banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
Bổ sung Canxi cho bé 8 tháng

Chào Ánh Tuyết,

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn em yên tâm nhé. Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng, từ 6-12 tháng tăng khoảng 400g/ tháng. Sau 1 tuổi cân nặng của con sẽ tăng ít lại nữa, vì vậy em cứ yên tâm cho con bú sữa mẹ em nhé, bé ăn ngủ tốt, chơi bình thường và tăng cân đều đặn mỗi tháng là con đang phát triển tốt.

Về việc bổ sung canxi, nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai và cho con bú từ 1200 - 1300mg/ ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... Ví dụ một ly sữa 100 ml hoặc 1 hộp sữa chua hay 1 miếng phô mai chứa khoảng 100 mg canxi, nên em xem chế độ ăn của mình đã đủ đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi hay chưa, đồng thời xem lại và cộng thêm hàm lượng canxi trong viên uống bổ sung của em nữa nhé. Còn nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 - 12 tháng chỉ khoảng 400 mg/ ngày nên nếu con bú sữa và từ từ tập ăn dặm đa dạng thực phẩm thì con không cần bổ sung canxi. Ngoài ra, em tiếp tục cho con bổ sung vitamin D để giúp hấp thu tốt canxi vì hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ và thực phẩm thường thấp. Sterogyl trong 1 giọt chứa 400IU vitamin D2 là đủ nhu cầu vitamin D/ ngày cho trẻ dưới 1 tuổi. 

Việc trẻ ngủ ít hay khó ngủ em xem lại các vấn đề như môi trường ngủ của con, lượng sữa con bú hay cách cho con bú, con đang trong giai đoạn phát triển 1 kỹ năng vận động nào đó hay không? VIệc trẻ rụng tóc cũng có thể do sinh lý bình thường hoặc trẻ nằm quá nhiều. Nếu những vấn đề này kéo dài mà ảnh hưởng đến trẻ thì mới phải đi thăm khám còn trẻ vẫn tăng cân đều và vui chơi bình thường thì em cứ yên tâm nhé.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế


Hỏi về bổ sung vitamin D3 và canxi cho trẻ sơ sinh?

Chào bạn Quốc Giang,

Nhu cầu canxi cho trẻ dưới 6 tháng khoảng 300 mg/ngày. Theo khuyến cáo, trẻ dưới 6 tháng nên được bú sữa mẹ hoàn toàn, mẹ ăn uống đầy đủ đa dạng các loại thực phẩm là đã đủ nhu cầu canxi cho con. Các loại thực phẩm giàu canxi mẹ nên ăn như sữa, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... Một 100ml sữa hoặc 1 hộp sữa chua hay 1 miếng phô mai chứa khoảng 100 mg canxi.   

Ngoài ra để canxi được hấp thu tốt, em lưu ý nhu cầu vitamin D ở trẻ là 400 IU/ ngày, có thể bổ sung cho con từ việc phơi nắng, nếu con bú sữa mẹ hoàn toàn thì vitamin D trong sữa mẹ thường thấp, nếu trẻ sinh ra trong mùa mưa hoặc không có điều kiện phơi nắng, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung qua đường uống. Nếu con bú sữa công thức thì thường đã đủ nhu cầu vitamin D, không cần bổ sung em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế


 

 


Sức khỏe của bé

Chào Mỹ Linh,

Thân nhiệt của trẻ em lúc nào cũng cao hơn so với người lớn nên nếu em đã đo nhiệt độ cho con mà dưới 38 độ C thì bình thường, em yên tâm. 

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em hiện tại chưa tới mức suy dinh dưỡng. Vì cân nặng lúc sinh của con chỉ có 2kg7 nên em đừng so sánh với các bé khác cùng tháng tuổi, hãy so với chính sự phát triển của trẻ. Em có thể tự theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con, miễn con tăng cân và chiều cao đều đặn mỗi tháng thì em yên tâm. Thường khi trẻ 6 tháng tuổi cân nặng con sẽ gấp đôi cân nặng lúc sinh và khi trẻ 1 tuổi sẽ gấp 3 cân nặng lúc sinh em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế


 

 

Trẻ bú nhiều, xì hơi nhiều và hôi

Em Minh Thư thân mến.

Con em hiện tại dinh dưỡng rất tốt đã tăng cân đủ trong tháng đầu. Em tiếp tực duy trì sữa mẹ càng nghiều càng tốt, vì sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp từng giai đoạn phát triển của trẻ  và rất an toàn, bé đi cầu ngày từ 4 đến 5 lần là bình thường, xì hơi nhiều lần là nhằm ngăn ngừa tình trạng chướng hơi sau ăn. Trong quá trình tiêu hóa sữa sản sinh các chất trung gian ngoài phân mà chúng ta thấy được đó gaz, nhu động ruột bé tốt nên bé xì hơi liên tục là tình trạng lưu thông tốt đường tiêu hóa nên em yên tâm.

 Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. Võ Thị Đem

K, Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị táo bón

Em Kim Tiến thân mến.

Hiện tại con em phát triển tốt, cân nặng vượt chuẩn, do bé được cung cấp sữa đầy đủ, hệ tiêu hóa của trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt nên trong lượng hiện tại của bé bằng đứa trẻ 6 tháng tuổi, nếu cho bú sũa mẹ thì bé sẽ tăng cân chậm hơn. Vì không có chế độ ăn kiêng cho trẻ nên em cũng yên tâm, những tháng kế tiếp trẻ sẽ tăng cân chậm hơn các tháng đầu. 

Con em đi cầu như trên không phải là táo bón, khi táo bón trẻ châm đi cầu 1 tuần dưới 2 lần, đau bụng nhiều, rặn khóc khi đi cầu,phân đóng cứng từng cục, khô. các triệu chứng kèm theo đặc biệt bé bứt rứt khó ngủ, bú ít chậm lên cân hoặc không tăng cân.

 Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng tiết chế


Chế độ ăn uống để vào em bé

Chào em,

Em không nói rõ cân nặng cũng như tuần thai nên bác sĩ chưa thể tư vấn cụ thể. Tuy nhiên, nguyên tắc dinh dưỡng chung khi mang thai là cần ăn uống đầy đủ đa dạng các nhóm thực phẩm như đạm, bột đường, béo, rau xanh và trái cây. Nếu trước khi mang thai em có tình trạng dinh dưỡng bình thường thì tăng 10 - 12 kg trong suốt thai kỳ là phù hợp. Trong 3 tháng đầu thai kỳ ăn uống bình thường như trước khi mang thai hoặc thêm 50kcal/ ngày tương đương 1 hũ sữa chua, 3 tháng giữa ăn thêm khoảng 250 kcal/ ngày tức là ăn thêm nửa chén cơm cộng với 1 ly sữa và 1 quả chuối, 3 tháng giữa tăng thêm 450 kcal/ ngày với các loại thực phẩm đa dạng. 

Chúc mẹ và bé khỏe. 

BS. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng tiết chế

Chậm phát triển

Chào bạn,

Để đánh giá chậm phát triển cần nhiều yếu tố như vận động, tiếp xúc tương tác, hành vi... chỉ có 1 yếu tố là chưa biết với tay lấy đồ chơi trước mặt thi chưa có thể kết luận gì cả. Lúc sanh vòng đầu bao nhiều?, mỗi tháng tăng bao nhiêu? Bạn có thể đến khám tại khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để được theo dõi thêm.

Thân ái

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Đang cho con bú uống thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ, đau dây thần kinh được không

Chào bạn,

Arcoxia có hoạt chất là Etoricoxib, Trinopast 75mg có hoạt chất là Pregabalin. Đối với cả hai thuốc này, chưa rõ thuốc  có qua được sữa mẹ hay không. Do đó, cần thận trọng khi dùng cho phụ nữ cho con bú. Nếu phải dùng thuốc thì nên cho con bú trước khi sử dụng  thuốc.

Thân chào,

Ds. Hoàng Tôn Hà Vy

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ.

Bé biếng ăn

Chào Lan Anh,

Hiện tại cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em như vậy là bình thường.

Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết. Nên em cứ yên tâm cho con bú theo nhu cầu của trẻ, có thể chia nhỏ cữ bú và tích cực cho con bú nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, việc em đổi quá nhiều sữa công thức cho con cũng không nên vì mỗi loại sữa sẽ có vị khác nhau, đổi liên tục như vậy cũng có thể là 1 nguyên nhân khiến con từ chối bú, một số trẻ nhạy cảm có thể bị tiêu chảy hoặc phản ứng khi đổi sữa khác nhau. Em nên dành thời gian theo dõi con có phù hợp và thích vị sữa con đang uống không chứ không nên đổi quá nhiều loại như vậy.

Em nói bé ăn vặt, bác sĩ không hiểu rõ em cho con ăn vặt ở đây là gì. Tuy nhiên lưu ý chỉ tập ăn dăm cho con khi con đủ 6 tháng tuổi trở lên em nhé.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, có thể bổ sung vitamin D khoảng 400 IU/ ngày. Em đọc thành phần loại vitamin D em đang sử dụng và cộng thêm lượng vitamin D trong sữa công thức nữa để biết mình bổ sung cho trẻ đủ chưa. Tuy nhiên, rụng tóc vành khăn có thể do sinh lý như trẻ nằm nhiều, hoặc nhiều nguyên nhân khác nữa chứ không chỉ là biểu hiện của còi xương do thiếu vitamin D nên em yên tâm nhé. 

Chúc 2 mẹ con khỏe!

BS. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng tiết chế

 

 

Cháu đang bị bệnh và dùng thuốc,bác sĩ giúp cháu xem thử những thuốc này có hại cho bé trong quá trình cho con bú không ạ

Chào chị Mỹ Diễm

Chị được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn amíp, đau dạ dày, virut HP và sán lá gan, bác sĩ kê toa thuốc như chị liệt kê.

Tùy theo tình trạng diễn tiến lâm sàng của các bệnh lý, bác sĩ sẽ quyết định việc dùng thuốc. Do đó, tôi không thể khuyên chị là tiếp tục uống thuốc hay ngưng thuốc. Bác sĩ cũng đã hướng dẫn chị cách sử dụng thuốc và cách cho bé bú khi đang sử dụng thuốc.

Các thuốc chị được chỉ định, tuy không được khuyến khích nhưng không bị chống chỉ định dùng khi cho con bú. Do vậy, để đảm bảo hiệu quả điều trị và có thể nuôi con bằng sữa mẹ chị nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Về các triệu chứng của bé như chị liệt kê, chị nên cho bé đi kiểm tra sức khỏe để bác sĩ nhi khoa tư vấn và hướng dẫn thêm.  

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

...
45678910
...