trang-trong.jpg

Nhiễm viêm gan b khi mang thai

Hỏi

Chào bác sĩ.

Em năm nay 24 tuổi, vừa sinh bé được hơn một tháng. Trong thời kì mang thai em đi làm xét nghiệm bác sĩ nói em bị nhiễm viêm gan b. Em đã qua bệnh viện bạch mai khám và bác sĩ nói virut trong người em rất ít không cần phải điều trị, chỉ cần sau khi sinh bé thì tiêm cho bé huyết thanh và vắc xin viêm gan b trong vòng 24h. Em sinh ở bệnh viện phụ sản trung ương, sau khi sinh bé nhà em đã được tiêm đầy đủ như bs dặn. Em đọc trên mạng thấy có nói là ngoài tiêm huyết thanh và vắc xin sau sinh thì khi bé được 1 tháng cần tiêm thêm 1 mũi vắc xin nữa, tiêm tiếp lúc bé được 3 tháng, nhưng bs k dặn em như vậy. Vậy bây giờ bé nhà em có cần tiêm thêm không ạ. Bé được 45 ngày tuổi rồi ạ.

Trả lời

Em Hoàng Lan thân mến,

Bé sau sanh nếu bị nhiễm viêm gan B dương tính, thì sau sanh trẻ được chủng ngừa VGSVB Hepabig và Gen HBvax. Ngoài ra trẻ được tiêm ngừa lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, uống hoặc tiêm sốt bại liệt. Khi trẻ tròn 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tiêm nhắc lại các thuốc trên theo phác đồ của lịch tiêm chủng quốc gia. Em liên hệ địa phương để tiêm chủng cho con đúng lịch. 

Nếu có nhu cầu cần tư vấn, em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng tại tầng trệt khu M. (Liên hệ đặt lịch hẹn qua số điện thoại: 08.540.28.29 – nội bộ 228 hoặc 606).

Trân trọng,

BS CKI. Võ Thị Đem 
K. Dinh dưỡng, Tiết chế