banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
capture.jpg
Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Cách bế trẻ khi cho bú đúng, hiệu quả

Cách ngậm bắt vú đúng

Một số tư thế khác khi cho trẻ bú mẹ

shutterstock516261334-980x540-2.jpg
Tổng hợp tài liệu nuôi con bằng sữa mẹ
oxytocin.png
Phản xạ xuống sữa
cho-con-bu-me-khi-mang-thai.png
Cho con bú mẹ khi mang thai

Nuôi con bằng sữa mẹ mang nhiều lợi ích về sức khỏe và tâm lý cho bà mẹ và cho trẻ. Khi bà mẹ mang thai em bé khác bất ngờ hoặc đã có kế hoạch, việc tiếp tục cho con bú hay cai sữa cho con vẫn khiến các bà mẹ suy nghĩ nhiều. Đặc biệt đối với những bà mẹ thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ thành công, hoặc ít nhất vẫn đang duy trì tốt việc nuôi con bằng sữa mẹ xen kẽ với việc ăn dặm của trẻ thì việc ngưng cho trẻ bú mẹ sẽ gây nhiều lo lắng hoang mang cho cả mẹ và trẻ.

 

nen.jpg
Sanh mổ cho con bú được không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sinh mổ là một yếu tố ảnh hưởng đến việc cho con bú, thường gặp nhất là sữa mẹ về chậm hoặc mẹ ít sữa, đặc biệt là việc cho bú sớm. Hiểu về nguyên nhân tại sao lại như vậy có thể giúp mẹ phần nào có sự chuẩn bị tốt để vượt qua những khó khăn này

bao-quan-sua-me-da-vat.jpg
Bảo quản sữa mẹ đã vắt như thế nào?

Bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và chuẩn đi làm trở lại, muốn linh hoạt trong việc cho con bú bạn có thể cân nhắc vắt sữa cho con bằng tay hoặc sử dụng thiết bị hút sữa. Và khi bạn bắt đầu vắt sữa, điều quan trọng là phải biết cách bảo quản sữa đã vắt ra như thế nào để đảm bảo chất lượng sữa mẹ, tránh lãng phí, giúp mẹ tự tin duy trì nguồn sữa mẹ để nuôi con sau khoảng thời gian nghỉ hậu sản trở lại với công việc và đảm bảo an toàn cho trẻ. Một số lưu ý bảo quản sữa mẹ đã vắt như sau:

 

huong-dan-cho-be-bu-dung.jpg
Hướng dẫn cho trẻ bú đúng

Trong quá trình cho bé bú mẹ cần lưu ý 3 điều:

  • Ngậm bắt vú đúng
  • Tư thế bú đúng
  • Vỗ ợ hơi cho bé

 

huong-dan-cho-be-bu-dung.png
Ngậm bắt vú đúng

Ngậm bắt vú là hành động bé tự cảm nhận bầu vú mẹ và há miệng ra ngậm lấy đầu vú để bú. Nhiều người cho rằng đây là một điều tự nhiên, nhưng trên thực tế để ngậm bắt vú cho đúng là một kỹ năng mà mẹ và bé cần phải tập luyện cùng nhau.

huong-dan-cho-be-bu-dung-1.jpg
Các tư thế cho bé bú đúng
huong-dan-cho-be-bu-dung-2.jpg
Vỗ ợ hơi cho bé

Vỗ ợ hơi sau khi bú là một phần quan trọng trong quá trình bé bú mẹ. Khi bé nuốt sữa bé có thể đã nuốt hơi vào bao tử nên có thể khiến bé cảm thấy không thoải mái sau khi bú. Một số bé có thể tự ợ hơi ra dễ dàng, một số thì cần có người lớn giúp vỗ ợ hơi.