trang-trong.jpg
Sơ bộ nghiên cứu tỉ lệ lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con giai đoạn trong tử cung

Mục tiêu: Sơ bộ xác định tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con giai đoạn trong tử cung và một số yếu tố liên quan đến tỉ lệ này.

Video clip về Siêu âm bướu thai

Nhằm nâng cao kiến thức về siêu âm trong sản khoa, GS. Philippe Jeanty đã cung cấp đoạn video clip về Siêu âm bướu thai đã dịch sang tiếng việt.

Article_7023
Khí máu động mạch

Khí máu là một xét nghiệm có thể xa lạ đối với nhiều người nhưng lại rất thông dụng và hữu ích cho người bác sĩ điều trị ở các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực… Chỉ trong khoảng 15 phút, chúng ta đã có rất nhiều thông số máu, trong đó quan trọng là các thông số: pH, PaO2, PaCO2, HCO3-… giúp các bác sĩ bước đầu xác định được các rối loạn thông khí máu, rối loạn thăng bằng acid base… từ đó xác định nguyên nhân và chữa trị.

Sẩy thai

Sẩy thai là khi thai được tống xuất ra khỏi buồng tử cung trước 20 tuần vô kinh hay khi trọng lượng thai < 500 gr, khi thai chưa có khả năng sống được. (WHO)

Vấn đề chính khi chăm sóc sau sảy thai

Tuyên bố chính thức của Hiệp hội sản phụ khoa quốc tế (FIGO), Hiệp hội hộ sinh quốc tế (ICM), Hội đồng y tá quốc tế (ICN) và Cơ quan phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID)

Mất cân bằng tỉ số giới tính lúc sinh tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

Tỉ số giới tính lúc sinh (SRB= Sex Ratio at Birth): được định nghĩa là số trẻ em trai được sinh ra trên 100 trẻ gái. Bình thường tỉ số này là 103-107.

Nghiên cứu so sánh Magnesium Sulfate và Nimdipine trong việc phòng ngừa sản giật

Magnesium sulfate có thể phòng ngừa sản giật bằng cách giảm sự co mạch và thiếu máu não cục bộ. Nimodipine là một thuốc chẹn kênh canxi có tác dụng làm giãn mạch máu não. Mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là xác định Nimodipie có hiệu quả hơn Magnesium sulfate hay không trong việc phòng ngừa co giật ở sản phụ bị TSG nặng.

Phác đồ khởi phát chuyển dạ mới
Yếu tố nguy cơ băng huyết sau sanh

Đặt vấn đề: băng huyết sau sanh (BHSS) là tai biến thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong mẹ nhiều nhất. Trước đây các nhà sản khoa thường dùng các yếu tố nguy cơ để tiên đoán các trường hợp BHSS, nhưng các thống kê gần đây thấy 70% các trường hợp BHSS xảy ra ở những sản phụ không có yếu tố nguy cơ đó là lý do chúng tôi thực hiện nghiên cứu này.

Ung thư Cổ tử cung trong thai kỳ

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư thường gặp trong thai kỳ nhưng xử trí những trường hợp này vẫn chưa rõ ràng, nên tài liệu này là một tổng quan các tài liệu giúp xử trí trên lâm sàng. Xử trí ung thư cổ tử cung trong thai kỳ phụ thuộc vào 5 yếu tố: giai đoạn của bệnh (và kích thước khối u), tình trạng hạch, GPBL khối u, tuổi thai và nguyện vọng của sản phụ có muốn tiếp tục dưỡng thai.