banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai trứng

Hỏi - 31/03/2010
Em muốn hỏi, năm 2003 em có mang thai trứng, đã nhập viện Hùng Vương, em đang lo lắng không biết có ảnh hưởng gì đến lần mang thai sau không ạ ?
Trả lời

Thai trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ gai nhau phát triển bất thường thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. Do đó thai nhi sẽ không phát triển và sớm muộn gì cũng bị sẩy.


Khoảng trên 80% thai trứng diễn tiến tốt sau khi hút nạo. Khoảng 20% bệnh có thể diễn tiến tới bệnh lý nguyên bào nuôi (thai trứng xâm lấn, ung thư tế bào nuôi), dạng bệnh lý ác tính.  

Nguyên nhân gây ra thai trứng đến nay vẫn chưa rõ ràng. Việt Nam là một trong những nước có tần suất mắc thai trứng cao nhất thế giới, 1/500 trường hợp có thai. Thai trứng thường gặp ở những phụ nữ trên 40 tuổi hoặc dưới 20  tuổi, những người có thai nhiều lần, những người có mức sống thấp, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu hụt vitamin A trong khẩu phần ăn. Tiền căn sản khoa cũng là yếu tố nguy cơ mắc thai trứng. Những phụ nữ có tiền căn sẩy thai  có nguy cơ mắc thai trứng gấp 2 lần so với phụ nữ không có sẩy thai. Phụ nữ đã có thai trứng 1 lần, nguy cơ mắc thai trứng lập lại ở lần mang thai sau ít nhất 10 lần so với những phụ nữ chưa hề bị thai trứng.

Chị đã từng bị thai trứng năm 2003. Bây giờ chị muốn có thai trở  lại, khả năng thai trứng lập lại có thể xảy ra cao. Cho nên, khi chị có dấu hiệu mang thai, chị nên đi khám thai sớm để xác định thai bình thường hay bất thường để có xử trí thích hợp. Chúc chị khỏe mạnh, sớm có em bé. 

ThS. BS. Lê Tự Phương Chi
Phó Trưởng Khoa Ung Bướu Phụ Khoa - Bệnh viện Từ Dũ