banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg
Uống Vitamin tổng hợp khi mang thai

Chào bạn,

Theo thông tin bạn cung cấp thì bác sĩ đã tư vấn cho bạn sử dụng Formum. Đây là một sản phẩm bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ, trong đó có cả acid folic. Bạn có thể dùng hết Formum và sau đó sử dụng Pregnacare plus, việc sử dụng chung hai sản phẩm này cùng lúc không gây nguy hiểm nhưng cũng không cần thiết. Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ biết về việc bạn đang dùng sản phẩm này để bác sĩ không chỉ định thêm thuốc tương tự cho bạn. Bạn có thể sử dụng sản phẩm chứa vitamin và khoáng chất trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm bổ sung, việc thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ vẫn là quan trọng nhất.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Hỏi về việc: Động thai

Chào em

Siêu âm đầu dò âm đạo không làm ảnh hưởng tới thai phụ và thai nhi nếu được thực hiện đúng chỉ định. Khi thấy tụ dịch dưới màng đệm, bác sĩ thường đưa ra các lời khuyên hướng về việc động thai và có can thiệp hướng về việc nghi ngờ động thai, đặc biệt khi có kèm xuất huyết âm đạo. Tuy vậy, để chứng minh tụ dịch có chắc chắn là do động thai hay không trên thực tế không được thực hiện, vì các can thiệp và lời khuyên nghi ngờ động thai là nhằm ổn định tâm lý và bệnh lý. Nang đơn thuỳ như em mô tả thì phần lớn sẽ biến mất sau 16 tuần, tuy vậy, có khi nang tồn tại cho đến sau sinh, sau đó cần được theo dõi thêm xem có cần can thiệp phẫu thuật tuỳ diễn tiến của nó.

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Rubella thai kỳ

Chào em

Trường hợp của em nên đến trực tiếp khám tiền sản tại khoa chăm sóc trước sinh - bệnh viện Từ Dũ vì rất cần xem lại các chỉ số khi xét nghiệm. Khi cần thực hiện các xét nghiệm, cần làm theo thời điểm đã khuyến cáo để khả năng cung cấp kết quả là đúng nhất. Phá thai to là việc nguy hiểm nên được thực hiện rất tỉ mỉ và thận trọng để bảo vệ tương lai sản khoa của người phụ nữ, được thông qua bởi 1 hội đồng chuyên môn, cân nhắc mặt lợi hay bất lợi tuỳ tình hình thực tế. Em sẽ được thông tin đầy đủ khi có các xét nghiệm để cùng bác sĩ thảo luận trước khi đưa ra kết luận sau cùng em nhé

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Siêu âm không thấy tim thai ở khoảng 6,5 tuần

Chào em

Thai ngừng tiến triển vào giai đoạn sớm như vậy có nhiều nguyên nhân, nhưng hầu như các can thiệp y khoa không mang lại kết quả thay đổi tính sống còn của thai. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên chờ đợi, mục đích thứ nhất là để khẳng định chẩn đoán nếu thai không phát triển nữa, mục đích thứ 2 là chờ đợi xem thai ngừng phát triển có tự sảy ra trọn vẹn để tránh can thiệp quá mức cho người mẹ. Đau bụng hay ra huyết không là dấu chứng bắt buộc với thai ngừng phát triển, có khi thai lưu âm thầm chỉ vô tình được phát hiện. Em nên tái khám theo hẹn. Khi thấy có ra huyết nhiều sớm hơn ngày hẹn thì khám ngay em nhé

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

sử dụng thuốc khi mang thai

Chào bạn,

Bạn cần đi khám và uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ bạn nhé. Không tự ý ngưng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Uống Thuốc Kháng Sinh trước khi mang thai

Chào bạn,

Acid mefenamic 500mg là một thuốc kháng viêm non-steroid, có thời gian bán thải khoảng 2 giờ, không nên sử dụng cho phụ nữ trong 6 tháng đầu thai kỳ. Domitazol bao gồm các thành phần bột malva, camphor monobromide và xanh methylen. Theo Dược thư quốc gia, xanh methylen chống chỉ định sử dụng trên đối tượng phụ nữ có thai hoặc chỉ dùng sau khi cân nhắc giữa lợi và hại. Scanax 500mg có hoạt chất là ciprofloxacin, không được sử dụng thuốc này khi đang mang thai hoặc trong thời kỳ cho con bú. Thời gian bán thải của ciprofloxacin là 3-5 giờ ở người có chức năng thận bình thường. Do đó, sau khi uống thuốc 24 giờ, hơn 95% thuốc đã được đào thải ra khỏi cơ thể,  bạn có thể mang thai.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Kem chống muỗi cho mẹ bầu

Chào chị Hồng Hiệp

Kem Soffell có thành phần hoạt chất chính là diethyltoluamid 13%. Kem được sử dụng ngoài da nên việc hấp thu toàn thân của kem là rất thấp. Do chưa tìm thấy thông tin trong thành phần của Soffell có chứa deep nên không thể tư vấn cho chị được.

Để an toàn cho thai nhi và tránh muỗi đốt chị có thể sử dụng một số tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng đuổi muổi như tinh đầu sả xông phòng, vê sinh nhà cửa để hạn chế muỗi. 

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh

Bổ sung vitamin

Chào bạn, 

Việc bổ sung vitamin trước khi mang thai là cần thiết. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 loại để uống thường quy mỗi ngày một viên sau ăn trưa. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn nên đi khám kiểm tra để được tư vấn và hướng dẫn chỉ định bổ sung thêm thuốc bổ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Chúc bạn luôn vui khỏe

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Bệnh viện Từ Dũ

Bổ sung sắt và acid folic trước mang thai

Chào bạn, 

Bạn nên đi khám kiểm tra phụ khoa tổng quát trước khi mang thai lại. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc bổ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Chúc bạn luôn vui khỏe.

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Bệnh viện Từ Dũ

Aspirin

Chào bạn,

Aspirin được cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi chỉ định trong thời kỳ mang thai, vì vậy em nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ đang theo dõi thai cho em để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con. Việc ngưng thuốc ở thời điểm nào sẽ do Bác sĩ quyết định phụ thuộc vào tình trạng của thai nhi và có những trường hợp aspirin vẫn được cân nhắc sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Em nên khám thai đều đặn theo lịch hẹn để được Bác sĩ theo dõi và điều trị. 

Thân mến

ThS.DS. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

1234567
...