banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sảy thai hai lần trong 6 tháng bác sĩ tư vấn giúp em !!!

Hỏi - 20/04/2010

 em bị sảy thai lần đầu ngày 9/10/2009. lúc đó thai em được 5-6 tuần tính theo ngày kinh.lúc siêu âm bác sĩ không thấy túi thai hay phôi thai.nên đã nói rằng thai sớm và sảy thai không trọn nạo ổn. Em đã kiêng cữ tránh thai bằng vòng kinh hàng tháng.em có chu kì 30 ngày và rất đều.

Đến ngày 19/3/2010 em thử que và thấy có thai ( sau 5 tháng sảy lần 1  và trước khi biết có thai khoảng một tuần em có bị sốt rubella nhưng chỉ một hai ngày là hết.em đã uống hai ngày thuốc vì không biết mình mang thai). Hai tuần sau khi thử que em đi siêu âm bác sĩ nói em có 1 túi thai có phôi thai nhưng chưa có tim thai. Cho em thuốc folic va No-spa về uống.Hẹn em hai tuần sau tái khám.Ngày16/4/2010 em bị ra ít huyết nâu.Em đi khám lại bác sĩ kêu bị động thai cho em thuốc No-spa và dusphaston về uống và nằm nghỉ ngơi.Em có uống đầy đủ nhưng huyết vẫn ra và có màu đỏ pha nâu.em vào lại bệnh viện thì bác sĩ kêu em nhập viện dưỡng thai.có tiêm cho em  1 mũi thuốc nội tiết (nhưng em ko rõ tên) và No-Spa.Em vẫn thấy huyết ra nhiều hơn và đỏ hơn lại còn bị đau bụng nữa.ngày 18/4/2010 bác sĩ khám lại và nói rằng huyết ra thế này có giữ thai lại cũng sẽ khó mà nói được điều gì vì chậm phát triển.Nên em đã thôi ko tiêm nữa và thai đã tự ra mà không phải dùng thuốc hay can thiệp ( bác sĩ kêu là sảy tự nhiên).Siêu âm lại thì thấy đã ra hết.Đây là lần sảy thứ hai nên em rất buồn và lo lắng bác sĩ có cách nào tư vấn hay giúp em ko bị sảy thai tiếp không( em khám tại bệnh viện GIA DỊNH ). Hai tuần sau em mới có kết quả xét nghiệm mô

Trả lời

Chào em,

Trước hết xin chia buồn cùng em sau 2 lần sẩy thai. Sẩy thai liên tiếp ở tuổi thai nhỏ < 8 tuần lễ và chưa có tim thai phần lớn do bất thường về nhiễm sắc thể thai nhi. Nguyên nhân có thể do tuổi mẹ hoặc tuổi cha cao, do cha mẹ có bất thường gì về nhiễm sắc thể, do mẹ nhiễm siêu vi giai đọan sớm thai kỳ…Trước khi có thai lần sau, hai vợ chồng em nên khám và làm thêm các xét nghiệm cần thiết. Mong kết quả sẽ tốt đẹp lần mang thai sau. Thân ái.

TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ