banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Goi Bac si Thu Ha!

Hỏi - 20/02/2010

Em be cua em duoc 33 tuan, e de y va thay rang, mot ngay em be em khoang 4 lan co nhung cu dong giong nhu la dap nhung rat deu (giong nhu nhip dap cua tim) moi lan khoang 5-7 phut. Nhu the co gi la bat thuong khong ha bac si? Em xin chan thanh cam on!

Trả lời
Chào em,

Thai cử động hay còn gọi là thai máy là những họat động của thai nhi xuất hiện từ rất sớm. Tuy nhiên người mẹ cảm nhận được những hoạt động này khi cử động truyền vào thành tử cung đến thành bụng và dẫn truyền lên vỏ não người mẹ. Thông thường người mẹ cảm nhận được thai máy từ tuần lễ thứ 18 đến 20 của thai kỳ. Những cử động thai bao gồm: cử động tay, chân (búng đạp, thúc, gõ), cử động thân người (xoay  người, uốn ngưòi, ưỡn ẹo thân mình), cử động đầu (cúi ngửa, quay đầu) và những cử động khác như nuốt, thở, nấc cục.

Không có cử động thai giống như hịp đập của tim mẹ. Tuy nhiên người mẹ đôi khi cảm nhận thấy nhịp đập qua sờ vào tử cung hoặc tự là do tử cung chứa thai nhi đè vào động mạch chủ bụng làm nẩy đều theo nhịp đập tim mẹ. Có thể là nhịp đập của động mạch tử cung khi sờ vào hai bên hố chậu cũng cảm nhận được. Khi cảm nhận được nhịp đập này không có gì đáng lo cả. Em cần theo dõi cử động thai thực sự.

TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ