banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai và nhiễm virus HPV

Hỏi - 21/03/2010

Kính gửi BS,nhờ tư vấn dùm em như sau:

Em đang mang  thai được 17tuần,nhưng em có thắc mắc muốn hỏi:năm 2006 em phát hiện bị nhiễm HPV(+) type 6,11 và 16.Lúc chưa mang thai 6 tháng em  phải Paps và  khám phụ khoa định kỳ.Nay em có thai và đến lúc sinh bé không biết có bị ảnh hưởng gì cho be không?Mong  BS hướng dẫn dùm em.

Trả lời

Chào em,

Những người nhiễm  HPV type 6, 11 và 16 có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung. Do vậy cần theo dõi định kỳ nhằm phát hiện ung thư giai đoạn rất sớm để điều trị tốt.
 
Khi mang thai, mẹ nhiễm HPV không gây sẩy thai, sanh non hoặc những biến chứng thai kỳ  khác. Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy việc lây truyền HPV từ mẹ sang con hầu như rất rất thấp, không đáng kể. Người mẹ nhiễm HPV sinh dục có thể sinh con ngã âm đạo chứ không cần phải mổ lấy thai.

Một số phụ nữ nhiễm HPV mang thai, tình trạng thai kỳ làm diễn tiến bệnh có nhanh hơn, nghĩa  là sự thay đổi ở tế bào cổ tử cung có nhanh hơn. Những thai phụ có mụt cóc bộ phận sinh dục, các sang thường sẽ phát triển nhanh hơn nhiều hơn và lớn hơn, dễ gây chảy máu. Thông thường sau sinh người mẹ sẽ được điều trị.

TS. BS.Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ