banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

nốt sáng tâm thất d=2mmm

Hỏi - 04/05/2010

Kính gửi bác sỹ

năm nay em 29tuổi đã có 1 bé trai 3 tuổi, em mang thai được 23tuần, lúc 22 tuần em có siêu âm 4D tại bệnh viện Hùng Vương thì phát hiện có nốt sáng tâm thất d=2.5mm. Bác sỹ có chỉ định em đi siêu âm tim tại viện tim, bác sỹ tại viện tim bảo là chưa thấy bất thường đợi sinh xong thì siêu âm tim cho bé để phát hiện bệnh sớm và có nốt sáng tâm thất (T) d=2mm

độ mờ da gáy của bé NT=2.3, do không hiểu biết em đã bỏ qua xét nghiệm máu cho mẹ và bé . xét nghiệm máu của em bình thường .  bác sỹ có chỉ định chọc ối , em rất lo lắng, xin bác sỹ tư vấn giúp em.

em chân thành cám ơn

Trả lời

Chào em,

Nốt echo dày trong tim chưa phải là một dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể cho thai nhi là có. Với độ mờ gáy thai là 2.3mm chưa phải là nguy cơ cao. Tuy nhiên, do không có những xét nghiệm để sàng lọc hội chứng Down, trisomy 13, và trisomy 18 nên các bác sĩ tư vấn nên xét nghiệm dịch ối để chắc chắn hơn. Việc chọc ối có nguy cơ sẩy thai  1/200, nguy cơ chạm thương thai nhi và nhiễm trùng bào thai cũng có nhưng thấp hơn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ