banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai lưu

Hỏi - 02/02/2010
Kính chào bác sĩ,
Em 27 tuổi, bị thai lưu 10 tuần vào tháng 4/2009. Đến cuối tháng 12 sau khi hết kinh hơn 1 tuần( kinh nguyệt của em rất đều và kéo dài khoảng 5 ngày) em thấy người mệt mỏi và đau tức vùng hạ vị nên đi khám ở phòng mạch tư vì nghĩ mình mang thai. Bác sĩ bảo đã bị sẩy thai tự nhiên và kỳ kinh cuối này là máu thai ra chứ không phải kỳ hành kinh bình thường, tuy nhiên vẫn chưa ra hết nhau nên gây đau. Ngày 6/1/2010 bs hút nhau còn sót ra và chích thuốc, cho em uống 2 ngày thuốc. Ngày 8/1 bs cho tiếp 20 ngày thuốc dặn đây là thuốc nội tiết và trành thai uống mỗi ngày, nếu quên uống sẽ bị rong kinh và trong khi uống cũng không cần dùng biện pháp tránh thai
( thuốc gồm 2 viên, do thuốc không để trong vỉ nên em không biết tên thuốc). Em uống rất đều đặn, tuy nhiên được khỏng 14 ngày thì thấy có ra 1 chút máu tươi kèm theo nhức lưng. Em có gọi điện hỏi nhưng bs nói như vậy là bình thường. Do không an tâm nên ngày 26/1 em lên SG đến PK Ngọc Tâm kiểm tra, bs cho siêu âm đầu dò và xét nghiệm beta Hcg. Sau đó bs chuẩn đoán em bị viêm CTC và rong huyết. Em được cho thuốc đặt âm đạo Ladyvagi 12ngày, Duphaston 10mg 2lần/ngày x15ngày, và còn bảo uống thuốc này sẽ không bị rong kinh nữa. Tuy nhiên sau khi uống 7 ngày nay em vẫn bị ra máu và từ máu tươi, chút ít chuyển sang màu đậm hơn, nhiều như có kinh, bụng dưới lại hơn căng tức, đau lưng giống như đang hành kinh vậy. 
Xin bác sĩ cho em hỏi có phải đây là thuốc trị rong kinh không, sao vẫn không hết ra huyết, như vậy có bình thường không và có nên ngừng thuốc? Em rất lo lắng vì rất mong có con và lại nghe nói rong kinh dễ gây vô sinh. Xin bác sĩ vui lòng chỉ dẫn giúp em và khi nào em có thể mang thai lại, kỳ mang thai sau muốn an toàn thì làm như thế nào?
Em xin chân thành cảm ơn rất nhiều. 
Trả lời

Chào em,

Em có ra kinh đều đặn sau sẩy thai lưu vào tháng 4/ 2009 là tốt. Thời điểm đau tức bụng vùng hạ vị vào cuối tháng 12/2009 sau kỳ kinh 7 ngày không rõ là có siêu âm hay xét  nghiệm về thai?

Ngày 26/1 em  đã được khám và xét nghiệm beta hCG( có lẽ kết quả âm tính,) như vậy lúc này em  không còn dấu hiệu của thai kỳ. Ra huyết bất thường của em có thể do rối lọan về nội tiết, điều trị nội tiết là phù hợp. Tuy nhiên, việc dùng nội tiết đối với  từng đối tượng là khác nhau.

Hiện tại em vẫn còn ra huyết và đau bụng dưới là chưa ổn, em cần được khám và làm thêm một số xét nghiệm khác nữa để đánh giá  tình trạng đau bụng. Em có thể đến khám tại phòng khám Ngọc Tâm hoặc bệnh viện có chuyên khoa Sản đều được, khi đi khám nhớ mang theo tất cả các giấy siêu âm cũng như xét nghiệm đã làm.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ