trang-trong.jpg
Bé đi phân ngoài màu trắng

Chào em,

Bé đi tiêu phân màu xanh hoặc trắng, có thể là do lượng đường và mỡ trong sữa và thức ăn của bé chưa được tiêu hóa hết. Nếu bé vẫn ăn chơi ngủ và tăng cân đều đặn thì bình thường và tình trạng này sẽ tự hết em nhé. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Không đủ sữa cho bé trong mỗi cữ bú

Chào em,

Để có nhiều sữa cho con và đảm bảo sức khỏe cho mẹ, em cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, rau và trái cây, ăn thêm sữa chua, phô mai, ... và uống đủ nước. Nếu trước mang thai em có tình trạng dinh dưỡng bình thường thì sau sinh chế độ ăn chỉ cần ăn thêm khoảng 500 kcal/ ngày so với trước mang thai, tương đương 1 chén cơm với thịt cá, rau xanh đầy đủ và 1 ly sữa tươi 200ml. 

Để có nhiều sữa cho con, ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ của mẹ thì em cần cho bé bú nhiều lần cả ngày và đêm, bú theo nhu cầu của con. Sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng cho bú nhiều thì sẽ càng kích thích tạo sữa nhiều nên nếu bé không bú được nhiều lần, em có thể vắt sữa để kích thích tiết sữa. Em có thể uống 1 ly nước ấm hoặc massage bầu vú trước mỗi cữ bú nhằm kích thích tiết sữa. 

Tóm lại, mẹ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cho bé bú thường xuyên, tâm lý thoải mái thì sẽ có đủ sữa cho con nên em cứ yên tâm nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 3 tháng tăng cân ít

Chào em,

Với cân nặng hiện tại theo tháng tuổi của bé thì vẫn trong giới hạn bình thường, trung bình 3 tháng đầu bé có thể tăng 800 gam - 1kg/ tháng, có vẻ khoảng thời gian gần đây bé nhà em tăng cân chậm. Tuy nhiên thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...và nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết, vì vậy nếu các tháng trước tăng cân bình thường, có thể bé nhà em đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý nên em cứ tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn theo nhu cầu của bé và tích cực tăng cường cữ bú cho bé. Sữa mẹ thường không đủ vitamin D nên nếu con không tắm nắng đủ và đúng cách thì em tiếp tục cho con bổ sung vitamin D nhé.

Muốn biết trẻ bú đủ lượng sữa không em có thể theo dõi các yếu tố như: trẻ phải bú liên tục khoảng 15 phút trở lên, trẻ có tăng cân đều đặn, mỗi ngày con có đi tiểu đủ 6-8 lần (theo dõi lượng tã mỗi ngày của con), nước tiểu thường phải nhạt màu. Ngoài ra, em xem lại cách con ngậm bắt vú có đúng không (trẻ phải ngậm nguyên quầng vú chứ không phải núm vú) và con phải bú hết sữa từng bên vú để lấy hết sữa đầu và sữa cuối. 

Trong giai đoạn này, bên cạnh việc tăng cường cữ bú, nếu con chỉ bú 1 bên vú và nhất định không chịu bú tiếp, thì em vắt sữa bên vú còn lại. Việc này giúp em duy trì nguồn sữa mẹ, vì sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng bú nhiều thì càng kích thích sữa mẹ tạo ra nhiều.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé nhiều ngày không đi ị

Chào Trúc,

Đối với trẻ sơ sinh thường hệ tiêu hóa chưa ổn định nên số lần đi tiêu cũng rất khác nhau, quan trọng là em theo dõi xem tính chất phân của bé, nếu bé cách 2-3 ngày mới đi tiêu nhưng phân vẫn mềm, không quá cứng, bé không phải rặn nhiều và đau khi đi thì có nghĩ bé chỉ chậm đi tiêu chứ chưa phải táo bón. Con chậm đi tiêu cũng có thể do lượng sữa bé bú không đủ, nên em tăng cường cho con bú nhé.

Ngoài ra, nếu bé đang bú mẹ thì mẹ cần uống đủ nước (trên 2 lít/ ngày), ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống sữa và sữa chua ,...Em cũng có thể tiếp tục xoa bụng cho con theo chiều kim đồng hồ hoặc tập đạp xe như em đang làm.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Uong sua cong thuc

Em Loan thân mến.

Em đã nuôi con trong thời gian qua đã lên cân tốt và đã đạt chuẩn, tiếp tục duy trì cho bé bú đến 11 tuần kể từ lúc sau khi sanh, Vì bé sanh thiếu tháng nhẹ cân nên tính theo tuổi hiệu chỉnh sau 11 tuần là bé sanh đủ tháng.

Em nên tiếp tục duy trì sữa mẹ cho bé, dù có sữa mẹ ít nhưng vẫn rất cần cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Con em sau sanh 3 tháng em có thể chuyển sang sữa công thức dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng, sau đó cho trẻ tập cho trẻ ăn dặm và tiếp tục duy trì sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ trên 6 tháng, theo dõi và khám trẻ định kỳ để phát hiện và can thiệp kịp thời các trường hợp suy dinh dưỡng. 

Chúc em nuôi con khỏe, dạy con ngoan. 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé biếng ăn

Chào Thùy,

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của bé vẫn trong giới hạn bình thường nên em cứ yên tâm nhé. 

Còn về tình trạng bé biếng ăn, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng ăn hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng ăn sinh lý trẻ sẽ tự hết. Hiện tại con đang trong giai đoạn ăn dặm hay còn gọi là ăn bổ sung, tức là việc cho ăn trong những tháng này là tập cho con làm quen với thức ăn là chính và để cung cấp thêm năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng mà nếu chỉ uống sữa thôi thì không đủ. Nên em phải có tâm lý thoải mái và cho con ăn theo nhu cầu của trẻ, không ép con ăn, tránh tạo tâm lý trẻ sợ bữa ăn. Ngoài ra, có thể cữ sữa gần cữ ăn hoặc bé đã uống sữa quá no mà không muốn ăn nên em cân đối giữa cữ sữa và cữ cháo của bé.

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm, em nên cho con ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, và ăn đa dạng các nhóm thực phẩm như ngũ cốc, thịt cá, trứng, sữa, rau và trái cây; tạo màu sắc hấp dẫn cho bữa ăn để thu hút trẻ. Lưu ý có thể cho thêm 1 - 2 muỗng dầu ăn trong cháo vì nhu cầu chất béo ở trẻ cao và chất béo giúp hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

 

Cân nặng và giấc ngủ của bé

Chào Thảo,

Hiện tại cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em là hoàn toàn bình thường em yên tâm nhé. 

Nhu cầu năng lượng của bé ở độ tuổi này khoảng 650 - 700 kcal/ ngày. Với chế độ ăn hiện tại em liệt kê thì bé ăn đạt nhu cầu năng lượng rồi. Giai đoạn ăn dặm này em lưu ý cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt, cá, hải sản, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, rau và trái cây, ...; khi nấu cháo em cho thêm dầu ăn cho bé vì nhu cầu chất béo ở trẻ cao và giúp hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu. 

Trẻ sơ sinh thường sẽ không ngủ sâu được như người lớn, trẻ sẽ có chu kỳ ngủ động và ngủ tĩnh thay phiên nhau vì vậy buổi tối con trở mình, khóc hoặc dậy nhưng sau đó ngủ lại như bình thường thì không sao em nhé. Nếu con quấy khóc nhiều hoặc khó ngủ lại thì có thể môi trường xung quanh có vấn đề gì đó khiến con khó chịu em cần kiểm tra lại. 

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

 

 

Bé 7 tháng không chịu ăn sữa (ti bình) khi thức.

Chào em,

Hiện tại cân nặng theo tháng tuổi của bé nhà em trong giới hạn bình thường. Đối với trẻ 7 tháng giai đoạn này là giai đoạn tập ăn dặm vì sữa không đủ để đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nữa. Nên em đừng quá áp lực việc ép bé uống sữa, cứ chia nhỏ cữ bú và tích cực cho con bú theo nhu cầu. Ngoài ra tập con ăn dặm theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều và ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Về giấc ngủ của trẻ, trẻ sơ sinh có thể không ngủ sâu như người lớn, trẻ trở mình hay thức rồi ngủ lại thì bình thường. Nếu bé quấy khóc nhiều, khó ngủ lại, hoặc không tăng cân thì em cần đưa trẻ đi thăm khám để bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và bổ sung vi chất cho con nếu cần chứ không chỉ là thiếu vitamin D mà thôi.

Chúc em và bé khỏe! 

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị đầy hơi

Chào Bảo Ngọc,

Không biết là bé em bú sữa mẹ hay sữa công thức để bác sĩ đưa ra lời khuyên cho phù hợp. Tuy nhiên, theo khuyến cáo trẻ cần được cho bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ hoàn thiện nhất cho trẻ.

Thường trẻ sơ sinh sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể từ 6-8 lần, em có thể quan sát bỉm của trẻ, nếu nước tiểu quá đặc hoặc có màu vàng quá sậm thì có thể trẻ bú không đủ. Còn vấn đề số lần đi tiêu thì khác nhau ở các trẻ, quan trọng là em cần xem tính chất phân, nếu phân mềm, sệt thì là bình thường em nhé. Nếu em vẫn còn lo lắng nhiều có thể đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để có được lời khuyên cụ thể.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé 7 tháng biếng ăn và bú

Chào em Thư,

Cân nặng theo tháng tuổi của bé em như vậy là phát triển bình thường. Em có thể theo dõi cân nặng và chiều cao của bé theo tháng tuổi trong biểu đồ tăng trưởng trong sổ chích ngừa hoặc sổ khám bệnh nhi đều có để xem sự phát triển của con. Còn về tình trạng bé biếng bú, thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...Tuy nhiên nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết trong thời gian ngắn nên em cứ yên tâm nhé.

Hiện tại con em đang trong những tháng đầu của giai đoạn ăn dặm, em lưu ý cho con ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, ăn đa dạng các loại thực phẩm và bổ sung dầu ăn vào cháo vì nhu cầu chất béo ở trẻ cao và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu. Nếu con ăn dặm đa dạng và uống sữa đầy đủ thì không cần bổ sung thuốc bổ gì em nhé.

Em tiếp tục cho con uống vitamin A liều cao theo chương trình quốc gia 2 lần/ năm cho trẻ 6-36 tháng tuổi. Ngoài ra, đối với trẻ dưới 1 tuổi, nếu chế độ ăn ít vitamin D hoặc không có điều kiện phơi nắng, em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D khoảng 400 IU/ ngày (1 giọt/ ngày) để giúp hấp thu tốt canxi ở trẻ.

Chúc em và con khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng Tiết chế

...
45678910
...