09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Lấy ráy tai cho bé 26 tháng tuổi

Chào bạn, 

Thông thường ở trẻ nhỏ không nên dùng tăm bông hoặc đồ lấy ráy tai cho trẻ vì sẽ vô tình đưa ráy vào sậu thêm hoặc làm tổn thương ống tai của trẻ. Thường chỉ cần vệ sinh bên ngoài và tránh làm nước vào bên trong tai trẻ là được. Nếu ráy quá nhiều, chặt làm ảnh hưởng đến vấn đề nghe của trẻ thì bạn có thể đưa trẻ đến chuyên khoa tai mũi họng để lấy ráy tai

Thân mến,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi

K. Phục hồi chức năng

Bé 3 tháng 23 ngày đi tướt nhiều lần trong ngày

Chào bạn, bé của bạn vẫn trong giai đoạn bú sữa hoàn toàn nên đi phân 4 - 5 lần/ngày là bình thường. Nếu bé vẫn tăng cân tốt, bụng mềm, không phình chướng thì không có gì lo lắng nhé!

Thân ái!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương

K. Sơ sinh

Trẻ bị nổi cục ở vú

Chào bạn, bé của bạn do còn bị ảnh hưởng từ nội tiết tố nữ của mẹ tăng cao lúc mang thai nên tuyến vú của bé hơi phát triển hơn. Vì vậy, bạn cũng đừng lo lắng nhé, khi các nội tiết tố này giảm dần thì vú của bé sẽ về bình thường thôi. Trừ khi bạn thấy vú của bé sưng, nóng, đỏ và đau thì có thể do viêm, lúc này thì phải cần đưa bé đi khám tại cơ sở y tế.

Mến chào bạn!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương

K. Sơ sinh

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Chào bạn, tiêm ngừa là để phòng bệnh. Vì vậy, tiêm sớm thì ngừa bệnh sớm. Thời điểm này, bé của bạn có thể tiêm được mũi ngừa lao; lúc 2 tháng tuổi có thể tiêm ngừa Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan, viêm màng não mủ do Haemophilus nhóm B theo lịch tiêm chủng mở rộng của quốc gia; ngoài ra còn có thể tiêm ngừa rotavirus và phế cầu theo lịch tiêm chủng theo dịch vụ. Ở trạm y tế thường tiêm theo ngày qui định trong tháng. Bạn cứ cho bé đi tiêm theo lịch của địa phương mình nhé mặc dù hơi muộn một chút. Bạn cũng có thể tìm đến những cơ sở tiêm ngừa khác tại địa phương nếu muốn tiêm theo đúng lịch của bé và tiêm ngừa thêm các bệnh trong chương trình dịch vụ. Bé sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm ngừa, nếu bé khỏe thì sẽ được tiêm đủ các mũi trên, sự phối hợp các mũi tiêm còn tùy theo từng loại vaccin, nhân viên y tế sẽ quyết định việc này. Bé của bạn hay gồng mình, ngủ không sâu giấc có thể do nhiều nguyên nhân. Bạn hãy đưa bé đến khám tại cơ sở y tế nhé.

Mến chào bạn!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương

K. Sơ sinh

Sanh non 28,5 tuần

Chào bạn, ngay sau sanh bé sơ sinh sanh non thường gặp nhiều vấn đề nặng nề như suy hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, vàng da, viêm ruột,  bệnh phổi mạn...Về sau còn gặp những vấn đề về mắt, thính lực, phát triển tâm thần - vận động. Vì vậy, điều trị và theo dõi bé sanh non là một quá trình rất lâu dài và vất vả đối với cả gia đình và nhân viên y tế. Tôi mong gia đình hãy vững tâm cùng cố gắng với nhân viên y tế để giúp bé vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mẹ của bé cũng phải cố gắng lạc quan và giữ gìn sữa mẹ để khi cần bé vẫn còn sữa mẹ để dùng (vì sữa mẹ cực kỳ quan trọng đối với trẻ sanh non). Để sữa mẹ không bị mất dần khi bé không bú thì mẹ phải phải vắt sữa mẹ ra mỗi 3 giờ và dự trữ trong ngăn đông tủ lạnh nhé! Xin cầu chúc bé mau khỏe lại và mong gia đình bạn sớm được sum vầy!

Mến chào bạn!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương

K. Sơ sinh

Bé 4 tháng biếng bú sữa và ít đi nặng

Em Thúy thân mến

Con em cân nặng dư so với tiêu chuẩn, vì sau sanh khi bé tròn 6 tháng thì trọng lượng của bé sẽ tăng gấp đôi so với cân nặng ban đầu. Con em lúc đầu cân nặng như trên nếu sanh đủ tháng thì gọi là nhẹ cân, nếu sanh thiếu tháng thì gọi là non tháng nhẹ cân, những trẻ này sau sanh thường nuôi dưỡng tốt sẽ bắt kịp trẻ sanh đủ tháng, nếu cung cấp dinh dưỡng thừa thì dễ bị béo phì hơn trẻ có cân nặng bình thường.Đứa trẻ nào khi ngủ cũng vận động tay, chân, đầu là bình thường,  khi có tiếng động thì dễ bị kích thích hơn do hệ thần kinh của bé chưa hoàn chỉnh. Bé dưới 6 tháng tuổi đi cầu 2- 3 lần/ ngày xem như bình thường, mỗi lần đi cầu thì nhu động ruột sẽ tăng hơn so với bình thường nên be thường mặt đỏ, kèm theo rặn khi đi tiêu, nếu phân bé mềm thì không gọi là táo bón. Con em hiện tại phát triển bình thường nên yên tâm nhé.

 Bs Võ Thị Đem 

Trưởng khoa Dinh dưỡng, tiết chế.

Bổ sung Vitamin cho bé

Chào bạn, liều lượng bổ sung vitamin D còn tùy vào chế độ dinh dưỡng và sự tăng trưởng của bé. Bé của bạn bú sữa mẹ hoàn toàn thì bạn có thể bổ sung Vitamin D 400 đơn vị mỗi ngày đến khi bé biết đi hoặc khi bé uống trên 1 lít sữa công thức, còn probiotic bạn phải dùng theo sự kê toa của bác sĩ không nên tự ý dùng thuốc . Vì vậy bạn nên cho bé đi khám tại cơ sở y tế để được kê toa cho đúng nhé. Siêu âm lúc mang thai ruột bé có hình ảnh phản quang thì bạn cũng nên cho bé đi kiểm tra lại tại cơ sở y tế nhé!

Mến chào bạn!

BS. CK1. Nguyễn Thị Thanh Hương
K. Sơ sinh

Sự phát triển của bé

Chào bạn,

Hiện tại bé 3 tháng có thể kiểm soát đầu cổ chưa tốt nên đấu có thể khi nghiêng hướng này hướng kia. Còn trẻ hay cong người ưỡn cổ có thể do tăng trương lực cơ chứ không phải khi nào cũng do vấu đề cột sống lưng, cổ. Bồng đúng cách, tư thế tốt cũng quan trọng. Bạn có thể đem trẻ đến khoa phục hồi chức năng của bệnh viện Từ Dũ để khám và tư vấn kỹ hơn

Thân mến, 

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi

K. Phục hồi chức năng

Tiêm ngừa 6in1

Chào bạn

Bạn liên hệ tổng đài 1900 7234 để đăng ký và được hướng dẫn nha bạn.

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công tác xã hội

Trẻ hay quấy khóc

Chào bạn, bé của bạn khó ngủ, ngủ không yên giấc có thể là nguyên nhân khác không phải do thuốc bôi silkron. Bác sĩ kê thuốc silkron không có gì sai, chỉ là thuốc này không nên dùng kéo dài sẽ có tác dụng phụ trên da, nhưng không có tác dụng lên giấc ngủ. Vì vậy, bạn hãy đưa bé đến cơ sở y tế khám để tìm nguyên nhân gây khó ngủ của bé nhé. 

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi

K. Phục hồi chức năng

...
45678910
...