09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg
Các dấu chứng trên siêu âm của hội chứng Down ở ba tháng giữa thai kỳ

Down là bất thường nhiễm sắc thể thường gặp nhất trong các trẻ sanh sống và cũng là bất thường dễ bỏ sót nhất trên siêu âm. Hiện nay, siêu âm đo độ mờ da gáy phối hợp với xét nghiệm sinh hoá máu mẹ ở tuổi thai 11-13tuần 6 ngày được xem là phương pháp hiệu quả nhất để tầm soát hội chứng Down với tỷ lệ phát hiện khoảng 90% và tỷ lệ dương giả là 5%.

Siêu âm chẩn đoán bất thường mặt

Mặt là một cấu trúc khá phức tạp về mặt giải phẩu, việc chẩn đoán các bất thường về mặt vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Bất thường ở mặt có thể kèm theo bất thường ở các cơ quan khác, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bất thường ở mặt có thể là một dấu chứng duy nhất giúp chẩn đoán các bất thường bộ nhiễm sắc thể hoặc là các hội chứng về di truyền.

Hiệu quả điều trị viêm âm đạo do nấm Candida ở phụ nữ có thai trên 13 tuần bằng Gyno-Pevaryl Depot

Viêm âm đạo do nấm Candida là bệnh phụ khoa thường gặp. Đặc biệt trong thời gian có thai, pH âm đạo giảm đi do ảnh hưởng của nội tiết thai nghén, đây là điều kiện thuận lợi làm tăng tỷ lệ nhiễm nấm Candida. Các triệu chứng của viêm nhiễm đường sinh dục như ra khí hư nhiều, ngứa... luôn làm cho người phụ nữ thấy khó chịu và đó lý do chính để chị em tìm đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

Sơ bộ nghiên cứu tỉ lệ lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con giai đoạn trong tử cung

Mục tiêu: Sơ bộ xác định tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con giai đoạn trong tử cung và một số yếu tố liên quan đến tỉ lệ này.

Video clip về Siêu âm bướu thai

Nhằm nâng cao kiến thức về siêu âm trong sản khoa, GS. Philippe Jeanty đã cung cấp đoạn video clip về Siêu âm bướu thai đã dịch sang tiếng việt.

Article_7023
Khí máu động mạch

Khí máu là một xét nghiệm có thể xa lạ đối với nhiều người nhưng lại rất thông dụng và hữu ích cho người bác sĩ điều trị ở các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực… Chỉ trong khoảng 15 phút, chúng ta đã có rất nhiều thông số máu, trong đó quan trọng là các thông số: pH, PaO2, PaCO2, HCO3-… giúp các bác sĩ bước đầu xác định được các rối loạn thông khí máu, rối loạn thăng bằng acid base… từ đó xác định nguyên nhân và chữa trị.

Sẩy thai

Sẩy thai là khi thai được tống xuất ra khỏi buồng tử cung trước 20 tuần vô kinh hay khi trọng lượng thai < 500 gr, khi thai chưa có khả năng sống được. (WHO)

Vấn đề chính khi chăm sóc sau sảy thai

Tuyên bố chính thức của Hiệp hội sản phụ khoa quốc tế (FIGO), Hiệp hội hộ sinh quốc tế (ICM), Hội đồng y tá quốc tế (ICN) và Cơ quan phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID)

Mất cân bằng tỉ số giới tính lúc sinh tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

Tỉ số giới tính lúc sinh (SRB= Sex Ratio at Birth): được định nghĩa là số trẻ em trai được sinh ra trên 100 trẻ gái. Bình thường tỉ số này là 103-107.

Nghiên cứu so sánh Magnesium Sulfate và Nimdipine trong việc phòng ngừa sản giật

Magnesium sulfate có thể phòng ngừa sản giật bằng cách giảm sự co mạch và thiếu máu não cục bộ. Nimodipine là một thuốc chẹn kênh canxi có tác dụng làm giãn mạch máu não. Mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là xác định Nimodipie có hiệu quả hơn Magnesium sulfate hay không trong việc phòng ngừa co giật ở sản phụ bị TSG nặng.