banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
Bé 3 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ ạ

Chào em,

Để biết bé bú đủ hay không em có thể quan sát lượng nước tiểu của bé, thông thường bé sẽ đi tiểu khoảng 6-8 lần/ ngày và nước tiểu thường nhạt, không mùi. Tăng cân và tăng chiều cao đều đặn mỗi tháng cũng là một yếu tố quan trọng chứng tỏ bé bú đủ. Với cân nặng và chiều cao hiện tại theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn rồi em yên tâm nhé.  

Để có nhiều sữa mẹ cho con, em cần cho bé bú mẹ nhiều lần trong ngày và bú theo nhu cầu của con, vì quan trọng là sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng cho bú nhiều thì sẽ càng kích thích tạo sữa nhiều. Em cần tạo tâm lý thoải mái cho bản thân, nếu em tăng cữ bú bình, con ít bú mẹ hơn thì em lại càng ít sữa. Em có thể uống 1 ly nước ấm hoặc massage bầu vú trước mỗi cữ bú nhằm kích thích tiết sữa.

Ngoài ra, để có nhiều sữa cho con và đảm bảo sức khỏe cho mẹ, em cần ăn uống đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm như  ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa, rau và trái cây, ăn thêm sữa chua, phô mai, ... và uống đủ nước. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị còi xương, yếu ớt

Chào em,

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Quan trọng là em xem cân nặng và chiều cao lúc sinh của con và các mốc phát triển của con theo từng tháng tuổi, con có tăng cân đều đặn không? Em có thể tự ghi nhận lại cân nặng, chiều cao của bé mỗi tháng trên biểu đồ tăng trưởng có trong các sổ chích ngừa.

Nếu em đã đi thăm khám bác sĩ và được chẩn đoán dinh dưỡng thì em tuân thủ theo hướng dẫn và tái khám theo lịch để bác sĩ theo dõi sát tình trạng của bé. Nếu bé hay ọc sữa, em có thể chia nhỏ cữ bú như em đang làm, ngoài ra em xem lại tư thế bú của con đã đúng chưa? Mỗi lần bú em bế bé sao cho đầu và lưng trên một đường thẳng, để bình sữa sao cho sữa ngập núm vú để em bé không nuốt hơi, và bế vỗ lưng cho con sau mỗi cữ bú. Ngoài ra, giai đoạn này bé cũng đã bắt đầu ăn dặm, em tập con ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc và đa dạng các loại thực phẩm em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Sữa công thức

Chào em, 

Quan trọng là tổng lượng sữa bé bú mỗi ngày, nếu bé bú ít mỗi cữ, em có thể tăng cường số cữ trong ngày. 

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh và tối ưu nhất, theo khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nếu em không đủ sữa mẹ và muốn cho con bú sữa công thức thì mỗi dòng sữa có những đặc điểm riêng phù hợp với từng giai đoạn của trẻ nên việc chọn sữa nào là tùy vào quyết định của mẹ em nhé. Tuy nhiên, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên em lưu ý khi đổi sữa cần đổi từ từ và quan sát biểu hiện của trẻ.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé bị còi xương, yếu ớt

Chào em,

Với cân nặng theo tháng tuổi hiện tại của bé nhà em vẫn nằm trong giới hạn bình thường, quan trọng là em xem biểu đồ tăng trưởng của con, em có thể đánh dấu lại trên biểu đồ tăng trưởng trong các sổ chích ngừa, xem từ lúc sinh, con có tăng cân và tăng chiều cao đều đặn mỗi tháng không? Với việc trẻ biếng bú và ọc sữa, em có thể chia nhỏ cữ bú như em đang làm, xem lại tư thế cho con bú và nhớ vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi cữ bú. 

Nếu em đã thăm khám bác sĩ, em cần tuân thủ hướng điều trị và cho con tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ theo dõi sát tình trạng của bé. Đối với trẻ, việc ăn uống em cần kiên nhẫn, trẻ không thể uống 1 loại sữa gì mà tăng cân liền được, giai đoạn này cũng là giai đoạn bắt đầu ăn dặm, em cố gắng tập con ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và tập con ăn đa dạng các loại thực phẩm từ từ. 

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ 3 tháng 20 ngày

Chào em,

Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh nên hiện tượng bé đi phân có màu thường do không tiêu hóa được hết các chất dinh dưỡng, và thường sẽ tự hết sau vài ngày. Nếu bé bú mẹ là chủ yếu thì em xem lại chế độ ăn của mình. Trường hợp bé vẫn ăn, ngủ và chơi bình thường, cũng như tăng cân đều dặn thì không sao em nhé. Nếu tình trạng này kéo dài, bé bú kém, kèm theo khó chịu và không tăng cân thì em đưa con đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể em nhé.

Chưc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bé không chịu bú đêm

Chào em, 

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em trong giới hạn bình thường em nhé. Trẻ có thể lười bú trong 1 số giai đoạn phát triển sinh lý như tập lẫy, tập bò, tập đi, ... nếu biếng ăn sinh lý thường trẻ sẽ tự hết sau vài ngày nên em cứ yên tâm nhé. 

Giai đoạn trẻ dưới 6 tháng tuổi, em nên để trẻ bú theo nhu cầu của con cả ngày và đêm, cũng như kiên nhẫn cho trẻ bú từ từ em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Bổ sung cãni cho bé đang mọc răng

Em Ngọc thân mến.

Con em hiện tại cân nặng đã đạt chuẩn, mặc dù bé con em sanh sớm và nhẹ cân nhưng em đã nuôi tốt nên bé tăng cân và bắt kịp so với trẻ đủ tháng, bé thiếu tháng nhu cầu vi chất dinh dưỡng, canxi, vitamin D và các khoáng chất cũng gia tăng theo tháng tuổi. Vì thế việc bổ sung thuốc canxi và các vi chất dinh dưỡng cần có sự chỉ định của bác sĩ nhi khoa, thuốc điều trị cho trẻ được tính theo kilo cân nặng hoặc theo tháng tuổi vì liều thuốc điều trị và liều ngộ độc rất gần nhau. Nên em không nên tự ý cho trẻ uống thuốc theo cảm tính của cha, mẹ. Vì thế em nên tiếp tục duy trì sữa mẹ là quan trọng nhất.

Trân trọng chào em.

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Đổi sữa công thức cho trẻ 2 tháng 15 ngày tuổi

Em Dương thân mến.

Hiện tại con em đã đạt cân nặng như đứa trẻ sanh bình thường em yên tâm nhé, sau sanh bé nếu bú nhiều so với nhu cầu cầu của cơ thể thì số lượng sữa thừa trong dạ dày sẽ nằm lại lâu không hấp thu hết thì bé sẽ nôn trớ, ọc ra đây là phản xạ tự vệ của cơ thể, cũng giống như trẻ ho cũng là phản xạ bảo vệ của trẻ. Nôn, hoặc ho mà ảnh hưởng đến cân nặng, chiều cao, ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của trẻ thì mới cần điều trị, còn đa số các trường hợp chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý là cơ thể sẽ tự điều chỉnh và lấy lại cân bằng nên không cần dùng thuốc. Con em chỉ cần cho bé uống thuốc chóng trào ngược theo chỉ đinh của bs nếu bé trào ngược nhiều, tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ dễ tiêu hơn so với sữa bò, cho trẻ bú vừa đủ theo nhu cầu không nên ép cho trẻ bú dư so với nhu cầu, bé nào bú không tiêu thì cũng khó ngủ, bứt rứt, tình trạng đi cầu của con có thể là lượng đường lactose trong sữa tiêu hóa không hết do không đủ men tiêu hóa làm cho phân có màu xanh chưa chuyển màu vàng. Vì thế việc đổi sữa cho trẻ cũng không cần thiết nếu trẻ vẫn tăng cân tốt trong thời gian qua.

trân trọng chào em

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Trẻ 1 tháng tuổi chậm tăng cân

Chào Hiền,

Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng. Em tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu em nhé vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ, hoàn thiện và phù hợp nhất cho sự phát triển của con. Nếu con không tăng cân đủ, em xem lại việc mình cho con bú đã đúng chưa và con đã bú đủ chưa nhé. Trong những tháng đầu, em cho con bú nhiều lần trong ngày (2-3 tiếng/ lần) hoặc cho bú theo nhu cầu của trẻ kể cả ban đêm. Xem con ngậm vú đúng cách hay chưa? con ngậm nguyên quầng vú hay chỉ núm vú, nếu con chỉ ngậm núm vú thì con phải làm việc nhiều hơn, nút vú nhiều hơn mà lượng sữa ra rất ít dẫn đến con bú không đủ. 

Vàng da ở trẻ có 2 trường hợp là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý rất hay gặp ở trẻ, do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ giải phóng ra, trẻ có lượng tế bào hồng cầu cao, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới mà gan của trẻ lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết Bilirubin khỏi máu vì vậy gây nên vàng da. Vàng da sơ sinh thường tự khỏi sau 1-2 tuần sau sinh và không có bất kỳ nguy hiểm nào. Tuy nhiên, nếu vàng da xuất hiện sớm, vàng toàn thân, cả lòng bàn tay và lòng bàn chân và kéo dài trên 1 tuần đối với trẻ đủ tháng hoặc trên 2 tuần với trẻ thiếu tháng, kèm các dấu hiệu bất thường khác như bú ít, co giật, sốt, phân bạc màu... thì vàng da lúc này là biểu hiện của 1 bệnh lý nào đó. Vì vậy, em cần đưa con đi thăm khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng vàng da của con em nhé.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

Những bệnh truyền nhiễm bé có nguy cơ mắc phải khi bú sữa của người khác

Chào em Chí Thoại,

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh nếu bú sữa từ người mẹ có HIV, viêm gan B, và một số bệnh truyền nhiễm khác nếu mẹ đang mắc các bệnh truyền nhiễm mà không được điều trị, hoặc bú trực tiếp từ người mẹ đang bị áp xe vú, có tổn thương herpes trên ngực, có virus gây bệnh bạch cầu lympho T, ... Tuy nhiên, không phải 100% trẻ đều sẽ mắc bệnh khi tiếp xúc, vì vậy ở các nước nghèo Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã nghiên cứu và ra khuyến cáo các bà mẹ có HIV, viêm gan B, ... vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ được nếu không có nguồn dinh dưỡng khác thay thế mà khả thi, bền vững và chi trả được. Ngày nay, các phụ nữ đi sinh ở các bệnh viện phụ sản đều đã được làm các xét nghiệm trước sinh để tầm soát các bệnh này rồi, nên em và gia đình đừng quá lo lắng. Ngoài ra, khi đưa con đi chích ngừa theo lịch hoặc thăm khám sức khỏe định kỳ em có thể xin bác sĩ tư vấn thêm về sức khỏe 2 bé để em được rõ nhé.

Chúc gia đình em và 2 bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế

...
45678910
...