trang-trong.jpg
Bé sơ sinh lười bú

Em Nhơn thân mến.

Con em sanh non nhẹ cân bé thường hay bị vàng da kéo dài, điều trị tốt nhất cho trẻ bú mẹ chỉ có sưã mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ sanh non tháng nhẹ cân, rọi đèn hỗ trợ điều trị vàng da rất tốt em tiếp tục theo dõi điều trị cho trẻ. Nếu tiến triển tốt, thì vàng da sẽ giảm dần, nước tiểu trong, đi nhiều lần trong ngày, bé bú được, ngủ được, tăng cân mỗi tuần,mỗi tháng. Nếu bé bú ít, vàng da nhiều hơn thì cho trẻ đi khám ngay để được khám và điều trị kịp thời. Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Bé bú lắc nhắc và mẹ bị tắt tuyến sữa

Em Lệ Châu thân mến.

Tắt tuyến sữa thường xảy ra phụ nữ sau sanh nếu điều trị không hiệu quả sẽ dẫn đến Abces vú rất nguy hiểm, cách dự phòng tốt nhất mẹ cho con bú trực tiếp bằng  vú của chính mình, sau khi bú, vú sẽ giảm bớt tình trạng cương tức vú và tái tạo sữa cho em bé bú lần sau, cho trẻ bú mẹ nhiều lần, trẻ ngậm bắt vú đúng cách, trước khi bú mẹ massge vú chườm ấm để sữa dễ lưu thông, tinh thần của mẹ thoải mái khi cho con bú, nếu trẻ bú không hết sẽ vắt sữa cho trẻ bú lần sau, các biện pháp trên nếu không ổn nên đến BV Từ Dũ để được hướng dẫn trực tiếp. 

Chúc em khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Chăm sóc bé sơ sinh

Em Yến Phạm 8 thân mến.

Hiện tại số lượng sữa con em bú như trên là đủ so với tuổi trong thời gian qua,nên kết quả là bé tăng cân đủ. Nếu sổ mũi điều trị không giảm lượng nước mũi chảy xuống họng sẽ gây ho những ngày sau đó vì tai, mũi, họng, phổi các cơ quan nằm cận nhau dễ ảnh hưởng với nhau khi có bệnh, theo dõi vài ngày nếu không ổn nên cho trẻ đi khám Bs chuyên khoa nhi để điều trị kịp thời, Còn việc thoa dầu vào đầu vùng da của trẻ theo quan niệm xưa là để dầu làm ấm đầu và cho trẻ thơm tho hơn dân gian hay sử dụng dầu khuynh diệp hiệu quả cũng không rõ ràng cũng chẳng tác hại gì cả đó là do thói quen, mà thói quen thì khó sửa phải cần có thời gian, thoa dầu không ảnh hưởng đến não của trẻ vì não của trẻ được bảo vệ nhiều lớp nên em yên tâm. cò việc chân bé cong cần khám vật lý trị liệu xem mức độ cong mà điều chỉnh kịp thời, trẻ em má hơi phính xương đầu và mặt của trẻ rất mềm nên dễ lệch nên khi cho trẻ nằm ngủ nên cho trẻ nằm khăn, để trẻ dễ xoay trở, tránh được đầu méo, mặt bé không cân bằng do  nằm không đúng tư thế.

 Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Bé bú ít, khóc đêm, khò khè, ọc sữa

Em Ngọc Điệp thân mến.

Hiện tại bé nhà em đã phát triển tốt về chiều cao và cân nặng trong thời gian qua. Tuy nhiên mỗi ngày trẻ lớn nhu cầu các chất dinh dưỡng càng ngày càng tăng cao để đáp ứng cho nhu cầu của trẻ, khi trẻ lớn nhu cầu các vi chất dinh dưỡng cũng tăng hơn so với lúc nhỏ nên trẻ rất dễ bị thiếu hụt, nếu bù đủ các vi chất dinh dưỡng như sắt,kẽm, canxi, Vitamin D ... thì trẻ mau hồi phục  các triệu chứng khó ngủ sẽ giảm dần, bé khó thở thì cho trẻ đi khám ngay, khi đó bs sẽ cho toa phù hợp với tình trạng bệnh lý.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Dinh dưỡng cho bé

Em Ngọc Phương thân mến.

Con em hiện phát triển rất tốt cân nặng và chiều cao đạt chuẩn, em đã cho bé ăn dặm là tốt rồi, tiếp tục cho co bú mẹ, cho trẻ đi khám định kỳ bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp theo tuổi.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Bé 3 tháng 2 ngày bú ít chậm lên cân

Em Hằng thân mến.

Con em hiện tại bú sữa mẹ hoàn toàn và phát triển rất tốt về thể lực, vận động, biết giao tiếp với môi trường xung quanh, biết hóng chuyện, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ đủ nên trẻ phát triển tốt trong thời gian qua nên em không cần lo lắng nhé, chỉ đi khám trẻ định kỳ đúng hẹn và tiêm ngừa theo định kỳ là tốt.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Có nên đánh thức trẻ giữa đêm cho bú

Em Ngọc Mỹ thân mến.

Thời gian qua em sanh mổ nhưng vẫn duy trì cho con bú sữa mẹ như vậy là quá tốt, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá không có thức ăn nào thay thế được em đã làm điều này thật xuất sắc và kết quả con em phát triển rấ tốt, nếu trẻ bú mẹ đầy đủ ban đêmthì trẻ sẽ không thức giấc đòi bú, vì thế em cũng không cần đánh thức trẻ vào ban đêm để cho bú, khi ngủ, não của trẻ tiết ra hormon làm cho trẻ mau lớn. khi trẻ ngủ ngoan thì mẹ cũng ngủ đủ giấc cả mẹ và con cùng khỏe, cả nhà cũng khỏe nên em yên tâm nhé.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Trẻ sơ sinh

Em Hiền thân mến.

 Bé nếu bú sữa mẹ thì dễ tiêu hơn sữa công thức, nên khả năng nôn trớ và sặc sữa ở trẻ sơ sinh ít xảy ra, nếu bé quấy khóc nhiều, không bú, nôn,vặn mình... là triệu chứng kém hấp thu chất dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin D, canxi.... nên cho trẻ đi khám bs điều trị là tốt nhất.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Cân nặng/tiêu hóa

Em Thảo thân mến.

Con em hiện tại phát triển bình thường không suy dinh dưỡng, theo tiêu chuẩn quốc gia trẻ tròn 6 tháng tuổi cân nặng sẽ gấp đôi cân nặng lúc sinh và hy vọng đến tháng đó cân nặng con em sẽ vướt qua ngưỡng trên. Bé bú sữa chưa chảy bé khóc không chịu bú có thể là bé ngậm vú chưa đúng, hoặc sữa mẹ chưa cung cấp đủ, mà nhu cầu của bé lại tăng cao, mẹ cố gắng bồi dưỡng thêm nhé để duy trì nguồn sữa cho con nhé, bé tiêu như trên là bình thường không táo bón.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

Hỏi về biếng ăn ơn trẻ sơ sinh

Em Tâm thân mến.

Con em tháng đầu tiên lên 700g là ít hơn so với các trẻ cùng trang lứa. Em xem lại sữa mẹ có nhiều không, có căng sữa sau khi trẻ bú vài giờ, sữa có chảy khi mỗi lần trẻ bú hay không, cách ngậm bắt vú trẻ có đúng không, nếu trẻ bú đủ bé sẽ ngủ 3 tiếng liên tục, tiểu trong, tiêu vài lần trong ngày, bé không quấy khóc và tăng cân đều mỗi tháng là bé phát triển tốt, em theo dõi thêm nhé đến 2 tháng khám trẻ định kỳ xem có tăng cân đủ như tháng trước không báo bs khi khám định kỳ nhé.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng và tiết chế

...
45678910
...