banner-tu-du_1440x164.jpg
Gờ xương nổi trên đỉnh đầu

Chào bạn, xương sọ của trẻ sau sanh không liền ngay để bộ não của của trẻ còn phát triển. Vì thế, bạn sẽ sờ thấy những đường rãnh giữa các xương sọ. Và thóp sọ trước sẽ đóng lúc 18 tháng tuổi, thóp sọ sau sẽ đóng lúc 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu nuôi dưỡng bé không tốt, bé bị còi xương thì các đường rãnh sẽ rộng hơn và các thóp sẽ đóng muộn hơn. Mong bạn đừng lo lắng và cố gắng chăm bé tốt nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé sơ sinh bị tắt tuyến lệ

Chào bạn, vì bạn không mô tả rõ ghèn mắt của bé thế nào (nhiều hay ít, màu trắng hay màu vàng...) nên rất khó để tư vấn. Nhưng nếu bé vẫn còn đổ ghèn vàng nhiều thì bạn vui lòng đưa bé đến khám tại cơ sở y tế (tốt nhất là nơi có chuyên khoa mắt như Bễnh viện mắt hoặc BV Nhi Đồng) để được điều trị thích hợp nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé khó ngủ và thở khò khè

Chào bạn, bé của bạn ngủ không ngon giấc có thể do thiếu một số vi chất. Ngoài ra, bạn nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn có thể giảm được tình trạng khò khè và tình trạng chậm đi tiêu của bé. Bạn nên đưa bé đi khám tại cơ sở y tế được được kê toa thích hợp nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé chưa lật

Chào bạn,

Bạn chỉ cho biết bé chưa lật được thì không thể kết luận bé như thể nào. Bé tiếp xúc ra sao, cầm nắm thế nào... cũng là những yếu tố quan trọng để kết luận. Bạn có thể đem bé đến khoa phục hồi chức năng BV Từ Dũ để được khám và tư vấn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé chích ngừa 5 trong 1

Chào bạn, mũi 5 trong 1 (ngừa Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Bại liệt - Viêm gan B - Viêm màng não mủ Hib), được tiêm ngừa từ 2 tháng tuổi nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé bị đàm khò khè

Chào bạn, bé của bạn thường xuyên bị đàm và khò khè. Bạn vui lòng đưa bé đến khám tại cơ sở y tế để tìm nguyên nhân gây ra sự khò khè và được điều trị thích hợp nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé 3 tháng 9 ngày bị oc sữa

Chào bạn,

trẻ nhỏ dễ bị ọc sữa do dạ dày của bé có dung tích nhỏ và nằm ở vị trí ngang. Khi bú bé có thể nuốt hơi theo dạ dày gây no và sau đó có thể bà mẹ đặt bé ở tư thế không đúng như đầu thấp chẳng hạn sẽ làm cho bé bị ọc.

Nguyên nhân ọc sữa ở trẻ nhỏ có thể do ọc sữa sinh lý hoặc bệnh lý

- Ọc sữa sinh lý như là mẹ cho bé bú với 1 lượng sữa quá nhiều một lần và đặt bé nàm ở tư thế không đúng sẽ làm cho bé bị ọc, hoặc là sữa xuống quá nhiều cũng là làm cho bé bị ọc.

- Ọc sữa bệnh lý: mẹ thấy bé ọc nhiều hơn bình thường, kèm theo bú kém, sốt, ho, khò khè, phát ban, tiêu chảy, chướng bụng.....hoặc là các bệnh lý dị tật ở đường tiêu hóa: hẹp dạ dày, hẹp tá tràng, tăc ruột, trào ngược dạ dày thực quản... trong trường hợp này bé sẽ bị ọc nhiều lần trong ngày.

Bạn có thể tham khảo clip xử trí khi bé bị ọc sữa, sặc sữa theo đường link sau:

http://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/suc-khoe-phu-nu/lam-me-an-toan/cham-soc-tre-so-sinh/cach-xu-tri-khi-be-bi-oc-sua-sac-sua-clip/

CNHS. Phạm Thu Hằng
P. Công tác xã hội

Bé giật mình và thóp đỉnh đầu

Chào bạn, bé của bạn tăng trưởng như vậy là rất tốt. thóp trước phải 18 tháng  tuổi mới đóng kín nhé. Bé hay giật mình, bạn hãy tạo cho bé ngủ trong phòng yên tĩnh, ít ánh sáng, nên cho bé nằm nghiêng ôm gối hoặc nằm trong kén, chú ý vệ sinh bé sạch sẽ, khô thoáng để bé có giấc ngủ ngon nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé sơ sinh ít ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Chào bạn, bé của bạn ngủ không ngon giấc có thể do thiếu một số vi chất. Bạn vui lòng đưa bé đi khám tại cơ sở y tế để được kê toa thích hợp nhé!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Bé nóng cổ

Chào bạn, bình thường nhiệt độ tỏa ra từ bên trong cơ thể (trong miệng hoặc hậu môn) luôn nóng hơn nhiệt độ đo ngoài da. Hơn nữa bé của bạn bị trào ngược dạ dày thực quản nên có thể sự trào của thức ăn từ dạ dày lên làm hơi thở bé nóng hơn. Bạn đừng lo lắng quá!

Thân mến,

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

1234567
...