banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

xin BS tu van giup em

Hỏi - 30/06/2010

    Chao BS! 

     Ky kinh cuoi cua em la ngay 29/05/2010, den hnay em da tre kinh 1ngay, em biet la minh da co thai,nhung lau lau em lai bi dau bung ben phai & ben trai, chi dau nhe & thinh thoang moi xuat hien con dau chu ko thuong xuyen, xin BS tu van giup em do la trieu chung gi vay thua BS!

    Truoc khi co thai em su dung bot rua phu khoa ladysoft, gio biet minh co thai roi thi em van co the su dung binh thuong duoc khong thua BS!

   em tim hieu & duoc biet khi minh mang thai thi khong duoc an rau ngot, muc & du du, khong duoc nhon de lay vat dung o tren ccao & dac biet trong 3thang dau cua thai ky thi minh ko duoc di cau thang, vay co dung khong a, xin BS tu van giup em!

   Em xin cam on BS!

    

Trả lời

Chào bạn, 

Trễ kinh 1 ngày mà em đã xác định được có thai là rất tốt. Có thai kèm theo đau trằn bụng dưới có thể do: sung huyết vùng chậu, thai lạc chỗ (thai ngoài tử cung), động thai. Em nên đi khám để xác định tình trạng thai.

Việc dùng thuốc rửa phụ khoa ladysoft không ảnh hưởng trên thai kỳ.    

Đu đủ xanh từ lâu đã được cho là yếu tố gây sẩy thai. Trên nghiên cứu động vật (chuột) cho thấy đu đủ xanh có thể gây sẩy thai, còn trên người thì chưa có chứng minh. Tuy nhiên, khi mang thai nếu những thức ăn nào mà không cảm giác an toàn thì cũng nên tránh. Ngạn ngữ ta có câu “có kiêng có lành”. Riêng đu đủ chín thì không ảnh hưởng gì. Rau ngót cũng tương tự.

Riêng mực thì cũng không có bằng chứng cụ thể.

Cũng nên lưu ý rằng cần 1 lượng thức ăn đủ nhiều mới có thể gây tác dụng phụ. Vì vậy nếu ăn ít thì cũng đừng lo.

Các động tác với tay lên cao hoặc nhảy xa, nhảy cao, những động tác gây tăng áp lực ổ bụng đột ngột có thể ảnh hưởng đến sự co thắt của tử cung và gây động thai. 3 tháng đầu thai kỳ là giai đọan sớm, tình trạng thai chưa thật sự ổn định nên dễ sẩy. Mọi hành động của thai phụ nên nhẹ nhàng. Còn việc đi lên xuống cầu thang nhẹ nhàng vẫn được, trừ trường hợp bạn có chỉ định của bác sĩ là phải nghỉ ngơi.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ