banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc ngừa thai prostinor 2

Hỏi - 11/04/2010
Thưa bác sĩ, xin bác sĩ giúp em giải đáp thắc mắc về việc dùng thuốc ngừa thai prostinor 2. Do chồng em đi công tác xa khoảng nửa năm, 1 tháng tụi em chỉ gặp và quan hệ 1 lần trong tháng. Anh không muốn mang BCS khi quan hệ nên em dùng thốc prostinor 2 sau khi quan hệ. Xin bác sĩ cho em hỏi nếu mỗi tháng dùng đều đặn 2 viên prostinor 2 thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản sau này không ạ. Em cảm ơn. ?
Trả lời

Chào chị, 

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor-2 chứa hoạt chất levonorgestrel, đạt hiệu quả khoảng 75% và không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên  dùng quá 2 lần. Có khoảng 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn, như vậy, hiệu quả của thuốc cũng sẽ bị giảm. Ngoài ra thuốc này còn gây một số tác dụng phụ khác như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết,  nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi...

Chị có thể đến Khoa kế hoạch hóa gia đình -  Bệnh viện để được tư vấn thêm về biện pháp ngừa thai phù hợp với điều kiện của mình (hiện nay có nhiều phương pháp tránh  thai để lựa chọn như thuốc uống ngừa thai hàng ngày, thuốc tiêm ngừa thai, miếng dán Ortho Evra, dụng cụ tử cung…).

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ