Sonno_1440x164-(1).png
mang thai

Chào em,

Lidocain là thuốc gây tê tại chỗ thường được sử dụng trong các phẫu thuật. Hiện tại, chưa có bằng chứng nguy cơ của việc sử dụng Lidocaine trên phụ nữ mang thai.

Bộ Y Tế khuyến cáo nên tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ mang thai nhằm phòng ngừa uốn ván cho mẹ và uốn ván sơ sinh cho trẻ. Do đó, việc tiêm phòng uốn ván là cần thiết và không ảnh hưởng lên thai nhi.

Ngoài ra, em nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn, theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh,

Ds. Lê Bảo Trang.

Chỉ số thai nhi bị giảm

Chào bạn

Siêu âm là biện pháp chẩn đoán hình ảnh có thể có sai số do sử dụng các máy khác nhau, những bác sĩ khác nhau và sử dụng các định nghĩa khác nhau cho việc xác định một vấn đề nào đó. Để hạn chế các sai số này, người ta chọn các mốc, các đặc điểm để đạt được các giá trị sát với thực tế nhất. Với siêu âm thai, có thể gặp trường hợp các số đo kích thước chênh nhau giữa các bác sĩ khác nhau. Khi chênh lệch quá 10%, bạn có thể đưa ra các kết quả trước đó để cùng bác sĩ thảo luận xem có cần kiểm tra lại hay không nhé.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Sức khoẻ mang thai

Mặc dù theo kết quả của một số nghiên cứu hiện có, việc tiêm phòng vắc-xin Rubella khi mang thai gây nguy cơ thấp và chưa phát hiện ảnh hưởng nghiêm trọng trên thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ nên tiêm phòng vắc-xin Rubella trước khi mang thai ít nhât ba tháng vì đây là vắc-xin có thể gây dị tật bẩm sinh.

Vắc-xin viêm gan B không ảnh hưởng đến thai nhi và có thể sử dụng được trong thai kỳ. 

Do đó, bạn nên ngưng tiêm phòng vắc-xin Rubella và có thể tiếp tục tiêm phòng vắc-xin viêm gan B. Ngoài ra, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn, theo dõi sự phát triển và tầm soát dị tật thai nhi (nếu có).

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh,

Ds. Lê Bảo Trang

Sử dụng thuốc khi mang thai

Chào bạn,

Bạn không nêu tên thuốc kháng sinh nên  tôi chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho trường hợp của bạn. Tùy từng kháng sinh, có loại bị chống chỉ định trong thai kỳ  và loại an toàn cho thai kỳ.  Bạn nên đi khám bác sĩ, cung cấp tên thuốc  cho bác sĩ (nếu có thể), để được tư vấn và theo dõi thai kỳ.

Thân chào bạn,

DS. Hoàng Tôn Hà Vy,

Khoa Dược.

Uống thuốc khi mang thai

Thân gửi em,

Các loại thuốc amoxicillin, Vitamin C, thuốc bôi Zytee không ảnh hưởng đến thai nhi. Thuốc bôi nấm lưỡi daktarin và nystatin dạng viên nén cũng sẽ không ảnh hưởng khi dùng ở liều lượng thấp. 

Do vậy việc tốt nhất em có thể làm là ngưng sử dụng tất cả các thuốc và đi khám Bác sĩ sản khoa. Bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định các thuốc cần thiết, an toàn cho thai nhi và có thể sử dụng điều trị tiếp các bệnh trước đây trong trường hợp bệnh chưa khỏi. Đồng thời Bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn các thuôc bổ, vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và giúp theo sát sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Thân,

ThS.DS.Nguyễn Hoàng Linh Đan

Vacxin khi mang thai

Chào em,

Do thông tin em cung cấp cũng chưa đầy đủ, có thể ở đây, em đang đề cập đến việc chủng ngừa uốn ván trong thai kỳ. Ở phụ nữ mang thai thường được chỉ định tiêm vắc xin VAT để phòng ngừa bệnh uốn ván cho cả mẹ và con.

Em nên xem lại thông tin về việc chủng ngừa của mình trong sổ khám thai và đem đầy đủ hồ sơ có liên quan đến thai kỳ đến cơ sở y tế tại địa phương để được tư vấn cụ thể em nhé. 

Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Viêm âm đạo trong thời kì mang thai

Chào em,

Em nên tạm ngưng việc đặt thuốc và sắp xếp quay lại khám tại cơ sơ y tế chuyên khoa nhé.

Chúc em khỏe.

DS. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Em lỡ uống thuốc giun sán zentel trước khi biết có thai

Thân gửi chị,

Các nghiên cứu sơ khởi trên động vật cho thấy Zentel có thể ảnh hường đến sự phát triển của thai nhi tuy nhiên ảnh hưởng này chưa được ghi nhận bởi các nghiên cứu trên con người. Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo rằng nên tránh sử dụng trong tam cá nguyệt đầu tiên trừ phi lợi ích lớn hơn nguy cơ. 

Với các lí do này, bệnh nhân không nên quá lo lắng nếu đã lỡ sử dụng Zentel vì việc lo lắng kéo dài mang lại ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi lớn hơn so với nguy cơ của thuốc. 

Việc cần ưu tiên hơn tại thời điểm này là người mẹ nên ngưng sử dụng tất cả các thuốc (bao gồm cả thuốc tự mua từ nhà thuốc, thuốc đông y, thuốc bôi da, v.v.) trước khi rà soát và nhận được lời khuyên từ Bác sĩ hoặc Dược sĩ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý tuân thủ việc đi khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Mẹ nên tránh sử dụng đồ uống và thức ăn có chứa cồn, tránh khói thuốc. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh :) 

MANG THAI 32 TUẦN BỊ VIÊM HỌNG BÁC SĨ CHO THUỐC UỐNG CÓ ẢNH HƯỞNG BÉ KHÔNG

Chào bạn, 

Bạn chưa đề cập cụ thể các tên thuốc trong toa nên chúng tôi chưa thể trả lời cho bạn được. Bạn vui lòng liệt kê rõ Chẩn đoán, mức độ bệnh, bệnh lý đi kèm, tên thuốc - liều lượng - cách dùng - số lần dùng/ngày - tổng số ngày dùng thuốc để chúng tôi có thể cung cấp câu trả lời cho bạn.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

Thân chào,

DS. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược.

Suy gian tĩnh mạch

Chào em

60% với các mẹ trong thai kỳ có hiện tượng những mạch máu sưng gồ lên, chằng chịt và ngoằn nghèo như những đường gân xanh, tím, xuất hiện trên các vùng da như bắp chân, âm hộ hoặc ở những nơi khác nữa. Đi kèm với những mạng lưới chằng chịt  nổi trên da này là cảm giác nặng nề và đau nhức ở chân cũng như ở vùng da xung quanh, khiến các mẹ bầu khó chịu, thậm chí mất ngủ. Hiện tượng suy giãn tĩnh mạch này do sự thay đổi về thể chất, sinh hoạt, nội tiết tố của thai kỳ. Khi thấy cơn đau ngày càng tăng, đi kèm sưng, nóng, bạn cần đi khám để có can thiệp phù hợp. Việc thăm khám nên được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa về mạch máu hơn là tại cơ sở sản khoa.

Thân mến.

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

1234567
...