banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Như vậy đã có thai chưa bác sỹ?

Hỏi - 02/07/2010

Em chào bác sỹ.

Em và bạn trai em chỉ vừa quan hệ ngoài, tức DV của anh ấy chỉ mới bên ngoài AD của em. 2 đứa đều chưa cho vô và cả 2 đứa đều chưa ra dịch gì cả. Em và bạn trai em chỉ mới quan hệ ngoài duy nhất 1 lần đó thôi. Và lần đó bạn trai của em cũng chưa xuất tinh hay ra dịch. Cả em cũng vậy. Lần đó em AD của em chỉ mới chạm và thân DV của anh ấy rồi 2 đứa thôi.
Nhưng em lại bị trễ kinh hơn 1 tháng. Đợt kinh cuối của em là vào ngày 29/4/2010. Nhưng đến giờ em vẫn chưa có kinh lại. Nhưng em lại không có triệu chứng của có thai, em không mắc ói và vùng ngực của em vẫn không sậm màu.

Em và anh ấy đã đi siêu âm 2 chỗ trong tuần từ 14-22 /6/2010. Siêu âm ở chỗ đầu tiên là siêu âm vùng bụng. Thì bác sĩ kêu không thấy em bé trong bụng. Và kết quả siêu âm lần 2 cũng vậy. Lần thứ 2 em đi siêu âm ở trung tâm sức khỏe bà mẹ và trẻ em và em siêu âm ở âm đạo. Bác sỹ cũng nói không thấy thai. Nhưng em đã thử test bằng que từ mấy ngày đầu tháng 6. Em test 6 lần. Nhưng 2 lần đầu kết quả là 1 vạch. Nhưng 4 lần sau lại 2 vạch. nhưng vạch thứ 2 rất mờ. Hôm CN em đi siêu âm lần 2, thì bác sỹ nói là cái thai của em rất nhỏ, nên chưa thấy thai nằm ở đâu.

Và chiều hôm CN hôm đó, bạn trai em đưa em 2 viên thuốc tránh thai. Em đã uống vì 2 đứa em chưa có điều kiện để sanh đứa bé này. Sau khi uống thuốc, em không hề có triệu chứng gì, không mệt mỏi hay buồn ngủ. Nhưng sáng hnay (tức ngày 22/6/2010), em lại muốn ói 1 tí, và cũng hơi đau bụng nhẹ. Nhưng giờ thì không còn gì nữa.

Em bị trễ kinh hơn 1 tháng rồi, vậy tại sao không phát hiện thai? Và hôm qua (ngày 26/6/2010) em bị ra máu (không biết chắc là máu kinh hay không), nhưng tính chất máu lần này em ra rất giống mấy lần em ra máu khác. Em cũng chỉ hơi đau b nhẹ, ( nhưng chỉ hơi đau ở ngay rốn và dưới rốn tí, và mọi lần có k em cũng đau ở đó), chứ không đau ở 2 bên hay đau ở đâu hết.
Với lại những dấu hiệu về có thai trên mạng hay trong vài cuốn sách em xem, thì em không hề có dấu hiệu nào hết. Em không bị mắc ói, cũng không có gì hết. Và tối qua (26/6/2010), em có làm cá nhưng nghe mùi cá em cũng không thấy khó chịu hay mắc ói, cả mùi cá khô cũng vậy, cá luộc nữa. Em cũng không thèm ăn hay biếng ăn gì, em ăn vẫn bình thường. Và những loại thức ăn thường làm cho những ng có thai khó chịu, em đều đã thử ngửi qua, đều không thấy khó chịu thưa bác sỹ.

 Vừa rồi, ngày 30/6, em và bạn trai em có đi khám lại ở trung tâm sức khỏe bà mẹ và trẻ em, kết quả siêu âm bằng lỗ dòi là không thấy thai (trong và ngoài tử cung đều không thấy thai). Rồi bác sỹ ở đó kêu em đi thử nước tiểu. Kết quả lần thử này lại là 1 vạch ( lần này là bác sỹ nhúng que vào và đọc kết quả, có đưa cho em xem lại). Như vậy kết quả là có thai không thưa bác sỹ? XIn bác sỹ nói cho em biết. Sau bao lâu quan hệ thì có thể thấy thai bằng siêu âm. Em và bạn trai em đã quan hệ tính tới nay là 46 ngày rồi. Như vậy nếu có thai thì đã thấy chưa? Khả năng thai ngoài tử cung của em cao không thưa bác sỹ?

Trả lời

Em thân mến,

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt đều 28-30 ngày mỗi tháng thì em trễ kinh 2 tuần có thể thấy thai trong tử cung khoảng 6 tuần bằng siêu âm đầu dò âm đạo. Thử thai âm tính thì không có dấu hiệu có thai, độ chính xác của que thử là 95-97%. Theo triệu chứng em mô tả, hiện tại không có dấu hiệu gì cho thấy em đang có thai. Hiện tượng kinh nguyệt em không đều có thể do em quá căng thẳng, lo lắng gây nên streess hoặc là do em có dùng  thuốc tránh thai không đúng cách nên làm rối loạn chu kì kinh nguyệt của em. Hiện tại, em nên chờ đợi chu kì kinh mới hoặc uống thuốc tránh thai mỗi ngày đều đặn vỉ 21 viên sau đó nghỉ 07 ngày để kinh ra lại. Trường hợp em có quan hệ nhưng chưa muốn có thai phải dùng biện pháp tránh thai, nếu không em chỉ tránh được mang thai lần này, nhưng quan hệ không bảo vệ như vậy nguy cơ mang thai cho các lần sau là khó tránh khỏi.  

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ