trang-trong.jpg
Uống thuốc aspirin ph8 500mg khi mang thai

Chào bạn, 

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng aspirin liều thấp cho phụ nữ mang thai để dự phòng sẩy thai liên tiếp do nguyên nhân kháng phospholipid hoặc dự phòng biến cố bất lợi trong thai kỳ.  Liều lượng và thời gian dùng thuốc cần theo sự chỉ định của bác sĩ, bạn nên đi khám thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa sản để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Thân mến!

DS. Võ Trương Diễm Phương - Khoa Dược

Ngừng thuốc sau khi cắt Amidan bao lâu thì có thể mang thai

Thân chào chị, theo xếp loại về mức độ an toàn của thuốc đối với thai kỳ của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các thuốc mà chị được kê toa không chống chỉ định trong thai kỳ. Tuy nhiên, để an toàn nhất, chị có thể mang thai sau khi ngưng uống thuốc 1 tuần và đợi đến khi tình trạng sức khỏe tốt để có kế hoạch mang thai.

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- khoa Dược

Thuốc Cyclogest 400mg

Chào chị,

Chị có thể nhờ người nhà mang đơn thuốc đến nhà thuốc của bệnh viện Từ Dũ để mua Cyclogest 400. Chị cần lưu ý về việc đơn thuốc có giá trị mua trong thời hạn tối đa 05 ngày, kể từ ngày kê đơn thuốc.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Thuốc

Chào chị Huyền

Các thuốc chị đã sử dụng là Celecoxib 200, Clonestyl 125 và thuốc tiêm Diprospan cho tới nay, các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai (gây quái thai hoặc thai chết hoặc các tác động khác) và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi

Trên lâm sàng, hiện không có dữ liệu đầy đủ có liên quan để đánh giá tác dụng gây dị dạng hoặc độc hại đối với thai nhi của Maalox (hoạt chất aluminium hay magnesium hydroxyd) khi dùng cho phụ nữ trong thai kỳ.

Nebamin là một loại thuốc cung cấp các vitamin nhóm B cho cơ thể, do đó thuốc được sử dụng cho thai kỳ.

Mức độ ảnh hưởng hay gây dị tật của thuốc đối với thai nhi chưa được xác định. Do đó chị nên thông báo cho các bác sĩ sản khoa để được tư vấn thêm và theo dõi thai kỳ chặt chẽ hơn.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Viên xoang trong thời kỳ mang thai

Thân chào chị,

Các thuốc chị được kê toa là các thuốc mà bác sĩ có thể  chỉ định cho phụ nữ mang thai khi cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Tốt nhất, chị nên khám thai định kỳ thường xuyên và thông báo với bác sĩ về việc đã uống các thuốc trên để được tầm soát và sàng lọc chặt chẽ nhất. Chúc chị một thai kỳ khỏe mạnh

DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm- Khoa Dược

Dùng thuốc đặt viêm âm đạo trước khi phát hiện mang thai

Chào chị,

Thuốc đặt Uptiv là một dạng thuốc đặt dạng phối hợp chứa Nystatin, Diiodohydroxyquinotine và Benzalkonium chloride. Thuốc không có chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. Hơn nữa, các dạng thuốc đặt chủ yếu tác dụng tại chỗ, ít hấp thu toàn thân và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nên chị không nên quá lo lắng.

Đối với thuốc bôi và thuốc uống, do chị không cung cấp đủ thông tin nên không thể tư vấn cụ thể cho chị.

Chị nên khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa sản phụ khoa và thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng thuốc của mình để được theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

sức khỏe sinh sản

Chào bạn,

Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), tất cả phụ nữ từ khi dự định mang thai cho đến khi thai 12 tuần tuổi nên bổ sung hằng ngày 400mcg acid folic. 

Vì vậy, bạn có thể tiếp tục sử dụng thuốc nhé.

Chúc bạn mau có tin vui.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Bệnh quai bị

Chào em,

Quai bị là bệnh truyền nhiễm thông thường nhưng lại khá nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Thai phụ mắc bệnh vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi. 

Đối với phụ nữ mang thai, bệnh quai bị không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có ảnh hướng lớn đến thai nhi.  Những thai phụ mắc quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể tăng nguy cơ gây sảy thai hoặc sinh con dị dạng. Quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Tuy nhiên, em cũng không nê lo lắng quá, hãy tăng thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đồ mềm và lỏng như súp, sữa, uống nhiều nước. Cần vệ sinh miệng sạch sẽ, dự phòng vi khuẩn tiếp tục gây viêm nhiễm, nên súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng. Em nên khám thai định kỳ và báo cho bác sĩ để được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ hơn.

Chúc em có một thai thai kỳ khoẻ mạnh.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Có nên uống cả Elevit và Vital pregna

Chào bạn,

Elevit và Vital pregnan đều chứa vitamin và khoáng chất, có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai. Việc sử dụng chung hai thuốc này không gây thừa vitamin và khoáng chất vì tổng hàm lượng vẫn nằm trong giới hạn cho phép nhưng không cần thiết và có thể gây ra những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Bạn có thể lựa chọn một trong hai thuốc để sử dụng hàng ngày, đồng thời cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Ds. Hoàng Thị Vinh- Khoa Dược

Siêu âm 4d

Chào bạn Ngân. Siêu âm 4d thường được thực hiện sau 22 tuần khi thai đã lớn, dễ khảo sát hơn. Với thai 20 tuần 4 ngày cũng có thể đánh giá được các dị tật thai khi nước ối đủ nhiều, thành bụng mẹ mỏng, độ phân giải máy siêu âm tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời điểm 32 tuần, vì khi đó sẽ còn một lần khảo sát lại vì sẽ có những bất thường có thể xuất hiện muộn như dãn não thất, hẹp eo động mạch chủ, dãn bể thận, bất thường cơ quan sinh dục... Thân mến.

ThS. BS Nguyễn Thị Tuyết Hà
Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

1234567
...