banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Viêm âm hộ âm đạo tái phát nhiều lần

Hỏi - 17/06/2010
Cháu năm nay 23 tuổi, lấy chồng được 8 tháng. Khoảng tháng 12 cháu bị viêm âm đạo, điều trị ở viện LC nhưng chưa khỏi. Sau đó tháng 3 cháu về Hà Nội khám ở bv phụ sản TW. Kết quả cho biết cháu bị viêm do nấm và nhiễm clammydia. Bs kê đơn điều trị 2 đợt, sau đó khám lại kết quả clammydia âm tính (Chồng cháu cũng điều trị 1 đợt đầu tiên cùng với cháu nhưng không xét nghiệm). Chu kỳ kinh nguyệt (KN) của cháu đều đặn 28 - 32 ngày, mỗi lần kéo dài 7 ngày. 7/5 vừa rồi cháu bị hành kinh, nhưng kéo dài 5 ngày thôi. khoảng 1 tuần sau cháu lại thấy ra huyết (ít thôi chỉ cần dùng băng hằng ngày) như bị sót kinh nguyệt mất 3 ngày. Đến nay cháu vẫn chưa thấy KN tháng 6 (chậm10 ngày), thử Quick 1 vạch, siêu âm ko có thai. Cháu cảm thấy đau ngực từ khoảng 4 ngày trước tới giờ, và có cảm giác mệt mỏi, uể oải chân tay. Hai  hôm nay thấy nóng rát âm đạo, nhìn thấy sưng tấy.
  Xin nói thêm từ 13/5 đến 28/5 cháu điều trị viêm gan B(truyền đường, uống đạm và tiêm thuốc bổ gan). Hiện giờ men gan của cháu đã hạ nhưng vẫn hơi cao so với tiêu chuẩn 1 chút. Cháu vẫn đang tiếp tục điều trị bằng thuốc nam.
  Cháu băn khoăn về việc đi khám và điều trị thuốc vì sợ mình có thai, và sợ việc uống kháng sinh làm tăng men gan.
  Bs cho cháu hỏi liệu cháu có thai không và việc điều trị viêm âm đạo nhiều lần như vậy có ảnh hưởng gì không (nhất là cháu đang bị vgB)? Cháu mong bs trả lời giúp cháu. Giờ cháu rất lo lắng. Việc ốm đau cũng làm gia đình căng thẳng. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời

Bạn Hằng thân mến.

Vấn đề viêm âm đạo ở người phụ nữ nhất là những bạn mới lập gia đình là vấn đề thường gặp. Hàng năm trung bình 75% phụ nữ đã từng bị viêm âm đạo do nấm men trong đời (40-50% trong đó có bị tái phát 2-3 lần). Viêm nấm âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân, cụ thể như: sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài, tiểu đường không kiểm soát được, thụt rửa âm đạo hay thuốc đặt âm đạo lâu dài . . . bạn cần tìm hiểu yếu tố nào liên quan đến mình mà phòng tránh.

Chlamydia cũng là nguyên nhân có thể gây viêm âm đạo. Bệnh quan trọng ở chỗ đa số bệnh nhân không có triệu chứng hay triệu chứng có thể bị bỏ qua (huyết trắng nhiều nhưng không thường xuyên, có thể rong huyết ít, đặc biệt sau giao hợp và đau vùng hạ vị). Quan trọng nhất trong nhiễm Chlamydia là có khả năng dẫn đến vô sinh do những viêm dính trong ống dẫn trứng do đó bạn cần theo dõi và điều trị tận gốc tác nhân này.

Theo câu hỏi của bạn, khả năng có thai trong trường hợp này ít có khả năng xảy ra vì kết quả xét nghiệm nước tiểu và siêu âm không có dấu hiệu có thai. Tuy nhiên bạn nên theo dõi sát, 1 tuần sau có thể khám xác định lại.

Viêm gan siêu vi B là một bệnh lý mãn tính, chỉ cần điều trị khi nào xuất hiện đợt cấp của Viêm gan (sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng vùng bụng trên bên phải) nên bạn xem xét lại việc sử dụng thuốc nam để điều trị.

Việc điều trị viêm âm đạo nhiều lần không ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên cần ngăn chặn việc viêm âm đạo xảy ra. 

Chúc bạn khỏe

BS. Phạm Thanh Hải
P. Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ