banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thiếu máu Thalassemia

Hỏi - 24/06/2010

Kính gởi bác sỹ Lê Thị Thu Hà,

Em thực hiện xét nghiệm huyết đồ tại Bệnh viện Từ Dũ với các chỉ số nằm ngoài chỉ số bình thường như sau:

Neu 75.2 (40-74); Lym 14.7 (25-45); Hb 11.6 (12.5-14.5); MCV 80.3 (83-92); MCH 26 (27-32)

Chồng em cũng thực hiện huyết đồ tại bệnh viện Từ Dũ, các chỉ số đều bình thường, chỉ có RDW thấp hơn mức bình thường. (Mức chỉ số bình thường trên kết quả huyết đồ của em và chồng em đều giống nhau, không phân biệt nam/nữ)

Bác sỹ khám cho em bảo khả năng máu em có vấn đề và tư vấn em qua bệnh viện Truyền máu và Huyết học khám. Em đã làm các xét nghiệm: điện di huyết sắc tố, nhuộm hồng cầu lưới, ferritin tại Viện Huyết Học nhưng kết quả xét nghiệm đều ở mức bình thường nên chưa khẳng định được rõ bệnh. Bác sỹ Viện Huyết Học chẩn đoán có thể em bị thiếu máu Thalassemia thể alpha tiềm ẩn nên yêu cầu em đi xét nghiệm tìm gen để biết tình trạng và truyền máu bổ sung trong thời kỳ mang thai (hiện em đang mang thai ở tuần 20).

Xin bác sỹ tư vấn giúp em, nếu kết quả tìm gen của em có gen đột biến alpha thì em có cần truyền máu bổ sung không ạ? Hay chỉ cần uống các thuốc bổ máu?

Hiện nay em vẫn đang dùng thuốc bổ máu Sangobion và nhận thấy trong thành phần của thuốc này có chứa sắt. Qua tìm hiểu em được biết người bị bệnh Thalas thường dư sắt. Vậy em có nên tiếp tục uống thuốc này hay thuốc bổ nào khác không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn sự tận tình của bác sỹ và mong sớm nhận được tư vấn từ bác sỹ. Chúc bác sỹ luôn khỏe mạnh!

 

Trả lời

Chào bạn,

Huyết đồ của bạn có 2 chỉ số MCV và MCH dưới mức bình thường. Các xét nghiệm khác: điện di Hb, Ferritin và hồng cầu lưới bình thường thì chưa đáng  lo. Xét nghiệm huyết đồ của chồng bạn bình thường.

Bệnh Thalassemia di truyền theo gen lặn nên khi cả mẹ và cha cùng mang yếu tố gây bệnh thì thai nhi mới có nguy cơ mắc bệnh. Vì xét nghiệm của chồng bạn bình thường nên con của bạn không nghĩ đến bệnh Thalassemia. Ferritin của bạn  trong giới hạn bình thường thì việc dùng thuốc có chứa sắt cũng không đáng lo lắm. Thông thường những trường hợp Thalassemia thể nặng sắt huyết thanh sẽ tăng và chống chỉ định dùng thuốc có chứa sắt, chỉ nên dùng acid folic đơn thuần mà thôi.

Hb trong 3 tháng giữa thai kỳ thường sẽ hơi thấp hơn những tháng còn lại.  Chỉ số Hb của bạn 11.6 là bình thường. Bạn không phải thiếu máu, do đó không cần phải truyền máu. Nói chung các xét nghiệm  của bạn và chồng chưa có gì đặc biệt phải lưu ý cả. Bạn không phải lo nhiều.

Thân ái.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ