banner-tu-du_1440x164.jpg
Méo đầu trẻ

Chào bạn,

Bạn có thể xoay trở cho bé nằm đều 2 bên, nếu bé lật được thì đôi khi cho bé nằm sấp khi chơi với bé. Lưu ý chỉ cho bé nằm sấp khi có mình chơi cùng với bé không nên cho bé nằm sấp khi không có mình. Lớn lên tóc sẽ che bớt đi. Nếu bé thuận nhìn về một bên hoăc cổ vẹo một bên thì sẽ cần tập giúp cho bé xoay đều 2 bên. Bạn có thể đến khám khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn và hướng dẫn bài tập cụ thể,

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé bị mồ hôi đầu

Em Nam Vũ thân mến.

Con em nằm trong độ tuổi thường thiếu vi chất như: sắt, kẽm, canxi, Vitamin D..... nếu trẻ thiếu canxi thường kèm theo thiếu Vitamin D, việc sử dụng thuốc phải theo sự chỉ định của BS điều trị, vì Vitamin D là loại tan trong dầu nên dùng quá liều chỉ định dễ gây ngộ độc. Riêng phần con em việc nên làm: cho trẻ tăng cường vận động ngoài trời nắng tốt nhất nắng khoảng 7g đến 8 giờ sáng là khoảng thời gian tốt nhất, các trò chơi vận động làm tăng cường làm cơ xương khỏe mạnh hơn. Chế độ dinh dưỡng bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa như phô mai, yaourt... cũng cung cấp một lượng canxi cân đối và dễ hấp thu.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan

BS CK1 Võ Thị Đem

Trưởng khoa Dinh Dưỡng, tiết chế.

Bé 2 tuổi hay bị ọc sữa phải làm sao

Em Thanh Loan thân mến,

Hiện tại, dựa theo tháng tuổi và cân nặng của bé, thì con em hiện không bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân của tình trạng ọc ói sau khi được cho bú có thể là do lượng sữa bé được dùng đã vượt quá nhu cầu. Do đó, để ngăn ngừa tình trạng trên, em nên cho bé bú vừa đủ - cụ thể, mỗi lần chỉ cho bú một bên vú và lượng sữa cần thiết đủ đáp ứng nhu cầu của bé (dựa trên cân nặng) là từ 90 - 100 ml.

Ngoài ra, việc uống thuốc chung cùng lúc không làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc đối với bé, em cũng nên kết hợp cho bé phơi nắng sáng sớm từ 7 - 8 giờ và 30 phút/ 1 lần phơi để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.

Chúc em nuôi con khỏe,

Thân.

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Kính gởi BS

Chào bạn,

Lật yếu không phải là biểu hiện đặc trưng của thiếu canxi. Lật, trườn, bò, đứng đi... là những cột mốc để đánh giá phát triển vận động của trẻ. Bạn cần đưa bé đến khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để đánh giá phát triển và hướng dẫn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Em bé 1 tháng 10 ngày tuổi bị lõm phần đầu phía trái trên đỉnh trán

Chào bạn,

Một số trẻ có thể lép một bên đầu do nằm một tư thế, ít được xoay trở. Bé nhỏ thì còn thóp trước ở đỉnh đầu, khi không bú đủ cũng có thể thấy lõm nhẹ...Mô tả của bạn không rõ nên khó trả lời chính xác được.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 3.5 tháng đã đóng thóp trên đầu

Chào bạn,

Để đánh giá phát triển của trẻ là một quá trình khám và theo dõi chứ không phải chỉ xem xét trên một triệu chứng nào đó. Bạn nên theo dõi vòng đầu hằng tháng, bé lật được chưa, giao tiếp, tiếp xúc với mình như thế nào...Bạn cũng có thể đem bé đến khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra theo dõi và tư vấn

Thân ái

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bổ sung canxi

Chào chị,

Chị có thể đưa bé đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định sử dụng thuốc (nếu cần) với liều lượng hợp lí. Bên cạnh việc sử dụng thuốc bổ sung, chị cần lưu ý đến chế độ ăn dặm phù hợp với lứa tuổi của bé.

Chúc chị và bé khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Bé đi phân bọt

Em Dinh thân mến,

Việc bé dưới 1 tháng (4 tuần tuổi) đi cầu 5 - 6 lần/ ngày là bình thường. Khi nào phân kèm theo đàm máu thì có nghĩa là bé đang có bệnh lý, cần đi khám bác sỹ chuyên khoa nhi gấp.

Trường hợp con em vừa bị ọc sữa, khóc vừa đi phân bọt, điều đó có nghĩa là bé đang bị khó tiêu. Do đó, em nên đưa bé đi khám để bác sỹ điều trị kịp thời.

Chúc em nuôi con khỏe,

Thân.

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Cân nặng

Chào em Lê Nhi thân mến,

Về vấn đề cân nặng của bé, trên nguyên tắc dựa theo tháng tuổi của bé (7 tháng) thì cân nặng của bé là bình thường (6 tháng, cân nặng gấp đôi lúc mới sanh). Do đó em cứ duy trì chế độ ăn như hiện tại và cải thiện từ từ dựa theo nhu cầu của trẻ trong từng giai đoạn là được.

Về việc nêm muối và gia vị, em nên bé từ 1 tuổi trở lên, còn khi bé tròn 6 tháng tuổi thì chỉ nên nêm nước mắm với lượng giới hạn là từ 1 - 2 giọt, bởi vì nếu nêm quá nhiều thì sẽ gây hại cho thận của bé.

Chúc em nuôi con khỏe,

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

Bé 4 tháng 3_4 ngày mới đi ị

Em Vinh thân mến.

Con em 4 tháng cân nặng 7,6 kg là phát triển rất tốt, hiện tại em đang nuôi con bằng sữa mẹ em không cần quan tâm đến chuyện béo phì, cũng như táo bón, vì tạo hóa sinh ra chỉ có sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân đối, hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, nên em yên tâm và không cần phải thêm hay bớt các chất dinh dưỡng vào trong sữa, em chỉ cần ăn  uống bồi dưỡng các thức ăn hằng ngày thì sữa mẹ sẽ đủ nuôi con em suốt trong các giai đoạn của cuộc đời. 

Chúc em nuôi con khỏe

BS. Võ Thị Đem

Khoa Dinh Dưỡng, Tiết Chế

1234567
...