trang-trong.jpg
Dinh dưỡng

Chào em,

Em chưa cung cấp số liệu về cân nặng lúc mới sanh của em bé. Nên tôi sẽ giả sử con em sanh đủ tháng, cân nặng lúc sanh là 3.300g, thì sẽ tròn 6 tháng sẽ có cân nặng gấp đôi lúc sanh là 6,6kg.

Những tháng đầu tiên trẻ sẽ tăng cân nhiều, thì các tháng sau sẽ tăng chậm lại. Hiện tại con em gần 5 tháng mà có câng nặng bằng đứa trẻ 6 tháng nên bé ở thể trạng bình thường, không suy dinh dưỡng. Em yên tâm nhé!  

Nếu có nhu cầu cần tư vấn, em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng tại tầng trệt khu M. (Liên hệ đặt lịch hẹn qua số điện thoại: 08.540.28.29 – nội bộ 228 hoặc 606).

Trân trọng,

BS CKI. VÕ THỊ ĐEM
Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Tiết chế

Bé 9 tháng biếng ăn hay bị rùng mình và chưa mọc răng

Em Duyên thân mến,

Con em 9 tháng 8kg là hơi nhẹ cân, chưa gọi là nguy cơ suy dinh dưỡng và còn phải kết hợp chiều cao của trẻ nhữa mới chính xác. Khi trẻ bệnh, sốt, tình trạng biếng ăn sẽ diễn tiến nhanh hơn, ăn kém, uống kém thì khả năng mất nước thường xảy ra, nên nước tiểu cũng ít và vàng nên đưa trẻ đến khám BS Nhi nhé.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Thắc mắc của mẹ

Em Minh Duy nên,

Sau sanh, bé thường sụt cân sinh lý do mất nước, bé đi tiêu tiểu. Sau đó, bé được bú mẹ đầy đủ sẽ tăng cân đều đều, tháng đầu tiên có thể tăng từ 800 - 1400g. Em xem lại cách cho bé ngậm vú có đúng không, mẹ nên ăn uống và uống sữa để duy trì nguồn sữa mẹ cho bé, chỉ có sữa mẹ là tốt nhất nên em tiếp tục cho con bú mẹ nhé.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 2 tháng 18 ngày ho khan

Em Trúc Hà mến,

Con em bú mẹ hoàn toàn là tốt rồi. Ho vài tiếng là phản xạ tốt để bé tống đàm thừa đường hô hấp nên em yên tâm nhé. Bé sau sinh hệ vi khuẩn đường ruột chưa ổn định nên bị phân sống là thường xảy ra, nên khi bé ổn định đường ruột tình trạng trên sẽ giảm dần và hết hẳn 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Sức khỏe và ăn dặm của bé 07 tháng tuổi

Em Huỳnh Phương thân mến,

Con em mọc răng trễ, cân nặng như trên là đạt chuẩn. Bé mọc răng chậm có thể là do thiếu vitamin D và canxi, nên cho bé đi khám bác sĩ nhi để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ phát triển tốt hơn. Em đã biết cách cho trẻ ăn dặm như trên là tốt rồi, tuy nhiên bé mới tập ăn, răng chưa mọc nên tập cho trẻ ăn trái cây mềm như: chuối, thanh long, bơ, đu đủ chín... mỗi lần ăn một chút không cần xay nhuyễn chỉ cần dằm nhỏ là tốt rồi 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé đi ngoài nhiều

Em Ngọc Phương thân mến,

Em bé 3 tháng đi cầu 5-6 lần/ngày là bình thường, phần lợn cợn hay còn gọi là phân sống, có thể là do hàm lượng đường đạm béo trong sữa không tiêu hoá và hấp thu hết ở ruột non. Vài ngày sau đó bé khỏi, hệ vi khuẩn đường ruột tốt dần, tình trang trên sẽ ổn em yên tâm nhé.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ liên tục đòi bú dù đã bú no

Anh Hào thân mến,

Bé ban đêm ngủ nhiều hơn ngày là tốt cho mẹ lẫn con. Bé khoẻ nên khả năng tiêu hoá sữa cũng nhanh, trung bình cho bú khoảng cách 2 lần từ 3-4 tiếng. Nếu bé bú nhiều thì khả năng ọc sữa thường hay xảy ra, nên khi cho bé bú , em phải theo dõi và dừng đúng lúc là tốt nhất. Nếu bé bú đủ sẽ ngủ 3-4 tiếng liên tục, nước tiểu vàng trong, tăng cân đều mỗi tháng.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Thiếu vitamin D

Mẹ Na thân mến,

Em cho con bú mẹ hoàn toàn rất tốt. Em cho em bé phơi nắng nên kéo dài 30 phút, không cho bé mặc quần áo để ánh nắng tiếp xúc với da sẽ tốt hơn. Hệ thần kinh bé chưa hoàn chỉnh, nên khi bé ngủ thường hay run giật tay chân. Bé bú nhiều, khoảng cách giữa hai lần bú quá dày, thì dễ ọc ói. Do vậy, sau khi bú, em nên bế bé và vỗ lưng chờ bé ợ hơi. Sau 30 phút thì cho bé nằm. 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ sơ sinh tăng cân chậm

Em Mỹ Tiên thân mến.

 BS không biết con em sanh đủ tháng hay không, nếu đủ tháng với cân nặng như trên là trẻ sanh nhẹ cân, nếu không đủ tháng gọi là sanh non nhẹ cân. Em đã biết tận dụng nguồn sữa mẹ là thứ ăn quý giá cho trẻ trong thời gian qua là rất tốt, trong 2 tháng trẻ tăng cân như trên là đạt chuẩn, vì thế em yên tâm nhé và tiếp tục duy trì. Không có loại sữa nào tốt bằng sữa mẹ kể cả các loại sữa đắc tiền nhất. Trẻ bú mẹ khả năng bệnh tật ít xảy ra đây là lợi thế không có sữa nào thay thế được. Mẹ ăn uống đầy đủ vui vẻ thì đảm bảo ai cũng đủ sữa nuôi con nên em yên tâm nhé.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé hay vặn mình và phần lõm phía sau đầu

Em Hữu Hoà thân mến.

Con em nếu được bú sữa mẹ thì quá tốt, em bé mới sinh ra thường ngủ hay giật minh ví môi trường bên ngoài không ấm áp và êm dịu giống như trong tử cung, vì thế những ngày đầu bé phải tập quen dần dễ hay giật minh khi có tiếng ồn em yên tâm nhé.

Sau sinh nên phơi  nắng để dự phòng thiếu Vitamin D, vì nếu thiếu Vitamin D cũng dễ thiếu Canxi  bé ngủ hay giật minh, khóc dạ đề, về sau dễ bị còi xương.

Nếu bé khò khè nên cho bé đi khám ngay lúc khám em nhờ bs xem chỗ lõm ở đầu có bất thường không.

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn, chúc bạn nuôi con  khoẻ.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

...
45678910
...