chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Điều trị viêm mũi dị ứng trong thời kỳ mang thai???

Hỏi - 11/07/2010

Em có thai đến nay khoảng 29 tuần. Em bị bệnh viêm mũi dị ứng cách đây khoảng 3 năm rồi. Lúc mới bắt đầu mang thai em rất khổ sở với căn bệnh này vì không thể uống thuốc được. Em đi bác sĩ chuyên khoa sản thì được bác sĩ cho uống thuốc cầm chừng (bệnh cũng có giảm nhưng chỉ được một thời gian ngắn thôi). Gần đây bệnh tái phát, em có đi bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng (em đã kể rõ tình trạng bệnh và việc mang thai của mình). Bác sĩ bảo em nên điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ngay thời gian này (bệnh có thể điều trị được và sẽ kê thuốc hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai). Nếu để sau khi sinh xong mới điều trị thì có thể bệnh sẽ nặng thêm (do em bé quấy khóc lúc đêm hôm) và dễ bị tắt sữa (không tốt cho em bé mới sinh). Sau đó, bác sĩ kê cho em thuốc uống 5 ngày và hẹn hết thuốc đi tái khám. Em đang phân vân không biết uống hết thuốc có nên đi tái khám nữa không? nếu đi tái khám lại chắc bác sĩ sẽ kê thuốc nữa, em đang lo không biết liệu uống thuốc dài ngày như vậy không biết có ảnh hưởng gì đến con của em không?

Em có nên điều trị bệnh ngay từ bây giờ không?

Từ lúc mang thai đến giờ em cũng đã nhiều lần bị bệnh và cũng đã nhiều lần được bác sĩ kê toa rồi nên em rất sợ nếu em uống thuốc nữa không biết có ảnh hưởng gì có hại cho con của em sau này không? Những loại thuốc em đã uống trong thời gian đầu mang thai (cepha, amoxcilin, clorphenamin, contac (sổ mũi), normal (viên sủi trị khó tiêu bao tử))

 

Trả lời

Chào bạn,

Thai của bạn 29 tuần tuổi thì các cơ quan đã hoàn chỉnh. Việc điều trị thuốc giai đọan này gần như ít bị ảnh hưởng trên thai nhi. Tuy nhiên việc điều trị bệnh sẽ do chỉ định của  bác sĩ. Bạn nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Những thuốc em kể trên tương đối an tòan cho thai. 

Với triệu chứng chuột rút và mỏi người, khi dùng canxi thì khỏe cho thấy bạn đang thiếu canxi. Bạn có  thể dùng liều canxi như trên được. Bên cạnh thuốc, bạn nên bổ sung thêm sữa,  phômai, tôm, cá…


TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ