banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc Pruzena nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hỏi - 17/03/2010
Em 25t, mang thai lần đầu.  Từ lúc phát hiện mang thai đến giờ lúc nào cũng bị nhức đầu (nhức nửa đầu bên phải dài ra tới sau gáy) rất khó chịu không thể nào làm việc gì được kèm theo đó là triệu chứng buồn nôn nhưng không đáng kể. Em đi khám thai thì bác sĩ cho e uống thuốc Pruzena, uống vào là hết liền. Em không biết uống nhiều có anh hưởng gì không, nên cũng cố thử không uống thuốc vài lần nhưng không được,. Ngưng thuốc 1 ngày là các triệu chứng đó lại xuất hiện và em lại uống. Em thấy trong giấy hướng dẫn sử dụng thuốc có ghi la thuốc này được chỉ định điều trị các triệu chứng buốn nôn ... cho phụ nữ mang thai. Đến nay thai của em đã dược hơn 12 tuần rồi mà sao vẫn còn hành? Em vẫn đang sử dụng thuốc, nhưng liệu thuốc có an toàn cho con của em không bac sĩ? XIn bác sĩ hướng dẫn giúp em! (Cách đây  hơn một năm em đã phẩu thuật vẽo vach ngăn bên phải )
Trả lời

Chào  chị,

Pruzena® chứa thành phần hoạt chất là pyridoxine HCl và doxylamine succinate. Thuốc này  được chỉ định trong buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. Doxylamine là chất kháng histamin, có tác dụng an thần nên còn được dùng tạm thời để làm giảm tình trạng mất ngủ.

Chứng “ốm nghén” (buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ…) thường gặp trong  giai đoạn đầu mang thai, đây là hiện tượng phản ứng của cơ thể đối với nội tiết tố thai kỳ, tình trạng này sẽ giảm bớt vào 3 tháng giữa của thai kỳ ở phần lớn các trường hợp. Tuy nhiên, ở một số thai phụ, các triệu chứng của nghén vẫn diễn ra và kéo dài suốt thời kỳ mang thai. Chị không nên tự mua thuốc uống mà nên đi khám thai định kỳ để được hướng dẫn về một số biện pháp giúp làm giảm các khó chịu trong quá trình mang thai và chỉ được dùng thuốc khi có sự chỉ định của  bác sĩ. Ngoài ra, chị cũng có thể đi khám thêm các chuyên khoa khác nhằm loại trừ những nguyên nhân gây nhức đầu, buồn nôn không do thai như viêm xoang, đau nửa  đầu, rối loạn tiền đình…

DS. Nguyễn Thúy Anh
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ