chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cần tiêm phòng bệnh gì trước khi mang thai!

Hỏi - 04/06/2010

Em chào Bác Sĩ!

Em muốn tiêm phòng vacxin trước khi mang thai, nhưng không biết là cần tiêm phòng bệnh gì?. Và trước khi tiêm phòng thì có cần xét nghiệm để biết mình đã mắc bệnh không?

Xin Bác sĩ cho em biết là hiện nay bệnh viện Từ Dũ có tiêm phòng các bệnh đó không?

Em bị sẩy thai vào ngày 27/4/2010, thai được 6 tuần. Trước khi mang thai em chưa tiêm phòng vacxin gì hết, em không rõ nguyên nhân em bị sẩy thai nên em không biết phải làm cách nào để lần mang thai sau được an toàn. Xin Bác sĩ tư vấn giúp em.

Nếu phải xét nghiệm thì mất khoảng bao lâu mới có kết quả. Em được biết bây giờ có 1 loại vacxin 3 trong 1 : Sởi, quai bị, Rubella. em tiêm loại vacxin này có được không? và bệnh viện mình hiện nay đã có loại vacxin này chưa? Nếu Tiêm thì thời gian tiêm là bao lâu? Và bao lâu em mới có thể mang thai trở lại. Nếu tiêm phòng thì có cần phải tiêm cho cả vợ lẫn chồng không?. Và chi phí khoảng bao nhiêu?

Em rất mong nhận được hồi âm của Bác Sĩ.

Em chân thành cám ơn!

Trả lời
Chào em,

Hoan nghênh em đã có ý tưởng để chuẩn bị tốt cho việc mang thai sắp tới.
Ngoài việc dinh dưỡng đầy đủ, việc tiêm ngừa trước khi mang thai là cần thiết.
Các loại bệnh cần tiêm ngừa là: 

  1. Sởi, quai bị và rubella: Thuốc tiêm là MMR (3 loại bệnh trong 1 mũi tiêm). Không cần xét nghiệm trước tiêm. Có thể tiêm tại trung tâm y tế dự phòng quận, Viện Pasteur. BV Từ Dũ tiêm thuốc này cho trẻ em. Giá 1 mũi tiêm này khoảng < 150.000đ. Sau khi tiêm 3 tháng hãy để có thai, tối thiểu cũng là 1 tháng, không nên mang thai liền ngày sau tiêm. Thông thường chỉ cần tiêm ngừa cho vợ, còn nếu tiêm luôn cho cả chồng cũng tốt.
  2.  
  3. Viêm gan siêu vi B: xét nghiệm trước, nếu có kháng thể thì không cần tiêm.

Em cũng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát xem có bệnh gì không, như: thiếu máu, tiểu đường, cao huyết áp…để điều trị trước khi mang thai.

Việc dùng acid folic 1 viên mỗi ngày trong thời gian tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu, việc dùng acid folic trước khi mang thai có thể dự phòng những bất thường thai nhi như: khuyết tật ống thần kinh, sứt môi - chẽ vòm. Cũng có thể dự phòng sẩy  thai và sinh non.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ