trang-trong.jpg

Bé rặn người, đỏ mặt 2 3 ngày không đi ngoài được

Hỏi

Chào bác sĩ!

Bác vui lòng cho em hỏi, con em được 45 ngày tuổi. Khi sinh bé được 3kg6 nay được 5kg. Lúc mới sinh em cho bé bú sữa mẹ kèm 1 bình sữa công thức (enfa)/1 ngày. bé đi ngoài bình thường 1 ngày 3 lần. Đến 17 ngày tuổi bà bé đổi sữa enfa thành sữa Nan. Bé bú được đúng 1 bình tối đó bé không đi ngoài. Em mới chuyển lại cho uống enfa, từ đó 2 3 ngày bé mới đi 1 lần, tự đi, phân mềm, màu vàng nghệ và nhiều. Nhưng bé cứ quấy khóc, rặn đỏ mặt và xì hơi. Em mới ẵm bé đi khám thì bác sĩ cho chuyển qua sữa Modilac dòng đặc trị táo bón và cho bé bom hậu môn, phân ra vẫn mềm. Bé uống sữa đó thì 2 3 ngày không đi được, thấy bé rặn mà sót ruột, phải bom bé mới đi, nhưng phân vẫn mềm. quấy nhiều hơn, xì hơi nhiều kèm theo mùi hôi. Bác cho em hỏi đây là triệu chứng gì và làm cách nào để khỏi. Xin cám ơn!

Trả lời

Chào em,

Hiện tại con em tăng cân rất tốt, vì em quá lo lắng và người mẹ nào cũng muốn con bú tốt, ngủ ngoan, lớn nhanh. Nhưng cuộc sống vốn không hoàn hảo, khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi thì trẻ em cũng khó chịu, cũng ăn không ngon, ngủ không ngon. Không nên đổi nhiều loại sữa trong thời gian ngắn, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là tốt nhất, sữa công thức chỉ hỗ trợ 1 phần. 

Nếu có nhu cầu cần tư vấn, em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng tại tầng trệt khu M. (Liên hệ đặt lịch hẹn qua số điện thoại: 08.540.28.29 – nội bộ 228 hoặc 606).

Trân trọng,

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế