banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

giải đáp thắc mắc

Hỏi - 30/03/2010

Kính chào Bác sĩ!

Em đã khám HM ở BVTD và được chỉ định làm IUI. Nhưng do em ở xa, không thể ở lại tp lâu được, em có thể mang thuốc về nhà chích và siêu âm đầu dò tại nơi em ở được không? Hay là em phải ở lại BV để chích thuốc và siêu âm hàng ngày ở BV? Cho em hỏi chi phí tiêm thuốc và làm IUI khoảng bao nhiêu để em chuẩn bị trước.

Em chụp HSG ngày 23/03 đến nay đã 1 tuần nhưng sao bụng em thỉnh thoảng vẫn nhói ở trong, 2 ngày nay thì em lại còn bị ngứa ở vùng kín, không biết có phải do em chụp HSG nên bị viêm không?

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ;.

Trả lời

Chào bạn,

Sau khi chụp HSG, thuốc cản quang qua ống dẫn trứng vào ổ bụng nên người bệnh cảm thấy đau bụng, thường được dùng kháng sinh sau chụp từ 5 – 7 ngày để tránh viêm nhiễm. Nếu bị ngứa âm hộ âm đạo thì bạn cần phải khám và điều trị thích hợp.

IUI là bơm tinh trùng vào buồng tử cung để hỗ trợ sinh sản. IUI được chỉ định khi tinh trùng người chồng không quá yếu, buồng trứng người vợ hoạt động bình thường, và tối thiểu phải có 1 ống dẫn trứng thông. Kích thích buồng trứng nhằm tăng số lượng nang noãn và gây rụng trứng chủ động để đạt hiệu quả có thai cao hơn. Việc kích thích buồng trứng có thể dùng loại thuốc uống là Clomiphene Citrate hoặc thuốc tiêm là Gonadotropin. Với thuốc Clomiphene Citrate rẻ tiền nhưng có thể có tác dụng phụ là kháng estrogen trên nội mạc tử cung. Với loại Gonadotropin thì giá thành khá cao, một chu kỳ có thể lên đến 20 - 30 triệu. Tác dụng phụ có  thể xảy ra là hội chứng quá kích buồng trứng  Do chi phí tốn kém, tác dụng phụ có thể xảy ra, và để đạt hiệu quả cao, yêu cầu bạn thực hiện thủ thuật tại bệnh viện.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ