trong-2.jpg
X2604-P-43A.png
Ngôi ngược

Trong những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi thường di chuyển để đầu bé xuống ở vị trí gần xương mu, tức là đầu sẽ ra khỏi âm đạo trước trong quá trình sinh. Nhưng không phải bé nào cũng nằm ở vị trí thuận lợi ấy. Ngôi ngược là khi bé xoay ở vị trí mà phần mông, chân hay cả hai sẽ ra trước tiên khi sinh. 

1570790868bc.jpg
Đau vùng chậu khi mang thai – nỗi niềm cần chia sẻ

Hạnh phúc khi mang trong mình một mầm non bé nhỏ là vô hạn, nhưng những khó chịu trong thai kỳ cũng dường như không bao giờ kể hết. Đau vùng chậu cũng là một tình trạng gây ra không ít khó khăn, thử thách đối với các mẹ bầu.

mom-than.jpg
Có nên hơ than cho mẹ và bé sau sinh?

Hơ than cho mẹ và bé sau sinh là tập tục dân gian nước ta đã có từ lâu đời và cho đến nay một số mẹ vẫn còn áp dụng. Điều này đã gây bàn cãi khá nhiều. Vậy chúng ta thử tìm hiểu vì sao có tập tục này? Hơ than sau sinh có nguy cơ gì và có nên duy trì hay không?

 

pregnant-coronavirut-1242033.jpg
Một số thông tin hữu ích về Covid 19 và thai kỳ

Vi rút corona (SARS-COV-2) là một chủng vi rút mới gây ra bệnh COVID-19, được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

mo-hoi-2.jpg
Đổ mồ hôi sau sinh

Nếu bạn thấy sau khi sinh, mình đổ mồ hôi nhiều như thể vừa mới chạy vài vòng sân trong khi vẫn ngồi yên, thì cũng đừng lo lắng. Đổ mồ hôi sau sinh là một triệu chứng phổ biến, không nguy hiểm và có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn khi bạn ngủ.

 

paracetamol.jpg
Sử dụng paracetamol trước khi mang thai có nguy cơ ảnh hưởng lên sức khỏe trẻ sơ sinh

Theo một nghiên cứu gần đây, việc sử dụng Paracetamol trong 3 tháng trước khi mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ bất lợi khi sinh như nhẹ cân (LBW), sinh non (PTB) và trọng lượng thai nhỏ hơn tuổi thai (SGA).

 

pregnant-blood-pressure.jpg
Tăng huyết áp hoặc tiền sản giật khi mang thai có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sau sinh

Một nghiên cứu đã cho thấy những phụ nữ bị tăng huyết áp khi mang thai hoặc tiền sản giật có nguy cơ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch (VTE) trong một khoảng thời gian sau khi sinh.

 

images-(1).jpg
Chất lượng giấc ngủ kém ở phụ nữ mang thai lớn tuổi có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe trẻ sơ sinh

Chất lượng giấc ngủ kém ở phụ nữ mang thai lớn tuổi (AMA) có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh, làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và trẻ sơ sinh có nguy cơ cần chăm sóc đặc biệc khi sinh.

 

pregnancy-skin.jpg
Những vấn đề về da sau sinh

Sau thời gian thai kỳ đầy nặng nề và vất vả, cuối cùng cũng đến ngày các mẹ bầu được bế bồng “phần thưởng” của mình trên tay. Để có được “phần thưởng” thơm nức mùi sữa ấy, là mẹ phải đánh đổi nhiều thứ: tuổi thanh xuân vô ưu phiền, nét trẻ trung phơi phới, vóc dáng gọn gàng xuân thì, và cả làn da mượt mà tươi tắn. Có ai chia sẻ điều ấy cùng mẹ bỉm sữa chăng?

 

Hemorrhoids-During-Pregnancy.jpg
Bệnh trĩ – nỗi đau khổ của mẹ bầu

Chẳng mấy mẹ bầu muốn chia sẻ về chứng bệnh “khó nói” này, nhưng nó thật sự là nỗi ám ảnh âm thầm nhưng dai dẳng của không ít mẹ bầu, bởi có đến 20-50% phụ nữ trải nghiệm bệnh trĩ khi mang thai ở mức độ nặng hay nhẹ. Và hầu hết họ đều chưa từng mắc chứng này cho đến khi họ mang thai.

 

1234567
...