trang-trong.jpg
Cách sử dụng thuốc khi mang thai

Chào chị,

Với Bidiferon và Kingdomin-vita C, chị nên sử dụng cùng lúc với nhau để giúp tăng sự hấp thu của sắt và có thể dùng vào buổi sáng. Ngoài ra, cần lưu ý sử dụng Myvita Calcium cách nhau ít nhất 2 giờ với Bidiferon để tránh sự tương tác giữa hai thuốc. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Nguyễn Tấn Xuân Trang
K. Dược

Bổ sung sắt cho bà bầu

Chào chị, 

Chị có thể uống 1 - 2 lọ Ferlatum mỗi ngày để bổ sung sắt cho cơ thể, phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt trong thời kỳ mang thai. Nếu uống 2 lọ thì nên chia ra làm 2 lần uống để thuốc hấp thu tốt hơn.

Phụ nữ mang thai dễ bị viêm âm đạo, một phần là do sự thay đổi sinh lý của cơ thể khi mang thai. Nếu cảm thấy có hiện tượng bất thường, chị nên đi khám bác sĩ sản khoa để được chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Ds. Hoàng Thị Vinh

K. Dược

Hiếm muộn

Chào bạn,

Hai lần thai ngoài tử cung bạn có bị cắt 2 vòi trứng hay không. Nếu đã cắt vòi trứng bạn không thể tiến hành IUI.

Bạn nên mang theo toàn bộ kết quả xét nghiệm trở lại khoa Hiếm Muộn Bệnh Viện Từ Dũ để được tư vấn thêm vế bơm tinh trùng cũng như các phương pháp điều trị có thể.

Chúc vợ chồng bạn sớm có con

Khoa Hiếm Muộn Bệnh Viện Từ Dũ

BS. CKI Đặng Ngọc Khánh
K. Hiếm muộn

Chích ngừa và uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Chào chị Linh Châu

Như chị miêu tả từ sau ngày 15/09/2017 đến khi phát hiện có thai, chị đã có 3 đợt sử dụng thuốc. Ngoài 2 loại vắc xin MMR (ngừa sởi, quai bị, rubella) và vắc xin ngừa thủy đậu thì 2 đợt sau chị không nhớ rõ loại thuốc đã sử dụng nên tôi không thể biết được ảnh hưởng của các loại thuốc này đến sự phát triển của thai nhi.

Theo các khuyến cáo, phụ nữ cần tránh mang thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm ngừa vắc xin 2 loại vắc xin MMR và vắc xin ngừa thủy đậu. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi khi sử dụng vắc xin MMR và vắc xin ngừa thủy đậu là chưa rõ ràng.

Tuy đã sử dụng thuốc nhưng chị không nên quá lo lắng. Trước tiên, chị nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên ngành sản phụ khoa và thông báo có các bác sĩ sản khoa về những loại thuốc chị đã sử dụng để tư vấn và theo dõi thai kỳ của chị chặt chẽ hơn.

Chúc sức khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược

Chào bác sĩ.

Chào chị Hà

Thuốc Aciginal có thành phần phối hợp kháng sinh và kháng nấm với phổ kháng khuẩn rộng nhằm điều trị các bệnh lý viêm âm đạo - cổ tử cung. Chị sử dụng thuốc ở dạng đặt, có tác dụng tại chỗ, ít có ảnh hưởng đến toàn cơ thể.

  Metronidazol là thuốc kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm trùng, thuốc hạn chế sử dụng trong 3 tháng đầu thai kì vì một số nguy cơ dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Thuốc chỉ được chỉ định khi bác sĩ cân nhắc lợi ích điều trị lớn hơn nguy cơ dị tật trên thai. 

Tuy đã sử dụng thuốc nhưng chị không nên quá lo lắng. Trước tiên, chị nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên ngành sản phụ khoa để xác định chị có thực sự mang thai. Thông báo có các bác sĩ sản khoa về những loại thuốc chị đã sử dụng để tư vấn và theo dõi thai kỳ của chị chặt chẽ hơn. 

Chúc sức khỏe. 

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ DũThuốc S-prenatal

Chào chị,

Một sản phẩm có an toàn hay không phụ thuộc nhiều yếu tố. Trên hộp thuốc S Prenatal có thông tin về nhà sản xuất. Nếu thành phần của thuốc và hàm lượng các thành phần đúng như niêm yết trên nhãn thì thuốc này an toàn cho phụ nữ mang thai.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Sử dụng chất kích thích ở đầu thai kỷ

Chào em,

Ảnh hưởng của thuốc lá lên thai nhi:

Khói thuốc làm chậm sự tăng trưởng của em bé trước khi sinh. Vì vậy mặc dù được sinh ra đủ tháng nhưng con của bạn có thể vẫn bị nhẹ cân

Con của bạn có thể bị sinh ra quá sớm (sinh non). Trẻ sinh non thường  gặp có các vấn đề về sức khỏe

Hút thuốc có thể gây tổn hại đến sự phát triển của phổi và não của bé. Các tổn hại này có thể kéo dài suốt thời thơ ấu cho đến những năm tháng niên thiếu

- Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ chảy máu bất thường trong quá trình mang thai và sinh nở. Điều này có thể khiến cả bạn và con của bạn vào tình huống nguy hiểm.

- Hút thuốc làm tăng nguy cơ con của bạn bị dị tật bẩm sinh, bao gồm sứt môi, hở hàm ếch, hoặc cả hai. Hở hàm ếch là dị hình khe hở ở vùng vòm hầu làm thông nối khoang miệng với khoang mũi. Trẻ bị hở hàm ếch có thể gặp khó khăn khi ăn uống  và có thể cần phải phẫu thuật.

- Con của những bà mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh phải tiếp xúc với khói thuốc sau khi sinh có nguy cơ bị đột tử sơ sinh cao hơn so với các trẻ khác không tiếp xúc với khói thuốc

Rượu gây nhiều biến chứng nguy hiểm với thai nhi: nếu người mẹ mang thai sử dụng rượu hoặc người cha sử dụng rượu trong thời dan dài trước khi thụ thai.

Rượu theo máu lưu chuyển sang con với cùng một nồng đô, vì thế khi mang thai người mẹ uống bao nhiêu thì thai nhi uống bấy nhiêu. Nhưng cơ thể người mẹ với chức năng gan hoàn hảo sẽ nhanh chóng phân huỷ rượu nên nếu người mẹ say trong vài giờ thì thai nhi sẽ ngủ li bì trong vài ngày. Uống say trong thời gian ngắn nguy hại hơn uống lai rai trong thời gian dài.

Ngày nay càng có nhiều bằng chứng chắc chắn về tác hại của rượu lên thai nhi. Nếu nồng độ rượu trong máu mẹ là 0,3% thì ở thai nhi cũng là 0,3%. Đối với giới chức y tế thì không có một liều lượng nào là an toàn cho thai nhi khi người mẹ mang thai uống rượu. Đặc biệt, chỉ cần có đôi lần uống say mềm cũng đủ gây hại nghiêm trọng cho thai nhi.

Tuy nhiên em không nói rõ mức độ hút thuốc và uống rượu như thế nào? Thời gian bao lâu... nên không thể  khẳng định điều gì. Nếu chỉ vô tình sử dụng thuốc lá và rượu không nhiều thì em cũng không nên lo lắng quá mà ảnh hưởng tới sức khoẻ cả mẹ lẫn con. Em nên khám thai định kỳ và thông báo với bác sĩ chuyên klhoa sản để được theo dõi và tư vấn cụ thể hơn.

Chúc em có một thai kỳ khoẻ mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa Dược

Viêm phổi khi mang thai 26 tuần

Thân chào chị, kháng sinh Rocephin có hoạt chất là Ceftriaxone. Theo phân loại của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ, Ceftriaxone xếp nhóm B, nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau). Thuốc này không chống chỉ định trong thai kỳ, bác sĩ đã cân nhắc chỉ định thuốc trong thai kỳ cho chị.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- Khoa Dược

Sinh thường dịch vụ và sinh thường ngã âm đạo

Chào bạn,

Tổng chi phí cho một trường hợp sinh thường ngã âm đạo khoảng 4 triệu đồng, chi phí này chưa bao gồm chi phí nằm phòng dịch vụ theo yêu cầu (nếu bạn có đăng ký) và chi phí đăng ký sinh thường dịch vụ. Chí phí sinh thường dịch vụ là 1,5 triệu đồng.

Vì vậy nếu bạn sinh thường ngã âm đạo, có đăng ký sinh dịch vụ và đăng ký nằm phòng dịch vụ 1 triệu đồng/ngày trong 3 ngày thì tổng chi phí bạn phải thanh toán là: 4 triệu + 1,5 triệu + 1 triệu *3 = 8,5 triệu đồng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CN. Huỳnh Thế Cường
P. Tài chính kế toán

Sanh tại BV Từ Dũ

Chào bạn,

Nếu khám thai tại bệnh viện Từ Dũ, bạn không được cơ quan BHYT thanh toán, bạn tự thanh toán tất cả chi phí.

Khi sinh con tại bệnh viện Từ Dũ, bạn làm thủ tục nhập viện tại khoa Cấp cứu chống độc, trình thẻ BHYT và CMND. Nếu bạn nhập viện trong tình trạng cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến đúng tuyến thì bạn được BHYT thanh toán 100% mức quyền lợi BHYT được hưởng (thanh toán các loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi thanh toán của BHYT). Tình trạng cấp cứu do bác sị tại khoa Cấp cứu của bệnh viện khám và xác định. Nếu không có giấy chuyển tuyến thì bạn được BHYT thanh toán 60% mức quyền lợi được hưởng (thanh toán các loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi thanh toán của BHYT). Bạn phải tự thanh toán phần đồng chi trả (nếu có) và thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT và các dịch vụ theo yêu cầu (trong đó có tiền phòng dịch vụ, nếu bạn có đăng ký nằm phòng dịch vụ). Khi sinh xong, bạn sẽ được đăng ký phòng dịch vụ nằm sau sinh.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CN. Huỳnh Thế Cường
P. Tài chính kế toán

1234567
...