banner-tu-du_1440x164.jpg

Bà bầu uống thuốc khi mang thai

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em có đặt câu hỏi tuần trước. Nhưng vì câu hỏi của e chưa rõ ràng nên em hỏi lại, hi vọng bác sĩ giải đáp giúp em. Em bị chuẩn đoán viêm dạ dày và có uống 2 đơn thuốc phía dưới. E uống trước khi mang thai khoảng gần 2 tháng và sau khi đi khám thì em phát hiện mình mang thai 3 tuần. Sau khi biết mình mang thai thì e đã ngưng thuốc. Em không biết là trước và trong khi mang thai 3 tuần đầu e uống thuốc như trên thì có ảnh hưởng đến con em không. Con em có dễ bị dị tật hay ảnh hưởng tới trí não không. Em giờ đang rất lo và đây là lần đầu em mang thai. Xin bác sĩ tư vấn cho em. Em cảm ơn!

Đơn 1: Reprat 40mg (7 viên), Duspatalin 200mg (14 viên), Gesmix Cap (21 viên) SucRATE gel 1g (21 viên), Kuplevotin 25mg (14 viên). Đơn 2: Antaloc 40mg (10 viên); Trimeboston 100mg (30 viên); Sulpirid 50mg (30 viên); lactomin (30 viên).

Trả lời

Chào bạn,

Như đã trả lời bạn lần trước, Pantoprazole (hoạt chất củaReprat 40mg, Antoloc 40mg) được Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp loại C, nghĩa là các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy ảnh hưởng có hại trên bào thai nhưng chưa có nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ trên người. Ảnh hưởng trên động vật nghiên cứu cụ thể là làm thay đổi chiều dài xương đùi và cân nặng khi mẹ dùng thuốc trong khoảng thời gian thai 6 ngày đến 12 ngày sau sinh.  Vì đã có những bằng chứng cho thấy thuốc gây ảnh hưởng trên động vật nên thuốc này được khuyến cáo chỉ sử dụng trong thai kỳ trên người nếu không có lựa chọn nào khác và nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm phần nào vì những báo cáo từ Australia cho thấy một số lượng hạn chế những phụ nữ mang thai hoặc đang trong độ tuổi sinh sản đã dùng thuốc này và chưa ghi nhận sự gia tăng tần suất dị tật hay ảnh hưởng gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp trên bào thai người.

Các thuốc còn lại gồm Duspatalin 200mg (mebeverin), Gesmix Cap (pepsin, pancreatin, papain...) , Kuplevotin 25mg (levosulpiride) Trimeboston 100mg (trimebutin); Sulpirid 50mg (sulpirid) chưa được FDA  phân loại về tính an toàn trong thai kỳ. Chưa có nhiều dữ liệu nghiên cứu về việc sử dụng các thuốc này trong thai kỳ, tuy nhiên, cũng không phải tất cả những phụ nữ mang thai đã sử dụng một thuốc có nguy cơ gây hại đều sẽ bị ảnh hưởng bởi thuốc. Do đó, điều bạn cần làm nhất là khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để được tầm soát, phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra không chỉ do thuốc mà còn do những nguyên nhân khác.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. Hoàng Thị Vinh
K. Dược