banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

ngoi thai

Hỏi - 25/04/2010

Em di sieu am thay bac si ghi la ngoi thai dau, co nghia la gi vay ha chi?

 

Trả lời

Chào em,

Ngôi thai là phần trình diện của thai nhi trước eo trên (khung chậu mẹ) để qua đó ngôi sẽ lọt và  tiến triển trong quá trình chuyển dạ sinh.

Thai trong tử cung ở những tuần lễ đầu (< 24 tuần) thường xoay trở trong buồng tử cung khá nhiều được gọi là ngôi di động. Thai càng lớn sự bình chỉnh ngôi thai tốt hơn.

Ngôi thai dọc: trục dọc thai nhi song song với trục dọc người mẹ, gồm ngôi đầu và ngôi mông. Ngôi đầu khi đầu thai nhi hướng về dưới âm hộ mẹ, mông thai nhi nằm hướng về  phía ngực mẹ. Ngôi đầu hay còn gọi là ngôi thuận, việc sinh nở thường dễ dàng thuận tiện. Trong quá trình chuyển dạ sinh, nếu đầu thai nhi sổ ra khỏi âm hộ mẹ thì phần thân và chi của thai sổ sau đó dễ dàng hơn. Ngôi mông thì ngược lại, mông thai nhi nằm hướng về âm hộ mẹ, đầu thai nằm ở đáy tử cung, hướng về phía ngực mẹ. Ngôi mông còn được gọi là ngôi ngược, việc sinh nở sẽ khó khăn hơn, vì phần chân và mông thai nhi ra khỏi âm hộ  dễ dàng nhưng phần đầu thai nếu bị ngửa làm cho việc lọt vào tiểu khung mẹ khó  khăn , hoặc đầu thai nhi to sẽ bị kẹt lại và dễ gây tai biến kẹt đầu hậu, khi đó nguy cơ cho thai nhi sẽ cao hơn.
Ngôi thai ngang: trục thai nhi nằm ngang so với trục của  người mẹ. Ngôi ngang không thể sinh ngã âm đạo được mà chỉ mổ lấy thai mà thôi.

Ngôi thai có thể thay đổi trong quá trình mang thai. Vào chuyển dạ, đánh giá ngôi thai trước sinh để tiên lượng cuộc chuyển dạ là rất cần thiết.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ