banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

phá thai bằng thuốc do chích ngừa rubella

Hỏi - 07/07/2010
Em nay nay 28 tuổi. Ngày 16/5/2010 em có kinh và 23/5/2010 em lập gia đinh. Ngày 31/5/2010 em đi chích ngừa Rubella. Do trễ kinh 3 ngày nên em thử que và phát hiện mình có thai. Sau khi khám bác si tư vấn nên bỏ thai vì đã tiêm vi rút sống vào nên nguy cơ thai nhi bị dị tật cao. Em đã dùng thuốc phá thai do bện viện y duợc cấp. Sau 1 tuần tái khám bác si nói thai đã sẩy an toàn chì còn 1 ít dịch lòng tử cung d=5mm. bác si bảo không cần tái khám nữa.
Sau 3 ngày vợ chồng em có quan hệ (Có dùng BCS). Sau đó em thấy ra có dịch màu hơi nâu.
Cho em hỏi như vậy thai đã sẩy an toàn chưa. ra dịch như vậy có bị sao không?
Do chồng em lớn tuổi muốn có con nên Em muốn hỏi bây giờ có con có tốt cho thai nhi không (vì tiêm ngừa Rubella chưa được 3 tháng, mà đã phái thai bằng thuốc 1 lần). Hiện tại sức khoẻ em hoàn toàn bình thường. Em muốn khám sức khoẻ tổng quát trước khi mang thai thì em nên khám ở đâu?.
Em xin chân thành cảm ơn.
Lê Minh Trang
Trả lời

Chào bạn,

Sau khi tiêm ngừa Rubella tối thiểu 1 tháng là có thể có thai được. Như vậy hiện tại bạn có thể để cho có thai. Việc khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai là tốt. Khám tổng quát ở các bệnh viện đa khoa, khám phụ khoa tại những bệnh viện hoặc cơ sở có chuyên khoa phụ sản. Việc tiêm ngừa các bệnh khác như viêm gan siêu vi B, thủy đậu trước khi mang thai cũng cần thiết.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ