trang-trong.jpg

02/11/2009

Vấn đề chính khi chăm sóc sau sảy thai

ThS BS Lê Quang Thanh
    BV Từ Dũ

Theo công bố chính thức của hội nghị FIGO 2009 tổ chức tại Captown – Nam  Phi từ 5 – 9 tháng 10 năm 2009. Bài nguyên văn “FAMILY  PLANNING: A KEY COMPONENT OF POST ABORTION CARE”

Tuyên bố chính thức của Hiệp hội sản phụ  khoa quốc tế (FIGO), Hiệp hội hộ sinh quốc tế (ICM), Hội đồng y tá quốc tế (ICN) và Cơ quan phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID)

25  tháng 9 năm 2009

“Nếu người phụ nữ chúng ta phải điều trị vì biến chứng sau phá thai bởi vì đã không thể dùng biện pháp tránh thai là chúng ta đã thất bại 1 lần. Nếu người đó xuất viện mà không có biện pháp ngừa thai được áp dụng là chúng ta thất bại 2 lần”

Theo Diễn đàn chăm sóc sau sảy thai (PAC) năm 1994, Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển tại Cairo (ICPD) 

Những điểm chính được tuyên bố
     
    Theo số liệu toàn cầu: có đến 1/3 số thai kỳ (khoảng hơn 70 triệu) kết thúc bằng sảy thai tự nhiên hoặc do phá thai. 

    • Không áp dụng hoặc áp dụng sai biện pháp tránh thai là nguyên nhân chủ yếu của phá thai. 

    • Phụ nữ sau sảy thai có nguy cơ có thai lại trong  vòng 2 tới 3 tuần sau thủ thuật. 

    • Tất cả phụ nữ sau sảy thai nên được tham vấn về biện pháp tránh thai. 

    • Nên áp dụng các phương pháp tránh thai bao gồm cả những phương pháp lâu dài và có hướng dẫn đơn giản. 

    • Tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai sau sảy thai cao khi được tư vấn tốt trước khi xuất viện.

    • Tư vấn và sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp sau sảy thai là thực hành chuẩn của bác sĩ, y tá và NHS.

    • Tái tổ chức lại dịch vụ tư vấn và sử dụng biện pháp tránh thai giúp tiết kiệm tài chính, thời gian và sinh mạng của người  bệnh.

    • FIGO, ICM và  ICN có vai trò đặc biệt hỗ trợ cho những người làm chính sách và nhà nước để đảm bảo chất lượng của dịch vụ tư vấn và cung cấp biện pháp tránh thai sau sảy thai, chia sẻ trách nhiệm, tăng cường giáo dục chuyên nghiệp và cải thiện sức khỏe.

CƠ SỞ LÝ LUẬN

Trong số 205 triệu thai kỳ trên toàn thế giới mỗi năm, có khoảng 80 triệu là không mong muốn. Trong số này, khoảng 42 triệu  được chấm dứt thai kỳ trong đó 22 triệu được thực hiện hợp pháp và 20 triệu bất hợp pháp.1,2,3  Gây sảy thai không an toàn chiếm khoảng 13% tỉ lệ tử vong mẹ trên thế giới và có thể đến 25%  ở một số nước có hệ thống y tế kém.

Phụ nữ muốn gây sảy thai do nhiều lý do như không muốn có thêm con, chưa muốn mang thai, thất bại của biện pháp tránh  thai, sử dụng biện pháp tránh thai không đúng cách hoặc hậu quả của hiếp dâm.4  Trong đó có vấn đề về sử dụng biện pháp tránh thai là nguyên nhân chính yếu của phá thai, hợp pháp hoặc bất hợp pháp.5 Phụ nữ có thai ngoài ý muốn có nguy cơ cao lập lại thai ngoài ý muốn.6 Đối với những phụ nữ này, sử dụng biện pháp tránh thai nên tự nguyện, luôn sẵn sàng, thông tin dễ hiểu và  ngắn gọn.

Nhiều phụ nữ không được tư vấn để sử  dụng biện pháp tránh thai ngay sau khi sảy thai, ngay cả khi họ có nguy cơ có thai trong vòng 2 tới 3 tuần sau phá thai. Hơn nữa, khoảng 31 triệu phụ nữ bị sảy thai tự nhiên mỗi năm. Trong số những người này có rất nhiều người mong muốn có thai ngay để thay thế cho thai đã bị mất, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì nên để khoảng cách có thai  lần sau là 6 tháng sau khi sảy thai để có được kết quả thai kỳ tối ưu.7

Do đó, tất cả phụ nữ nên được tư vấn và cung cấp dịch vụ tránh thai ngay sau bất kỳ loại sảy thai nào (tự nhiên hoặc phá  thai) bất kể biện pháp đã được sử dụng là dùng thuốc hay hút nạo thai.

Tỉ lệ sử dụng biện pháp  tránh thai cao trong thời kỳ ngay sau khi sảy thai

Khi biện pháp tránh thai được tư vấn và cung cấp ngay sau xử trí sảy thai thì tỉ lệ chấp nhận rất cao. Một số nghiên cứu đã cho thấy khi chú ý đến chương trình gồm cập nhật các biện pháp tránh  thai cho nhân viên y tế; tái tổ chức lại dịch vụ nâng cao chất lượng tư vấn và cung cấp biện pháp tránh thai sau phá thai trước khi BN rời khỏi cơ sở y tế và bảo đảm là biện pháp tránh thai luôn sẵn sàng, tỉ lệ chấp nhận sử dụng biện  pháp tránh thai sau sảy thai có thể tăng rất nhanh, từ 0–10% trước khi có chương trình can thiệp tới 50–80% trong vòng 1 tới 2 năm sau khi chương trình được triển khai.7 Do đó, biện pháp tránh thai cần phải được cung cấp ở thời điểm ngay sau sảy thai trước khi BN rời khỏi cơ sở y tế.

* Nội dung chi tiết vui lòng bạn tải file .pdf.

Files đính kèm