banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn giúp em

Hỏi - 20/04/2010

Xin chào BS. HÀ!

Lời đầu tiên em xin chúc chị được nhiều sức khoẻ & hạnh phúc. Em có những thắc mắc sau xin chị tư vấn dùm em để em được hiểu rõ hơn:

1. Hiện tại đến nay (20/04/2010) em mang thai đuợc 37 tuần,em vẫn đi khám định kỳ 1 tháng 1 lần, và mấy tuần sau thì số lần khám dầy lên ( 1 tuần 1 lần), khi siêu âm thì bs cho biết cân nặng của baby làkhoảng 2.6kg. Vậy chị cho e hỏi từ đây tới khi em sanh thì bé có tăng nữa ko, hiện tại thì chân của e đang bị phù, có cách nào cho bớt phù ko chị, và thai đủ tuần là bao nhiêu tuần ( 38 tuần hay là 40 tuần), ăn uống  như thế nào, e uống sữa tuơi bịch nhiều có sao ko, vì đây là đứa con đầu tiên nên e cũng lo.

2. Chị của em vừa sanh mổ được 6 tháng, hiện tại thì vết mổ vẫn còn đau, nay lại dính bầu 2 tháng 3 ngày, hiện thì muốn hút bỏ thai nhưng bệnh viện tại Cần thơ ko dám hút, và khuyên nên dưỡng thai, vì thai đã lớn. Vậy cho em hỏi trường hợp của chị e như vậy ở bệnh viện Từ Dũ có hút được ko, chi phí bao nhiêu?, nếu chị em dưỡng thai đó thì  sức khỏe của mẹ và bé có ảnh hưởng gì ko.

Xin bs tư vấn giúp em. Em chân thành cám ơn.  

Trả lời

Chào em,

Thai 37 tuần trở đi người mẹ thường có dấu hiệu phù chân, phù chân này hầu hết do tử cung lớn chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới và hệ tĩnh mạch vùng chậu gây ứ trệ tuần hoàn, thường sau khi nằm nghỉ gác chân lên cao là khỏi. Điều quan trọng là huyết áp không cao và không có đạm trong nước tiểu. Nếu có cao huyết áp và đạm niệu là triệu chứng của tiền sản giật. Tùy vào mức độ cao huyết áp sẽ có hướng xử trí thích hợp. Nếu huyết áp của em không cao, em chỉ cần ăn uống đầy đủ chất, nên bớt ăn mặn, uống nhiều nước, ăn nhiều rau và trái cây tươi, nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều sữa bịch cũng tốt. Thai đủ ngày là 40 tuần (tính đến ngày dự sinh). Tuy nhiên thai > 38 tuần là đã trưởng thành và có thể nuôi sống dễ dàng bên ngòai tử cung mẹ. Từ 37 tuần trở lên mỗi 4 tuần cân nặng thai nhi tăng khỏang 700gr.

Sau sinh mổ 6 tháng, sẹo mổ trên tử cung còn mới mà mang thai lại > 2 tháng thì cũng đáng lo. Lo là lo nứt sẹo mổ trên tử cung khi thai lớn lên. Tuy nhiên, hầu hết mổ lấy thai hiện nay là mổ ngang đoạn dưới tử cung, sẹo nằm thấp ở đọan eo tử cung nên tình trạng nứt tử cung không nhiều. Có khá nhiều thai phụ đã mang thai sớm sau mổ và đến tuần lễ 37 – 38 tuần được mổ lấy thai lại cũng an toàn. Điều cần thiết nếu để thai là phải theo dõi khám thai thật kỹ và theo dõi dấu hiệu đau sẹo mổ cũ. Và khi dưỡng thai thì nên chú ý đến việc chăm sóc bé trước, nên có người phụ chăm sóc nuôi bé để mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Nếu hút thai thì cũng sợ. Sợ vì tử cung hậu sản 6 tháng còn mềm, thêm sẹo mổ cũ nữa, thủ thuật hút thai như thế dễ gây tai biến như thủng tử cung, thủng những tạng bên trong ổ bụng…

Chi phí hút thai dịch vụ (kể cả siêu âm và khám) khoảng  700.000đ – 800.000 đ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ