banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Vấn đề nước ối

Hỏi - 01/04/2010

Em mang thai được 7 tháng, vừa rồi em đi siêu âm, bác sĩ nói nước ối bị đục, khuyên về uống nhiều nước dừa, nước cam, nhưng từ tháng thứ 5, ngày nào em cũng uống 1 trái dừa nhưng sao nước ối vẫn bị đục, bác sĩ có thể cho em biết nguyên nhân và ảnh hưởng như thế nào đến em bé không, em đang rất lo lắng!!!

Trả lời
Chào em,

Qua siêu âm thấy có những điểm phản âm trong dịch ối (thường với thai non tháng dịch ối trong, không có những điểm phản âm này), bác sĩ nghĩ rằng dịch ối có chất gây hoặc phân su của bé nên khuyên em uống nhiều nước.

Nếu là phân su: có thể do trong thai kỳ, một  giai đoạn nào đó thai nhi bị thiếu oxy, cơ vòng hậu môn bị dãn ra và thải phân su vào buồng ối. Tình trạng thiếu oxy này chỉ xảy ra tạm thời (do mẹ thiếu máu, bị ngạt, bị hạ đường huyết, thai nhi bị chèn ép dây rốn…), sau đó không còn tình trạng thiếu oxy này nữa và thai nhi được phục hồi. Khi đó hầu như không còn nguy hiểm cho thai nhi nữa nhưng người mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều và ăn uống đầy đủ. Quan trọng nhất là theo dõi sát cử động thai.

Chất gây là do tế bào thai nhi từ da, niêm mạc miệng, niêm mạc hô hấp, đường niệu và đường tiêu hóa bong tróc vào buồng ối. Thông thường khi thai đủ trường trưởng thành thì các tế bào này bong tróc nhiều và làm nước ối có màu trắng đục do chất gây. Tình trạng này hoàn toàn không nguy hiểm cho thai nhi.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ