banner-tu-du_1440x164.jpg

Uống thuốc giảm đau khi mang thai

Hỏi

Thưa bác sĩ, lúc tôi có thai được 5-6 tuần tuổi thì tôi có bị tai nạn gãy xương chân, tuy nhiên lúc đó tôi chưa biết mình có thai nên không thông báo cho các bác sĩ biết. Tôi có thực hiện chụp x-quang xương chân và uống các loại thuốc bác sĩ kê đơn như sau:

1. Alphachymotrypsin (Alpha-chymotrypsin -US) 4200 IU

2. Clonixin (Clupen 125mg) 125 mg

3. Esomeprazole (Mepilori 20mg) 20mg

4. Venrutine (Ascorbic acid (vitamin C) + rutin) 100mg + 500mg.

Sau khi uống được khoảng 3 ngày thì tôi phát hiện có thai nên bác sĩ bảo ngưng thuốc. Theo tôi tự tìm hiểu trên bao bì thuốc thì những thuốc trên đều không dùng được cho phụ nữ mang thai nên tôi rất lo lắng. Mong các bác sĩ có thể nói rõ giúp tôi là thuốc có ảnh hưởng gì đến em bé không, có những guy cơ nào xảy ra với em bé sau này để tôi sẽ lưu ý và xử lý sớm ạ. Hiện thai của tôi đang được 19 tuần tuổi, qua siêu âm và xét nghiệp double test lúc 12 tuần tuổi thì kết quả bình thường. Tuy nhiên tôi vẫn rất lo rằng có những ảnh hưởng về bên trong cơ thể hoặc sau này thì khi khám chưa phát hiện được ạ. Rất cám ơn các bác sĩ tư vấn.

Trả lời

Chào chị Phượng

Trong các thuốc chị đã sử dụng, có một số thuốc được khuyến cáo không sử dụng trong thời gian mang thai như clonixin (Clupen 125mg), esomeprazole (Mepilori 20mg). Đồng thời chị có chụp X-quang trước khi biết mình mang thai. Đây là một số yếu tố nguy cơ cho thai kỳ nhưng tần suất xuất hiện các dị tật cho thai nhi là thấp.

Thai nhi đang phát triển tốt với các chẩn đoán cận lâm sàng thuận lợi. Tuy nhiên, có một số dị tật không thể chẩn đoán qua các xét nghiệm tiền sản, do vậy chị nên đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn để được bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi một cách chặt chẽ.  

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược