banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai lại sau khi sinh mổ

Hỏi - 04/02/2010
Chào bác sĩ,

Khi khám thai ở tuần 37, em được chẩn đoán thiểu ối (AFI = 4) và được yêu cầu nhập viện. Sau đó em được các bác sĩ cho làm Non-stress test & chỉ định sinh thường bằng cách đặt túi nước. Tuy nhiên, khi cổ tử cung mở 5 phân, lúc lấy túi nước ra thì em bị sa dây rốn phải mổ cấp cứu. Em bé của em chỉ năng 2.65 kg. Bác sĩ vui lòng cho em hỏi với nguyên nhân mổ lấy thai như vậy thì nếu mang thai lại em có gặp nguy cơ gì không? Sau bao lâu thì em có thể mang thai lại? Cân nặng của em bé sau có giới hạn ở mức 2.65 kg không? Em sẽ phải sinh mổ hay sinh thường ở lần sau? Nếu sinh thường thì em có cần được giúp sinh không?

Cám ơn bác sĩ.

Em Ngọc
Trả lời

Chào em,

Nguyên nhân mổ lấy thai lần này của em là sa dây rốn. Ban đầu kế hoạch là cho em chuyển dạ sinh thường nên làm các bước như Non-stress test và đặt túi nước. Tuy nhiên khi cổ tử cung mở và lấy túi nước thì dây rốn bị sa, vì sa dây rốn có thể gây chèn ép dây rốn và máu không đến được thai nhi, bé có thể mất trong bụng mẹ nên cần phải mổ cấp cứu. Việc mang thai lại lần sau có một số vấn đề cần lưu ý:

  • Thời gian để có thai lại nên là 2 năm sau, thời gian càng ngắn thì nguy cơ nứt vết mổ cũ càng cao.
  • Khi có thai cần tăng cường dịnh dưỡng, nghỉ ngơi và khám thai định kỳ theo hẹn của bệnh viện. Cân nặng thai nhi lần sau tùy  thuộc vào việc này.
  • Nguyên nhân sa dây rốn hiếm khi xảy ra ở lần mang thai sau. Như vậy việc sinh mổ hay sinh thường ở lần sau còn tùy thuộc vào những yếu tố: Khung chậu mẹ có bình thường không (khung chậu hẹp hay giới hạn thì phải mổ lại), con có quá to không (ước tính cân nặng > 3600g là mổ lại), ngôi có bất thường như ngôi mông hay ngôi ngang không, nước ối có ít không. Khi sinh thường nếu chuyển dạ diễn tiến thuận lợi thì không nhất thiết phải giúp sinh.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ