trang-trong.jpg
Hỏi về nấm miệng ở sơ sinh

Chào em, 

Em bé cần được rơ miệng mỗi ngày, nếu không sẽ dễ bị nấm miệng (đẹn miệng), nhất là những bé bú mẹ. Chị nên dùng gạc vô trùng (có bán ở các nhà thuốc tây), quấn quanh ngón tay, thấm với nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%) hoặc dung dịch rơ miệng chuyên biệt (Denicol hoặc Nystatin..) rồi lau nhẹ nhàng lên lưỡi bé, vùng bên trong má, vùng vòm khẩu (nắp vọng), nướu, môi. Mỗi ngày làm ít nhất 1 lần hay khi thấy lưỡi bé dơ (nên làm trước khi bú để tránh ọc ói). 

Denicol thành phần là Natri borat cũng có tác dụng trị nấm miệng. Em sử dụng cho bé thấy hiệu quả thì có thể tiếp tục sử dụng và làm theo hướng dẫn trên

Chúc hai mẹ con mạnh khỏe!

Thân mến

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo
K. Dược

Bé 22 tuần

Chào em,

Trường hợp em cho bé bú mẹ hoàn toàn, em nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và uống thêm thuốc bổ như Calci, thuốc bổ tổng hợp, viên sắt để bổ sung cho bé qua sữa mẹ, cho bé phơi nắng 30 phút mỗi buổi sáng. Nếu vẫn không cải thiện thì em cho bé dùng Calci, D3, Provit theo hướng dẫn của Bác sĩ để hỗ trợ cho sự phát triển của bé.

Chúc hai mẹ con khỏe mạnh!

Thân mến

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo
K. Dược

Bé Thiếu men G6pd

Chào bạn,  

Calci và vitamin D không bị chống chỉ định trong trường hợp thiếu men G6PD. Một số chế phẩm bổ sung calci và vitamin D có thể chứa vitamin C nhưng thông thường hàm lượng vitamin C trong những chế phẩm này không gây hại với liều dùng hằng ngày. Việc bổ sung calci và vitamin D cho bé  tùy thuộc bé có nguy cơ bị thiếu những chất hay không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chế phẩm bổ sung calci và vitamin D khác nhau thuộc nhóm thuốc không kê đơn. Chị có thể nhờ nhân viên nhà thuốc tư vấn thêm để lựa chọn chế phẩm phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu của bé.

Chúc chị khỏe.

DS. Hoàng Thị Vinh
K. Dược

Sức khỏe bé

Chào Chị,

Theo thông tin sản phẩm, Soki tium có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh. Hiện nay không có thông tin về những ảnh hưởng của sản phẩm đối với trẻ. Chị có thể tham khảo thêm các thông tin đính kèm trên sản phẩm.

Tuy nhiên, chị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tập cho bé các thói quen ngủ ngoan.

Chúc Chị và bé khỏe.

DS. Nguyễn Tấn Xuân Trang
K. Dược

Bé bị giảm cân không?

Chào chị,

Hiện nay chưa có nghiên cứu hoặc thông tin về những ảnh hưởng của khổ qua trên trẻ có mẹ sử dụng. 

Chị có thể tư vấn thêm với các chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp vừa giảm cân vừa đủ sữa cho bé bú.

Chúc chị và bé khỏe.

DS. Nguyễn Tấn Xuân Trang
K. Dược

Bổ sung caxi cho trẻ 9 tháng.

Chào Chị,

Đổ mồ hôi đầu có thể là một trong những triệu chứng do thiếu canxi gây ra. Chị có thể bổ sung thêm một đợt canxi theo liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định trên đơn thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng đổ mồ hôi đầu chưa giảm, Chị nên đưa bé đến các cơ sở y tế để bác sĩ khám và tư vấn sử dụng thuốc bổ sung phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé.

Thân mến!

DS. Võ Trương Diễm Phương
K. Dược

Trẻ sơ sinh bi hăm cổ và viêm da cơ địa

Chào Chị,

Chị nên giữ thoáng và vệ sinh vùng da cổ của bé bằng nước ấm 1-2 lần mỗi ngày và sớm đưa bé đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và điều trị đúng cách. Chị không nên tự ý dùng Milian, dầu dừa hoặc các chế phẩm dưỡng da khác cho bé khi chưa có ý kiến của bác sĩ, vì da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh.

Thân mến!

DS. Võ Trương Diễm Phương
K. Dược

Mang thai bị nhiễm virus viêm gan b

Thân chào chị, hiện tại còn nhiều tranh cãi về việc ảnh hưởng của thuốc Tenofovir đến bé bú mẹ.  Có chuyên gia cho rằng Tenofovir không chống chỉ định trên phụ nữ viêm gan B trong giai đoạn cho con bú, nhưng cũng có tài liệu cho rằng Tenofovir chống chỉ định trên phụ nữ cho con bú.  Chị nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tư vấn kỹ hơn với bác sĩ về việc cho bé bú mẹ sau sinh cho những trường hợp mẹ viêm gan siêu vi B.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược

Trẻ 8 tháng. Đầu bị nghiêng bên phải.

Chào chị Hiền

Trẻ bị vẹo cổ phải, lúc có lúc khộng thì không nặng, nhưng chị nên tập VLTL duy trì và khám kiểm tra định kỳ. Ngoài ra, không biết trẻ phát triển như thế nào nghe nhìn ra sao không thấy chị đề cập đến. Trẻ là con trai hay gái, vì số cân chuẩn cho trẻ sẽ khác theo giới tính. Ở lứa tuổi này ăn dặm cũng quan trọng và sữa cũng không thể thiếu được. chị nên duy trì cho bé bú thêm cử đêm và chế độ ăn đủ chất. Chị có thể đi khám thêm dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể. 

Thân mến,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 8 tháng ẳm nách được không

Chào chị Nhung,

Trẻ ẳm nách (hoặc ẳm đứng) được phụ thuộc vào trẻ đã kiểm soát đầu cổ chưa chứ không chỉ phụ thuộc vào tuổi. Nói môn na là trẻ tự giữ đầu thẳng, không gục gặc là được. Ngoài ra cách bống ẳm còn phụ thuộc vào tư thế thoải mái cho trẻ. Chưa có nghiên cứu nào báo các là ẳm nách gây ra chân vòng kiềng.

Thân mến,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

1234567
...