếu canxi (vặn mình, khó ngủ, rụng tóc hình vành khăn, ọc sữa...). Vì vậy, bạn không cần dùng thêm thuốc bổ sung canxi cho bé nếu bé đang phát triển bình thường và bú sữa đủ nhu cầu.

Ngoài ra, bạn nên cho bé tắm nắng mỗi ngày để cơ thể tăng tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi, phospho tốt hơn cần cho sự phát triển của bé.

Thân mến.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược  

Chữa méo đầu.

Chào bạn,

Bé móp đầu do nguyên nhân gì? Nếu do nằm một bên do thuận thì bạn nên cho bé xoay đầu đều 2 bên, khi tóc mọc nhiều sẽ từ từ che khuyết điểm đó. 

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi

K. Phục hồi chức năng

Uống thuốc trầm cảm suốt 6 tuần đầu mang thai

Chào chị,

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ, những nghiên cứu trên động vật cho thấy cả Mirtazapine và olanzapine đều có những ảnh hưởng gây hại trên bào thai động vật. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Chỉ nên sử dụng thuốc khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. 

Bạn không nên quá lo lắng. Bạn cần tiếp tục đi khám chuyên khoa và khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được theo dõi một cách tốt nhất.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh

Ds. Hoàng Thị Vinh

Thuốc uống cho bầu 30 tuần

Chào bạn,

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ, những nghiên cứu trên động vật cho thấy acid nalidixic gây quái thai, gây độc bào thai và kéo dài thai kỳ. Chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Acid nalidixic chỉ nên sử dụng cho phụ nữ mang thai nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Đây là những thông tin trên y văn. Tuy nhiên, tính an toàn của thuốc khi sử dụng trên phụ nữ mang thai còn tùy thuộc vào liều lượng và khoảng thời gian sử dụng. Bạn cần đi tái khám nếu tình trạng sức khỏe chưa ổn định và thông báo cho bác sĩ sản khoa về thuốc đã sử dụng để được theo dõi một cách tốt nhất.

Ds. Hoàng Thị Vinh_ Khoa Dược 

Đa ối

Chào em, trường hợp của em nếu chỉ có dư ối đơn thuần, mà không có bất kỳ bất thường nào khác trong suốt thai kỳ thì ít nghĩ đến bất thường thai. Đái tháo đường thai kỳ là 1 trong những nguyên nhân gây đa ối, nhưng nếu em đã làm nghiệm pháp glucose âm tính thì cũng ít nghĩ đến nguyên nhân này. Tuy nhiên, em vẫn cần ăn chế độ giảm ngọt giảm tinh bột và theo dõi thêm thai kỳ nhé.

Ths. BS Đõ Thị Mỹ Khanh

Khoa Chăm sóc trước sanh

Bà bầu

Chào em, đường kính bể thận thai nhi thay đổi tuỳ theo tuổi thai, em cần cung cấp cho bác sỹ đầy đủ thông tin hơn. Về tiên lượng về sau cũng cần được theo dõi, em nên đến bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn thêm nhé.

Ths. BS Đõ Thị Mỹ Khanh

Khoa Chăm sóc trước sanh

Lưỡi bé hay bị cong

Chào bạn,

Nếu con bạn vẫn bú, ngủ, lên cân tốt thì sức khỏe không có vấn đề gì. Còn có ảnh hưởng đến phát âm hay tiếng nói sau này thì chỉ có biểu hiện lưỡi cong mà không được khám bé thi khó có thể kết luận cho bạn điều gì.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi

K. Phục hồi chức năng

Vẹo cổ

Chào chị,

Theo như chị mô tả thì có thể con chị bị nghiêng cổ do kiểm soát đầu cổ chưa tốt. Có nhiều bài tập để hỗ trợ cho bé bao gồm cả cách bồng ẵm. Chị có thể đưa trẻ đến khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Từ Dũ để được hướng dẫn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 4.5 tháng chưa cứng cổ chưa lẫy có sao không?

Chào chi,

Chị không cho biết con chị là trai hay gái, có sanh non tháng không, cân nặng lúc sanh là bao nhiêu? Nếu là bé gái thì cân năng 6kg là bình thường, tuy nhiên sự tăng cân hàng tháng là điều quan trọng hơn. Hiện tại bé chưa kiểm soát đầu cổ tốt nhưng thông tin của chi đưa ra thì cũng chưa thể xác định được mức độ để kết luận, Chị nên đưa trẻ đến khoa phục hổi chức năng BV Từ Dũ để được khám và cho hướng dẩn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 8 tháng bị méo đầu

Chào chị, 

Nếu đầu lép một bên thì thường khi tóc trẻ phát triển nhiều sẽ che khuyết điểm đó, Còn nếu con chị bị vẹo cổ, đầu nghiêng một bên và hay nhìn về một phía thì chị có thể đưa trẻ đến khám và tập tại khoa phục hồi chức năng BV Từ Dũ.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

1234567
...