trang-trong.jpg
Bệnh Thalasemia

Chào chị,

Việc bổ sung sắt không phải là chống chỉ định tuyệt đối cho tất cả mọi trường hợp bệnh Thalassemia mà tùy thuộc vào mức độ bệnh. Bác sĩ chuyên khoa huyết học có lẽ đã cân nhắc mức độ bệnh của chị khi trả lời rằng chị vẫn có thể uống thuốc bổ sung sắt được. Vì vậy chị không nên quá lo lắng. 

Chúc chị khỏe

Ds. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai 4 tuần

Thân chào chị,  Rodogyl có hoạt chất là Spiramycin và Metronidazol. Anphachoay có hoạt chất là Alphachymotrypsin. Hapacol có hoạt chất là Paracetamol.

Các thuốc này không chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi đi khám thai định kỳ, chị nên thông báo với bác sĩ về việc đã uống các thuốc này để được tầm soát chặt chẽ hơn. Chị đừng quá lo lắng để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chúc  chị một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược.

Mang thai

Chào chị,

Tác dụng của vắc xin này đối với sự phát triển của thai nhi chưa được biết, những phụ nữ có thai có nguy cơ cao bị nhiễm virút viêm gan B cũng có thể tiêm được vắc xin này. Do đó, chị đừng quá lo lắng. Khi khám thai định kỳ, chị nên thông báo với bác sĩ để được tầm soát chặt chẽ hơn. Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược
 

Hỏi bệnh

Thân chào chị,

 Emfoxim 200mg có hoạt chất là Cefpodoxim, Lecefti 200 mg có hoạt chất là Cefixim. Cefpodoxim và Cefixim cùng là kháng sinh Cephalosporin thế hệ 3, nghĩa là cùng thế hệ, khác hoạt chất. Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, Cefpodoxim và Cefixim đều xếp nhóm B, nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau). Các thuốc này không chống chỉ định trong thai kỳ. Chị nên hỏi mua tại nhà thuốc kháng sinh Cefpodoxim 200mg và uống đúng theo chỉ định của bác sĩ nhé. Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm
Khoa Dược

Bệnh lý mang thai

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi.

Bạn không nói rõ số lần sinh mổ, khoảng cách an toàn sau sinh mổ theo lý thuyết là 2 năm. Bạn có vết mổ lấy thai cũ nên khám thai ở các cơ sở có uy tín. Khám thai đúng theo lịch hẹn của Bác sĩ dặn, gần ngày sanh Bạn sẽ được nhập viện sớm để làm xét nghiệm, theo dõi sát.

Chúc Bạn thật nhiều sức khỏe.

Thân chào.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga

P. Điều dưỡng

Có bắt buộc phải rạch tầng sinh môn không?

Chào Bạn!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi.

Các Bác sĩ, Hộ sinh đều mong các sản phụ sinh thường và giữ tầng sinh môn nguyên vẹn. Chỉ trừ những hợp thật cần thiết, có chỉ định về mặt chuyên môn như con so, con to, tầng sinh môn rắn chắc, sanh thủ thuật ... mới cắt tầng sinh môn. Nếu không cắt sẽ rách tầng sinh môn phức tạp, tổn thương đến trực tràng, tạo lỗ dò ... gây ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ.

Nếu cắt tầng sinh môn, nhân viên y tế sẽ tiêm thuốc gây tê giảm đau, cắt, khâu đúng vị trí giải phẫu, đúng kích thước và đúng lúc. Ngoài ra nếu Bạn yêu cầu đẻ không đau, thì khi may tầng sinh môn không cần tiêm thuốc gây tê nha Bạn.

Chúc mẹ tròn con vuông.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga

P. Điều dưỡng

Bầu bị viêm mũi dị ứng

Chào bạn, 

Khi bạn mang thai bạn nên đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn của BS. Có một số thuốc trị viêm mũi dị ứng có thể sử dụng được cho phụ nữ mang thai và bạn sẽ được BS kê đơn cho bạn để giảm những triệu chứng của bệnh.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược

Nổi mề đay ở 3 tháng cuối thai kì

Chào bạn,

Phenergan Cream có thể chỉ định cho phụ nữ mang thai khi lợi ích lớn hơn nguy cơ dùng thuốc. Trường hợp của bạn nên đi khám BS để được chỉ định thuốc phù hợp.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược

Bệnh B-Thalessemia có cần bổ sung sắt khi mang thai

Chào chị,

Bệnh nhân Thalassemia có nguy cơ bị quá tải sắt do tăng hấp thu sắt, do lượng sắt ứ đọng từ hồng cầu bị vỡ hoặc do truyền máu thường xuyên. Tuy vậy, việc bổ sung sắt ở những bệnh nhân Thalassemia không phải là chống chỉ định tuyệt đối mà tùy thuộc vào mức độ bệnh. Tốt nhất chị nên trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa huyết học để được tư vấn kỹ hơn, không nên tự ý dùng thuốc bổ sung sắt.

Vitamin K không chống chỉ định cho người bị bệnh Thalassemia nên chị có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi có vitamin K một cách bình thường.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Hoàng Thị Vinh

Khoa Dược

Bị chàm khi mang thai tuần thứ 19

Chào chị,

Theo thông tin kê toa sản phẩm, tính an toàn về sử dụng kem Fucicort trên phụ nữ có thai vẫn chưa được xác định. Nghiên cứu trên động vật không cho thấy tác động quái thai bởi Acid fusidic nhưng nghiên cứu khi dùng Corticosteroid đã cho thấy có tác động quái thai. Nguy cơ tiềm tàng cho người vẫn chưa được biết. Chỉ sử dụng thuốc này trong quá trình mang thai khi thực sự cần thiết.

Chị nên tái khám lại tại các bệnh viện chuyên khoa về da liễu và thông báo về tình trạng có thai của mình để được bác sĩ tư vấn và chỉ định thuốc phù hợp.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Nguyễn Tấn XuânTrang

Khoa Dược

1234567
...