trang-trong.jpg
Ung thư Cổ tử cung trong thai kỳ

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư thường gặp trong thai kỳ nhưng xử trí những trường hợp này vẫn chưa rõ ràng, nên tài liệu này là một tổng quan các tài liệu giúp xử trí trên lâm sàng. Xử trí ung thư cổ tử cung trong thai kỳ phụ thuộc vào 5 yếu tố: giai đoạn của bệnh (và kích thước khối u), tình trạng hạch, GPBL khối u, tuổi thai và nguyện vọng của sản phụ có muốn tiếp tục dưỡng thai.

Hướng dẫn sử dụng Anti-D Immunoglobulin để dự phòng Rhesus

Hướng dẫn này dựa vào bảng hướng dẫn 1999 của Hội truyền máu Anh (The British Blood Transfusion Society (BBTS)và trường Cao Đẳng Sản Phụ Khoa Royal (The Royal College of Obstetricians and Gynaecologists RCOG) sau đó được chỉnh sửa bởi NICE (The National Institude for Clinical Excellence)

Phá thai ở nữ vị thành niên

Vị thành niên là giai đoạn chuyển đổi quan trọng từ thiếu niên sang người lớn. Chất lượng của cuộc sống tương lai vị thành niên phụ thuộc nhiều vào những cơ hội được tận dụng để phát triển nhân cách cá nhân như học tập, có công ǎn việc làm để có thể tránh được những vấn đề phát sinh ra do quan hệ tình dục như mang thai ngoài ý muốn, bắt buộc phải nghỉ học hoặc các tác động nghiêm trọng đến sức khỏe (Bongaarts và cộng sự, 1998).

Tính tuổi thai

Có nhiều cách tính tuổi thai. Tuy nhiên chưa có một phương pháp duy nhất nào tính chính xác được tuổi thai của thai nhi còn nằm trong bụng mẹ là bao nhiêu. Vấn đề quan trọng là cần phải biết độ chính xác cũng như những mặt hạn chế của từng phương pháp và biết cách kết hợp các phương pháp lại với nhau để có kết quả gần đúng như mong muốn. Điều này, đòi hỏi sự thông minh, kinh nghiệm cũng như kiến thức và kỹ năng của từng Bác sĩ.

Article_3947
Băng huyết sau sanh

Theo WHO tỷ lệ BHSS thấp nhất tại Quatar (0,55%) và cao nhất tại Hunduras (17,5%), tại Bệnh viện Từ Dũ năm 2006 tỷ lệ BHSS là 0,38%. BHSS là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tử vong mẹ: Châu Phi (25%) Indonesia (43%); Philippines (53%) Guatemala (53%) tại các nước phát triển thấp hơn: Vương quốc Anh (16%); tại Mỹ giai đoạn 1987 – 1990 là 28,7%, giai đoạn 1991 – 1999 là 17%; tại Pháp là 13%.

Dãn não thất

Tỉ lệ dị tật bẩm sinh (DTBS) theo Bộ Lao động thương binh xã hội chiếm vào khoảng 3%. Dị tật hệ thần kinh trung ương là dị tật gây ảnh hưởng khá nặng nề đến đời sống thai nhi sau này. Theo thống kê tại bệnh viện Từ Dũ 1993 – 1997: tỉ lệ dị tật hệ thần kinh trung ương chiếm 24% trong tổng số dị tật sau sanh, trong đó tử vong là 86%

Thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối là sự rối loạn chức năng trầm trọng, được biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng điển hình: sự khởi phát đột ngột tình trạng tuột huyết áp, thiếu oxy, đông máu nội mạch rải rác, chạy máu ồ ạt, và tử vong sau đó.

Nhau bong non

Nhau bong non là 1 cấp cứu trong sản khoa, xảy ra đột ngột, diễn tiến nhanh chóng, trong chốc lát từ nhẹ có thể trở thành nặng, thường gây tử vong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ do tình trạng mất máu, biến chứng rối loạn đông máu hay vô niệu.

Article_3507
Sanh mổ - Thực trạng và các yếu tố liên quan

Tình hình sanh mổ trên thế giới và ở Việt Nam. Những yếu tố làm gia tăng tỉ lệ mổ lấy thai. Ảnh hưởng của phương pháp mổ lấy thai lên bà mẹ và em bé. Kế luận

Tầm quan trọng của sàng lọc, chẩn đoán trước và sơ sinh

Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền và chuyển hóa trước và sau sinh Vấn đề được quan tâm nghiên cứu. Gây chết thai. Sinh ra sống với những hậu quả nặng nề. Gánh nặng đối với gia đình và xã hội