banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

U buồng trứng, dây rốn quấn cổ.

Hỏi - 31/03/2010

Chào bác sĩ!

Em đang khám thai định kỳ tại bệnh viện Từ Dũ.

Thai nhi:  Hiện tại thai được 38 tuần, siêu âm bác sĩ bảo ở vùng cổ thai nhi có dạng dây rốn (2 vòng). Bác sĩ hẹn 1 tuần sau tái khám, và theo dõi thai máy.

Mẹ:              

-          Lúc thai 8 tuần, phát hiện buông trứng trái có 1 khối echo dày đồng nhất, dk: 24x24mm, vỏ u dày 2.2 mm. Tuần 13 xét nghiệm CA125 = 54.74 U/ml; tuần 25-26 xét nghiệm lại CA 125 = 23.75 U/ml. Từ tuần 16-17; tuần 21 kết quả siêu âm cho thấy kích thước khối u: 22x30mm, không thấy tăng sinh mạch máu, vỏ u không đo được. Tuần 25-26; 33-34: Buồng trứng trái có 1 khối echo dày, đk 20x28mm. 

-          Tuần 36-37; tuần 38: không còn thấy khối u nữa.

Vậy cho em hỏi:

-          Trường hợp dây rốn quấn cổ như vậy có nguy hiểm không? Qua siêu âm có xác định được dây rốn quấn cổ lỏng hay chặt hay bị thắt nút hay không? Theo dõi thai máy và xử lý như thế nào để đảm bảo sức khỏe của bé tốt nhất?

-          Trường hợp khối u của em như vậy là loại  u gì? Ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và khi sinh? Cần phải lưu ý gì trong lúc sinh và sau sinh? 

Mong nhận được sự quan tâm của bác sĩ!

Em cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn,

Dây rốn quấn cổ thai nhi chỉ nguy hiểm khi vào chuyển dạ sinh, lúc đó dây rốn bị căng ra và giảm lượng máu từ mẹ sang thai dễ gây suy thai. Trong thai kỳ qua  siêu âm có thể nhận biết số vòng dây rốn quấn cổ, dây rốn quấn cổ thai chặt hay lỏng. Dây rốn thắt nút thường rất khó nhận biết nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Nếu dây rốn quấn càng nhiều vòng thì nguy cơ cho thai nhi càng cao, từ 3 vòng trở lên nên chủ động mổ lấy thai. Mỗi 2 – 3 ngày nên thực hiện việc đo tim thai 1  lần. Cách tự theo dõi đơn giản mà hiệu quả là theo dõi cử động thai nhi thường xuyên. Bạn có thể đếm cử động thai 3 lần trong ngày. 

Thai nhi khỏe mạnh khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút. Nếu thai nhi cử động ít hơn 4 lần, sản phụ phải đi nằm và đếm cử động thai trong 1 giờ tiếp theo, nếu trong một giờ sau có trên 4 cử động thai, thai nhi khỏe mạnh.

TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ