banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mong được bs tư vấn về chỉ số ANA trong máu

Hỏi - 27/01/2010

 Xin chào bác sỹ! Tháng 10/09 tôi bị sẩy thai 20w mà bs k tìm được nguyên nhân. Tháng 01/10, sau khi làm một loạt các xét nghiệm máu thì bs phát hiện trong máu của tôi có chất ANA = 1.93  và bs kết luận đây là nguyên nhân gây sẩy thai. Vậy, xin bs tư vấn:

 - Chất ANA trong máu do đâu mà có? Có biện pháp nào để ngăn ngừa hay ức chế nó phát triển? Chế độ ăn uống, tập luyện có giúp ích được j không?

 - BV Từ Dũ có dịch vụ chăm sóc, theo dõi cho thai phụ bị bệnh như tôi không và chi phí như thế nào?

Chân thành cám ơn. 

Trả lời

Chào bạn,

Trước hết xin chia buồn cùng bạn về lần sẩy thai vừa qua. Nguyên nhân sẩy thai ở tuổi thai 20  tuần có thể do hở eo tử cung, bệnh nhiễm trùng của mẹ, bệnh lý của thai… và cũng có những trường hợp không tìm được nguyên nhân.

Riêng đối với xét nghiệm ANA, đây là viết tắt của antinuclear antibodies test hay còn gọi kháng thể kháng nhân. Bình thường trong máu người ta có các kháng thể để  bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của những tác nhân gây bệnh như vi trùng và  vi rut. Kháng thể kháng nhân là những kháng thể không hiện diện ở người bình thường, có khả năng gắn kết với những cấu trúc nhất định bên trong nhân tế bào. Nhân tế bào là phần lõi nằm bên trong của tế bào có chưa DNA là chất liệu di truyền. ANA có thể được tìm thấy ở những người mà hệ miễn dịch có thể gây ra  tình trạng viêm chống lại các mô của bản thân họ (còn gọi là bệnh tự miễn).  Kháng thể được tìm thấy chống lại mô của bản thân gọi là tự kháng thể. ANA là xét nghiệm được chỉ định trong chẩn đoán bệnh tự miễn. ANA cũng tìm thấy ở những trường hợp không phải bệnh tự miễn như bệnh nhiễm trùng mãn tính và ung  thư. Ngòai ra những loại thuốc như procainamide (Procan SR), hydralazine,  và dilantin cũng kích  thích việc sản xuất ANA. Bệnh tự miễn bao gồm: Lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp,  xơ cứng bì, viêm tuyến giáp Hashimoti, đái tháo đường người trẻ, bệnh Addison, viêm vi cầu thận và xơ hóa phổi. Tùy  vào bệnh tự miễn loại nào mà cách điều trị khác nhau. ANA chỉ là xét nghiệm hướng đến chẩn đoán ban đầu là bệnh tự miễn chứ chưa chẩn đóan chính xác là  bệnh nào cụ thể. Do vậy bạn cần được khám và chẩn đóan chính xác hơn. Bạn có  thể đến các nơi như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm chẩn đoán y khoa MEDIC, bệnh  viện Đại học Y dược để được khám. Bệnh viện Từ Dũ không chuyên về lọai bệnh này. ANA không phải lúc nào cũng xuất hiện ở những người có bệnh. Khỏang 5% dân số bình  thường có sự xuất hiện ANA, thường ở nồng độ thấp. Nồng độ < 1.8 hầu như không có giá trị đáng kể, < 1.4 được xem như âm tính. Đối với người > 60  tuổi mức cao cũng không có giá trị.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ