banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hut thai con sot nhau trong Long tu cung co Echo hon hop 18.6mmmX8mm

Hỏi - 07/06/2010

Cách đây khoảng 2 tháng tôi có đi hút thai, vì tôi mới sinh em bé lúc đó được 08 tháng, do vết mổ còn mới nên sợ không thể để sinh tiếp, hút thai khoảng 10 ngày thì tôi lại bị ra huyết lại, nó ra kéo dài có khi đến 1 tuần rồi lại hết ,tôi cứ nghĩ tới chu ky kinh mới, nhưng khoản 10 ngày sau nó lại ra huyết tiếp nó cũng kéo dài đến 1 tuần, nó chỉ ra ít thôi. tôi thấy không yên tâm mới đi siêu âm lại thì bác sĩ nói la còn sót ít máu, với lượng ít thôi, tôi cầm tờ siêu âm đến gập bác sĩ, thì bác sĩ cũng nói với tôi là còn sót với lượng ít tại tử cung của tôi là gập trước nên khó hút ra hết, bác sĩ cho tôi 4 viên thuốc về nhà ngậm cho nó ra hết, mỗi viên ngậm cách nhau khoảng 4 tiếng. lúc ngậm 4 viên thuốc đó thì nó lại ra tiếp cũng ra với lượng ít, trong vòng 2 tuần thì tôi lại bi tiếp, nhưng lần này thì tôi bị khoảng3 ngày rùi lại hết, tôi cũng nghĩ như lần trước nên lại thôi không đi siêu âm lại nhưng bắt dầu khoản 2 tuần tiếp thì nó lại ra nữa. Lần này tôi lại đi siêu âm thì bác sĩ nói là tủ cung ngã trước,Đường kính trước sau 36mm, cấu trúc cổ tử cung đồng dạng, lòng tử cung có Echo hỗn hợp 18.6mmX8mm, tôi cầm tờ siêu âm đến gập bác sĩ thì bác sĩ lại cho tôi ngậm tiếp 04 viên thuốc nữa, mỗi viên cũng cách nhau 4giờ. Nhưng lần này ngậm tôi thấy dau lưng và cứng bụng nhưng không thấy ra huyết, 02 ngày sau tôi lại đi siêu âm lại thì bác sĩ cho toi biết vẫn còn sót giống như kích thướt cũ. Tôi đến gặp bác sĩ, thì bác sĩ lại nói là tôi chờ tới chu kỳ kinh nguyệt nó sẽ tróc theo, chứ không hút hay uống thuốc nữa,tôi có hỏi bác sĩ nếu như chu kỳ kinh tiếp nó kg ra hết thì sao?bác sĩ có trả lời là nếu kg ra hết thì còn có cách là cho tôi ngậm thuốc tiếp mà lần này thì ngậm 1 lúc 4 viên.Từ lúc hút thai tới giờ cơ thể tôi thấy bình thường không bị sốt . Vậy cho tôi hỏi theo lời bác sĩ như vậy tôi có nên chờ chu kỳ kinh sau hay không?và để như vậy lâu wá có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này không?Hay là tôi phải đến bệnh viện kiểm tra lại. Mà người bác sĩ tôi theo lại là phó khoa sản của bệnh viện lớn. Vậy tôi có nên tin theo lời bác sĩ đó kg? Xin diễn đàn trả lời cho tôi biết, vì hiện giờ tôi rất hoan mang. Tôi xin cám ơn!!!!

Xin chào!!!

Trả lời

Em thân mến,

Sau khi hút thai, đa số các trường hợp có thể còn ứ dịch như em và bác sĩ cũng thường bổ sung thuốc để tăng co bóp tử cung giúp tống dịch còn ứ lại trong tử cung ra. Tuy nhiên, cũng cần có thời gian để lượng dịch này  thoát ra hoặc tự hấp thu trở lại, với điều kiện không có nhiễm trùng do ứ dịch nhiều. Trước khi cho quyết đinh xử trí bằng thuốc người ta thường căn cứ trên thăm khám lâm sàng và kích thước khối echo trong tử cung. Ở những cơ sở chuyên  khoa có nhiều kinh nghiệm về phá thai thì em không nên quá lo lắng vì việc xử trí thuốc ngậm thêm là để tránh trường hợp phải nạo đi nạo lại không cần thiết, mà lại có nguy cơ xảy ra tai biến như nhiễm trùng, tổn thương cơ tử cung…một cách đáng tiếc.

Có một số trường hợp, nếu sau khi dùng thuốc mà vẫn không hết ra huyết hoặc ứ dịch, bác sĩ có khuynh hướng dùng thuốc nội tiết kết hợp thí dụ như thuốc ngừa thai viên uống hàng này cũng cho hiệu quả tốt, để được trả lời cụ thể tình trạng của em, chúng tôi khuyên em nên đến khoa Kế Hoạch Gia Đình – bệnh viện Từ Dũ để chúng tôi khám lại và hướng điều trị thích hợp.

BS. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ