banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

hỏi dùng thuốc khi mang thai

Hỏi - 23/06/2010

làm ơn cho em hỏi:

em năm nay 24 tuổi. khi 22 tuổi em bắt đầu dùng thuốc tránh thai loại marvelon (loại 21 viên). em dùng liên tục cho đến ngày 31 tháng 12 thì em ngưng thuốc.

đến ngày 5 thang 2 em mới có kinh lại.( trước khi dùng thuốc kinh của em không đều thường là 35-40 ngày mới có kinh. khi dùng thuốc tránh thai thì vòng kinh của em rất đều 28 ngày). kinh của em chỉ xuất hiện  có một lần đó là duy nhất. Đến ngày 5 thang 3 em đi khám ở bệnh viện phụ sản quốc tế bác sĩ siêu âm và làm xét nghiệm nói là em bình thường và không cho uống thuốc gì cả. Nhưng mãi mà vẫn không thấy có kinh nên đến ngày 30 tháng 4 em lại đi khám tại bệnh viện Từ Dũ. Bác sỉ cho uống thuốc orifixim, thuốc rửa phụ khoa. KHi dang còn uống thuốc  thì đến ngày 17 tháng 5 em tái khám và có thai được 4-5 tuần.

vậy cho em hỏi như thế thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? ngày 17 tháng 6 em tái khám bác sĩ nói thai nhi phát triển bình thường, và hẹn tái khám.

em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Em thân mến,

Orifixim là thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin thế hệ thứ III, đã được nghiên cứu sử dụng an toàn bằng đường uống trong thời kì mang thai, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như không gây ra dị tật gì đối với thai. Do đó, sử dụng Cephalosrine khi đang mang thai 3 tháng đầu không có chỉ định để bỏ thai. Em yên tâm khám thai định kì, siêu âm đo độ mờ da gáy để sàng lọc hội chứng DOWN ở tuổi thai 11-13 tuần và siêu âm tiền sản vào khoảng tuần 20 -24 của thai kỳ

Chúc em vui vẻ, giữ gìn sức khỏe để thai nhi được phát triển tốt.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ