banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Về việc ngưng thuốc ngừa thai và tiêm ngừa

Hỏi - 08/07/2010

Thưa Bác Sĩ !

Hiện em đang sử dụng thuốc ngừa thai Mercilon được 2 năm ,em muốn hỏi ngừng sử dụng thuốc trong bao lâu thì an toàn cho việc mang thai ? Nếu trong quá trình dùng thuốc ngừa thai mà em muốn đi tiêm ngừa cúm , sởi , viêm gan B thì có được không ? Thời gian sau khi tiêm ngừa bao lâu thì an toàn cho việc mang thai ? Tiêm cùng lúc 3 loại vacxin thì có được không ?

Xin cảm ơn.

Trả lời

Em thân mến,

Sau khi ngừng thuốc tránh thai Mercilon, em hãy đợi sau hai hoặc ba kỳ kinh tiếp theo, là những chu kì kinh của nhịp sinh học tự nhiên cơ thể trở lại như bình thường, sau đó sẽ là thời điểm thích hợp để em quyết định sinh con. Khi đó, không còn tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng của thuốc đồng thời sự thay đổi trong niêm mạc tử cung do dùng thuốc tránh thai dạng viên cũng không còn.

Trong quá trình uống thuốc ngừa thai là thời điểm tốt nhất để em chích ngừa trước khi sinh. Hiện tại, chưa  có thuốc phối hợp cả 3 bệnh lý em kể trên nên em phải chích từng loại thuốc  theo lịch hẹn tiêm chủng. Em có thể đến viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để tham khảo thêm. 

Ví dụ như tiêm viêm gan siêu vi B ít nhất 3 mũi cách nhau 1 tháng và trước khi chủng ngừa cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa. Xét nghiệm tối thiểu trước khi chủng ngừa là HbsAg  (cho biết có đang nhiễm hay không) và antiHBs (cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa). 

Hoặc tiêm phòng cúm nên chích mỗi năm hoặc trong khi mang thai nên tiêm phòng Cúm (Flu vaccine) nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa Cúm (mùa cúm là từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm kế ). 

Đặc biệt, hiện nay là chích phòng ngừa Rubella vì khi bị nhiễm rubella trong thai kỳ sẽ có nguy cơ hư thai, thai bị dị tật bẩm sinh tim, bị khiếm thính... cho nên nếu bị đợt nhiễm rubella cấp khi đang mang thai, nhất là có thai trong tam cá nguyệt đầu thì khuyến cáo phải bỏ thai. Nếu chưa nhiễm bệnh có thể chích ngừa nhưng không được có thai ít nhất một tháng sau khi chích (trước đây qui định ba tháng).

Tốt nhất, hãy đảm  bảo rằng em hoàn tất việc tiêm vaccin đủ liều phòng ngừa ít nhất trước khi mang thai 1 tháng. Vấn đề chính tiếp theo là em phải đi khám sức khỏe tổng quát và khám phụ khoa trước khi có ý định có thai.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ