banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

hỏi đáp về kết quả xét nghiệm hiếm muộn

Hỏi - 23/03/2010

kính chào bác sĩ!

2 vợ chồng em vừa đi khám và làm các xét nghiệm ở bv TD. Khi trả kết quả các xét nghiệm, em được mời vô phòng tư vấn số 1 gặp bác sĩ, nhưng bác sĩ lại không nói gì về các kết quả xét nghiệm mà chỉ hẹn ngày thứ 2 của ngày kinh tháng sau quay lại để làm thụ tinh nhân tạo. Em rất thắc mắc về các kết quả không biết mình có bị bệnh gì hay không nữa? Nếu không bị gì sao phải làm thụ tinh nhân tạo?  Bác sĩ có thể giải đáp các số liệu trên kết quả xét nghiệm giúp em được không?

mã số hồ sơ của em là 1472 - 2010

- tinh dịch đồ:

+ pH: 7,5

+mật độ: 104 x 10^6 TT/ml

+di động: A: 5%, B: 36%, C: 14%, D: 45%

+ tỷ lệ sống: 58%

+ hình dạng bt: 10%

+ bạch cầu 0 x 10^6 BC/ml

- nội tiết : FSH 7.92, LH 11.88, Prolactin 16.55, Estradiol 53.56, Testosterone 2.73, SHBG 42.02, Free Testosterone 6.5

- siêu âm: 2 bt có nhiều nang nhỏ

- HSG: kích thước trung bình, 2 vòi trứng thông, cotte (+) 2 bên

- Pap: bác sĩ không trả kết quả, bác sĩ có thể kiểm tra giúp xét nghiệm cổ tử cung của em cí vấn đề gì không? sao bác sĩ lại không trả kết quả

Xin hỏi tại sao em lại phải làm thụ tinh nhân tạo?

Mong bác sĩ trả lời giúp em. em đang rất lo lắng về kết quả xét nghiệm của mình.

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào em,

Các XN của em cho thấy 2 vợ chồng em bị hiếm muộn do nguyên nhân là tinh trùng yếu. Tinh trùng ông xã về mặt số lượng là bình thường nhưng chất lượng tinh trùng kém. Bình thường, khi giao hợp tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo người phụ nữ, thì sẽ bơi 1 đoạn để đến gặp trứng thụ tinh, trong những trường hợp tinh trùng yếu, tinh trùng bơi nhưng chưa đến nơi gặp trứng thì đã "chết" hết nên hiện tượng thụ tinh không thể xảy ra và không thể có thai.

Ngoài ra, siêu âm cho thấy buồng trứng của em dạng đa nang, nên em cũng có nguy cơ rối loạn phóng noãn. Khi người phụ nữ rối loạn phóng noãn cũng khó có thai vì muốn có thai điều kiện cần là phải có trứng (noãn) và tinh trùng gặp nhau. Do đó, để cho vợ chồng em có thai thì em nên đến bệnh viện để được hỗ trợ bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), với phương pháp này em sẽ được dùng thuốc để kích thích buồng trứng và cho rụng trứng, sau đó sẽ lấy tinh trùng của chồng em lọc rửa và chọn những con khỏe bơm vào buồng tử cung, giống như là đưa tinh trùng lên xe để chở đến nơi gần gặp trứng sẽ thả ra, như vậy tinh trùng có bị yếu cũng sẽ vẫn còn sức để đến gặp trứng thực hiện vai trò thụ tinh.

Chị nghĩ, em cũng đã được tư vấn ngay sau khi có kết quả xét nghiệm trên về cách điều trị này rồi nhưng có lẽ lúc đến đó em căng thẳng quá nên không nhớ hết những gì bác sĩ nói. Kết quả pap, kết quả sẽ được ghi vào trong hồ sơ điều trị của em, khi em quay lại tái khám sẽ được trả kết quả. Vậy nha, chúc hai vợ chồng em mau có em bé.

Ths. BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết
Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Từ Dũ