Y học thường thức
Thai và vết mổ cũ

Khoa Sản - BV Từ Dũ

Như thế nào gọi là vết mổ cũ?

Là vết mổ nằm trên tử cung như:

- Vết mổ lấy thai cũ.

- Vết mổ bóc nhân xơ tử cung.

- Vết mổ trên thân tử cung vì những lý do khác như thủng tử cung trong khi nạo thai, phẫu thuật tạo hình tử cung…

Không gọi là vết mổ cũ khi vết mổ không nằm trên tử cung mà mổ vì những lý do như thủng ruột, viêm ruột thừa, u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung..

Có vết mổ cũ khi mang thai bạn cần phải làm gì?

- Trước hết, bạn không nên có thai quá sớm khi vết mổ cũ còn mới (dưới 18 tháng) vì khi đó dễ bị nứt vết mổ gây mất máu và chết thai.

- Bạn cần khám thai định kỳ một cách đều đặn theo đúng hẹn.

- Bạn cần đưa giấy mổ lần trước cho các bác sĩ và khai rõ lý do mổ là gì, thời gian từ lúc mổ đến nay là bao lâu, nằm viện bao nhiêu ngày sau mổ, có nhiễm trùng trong thời gian hậu phẫu không…

- Ngoài ra bạn nên chú ý các dấu hiệu đau vết mổ cũ: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên. Khi có các dấu hiệu này là có nguy cơ nứt vết mổ cũ cần phải đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất.

- Thường bạn sẽ được cho nhập viện trước ngày dự sanh 2 tuần lễ. Khi đó các bác sĩ sẽ cho bạn làm đầy đủ các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem bạn cần mổ lại hay có thể sanh ngã âm đạo.

Vấn đề kế hoạch hoá gia đình

- Để tránh vết mổ cũ mới, ngay sau lần mổ đầu tiên bạn nên lưu ý đến vấn đề ngừa thai. Để chọn lựa phương pháp ngừa thai bạn nên tham vấn bác sĩ. Từ 2 năm trở lên bạn hãy để có thai lại.

- Khi bạn đã mổ lấy thai 2 lần rồi và có đủ con thì không nên sanh nữa, cần thiết phải ngừa thai.

- Đặc biệt, đối với những người đã mổ 2 lần rồi mà chưa đủ con thì có thể mổ lần thứ 3 nhưng nguy cơ nứt vết mổ cũ khá cao. Sau khi mổ lần thứ 3 nên triệt sản.

Không nên để tử cung mang vết mổ phải thử thách nhiều lần vì tính mạng của bạn.

Khác
Tâm lý của người cha hay mẹ khi mang thai đều mong muốn sinh ra một đứa con khoẻ mạnh và thông minh mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ. Để làm được điều đó, người mẹ cần theo dõi thai kỳ bằng chương trình khám và theo dõi thai.
14/08/2008
Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.
08/08/2008
Đó là khi phụ nữ trong lứa tuổi còn sinh đẻ có các dấu hiệu sau đây: trễ kinh hoặc rong huyết, đau bụng.
08/08/2008
Cử động thai hay gọi là thai máy, là khi thai nhi có những vận động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi có cử động mà người mẹ cảm nhận được
07/08/2008
Dấu hiệu quan trọng nhất khi có thai là bạn không có kinh nữa. Ngoài ra, bạn có thể thấy một số dấu hiệu sau: Buồn nôn, vú căng tức,thay đổi thói quen ăn uống/ khẩu vị, đi tiểu nhiều hơn bình thường.
21/07/2008