banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sốt siêu vi khi mang thai

Hỏi - 18/06/2010
Em xin chào bác sĩ.
Em hiện đang mang thai được khoảng 7-8 tuần thì bị nổi mẩn kèm theo sốt đến 38 độ 3(đã xét nghiệm Rubella âm tính). Em phải nằm viện một tuần vì bị sốt theo cơn nhưng nhiệt độ hạ dần. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện An Sinh thì bác sĩ chỉ truyền dịch chứ ko cho uống thuốc gì? Xin bác sĩ cho em hỏi sốt như thế có bị ảnh hưởng dầnđến thai nhi ko ạ? Bác sĩ ở bệnh viện An Sinh chuẩn đoán là sốt phát ban và trước khi ra viện có siêu âm lại thì có ghi là phôi thai sống khoảng 7-8 tuần. Em xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời

Chào bạn,

Bạn mang thai 7 – 8 tuần kèm sốt phát ban kéo dài 7 ngày nghĩ đến nhiễm siêu vi, các nguyên nhân có thể là (sởi, sốt xuất huyết, nhiễm paroviru, bạch cần đơn nhân nhiễm trùng, Rubella,…) Điều trị chủ yếu là hạ sốt và nâng thể trạng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Trong các loại sốt phát ban xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, sốt do nhiễm Rubella cấp là đáng ngại nhất vì có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh (kèm dị tật bẩm sinh bào thai), nguy cơ lên đến 90%. Các loại sốt phát ban khác có thể gây sẩy thai nhưng không gây dị tật bẩm sinh.

Thời gian sốt phát ban kéo dài 7 ngày ít nghĩ đến nhiễm Rubella (nhiễm  Rubella kéo dài chỉ 3 ngày). Xét nghiệm Rubella âm tính (cả IgMM và IgG đều âm tính) chưa kết luận được là không nhiễm, vì thông thường sau nhiễm 5-7 ngày IgM mới dương tính và sau đó khoảng 7 ngày nữa   thì IgG dương tính. Nếu 2 xét nghiệm này cùng âm tính vào thời điểm mới phát ban thì có thể xét nghiệm lại sau 7 ngày để  xem có chuyển đổi huyết thanh hay không (từ âm sang dương).

Bạn cần xét nghiệm lại lần 2 để đánh giá tình trạng có nhiễm cấp hay không.
Tuy nhiên nếu xét nghiệm Rubella của bạn lần đầu IgM âm tính và IgG dương tính có nghĩa là bạn đã từng bị nhiễm trong quá khứ (cách thời điểm xét nghiệm > 3tháng) và không cần thiết phải xét nghiệm lại.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ