banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg
Chảy máu khi mang thai 3 tháng đầu

Chào em

Ra huyết ít giai đoạn sớm của thai kỳ có thể do động thai, do vỡ các mạch máu li ti ở cổ tử cung, do cổ tử cung có viêm nhiễm hay lộ tuyến nặng, do quan hệ tình dục, polype cổ tử cung...Chỉ với siêu âm chưa thể xác định được nguyên nhân. Em hãy đi khám tại chuyên khoa phụ sản em nhe

BS. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Uống bổ sung viên omega3 trong thai kỳ

Chào bạn, 

Chế phẩm bổ sung Omega 3 của Biopharma có nhiều dòng sản phẩm tuỳ từng đối tượng sử dụng (trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai...). Để đảm bảo sử dụng Omega 3 đúng loại và đúng liều lượng trong thời gian mang thai, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng chế phẩm này ở lần khám thai tiếp theo để được tư vấn sử dụng hợp lý, phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bào thai. 

Chúc bạn có một thai kỳ tốt. 

Ds. Võ Trương Diễm Phương
Khoa Dược.

Sử dụng thuốc canxi và Sắt

Chào chị Nhị

Thuốc PM Procare là loại thuốc bổ tổng hợp chứa sắt, calci, một số vitamin và khoáng chất. Ferrovit là thuốc giúp bổ sung sắt. PM NextG Cal giúp bổ sung calci. Trong suốt thời kỳ mang thai, để đảm bảo duy trì tốt sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi, thai phụ cần được bổ sung sắt và calci liên tục cho đến khi sinh.

Để tránh tình trạng uống quá nhiều thuốc, gây tình trạng dư thừa, khó hấp thu, chị nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Táo bón và phân ngoài có màu đen có thể do tác dụng phụ thuốc bổ chứa sắt, chị nên thông báo tình trạng này với bác sĩ để được chuyển các thuốc khác ít tác dụng phụ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Thai ngôi mông được chỉ định tiêm hỗ trợ phổi

Chào bạn

Thuốc hỗ trợ phổi thai nhi mà bạn đề cập chính là LIỆU PHÁP CORTICOID, nhằm cải thiện  sự sống của thai nhi khi cho bà mẹ sanh non trong khoảng 24-34 tuần. Những nghiên cứu cho thấy sự giảm xuất huyết não thất, suy hô hấp và giảm tỷ lệ tử vong thai nhi. Khi nghi ngờ thai kỳ có nguy cơ được chấm dứt từ 24-34 tuần do sinh non, do việc nuôi sống trong tử cung không còn an toàn cho bé, do mẹ có các bệnh lý cần cho bé sinh ra để cứu mẹ... bác sĩ chỉ định liệu pháp corticoid. Dễ hiểu nhất, liệu pháp này giúp phổi bé “nở” ra, trao đổi khí được để giúp bé tự thở. Chỉ định này cần chặt chẽ để tránh các nguy cơ tăng nhiễm trùng cho mẹ.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Virus Rubella

Chào anh Cường, rất vui vì anh đã gửi câu hỏi về cho bệnh viện. Xin trả lời thắc mắc của anh như sau. Chỉ số Rubella IgG của chị là 181, có nghĩa là chị đã có miễn dịch bảo vệ. Điều này hoàn toàn phù hợp do vợ anh đã có chích ngừa trước đó. Như vậy anh chị có thể yên tâm và khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ. Chúc anh chị có một thai kì khỏe mạnh.

Thân mến.

Ths. Bs Nguyễn Thị Hoa

K. Chăm sóc trước sinh

Tư vấn thuốc

Chào chị,

Esomeprazol chưa có nghiên cứu đầy đủ khi dùng ở người mang thai. Ở động vật nghiên cứu, không thấy bằng chứng về suy giảm khả năng sinh sản hoặc độc đối với thai. Chỉ sử dụng Esomeprazol trong thai kỳ khi cần thiết.

Mosapride và Almagate không có nhiều thông tin về việc sử dụng thuốc trong thai kỳ. 

Tùy tình trạng sức khỏe của chị, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn thuốc sử dụng phù hợp. Chị nên theo khám thai định kỳ đầy đủ tại các bệnh viện chuyên khoa và thông báo với bác sĩ về việc sử dụng thuốc của mình để được theo dõi thai kỳ.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Uống thuốc viêm đường tiết niệu có thai được không

Chào bạn,

Bạn đã ngưng thuốc trước thời điểm bạn có khả năng mang thai, do đó thuốc không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nếu sau đó bạn phát hiện có thai. 

DS. Hoàng Thị Vinh

K. Dược

Bị viêm âm đạo khi mang thai

Chào em, Nếu em được chẩn đoán viêm âm đạo khi mang thai thì em cần được bác sĩ tư vấn và điều trị. Nếu viêm nặng và không được xử trí kịp thời, tình trạng viêm nhiễm này có thể ảnh hưởng đến thai (thai có thể bị lây nhiễm từ mẹ khi sanh, có thể sanh non, vỡ ối, viêm màng ối, ...). Thuốc hiện tại em sử dụng theo thông tin của nhà sản xuất dùng để điều trị viêm âm đạo, không gây phản ứng phụ nào khi sử dụng nên có thể sử dụng cho sản phụ. Tuy nhiên em cần đến tái khám và nghe lời khuyên của bác sĩ sản khoa về trường hợp cụ thể của em.

Ths Bs Trần Thị Ngọc
P. Kế hoạch tổng hợp

Động thai

Chào bạn

Trong quá trình khám thai bạn được bác sỹ cho chỉ định đo chiều dài cổ tử cung chưa? Nếu chưa bạn nên đi khám lại để được đo chiều dài cổ tử cung. Một lần bạn sanh non, lần này bạn có nguy cơ cao sanh non lặp lại, và cần điều trị dự phòng. Do vậy bạn nên đi khám lại trước 20 tuần để bác sỹ tư vấn và cho khâu cổ tử cung nếu siêu âm cổ tử cung bạn ngắn < 25 mm. Nhớ báo với bác sỹ lần trước bạn bị sanh non nhé!

BS. CK1. Phạm Thị Xuân Trang
K. Sản A

Thuốc gây mê trong thai kỳ

Chào em.

Thứ nhất: vì chưa biết tên thuốc gây mê mà bs đã sử dụng là thuốc nào nên chưa khẳng định thuốc ảnh hưởng ra sao

Thứ 2: Các thuốc gây mê đường tĩnh mạch (propofol), theo hướng dẫn sử dụng thì nguy cơ chưa được xác định khi sử dụng trong thai kỳ.

Thứ 3: có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trong đó thuốc tác động vào giai đoạn sớm của thai kỳ là các tác động lớn vì ảnh hưởng trong giai đoạn phân chia tế bào và hình thành các cơ quan.Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện để hỏi loại thuốc đã được sử dụng. Bạn cần khám thai đầy đủ và thực hiện các xét nghiệm tầm soát dị tật thai theo chỉ định.

Thân mến.

ThS. BS. Mã Thanh Tùng

K. Gây mê hồi sức

1234567
...