banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bơm tinh trùng hay làm IVM cái nào tốt hơn ?

Hỏi - 06/04/2010
Xin bác sĩ tư vấn dùm em, khoa hiếm muộn có hẹn em ngày thứ 2 của kỳ kinh kế tiếp lên để thực hiện bơm tinh trùng, nhưng theo em tham khảo trên trang web của bệnh viện Từ Dũ thì còn có PP IVM mà theo đó thì "Trong IVM, trứng chưa trưởng thành được lấy ra từ buồng trứng chưa được kích thích, bệnh nhân không cần chích  gonadotropins (thuốc kích  thích buồng trứng),do đó thực hiện phương pháp này sẽ giảm được chi phí và tránh hội chứng quá kích buồng trứng. Hơn nữa, phương pháp này không cần theo dõi bằng siêu âm, thử nội tiết nhiều lần và thời gian điều trị  ngắn hơn so với thụ tinh ống nghiệm bình thường" và "
Các bệnh nhân phù hợp để làm IVM là những phụ nữ có buồng trứng đa nang (buồng trứng có nhiều nang thứ cấp - polycystic ovary)", mà em thì cũng đang bị buồng trứng đa nang, tinh dịch đồ của chồng khả năng tiến nhanh là 12%, vậy thì em nên làm theo PP nào ? Xin bác sĩ tư vấn dùm em, cảm ơn
Trả lời
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một can thiệp nhẹ và tự nhiên hơn nhiều so với thụ tinh trong ống nghiệm, và lại càng ít can thiệp hơn nhiều so với tinh trùng trong ống nhiệm với trứng non.

Trường hợp của 2 vợ chòng em, chưa có chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm nên chị nghĩ IUI là phù hợp. Khi nào em có chỉ định TTTON, khi đó em sẽ chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với trứng trưởng thành hay với trứng non. Dịch vụ phương pháp trứng non, vẫn phải chích thuốc kích thích buồng trứng nhưng với liều thấp và số ngày chích ít hơn, ít tốn kém và tránh quá kích buồng trứng nhưng tỉ lệ có thai cho đến thời điểm này vẫn không cao bằng TTTON với trứng trưởng thành. Với TTTON bằng trứng trưởng thành cũng đã có những phương pháp để khống chế quá kích buồng trứng.

Chúc em thành công

ThS. BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết
Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Từ Dũ