trang-trong.jpg
Bé sơ sinh bị khò khè

Em Thanh Tuấn thân mến.

Nếu em bé khò khè nên đưa đi khám bs ngay vì bé khò khè có nhiều nguyên nhân: viêm phổi, viêm phế quản, hen ( suyễn). Nếu bé sốt kèm khò khè, nhịp thở nhanh nông, bú kém hoặc bỏ bú là dấu hiệu nặng.

Cảm ơn em.


Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Chào bạn,

Ostelin Kids Liquid 20ml của Úc là một sản phẩm thuộc dạng thực phẩm chức năng chứa vitamin D. Mỗi liều 0,5 ml Ostelin chứa Vitamin D3 200IU (cholecalciferol 5mcg). Cách dùng nhỏ  giọt thuốc  lên đầu vú cho bé ti là không đúng.  

Trong sữa mẹ đã có chứa sẵn vitamin D. Việc bổ sung vitamin D bằng thuốc có cần thiết hay không còn tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe của bé. Vì vậy, chị nên cho bé đi khám để được bác sĩ kê đơn nếu cần và chỉ định cách dùng, liều lượng phù hợp.

Chúc chị và bé khỏe mạnh và vui vẻ.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ.

Bổ sung vitamin cho bé

Chào bạn,

Thành Phần của Appeton Multivitamin Plus Infant Drops trong mỗi 1 mL: Vit A 1500 IU, vit C 35 mg, vit D3 400 IU, vit E 5 IU, vit B1 0.5 mg, vit B2 0.6 mg, nicotinamide 8 mg, vit B12 2 mcg, taurine 20 mcg, L- lysine HCl 20 mg. Trẻ 0-12 tháng tuổi dùng 1ml (theo hướng dẫn nhà sản xuất) khi muốn bổ sung vitamin hàng ngày, khi không có bệnh . Trong Appeton Infant Drop đã có vitamin D nên bạn không cần dùng thêm ostelin vitamin D3.  Tuy nhiên, nhu cầu vitamin D còn tùy thuộc vào tình trạng sinh lý, mức tiêu thụ sữa, .... Vì vậy, bạn nên cho bé đi khám bác sĩ nhi theo định kỳ để tầm soát sức khỏe cho bé và được chỉ định thuốc khi cần với liều lượng phù hợp.

Chúc bạn và bé mạnh khỏe

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ.

Bé chậm tăng cân

Chào em,

Tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu sau sinh. Hiện tại bé nhà em tăng cân ít như vậy em cần xem lại lượng sữa bé bú vào có đủ hay không. Theo khuyến cáo, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn thiện và đầy đủ nhất, đồng thời tăng cường miễn dịch cho trẻ. Em xem lại sao con lại không chịu bú mẹ, chế độ ăn của mẹ có phù hợp hay chưa, có chứa các chất kích thích hoặc gia vị nồng quá khiến con không chịu bú hay không? Ngoài ra, em xem cách cho con bú đúng chưa? Khi cho con bú cần bế bé sao cho đầu, lưng và mông trẻ trên 1 đường thẳng, khi con ngậm núm vú, cần để trẻ ngậm hết cả quầng vú chứ không chỉ núm vú. Nếu trẻ ngậm bắt vú không đúng sẽ làm cho trẻ phải vận động nhiều nhưng không nhận được đủ sữa, dẫn đến quấy khóc, không chịu bú nữa. Em cần kiên nhẫn và từ từ tăng cường thêm nhiều cữ bú cho con trong ngày.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ sinh đủ tháng nhưng thấp ký?

Chào em,

Cân nặng trẻ sơ sinh thấp có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó khẩu phần ăn của người mẹ chiếm một phần rất quan trọng. Việc mẹ tăng cân nhiều nhưng con lại nhẹ cân có thể là do chế độ ăn uống của mẹ chưa hợp lý, ăn nhiều các chất sinh năng lượng nhưng không đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Hiện tại, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi em nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn thiện và đầy đủ nhất, giúp trẻ tăng cường miễn dịch. Nếu con bú đủ, trẻ sẽ tăng cân đều đặn mỗi tháng.

Chúc em và bé khỏe!

Bé 2,5 tháng bị táo bón

Chào em,

Hiện bé nhà em đang tăng cân tốt nên em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn chỉnh và đầy đủ nhất, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho trẻ. 

Vì bé bú mẹ hoàn toàn nên nếu con có các dấu hiệu táo bón như đi tiêu ít hơn bình thường, 3-4 ngày mới đi và đi phân cứng, bé phải rặn nhiều, khó chịu, quấy khóc, thì em cần xem lại chế độ ăn của mình. Mẹ cho con bú cần ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường chất xơ, mẹ ăn thêm sữa chua để cung cấp lợi khuẩn. Đồng thời, em tiếp tục các massage bụng và tập thể dục cho con như đạp xe đạp như em vẫn đang làm hiện giờ. 

Ngoài ra, nếu con đi tiêu ít hơn bình thường nhưng đi phân vẫn mềm, bé không phải rặn, không khó chịu quấy khóc thì có thể con chỉ chậm đi tiêu chứ không phải táo bón. Nếu con chậm đi tiêu, em xem lại con có bú đủ sữa không, cách bú có đúng không.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé sơ sinh chậm tăng cân

Chào em,

Tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu, mỗi tháng trẻ có thể tăng từ 800g-1kg, sau đó tốc độ tăng cân của trẻ sẽ giảm dần. 

Hiện tại em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ nhất. Muốn biết bé bú đủ hay không em xem bé có đi tiểu nhiều lần trong ngày không, nước tiểu có màu vàng nhạt và không mùi. Bé có chơi, ngủ như bình thường và tăng cân đều đặn mỗi tháng không? 

Nếu con không tăng cân đủ, em xem lại việc mình cho con bú đã đúng chưa và con đã bú đủ chưa nhé. Trong những tháng đầu, em cho con bú nhiều lần trong ngày (2-3 tiếng/ lần) hoặc cho bú theo nhu cầu của trẻ kể cả ban đêm. Xem con ngậm vú đúng cách hay chưa? con ngậm nguyên quầng vú hay chỉ núm vú, nếu con chỉ ngậm núm vú thì con phải làm việc nhiều hơn, nút vú nhiều hơn mà lượng sữa ra rất ít dẫn đến con bú không đủ. 

Chúc em và bé khỏe!

Sức khỏe của bé

Em Huệ thân mến.

Hiện tại con em không suy dinh dưỡng nên em yên tâm nhé, khi bé sốt thì không tiếp tục tiêm ngừa mũi tiếp theo, nếu nặng cho bé tái khám để dược điều trị kịp thời. Em thể cho bé tiêm ngừa tại địa phương nơi em cư trú, hoặc có thể tiêm ngừa tại Bệnh viện Từ Dũ theo lịch tiêm chủng định kỳ. Khi bé tròn 6 tháng tuổi nên cho trẻ ăn dặm là tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn em.

  


Vacxin Rota

Chào bạn,

Hiện nay tại Việt Nam,  có 2 loại vắc xin Rota đang lưu hành bao gồm Rotarix (Bỉ) và Rotateq (Mỹ)

Vắc xin Rota được sử dụng qua đường uống chứ không phải đường tiêm. Tùy vào mỗi loại vắc xin mà lịch uống có sự khác nhau:

Vắc xin Rotarix (Bỉ): uống 2 liều (mỗi liều 1.5 ml). Liều đầu tiên uống vào lúc 6 tuần tuổi và sau tối thiểu 4 tuần uống liều tiếp theo. Nên hoàn thành phác đồ trước 16 tuần tuổi. Chậm nhất là 24 tuần tuổi

Vắc xin Rotateq (Mỹ): uống 3 liều (mỗi liều 2 ml). Liều đầu tiên trong khoảng 6 – 12 tuần tuổi, các liều còn lại cách nhau tối thiểu 4 tuần. Nên hoàn thành phác đồ trước 20-22 tuần tuổi. Chậm nhất là 32 tuần tuổi.

Do đó, con em (3 tháng)  có thể uống tiếp tục vacxin rota tiêu chảy liều tiếp theo.

Chúc bạn và bé khỏe mạnh và vui vẻ.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ.

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Chào em,

Hiện tượng trớ sữa hay gặp ở trẻ sơ sinh do dạ dày của trẻ sơ sinh nằm ngang và hoạt động chưa hoàn thiện, đây là tình trạng sinh lý bình thường, trẻ sẽ tự hết sau khoảng 6 tháng tuổi trở đi. Em tiếp tục duy trì việc bế trẻ vỗ ợ hơi sau khi bú (kể cả bú mẹ) như đang làm em nhé. Ngoài ra, em tích cực cho con bú mẹ vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất dễ hấp thu. Đặc biệt lưu ý không cho trẻ bú quá nhiều mỗi cữ bú, nên cho bú theo nhu cầu của trẻ. Khi trẻ bú bình, lưu ý để bình sữa nghiêng để sữa ngập núm vú, không để trẻ nuốt hơi trong bình quá nhiều. 

Chúc em và bé khỏe! 

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

1234567
...