banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em bị như vậy là mang thai chưa? Làm sao biết được thai trong hay ngoài tử cung?

Hỏi - 22/06/2010

Em chào bác sỹ.

Em và bạn trai em chỉ vừa quan hệ ngoài, tức DV của anh ấy chỉ mới bên ngoài AD của em. 2 đứa đều chưa cho vô và cả 2 đứa đều chưa ra dịch gì cả. Nhưng em lại bị trễ kinh hơn 1 tháng. Đợt kinh cuối của em là vào ngày 29/4/2010. Nhưng đến giờ em vẫn chưa có kinh lại. Nhưng em lại không có triệu chứng của có thai, em không mắc ói và vùng ngực của em vẫn không sậm màu.

Em và anh ấy đã đi siêu âm 2 chỗ trong tuần từ 14-22 /6/2010. Siêu âm ở chỗ đầu tiên là siêu âm vùng bụng. Thì bác sĩ kêu không thấy em bé trong bụng. Và kết quả siêu âm lần 2 cũng vậy. Lần thứ 2 em đi siêu âm ở trung tâm sức khỏe bà mẹ và trẻ em và em siêu âm ở âm đạo. Bác sỹ cũng nói không thấy thai. Nhưng em đã thử test bằng que từ mấy ngày đầu tháng 6. Em test 6 lần. Nhưng 2 lần đầu kết quả là 1 vạch. Nhưng 4 lần sau lại 2 vạch. nhưng vạch thứ 2 rất mờ. Hôm CN em đi siêu âm lần 2, thì bác sỹ nói là cái thai của em rất nhỏ, nên chưa thấy thai nằm ở đâu.

Và chiều hôm CN hôm đó, bạn trai em đưa em 2 viên thuốc phá thai. Em đã uống vì 2 đứa em chưa có điều kiện để sanh đứa bé này. Sau khi uống thuốc, em không hề có triệu chứng gì, không mệt mỏi hay buồn ngủ. Nhưng sáng hnay (tức ngày 22/6/2010), em lại muốn ói 1 tí, và cũng hơi đau bụng nhẹ. Nhưng giờ thì không còn gì nữa.

Bác sỹ cho em hỏi như vậy là em đã có thai rồi đúng không? Nhưng nếu em uống thuốc phá như vậy, thì thai có bị nằm ngoài tử cung không? Vì em và bạn trai không thể cho ba mẹ em biết. Bác sỹ cho em hỏi như thế nào thì có thai ngoài và trong tử cung? hai loại đó khác nhau như thế nào? Bác sỹ cho em hỏi, khả năng em có thai ngoài tử cung cao không?

Hiện tại em và bạn trai em rất lo lắng. Xin bác sỹ hãy trả lời cho em rõ. Em xin bác sỹ.

Em cám ơn bác sỹ


Trả lời

Em thân mến 

Các dấu hiệu nghĩ đến có thai như trễ kinh, buồn nôn, thay đổi quầng vú sậm màu, bụng to ra…. Sự hiện diện beta human chorionic gonadotropin (HCG) trong nước tiểu bằng thử que thử thai nhanh (Quickticks) hoặc trong máu cũng là dấu hiệu hướng đến có thai, tuy nhiên các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng…cũng cho kết quả dương tính. Nhưng chẩn đoán chính xác nhất hiện nay là thấy được phôi thai và tim thai trong tử cung gọi là thai trong tử cung.

Thai ngoài tử cung là trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí ngoài buồng tử cung. Các vị trí thai nằm ngoài tử cung có thể là tai vòi (99.5%), buồng trứng (0.5%), cổ tử cung (0.1%) và trong ổ bụng (0.03%). Thai ngoài tử cung phải nhập viện để điều trị. Nếu thai nằm ngoài tử cung bị vỡ chảy máu trong ổ bụng phải nhập viện mổ cấp cứu.Đã có một số trường hợp tử vong do thai ngoài tử cung vỡ mà không được phát hiện kịp thời.

Em chỉ quan hệ tình dục bên ngoài nhưng em không nói rõ quan hệ có nhiều lần chưa? Vì nếu bạn trai chỉ xuất tinh gần âm đạo, hoặc đôi khi tinh trùng đã nằm sẵn bên ngoài lổ tiểu trước (nếu bạn trai có xuất tinh trước khi đó) thì em vẫn có nguy cơ mang thai như thường. Nhưng, hiện tại em chưa được xác định chính xác là có thai rõ ràng trên siêu âm, dấu hiệu thử thai dương tính có thể chỉ mới chớm có thai nên em cần theo dõi thêm 01 tuần sau siêu âm xác định lại. Trong thời gian theo dõi nếu em có triệu chứng đau bụng hay ra  huyết thì đến tái khám ngay để loại trừ thai nằm ngoài tử cung. Em uống thuốc phá thai như vậy là quá sớm và không đủ liều nên không có dấu hiệu gì thai sẩy ra ngoài. Thuốc phá thai có tác dụng phụ là buồn nôn, đau bụng vài ngày sau sẽ hết. Uống thuốc phá thai không làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung. Tốt nhất, em nên đến khám siêu âm lại, cần thiết nhất là phải thử ngay beta HCG trong máu để xác định chính xác và có hướng xử trí kịp thời.

Chào em.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ