banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hay đau râm ran bụng dưới

Hỏi - 09/06/2010
Kính thưa bác sĩ
Em lập gia đình được 2năm, chưa sinh con. Hiện đang muốn có con. Kinh nguyệt em đều, chu kỳ 30ngày. Nên em có thể tính ngày rụng trứng chính xác.Kỳ kinh cuối là ngày 3/6/2010, tháng 5/10 em để tự nhiên nhưng chưa có. Nhưng em lo lắng vì lúc mới lập gia đình em có bị nang buồng trứng. Xét nghiệm lành tính, không điều trị, mà tự hết sau 2kỳ kinh.Vậy xin hỏi bác sĩ, nếu kinh nguyệt đều (nhưng em có khoảng 2.5ngày là hết-em không biết vậy có ít không?) nhưng hay đau âm ỉ bụng dưới trước và sau khi có kinh thì có sao? Em đã đi khám sức khoẻ tiền sinh sản cho cả 2vợ chồng là bình thường. Em cần phải làm những gì để dễ và sớm có thai.
Chồng em bị viêm gan B, em thì không và đã có kháng thể. Vậy trong lúc chồng em dùng thuốc hỗ trợ đìêu trị viêm gan B mà có thai thì có ảnh hưởng gì đến em bé không?
Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trân trọng.
Trả lời

Chào em,

Vấn đề thụ thai không phải chính xác chỉ xảy ra ngay  ngày rụng trứng. Thời điểm rụng trứng có thể thay đổi phụ thuộc vào tình trạng nội tiết, tâm lý, tình cảm, thậm chí cả khí hậu thời tiết nữa. Nếu quan hệ tình dục một lần ngay thời điểm rụng trứng thì chỉ có khoảng 40-60% là có thể thụ thai đối với những cặp vợ chồng có sức khỏe sinh sản bình thường. Vì vậy nên quan hệ tình dục vào thời điểm xung quanh ngày rụng trứng thì mới tăng khả năng có thai. Nếu trong vòng một năm em vẫn chưa có thai thì em nên đến khám ở khoa Hiếm Muộn Vô Sinh để có những khảo sát chuyên sâu hơn. Những thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan của chồng em thì không có ảnh hưởng gì đến thai nhi.

TS. BS. Huỳnh Thị Thu Thủy
Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ