trang-trong.jpg
Cảm khi có thai

Chào chị,

Do chị chưa cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc đã dùng nên không thể tư vấn cụ thể cho chị, nhưng chị cũng không nên lo lắng về việc đã sử dụng thuốc cảm cúm, vì  nhiễm cúm có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng  trước khi sinh hoặc sau sinh. Cho nên, chị hãy khám thai đầy đủ để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ và  thông báo với bác sĩ về việc sử dụng thuốc của mình ở lần khám thai tiếp theo. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang - Khoa Dược

Thuốc đặt âm đạo trong thai kỳ đầu

Chào em,

Theo thông tin kê đơn của sản phẩm Pruzena, thuốc có thành phần hoạt chất là Pyridoxine HCl và doxylamine succinate, được sử dụng để giảm tình trạng buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ và dùng đường uống.

Em nên liên hệ với bác sĩ để xác định rõ ràng thông tin về cách dùng thuốc.

Ds. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Sử dụng vitamin

Chào em,

Theo thông tin sản phẩm, HemoQ Mom  viên nang chứa: Polysaccharide-Fe complex 326.1 mg; folic acid 1 mg; 0.1% cyanocobalamin 25 mg. Calsid 1250 chứa: Canxi  carbonat 750 mg, Cholecalciferol 100 IU. Prenatal Multi DHA (200mg DHA) có nhiều loại vitamin và khoáng chất, DHA.

Tuy nhiên, một số thành phần trong 3 loại thuốc bổ này khi kết hợp lại có thể vượt quá nhu cầu hàng ngày... Ngoài ra, việc sử dụng thuốc bổ trong thai kỳ có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển của bào thai và tình trạng sức khỏe của mẹ. Vì vậy, em không nên tự ý mua thêm thuốc bổ để uống, hãy khám thai định kỳ để bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh. 

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Uống 1.150mcg acid folic khi mang thai

Chào bạn, 

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của bào thai. Vì vậy, bạn nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và không tự đổi sang loại thuốc sắt khác. 

Nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ở lần tái khám sau, bạn có thể hỏi lại bác sĩ về việc sử dụng các thuốc có cùng thành phần tương tự để được hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược.

Xin chào Bác sĩ

Chào em,

Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách trong thời gian mang thai, bé sẽ phát triển khỏe mạnh, đồng thời mẹ tránh được một số nguy cơ gây bệnh. Nếu bác sĩ không cho dùng thuốc em có thể tăng cường chế độ dinh dưỡng hàng ngày, không nên tự ý mua thuốc.

Có 4 loại vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho bà bầu:

- Acid folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Nhu cầu cho thai phụ không quá 1mg/ngày. Vì thế, bạn nên dùng acid folic theo toa của bác sĩ

Acid folic có trong gan, ngũ cốc, hạt hướng dương, rau lá xanh, bông cải … đặc biệt là rau có màu xanh đậm.

Sắt: Ở thời kỳ mang thai nhu cầu sắt cũng tăng cao để đáp ứng với sự phát triển bào thai trong tiến trình thai nghén và tránh nguy cơ mất máu lúc chuyển dạ. Trong giai đoạn thai kỳ, thể tích máu ở người mẹ tăng lên, cơ thể của người mẹ cần bổ sung chất sắt để tạo ra hemoglobin, một phần của các tế bào máu đỏ giúp mang oxy đến nuôi dưỡng thai nhi. Sự thiếu hụt chất sắt có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là thiếu máu thiếu sắt gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi như nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chết lưu, chậm phát triển bào thai trong tử cung hoặc con nhẹ cân. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, gan, huyết, rau xanh. Nên uống 30 - 60mg sắt/ngày đến tháng thứ 8 của thai kỳ.

Can-xi: Đây là chất cần thiết cho xương và răng của thai phụ, thai nhi, giúp ngăn ngừa tình trạng huyết khối. Không nên kết hợp can-xi với viên sắt, vì chúng sẽ ngăn sự hấp thụ lẫn nhau trong cơ thể. Nên uống vitamin trước, bốn giờ sau hãy dùng viên can-xi. Thai phụ cần 1.000 - 1.300mg/ngày.

Vitamin D: Cùng với việc bổ sung canxi, thì việc bổ sung vitamin D cũng rất quan trọng. Đây là chất rất cần thiết cho sự hấp thu canxi và phosphor, góp phần vào cấu tạo xương. Thiếu vitamin D, canxi sẽ khó hấp thu dẫn tới hậu quả như trẻ bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ hoặc đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền, bào thai suy yếu. Nếu thiếu quá nhiều vitamin D có thể gây dị tật bẩm sinh, gây nhuyễn xương, co giật do hạ calci máu, loãng xương ở mẹ.

Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên có thời gian hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt và nên ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu vitamin D là gan cá, trứng, bơ sữa, các loại cá béo, thực phẩm có tăng cường vitamin D (như sữa). Việc bổ sung vitamin D bằng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài 4 loại thiết yếu trên thì vitamin B1,B2, B5, C, E, A, Iốt và kẽm cũng cần thiết. Riêng vitamin A liều cao trong 12 tuần đầu thai kỳ có thể ảnh hướng đến não, khung xương, mắt và sự phát triển trí não của bào thai. Vì thế, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi nào nên dùng vitamin A. Gan, sữa, trứng, cà-rốt, rau quả xanh và vàng, cà chua, bí đỏ, bông cải xanh có nhiều vitamin A.

Tuy nhiên, khi mang thai em không nên tự ý mua thuốc về uống, hãy đi khám thai định kỳ để được bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của thai nhị

Chúc em thành công!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Thuốc

Chào em, 

Aspllets thành phần là acetylsalicylic acid thường được chỉ định với liều 81mg là liều thấp trong những trường hợp có nguy cơ sẩy thai trong ba tháng đầu do nguyên nhân rối loạn đông máu. Liều thấp acetylsalicylic acid có hiệu quả đáng kể khi kèm với thuốc dưỡng thai. Em nên theo sự hướng dẫn của Bác sĩ và không phải lo lắng về nguy cơ của acetylsalicylic acid liều thấp trên thai nhi.

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ

Hỏi về thuốc nội tiết

Chào chị Ngọc

Duphaston (hoạt chất dydrogesterone 10mg) là một thuốc nội tiết sử dụng với nhiều chỉ định khác nhau như: vô kinh thứ phát, hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, dọa sảy thai, sẩy thai liên tiếp, vô sinh do suy hoàng thể….

         Theo thông tin kê toa sản phẩm, không có bằng chứng về việc dydrogesteron làm giảm khả năng sinh sản ở liều điều trị, do đó chị có thể yên tâm sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Uống thuốc trước khi mang bầu

Chào em,

Em nên uống canxi vào buổi sáng sau bữa ăn, còn viên sắt nên uống bụng đói, trước bữa ăn chiếu. Tuy nhiên khi có thai, em không nên tự ý mua thuốc uống mà hãy đi khám thai định kỳ để bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

Chúc em thành công!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Sử dụng vitamin tổng hợp

Chào em,

Theo thông tin sản phẩm, Prenatal Multi DHA (200mg DHA) có thành phần như sau: Calories 10 Total Fat 0.5g Total Carbohydrate Less than 1g Vitamin A 4,000IU 50% 100% Beta Carotene Vitamin C 100mg 167% Vitamin D3 400IU 100% Vitamin em 11IU 37% Thiamin 1.5mg 88% Riboflavin 1.7mg 85% Niacin 18mg 90% Vitamin B6 2.6mg 104% Folic Acid 800mcg 100% Vitamin B12 4mcg 50% Calcium 150mg 12% Iron 27mg 150% Zinc 25mg 167% Omega-3 Fatty Acids 228mg (*) Docosahexaenoic Acid(DHA) 200mg Eicosapentaenoic Acid (EPA) 28mg (*)Daily Value not established. Thuốc này có thể sử dụng được cho phụ nữ mang thai. Một số thành phần trong chế phẩm này có thể tương tự với thành phần của sắt và canxi mà em đang sử dụng. Vì em không cho biết tên thuốc sắt và canxi mình đang sử dụng nên không thể trả lời chính xác được.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bổ trong thai kỳ có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển của bào thai. Vì vậy, em nên khám thai định kỳ để bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh. 

mua thuốc antiD

Chào chị Lan

Phác đồ điều trị bệnh viện Từ Dũ, hướng dẫn xử trí đối với trường hợp mẹ Rh (-) để dự phòng bệnh lý tán huyết cho thai kỳ sau.

-     Đối với những thai phụ có Rh âm: xét nghiệm yếu tố Rh cho cha bé. Nếu cha bé cũng Rh âm thì không cần tiêm anti-D. Nếu cha bé Rh dương hay không xác định được nhóm máu của người cha thì thai phụ cần được xét nghiệm kháng thể anti-D.

-     Xét nghiệm tìm kháng thể anti-D: thời điểm khoảng tuần thứ 20-28 thai kỳ.

+ Nếu mẹ có anti-D: sau sinh bé cần được gởi khoa Dưỡng nhi để đề phòng thiếu máu tán huyết cho bé và thai phụ cần theo dõi sát thai kỳ.

+ Nếu thai phụ Rh âm, không có kháng thể anti-D nên được tiêm dự phòng anti-D immunoglobulin.

Đối với các trường hợp có chỉ định tiêm anti-D immunoglobulin thì thai phụ nên tiêm đủ 3 liều vào đúng thời điểm khuyến cáo là tuần 28, tuần 34 thai kỳ và trong vòng 72 giờ sau sinh để hiệu quả dự phòng đạt tốt nhất.

Thuốc anti-D immunoglobulin sử dụng đường tiêm bắp, do đó chị đến các cơ sở y tế ở Ninh Thuận để được thực hiện thuốc.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

1234567
...